Đặc điểm, chọn giống, cách nuôi và phòng bệnh cho bồ câu

Mọi người biết bồ câu Là biểu tượng của hòa bình, với bản tính hiền lành, hiền hòa, chim bồ câu từ lâu đã trở thành lựa chọn hàng đầu của những người yêu chim cảnh. Nếu bạn đang có ý định nuôi chim bồ câu để làm cảnh hay kinh doanh kiếm lời thì hãy xem ngay cách nuôi hiệu quả nhất.

cach nuoi chim bo cau tha rong hieu qua nhat 4
Kỹ thuật nuôi chim bồ câu đơn giản và hiệu quả

Về chim bồ câu

họ bồ câu (họ Columbidae) một gia đình chim bồ câu (Bộ Columbiformes) phân bố chủ yếu và đa dạng nhất ở các vùng sinh thái Malaixia và Ôxtrâylia. Chim bồ câu phân bố rộng khắp thế giới ngoại trừ những vùng có khí hậu khắc nghiệt như sa mạc Sahara hay Nam Cực.

Đặc điểm của chim bồ câu

 • Nó là động vật ưa nhiệt.
 • Thân chim hình thoi, màu lông không đồng nhất do có nhiều điểm khác nhau về màu lông. Được bao phủ bởi lông vũ.
 • Đầu linh hoạt, cổ dài.
 • Cái mỏ sừng bao quanh hàm không có răng.

Cách chọn giống chim bồ câu

Trong chăn nuôi chim bồ câu, thời kỳ nuôi rất quan trọng, nó quyết định sự thành công và hiệu quả của việc nuôi chim. Vậy làm thế nào để chọn được một giống chim bồ câu chuẩn? Sau đây là những kỹ thuật giúp bạn chọn chim bồ câu làm giống.

Không giống như các loài chim khác như Bồ câu hay Chim chào mào, Bồ câu là loài chim rất trung thành, chỉ có một con mái và một con trống trong quá trình sinh sản và nuôi dưỡng. Đôi chim giống tốt là cặp chim đẻ cùng trứng, ấp tốt và nuôi con tốt. Do đó, khi chọn giống, luôn luôn nên chọn một cặp. Chọn khi chim bồ câu được 4-6 tháng tuổi, đã trưởng thành.

Xem thêm: Cách chọn chim bồ câu đực?

Chim bồ câu được chọn làm giống phải đảm bảo các yêu cầu: khỏe mạnh, lông mượt, không mắc bệnh tật, dị hình, lanh lợi… Vì chim bồ câu là loài chung thủy một vợ một chồng nên khi nuôi phải nuôi riêng từng cặp. Mỗi cặp chim bồ câu có thể được sử dụng để sản xuất trong 5 năm. Sau 3 năm khai thác, khả năng sinh sản giảm nên tiến hành thay đàn bố mẹ mới.

Khi chọn những con chim nhỏ, hãy chú ý rằng những con chim phải lớn, mạnh mẽ và nhanh nhẹn. Cầm hai cánh chim, sờ vào bụng chim, chim mập thì ngực lép, chim gầy thì bụng lép.

Bồ câu Pháp được nuôi chủ yếu để lấy thịt nên có xu hướng sinh sản và nuôi thành đàn lớn. Bồ câu Pháp có màu lông khác lạ, dáng thấp, mập, ngực rộng, vai rộng. Một cặp có thể đẻ 10-12 lứa/năm. Trọng lượng gà 28 ngày tuổi đạt 350-380g/con.

Ngoài ra, giống chim bồ câu Pháp có khả năng thích nghi cao với khí hậu nước ta. Tỷ lệ sống là 94-99%. Hiện nay được nuôi phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hưng Yên, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh… Bồ câu Pháp có 2 dòng:

 • dòng siêu lợTôi (Mimas. bồ câu): lông trắng đồng đều, khả năng sinh sản từ 16-17 con/cặp/năm, khối lượng chim non 28 ngày tuổi đạt 590g/con.
 • Dòng siêu nặng (chim bồ câu khổng lồ): có nhiều lông và khác nhau, có thể có màu trắng, xám, đốm hoặc nâu, khả năng sinh sản tốt từ 12-13 con/cặp/năm, khối lượng chim 28 ngày tuổi đạt 700g, 1 con.

chuồng bồ câu

Tùy vào tập tính của chim vì chúng thích lồng rộng, đặt nơi cao ráo và yên tĩnh. Khoảng cách của lồng từ mặt đất đến sàn nơi đặt lồng khoảng 1,5m – 1,6m phù hợp với tập tính bay lên bay xuống của chim rừng, tránh ẩm ướt bên dưới, tránh côn trùng tấn công chim và phòng bệnh. .

Chuồng bồ câu phải thoáng mát, yên tĩnh
Chuồng bồ câu phải thoáng mát, yên tĩnh

Chuồng nuôi phải thoáng mát để bồ câu mau lớn. Ngoài ra, đảm bảo không khí lưu thông, đủ ánh sáng để kiểm soát vi khuẩn hiệu quả hơn. Có thể làm lồng bằng các vật liệu như gỗ, tre, nứa, dây sắt hoặc có thể mua ở các cửa hàng tiện lợi, chia thành các ô nhỏ hoặc làm thành lớp.

Xác định số lượng nuôi và nuôi với mục đích gì trước, sau đó làm chuồng chim, bố trí đầy đủ ô đẻ, máng ăn, máng nước, khay đựng phân.

thức ăn cho chim bồ câu

Bồ câu rất thích ăn các loại hạt, ngũ cốc, đặc biệt là các loại hạt có nhiều đạm. Loại hạt này giúp chim khỏe mạnh, tăng khả năng sinh sản và xây dựng cơ bắp. Ngoài ra nên bổ sung thêm một số chất khoáng và vôi vào thức ăn của chim để vừa đảm bảo tăng trọng cho chim vừa giúp chúng luôn giữ nhiệt để tiêu thụ thức ăn tốt hơn.

Thức ăn cho chim bồ câu: 70% gạo, 10% cám công nghiệp và 2% gạo lứt. Ngoài ra, một số thức ăn yêu thích của chim là đậu, đậu Hà Lan, ngô và lúa miến nên được thêm vào. Lượng thức ăn cho chim bằng 1/10 trọng lượng cơ thể. Trên thực tế, chim bồ câu thường ăn đá nhỏ để giúp ích cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, thức ăn bổ sung cần thiết bao gồm 15% sỏi nhỏ. 5% muối và 80% Premix khoáng

Ngoài ra, cần lưu ý việc bổ sung khoáng chất, đặc biệt là muối, có thể nhắm mục tiêu theo tỷ lệ: 70% cát xây dựng, 20% muối và 10% bột hàu (nếu có bột than thì bổ sung thêm khoảng 5%). .lại)

Nước uống cũng rất cần thiết, trung bình một ngày chim bồ câu tiêu thụ khoảng 50-90 ml nước. Đảm bảo nước cho chim uống phải là nước sạch, thay nước thường xuyên, có thể pha thêm vitamin.

Chim bồ câu thường mắc những bệnh gì và cách điều trị ra sao?

bồ câu Chim hay mắc những bệnh gì và từ khi chim nở đến khi chim sinh sản rồi trưởng thành thì có những bệnh gì và cách phòng trị như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở chim bồ câu

 • Xuất hiện: Ở mép, mắt, bàn chân nổi mụn nước, da nổi nốt sần và có vảy. Lúc đầu nhỏ bằng hạt đậu, sau to bằng hạt đậu rồi vỡ ra thành mủ vàng. Có thể bị thủy đậu hoặc nấm ở chim bồ câu.
 • Làm thế nào để ngăn chặn:

Việc sử dụng vắc-xin đậu mùa cho chim bồ câu cũng khá hạn chế. Nếu là nấm thì dùng thuốc trị nấm bôi lên nốt nấm đỏ, sau khi cạy vảy và bôi thuốc sát trùng.

Nếu hạt giống có hiện tượng như vậy thì nên loại bỏ hạt đó, sau đó dùng xanh metylen để khử trùng.

Cần tăng cường vệ sinh môi trường, phun thuốc sát trùng phòng các bệnh nhiễm khuẩn thứ phát.

Viêm khoang mũi

 • Xuất hiện: Những con chim có một cái mỏ sưng lên, đầy mủ trắng.
 • Làm thế nào để khắc phục: Đem chim cắt cục, bỏ mủ. Lấy thuốc kháng sinh Penicillin bôi vào vết thương sau đó cho chim uống từ 1-5 ngày chim sẽ khỏi bệnh.

tụ máu

 • Xuất hiện: Những con chim đang úp mặt xuống, buồn ngủ, dường như chúng luôn ngủ, miệng luôn tiết ra chất nhầy có bọt, trong bọt có một ít máu đỏ sẫm. Thời gian ủ bệnh là 2-3 ngày.
 • Làm thế nào để khắc phục: Mua thuốc đặc trị cho chim.

Bệnh tiêu chảy

Bệnh này thường gặp ở các loài chim cảnh như chim vành khuyên, chim chào mào, cu gáy, họa mi. Mỗi loại chim có một cách xử lý khác nhau. Nếu bồ câu bị tiêu chảy ta tiến hành chăm sóc như sau:

 • Lý do: Do thức ăn bị mốc, để lâu ngày nên chất lượng cám không đảm bảo.
 • Làm thế nào để khắc phục: Mua Colexin về cho chim ăn và tăng cường men tiêu hóa cho chim.

Bệnh hô hấp

Xuất hiện: Chim bị suyễn, suyễn, vịt bị sặc.

Làm thế nào để khắc phục: Nếu chim cảm thấy mũi bị tắc, nghẹt mũi thì dùng Tiêu Viêm dạng vỉ, ngày cho chim uống 2 lần, sáng 2 tối 2 lần chim sẽ khỏi.

Xem chi tiết bệnh chim bồ câu ĐÂY.

Chim bồ câu rất dễ nuôi nhưng trước khi nuôi chim bồ câu bạn cần tìm hiểu nhiều về đặc tính của chim, chọn loài phù hợp với mục đích nuôi ngoài việc bố trí chuồng trại và thức ăn phù hợp. Chúc may mắn!

Chimcanh.net

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay