Da xấu xí hoặc sưng tấy ở mèo

Khi mèo đang chải lông hoặc khi bạn chơi với mèo, bạn có thể nhận thấy những cục u hoặc cục u trên hoặc dưới da của mèo. Để tìm hiểu những cục u đó có thể là gì, hãy xem thông tin bên dưới về những cục u hoặc vết sưng tấy ở mèo đó.

Áp xe (nhiễm trùng, mưng mủ): một loạt mụn mủ sưng tấy tại vết cắn hoặc vết thương thủng. Thường xuất hiện sau khi đánh nhau giữa các con mèo. Hình thành một cục rắn, sau đó trở nên mềm hơn theo thời gian. Mủ sẽ chảy ra ngoài.

Ung thư: Một khối u báo hiệu ung thư thường có đặc điểm là lan nhanh, cứng và cố định ở các mô xung quanh. Bất kỳ vết sưng nào phát triển từ xương; Một cục u bắt đầu chảy máu, nốt ruồi bắt đầu lan rộng hoặc bị loét, vết thương hở không lành mà không có lý do, đặc biệt là ở chân hoặc bàn chân, tất cả đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. Cách duy nhất để biết chắc chắn là cắt bỏ và nghiên cứu khối u dưới kính hiển vi. Tốt nhất bạn nên kiểm tra tất cả các khối u để không bỏ sót một khối u ác tính nào.

Da xấu xí hoặc sưng tấy ở mèo
Da xấu xí hoặc sưng tấy ở mèo

Epidermoid nang: một cục cứng và nhẵn dưới da. Khối u này có thể phát triển chậm, chảy mủ và nhiễm trùng. Nếu không có những dấu hiệu này, u nang sẽ không gây đau đớn cho mèo của bạn.

Ấu trùng ruồi Cuterebra (một loài ruồi có kích thước tương đương với ong; chúng không cắn mà đẻ trứng trên đá, thực vật hoặc động vật): ấu trùng dài vài cm, tạo thành các khối giống như khối u. Nó có hình dạng như một viên nang dưới da và có một lỗ nhỏ ở giữa để côn trùng thở. Thường thấy ở dưới cằm, trên cổ, hoặc dọc theo bụng.

Tụ máu: một loạt các cục máu đông dưới da; Thường tập trung ở khu vực xung quanh tai và có thể gây đau đớn cho mèo. Chấn thương là nguyên nhân chính dẫn đến khối máu tụ này.

Mycetoma: nhiều khối u nhỏ dưới da đan chặt vào nhau tạo thành khối u lớn. Khối u có chứa các lỗ nhỏ, qua đó chất nhầy và mủ sẽ chảy ra. Mycetoma do một loại nấm gây ra.

Các nốt nhú từ da: Những nốt này thường bật ra khỏi da và có thể trông giống như mụn cơm hoặc một miếng kẹo cao su dính vào da. Không đau đớn hay nguy hiểm.

Nấm Sporotrichosis: là nguyên nhân khiến da mèo bị sần và sưng tấy. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là trên da có những cục u nhỏ và lông mèo trên bề mặt những cục này sẽ tự rụng, bề mặt ướt có mủ ở những nơi có vết thương hoặc vết rách da.

anh meo anh long dai 37

Bất kỳ khối u hoặc vết sưng nào được tìm thấy dưới hoặc trên da được xác định là một khối u, có nghĩa là một khối u sưng lên. Các khối u được phân loại là lành tính khi chúng không phải là ung thư và ác tính khi chúng không liên quan đến ung thư.

Thông thường, u lành sẽ phát triển chậm, được bao bọc bởi một nang và không xâm lấn hay lây lan sang các vùng xung quanh. Tuy nhiên, không có bất kỳ cách nào đáng tin cậy để kết luận đó là khối u lành tính hay ác tính nếu không cắt bỏ và kiểm tra nó dưới kính hiển vi. Nếu khối u lành tính, nếu cắt bỏ hoàn toàn sẽ không tái phát.

Ung thư thường lây lan rất nhanh (trong vòng vài tuần hoặc vài tháng) và thường sẽ không dừng lại ở đó. Chúng xuất hiện và xâm lấn các mô xung quanh gây loét da và chảy máu. Một khối cứng xuất hiện liền kề với xương hoặc có thể là sự phát triển của xương có thể là nguyên nhân đáng lo ngại. Điều này cũng đúng đối với u ác tính hoặc nốt ruồi phẳng bắt đầu lớn hơn, sau đó lan rộng và chảy máu (u ác tính).

anh meo anh long dai 33

Một vết loét hở màu xám hoặc hồng không tự lành, đặc biệt là ở chân và bàn chân, nên được coi là một nghi ngờ chính. Đây có thể là ung thư da.

Bất kỳ cục u nhỏ, vết sưng hoặc vết loét hở nào xuất hiện mà không có lý do trên cơ thể mèo sẽ cần được bác sĩ thú y kiểm tra cẩn thận. Hầu hết các bệnh ung thư đều không gây đau đớn. Đừng trì hoãn chỉ đơn giản là vì con mèo của bạn dường như không bị làm phiền chút nào.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay