Bệnh mèo cào có thể nguy hiểm đến tính mạng

Sau khi đi khám, Janese Walters vô cùng bất ngờ khi bác sĩ thông báo mắt trái của cô bị mù vì bị nhiễm vi khuẩn hiếm gặp từ chú mèo của mình. Bài viết dưới đây, Thú Cảnh sẽ làm rõ những vấn đề xoay quanh bệnh mèo cào để các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Bệnh mèo cào có thể nguy hiểm đến tính mạng
Bệnh mèo cào có thể nguy hiểm đến tính mạng

1 Bạn có thể bị mù vĩnh viễn do “bệnh mèo cào”

Một người dân Ohio (Mỹ) cho biết. Một buổi sáng, cô thức dậy như thường lệ, nhưng mắt trái của cô không nhìn thấy gì. Khi soi gương, cô gái nghĩ rằng mình bị đau mắt hoặc một triệu chứng nhẹ nào đó và bệnh sẽ nhanh chóng khỏi. Tuy nhiên, mắt trái của cô vẫn không thuyên giảm chút nào. Hơn một tháng sau, bác sĩ mới tìm ra nguyên nhân. Khiến mắt trái của cô ngừng hoạt động. Đó là “bệnh mèo cào”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Nguyên nhân gây ra bệnh mèo cào là một loại vi khuẩn rất hiếm gặp ở mèo. Được gọi là Bartonella henselae, nó được truyền sang người qua nước bọt hoặc tiếp xúc với lông của chúng. Khoảng 40% loài mèo mang vi khuẩn này trong cơ thể. Nhưng họ không biểu hiện bất kỳ triệu chứng lạ nào.

Các bác sĩ cho biết, bệnh mèo cào có thể ảnh hưởng đến não, mắt, tim hoặc các cơ quan nội tạng khác.

Các biến chứng nghiêm trọng rất hiếm. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần được điều trị tích cực. Đối tượng dễ mắc bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi và người có hệ miễn dịch kém. 40% mèo mang vi khuẩn CSD.

fddmeo cao

2 Nước bọt của mèo có thể gây mù

“Khi nước bọt của mèo tiếp xúc với một vết xước nhỏ, nó cũng có thể truyền vi rút sang người. Bệnh này không ảnh hưởng đến mèo nhưng có hại cho người ”, Tiến sĩ Kris Brickman giải thích.

Tỷ lệ mèo mang vi khuẩn gây bệnh CSD là 40%. Bệnh không ảnh hưởng đến mèo nhưng nguy hiểm cho con người. Loại vi khuẩn này không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn có thể gây hại cho gan. Đi vào dịch tủy sống và gây viêm màng não. Do đó, bác sĩ này khuyến cáo nên rửa tay ngay sau khi chơi với mèo. Đừng để mèo liếm vào vết thương hở. Và tốt nhất đừng mắc bệnh mèo cào. Nhiễm trùng vật nuôi không phải là hiếm trên thế giới. Khi việc sở hữu thú cưng đang trở thành mốt trong giới trẻ, đặc biệt là trẻ em.

Ngay tại Việt Nam, trường hợp bệnh nhi Trần Văn Việt, 8 tuổi, ngụ quận 5, TP.HCM xảy ra vào giữa năm 2012 là một minh chứng đau lòng về tác hại của ký sinh trùng từ vật nuôi. Cha mẹ của em bé khi bác sĩ cho biết con trai họ bị mù cả hai mắt do nhiễm độc tố từ một con chó cưng trong nhà.

Toxocara canis – bệnh giun đũa chó, trứng có trong phân chó, trên lông. Khi được vuốt ve, trứng giun sẽ theo lông chó bám vào tay người, qua đường ăn uống, qua thành ruột, vào máu và khắp cơ thể.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay