Nói lời tạm biệt không dễ chút nào?

Jamie Andrews, tác giả của bài báo này, đã suy nghĩ rất nhiều về sự mất mát của một con vật cưng và từ đó bắt đầu nghiên cứu những cách thích hợp để giúp đỡ những người vừa trải qua sự mất mát này và chưa biết phải nói lời tạm biệt như thế nào?

“Mong rằng đến một lúc nào đó, nỗi buồn sẽ vơi dần đi và bạn sẽ chỉ còn lại những kỷ niệm ngọt ngào, những tình cảm thân thương mà bạn đã từng thủy chung với một sinh linh bé nhỏ, ẩn giấu. yêu quý”

Đầu năm nay, tôi bị mất vật nuôi yêu quý của gia đình, một con mèo Miến Điện tên là Smeagol. Mặc dù Smeagol đã hơn 20 tuổi và cũng đã suy yếu nhanh chóng trong vài năm qua, nhưng người ta vẫn vô cùng khó chấp nhận nó sẽ ra đi vĩnh viễn.

Sau khi Smeagol qua đời, tôi cảm thấy rất lạ khi trở lại ngôi nhà mà chúng tôi đã cùng nhau lớn lên từ khi anh ấy còn là một chú mèo con và tôi vẫn còn là một cậu bé. Nhiều nơi đã ghi dấu những đường nét và hình ảnh của Smeagol. Tôi mong muốn được nhìn thấy nó quay quanh tôi một lần nữa, phơi mình dưới ánh nắng mặt trời trên sàn gỗ ngập nắng hoặc ngước nhìn tôi với khuôn mặt nhỏ bé đầy mong đợi của nó – thường là với suy nghĩ rằng tôi sẽ nạp đầy thức ăn cho mình. ăn trong đĩa của nó.

Có lẽ một phần nào đó trong tôi sẽ không bao giờ ngừng hy vọng được gặp lại Smeagol trong ngôi nhà, và không bao giờ mất đi cảm xúc sâu sắc về sự ra đi của anh ấy. Thực tế là, không có gì đúng hay sai trong việc đau buồn. Nỗi tiếc thương trong lòng mỗi người thuộc về mỗi cá nhân, cũng như mối quan hệ tình cảm của chính họ với chú mèo cưng của mình. Và như vậy, mỗi người có thể suy nghĩ hoặc phản ứng với nỗi buồn theo một cách rất riêng.

Nói lời tạm biệt không dễ chút nào?
Nói lời tạm biệt không dễ chút nào?

1 Các nghiên cứu khoa học về nỗi buồn

Cho dù thú cưng yêu quý của bạn qua đời vì bệnh tật, tuổi tác hay một tai nạn, thật khó để giải quyết khoảng trống mà chúng để lại trong cuộc sống của chúng ta. Thái độ phổ biến đối với nỗi buồn trong xã hội phương Tây có thể là sự đan xen giữa cảm giác buồn bã, đặc biệt là khi chúng ta đối mặt với những người không hiểu cảm giác được lợi hay mất mát gì đó. thú cưng. Những người chưa từng nuôi mèo hoặc không thích ở cùng động vật, thường sẽ coi thường tác động của cái chết của thú cưng đối với chủ sở hữu. Họ cho rằng nó chỉ là một con vật và so với con người, nó không có gì giá trị hay đáng kể. Trong quá khứ, các bác sĩ tâm thần cũng đã đồng ý với quan điểm tương tự. Vào năm 1978, Tiến sĩ EK Rynearson đã viết trên Tạp chí Tâm thần học của Anh về mối quan hệ giữa con người và vật nuôi, lưu ý rằng: “… khi một người rơi vào tình huống bất ổn hoặc thất bại liên tục. Thường xuyên, người này sẽ có nhu cầu kết bạn với thú cưng. Sự gắn bó này có thể được coi là một bệnh lý, vì mục đích là để chúng tìm cảm giác được che chở, bảo vệ và khi cần thiết phải chấm dứt mối quan hệ gắn bó với thú cưng trong một khoảng thời gian ngắn. có thể tạo ra những phản ứng tâm lý lâu dài. ” Về cơ bản, Tiến sĩ Rynearson đưa ra quan điểm rằng tình cảm mà bạn dành cho thú cưng chỉ là một dạng ảo tưởng tâm lý. Theo anh, khi cô đơn hay buồn chán, con người ta làm bạn với thú cưng để lấp đầy khoảng trống trong tâm hồn mà lẽ ra tình bạn giữa con người với nhau phải được lấp đầy. Tôi đã phản đối kịch liệt quan điểm này, khẳng định lại bằng lý lẽ của bản thân: rằng Tiến sĩ Rynearson chưa bao giờ sở hữu một con mèo.

May mắn thay, tâm lý học đã phát triển từ quan điểm rất thiếu sót và quá cứng nhắc này. Tuy nhiên vẫn có những người thiếu kiến ​​thức chuyên môn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Hầu hết các bác sĩ tâm thần hiện nay đều thừa nhận rằng mối quan hệ giữa con người và vật nuôi là một trong những mối quan hệ cộng sinh lành mạnh. Kết quả từ một số thí nghiệm cho thấy rằng thời gian chúng ta dành cho vật nuôi của mình không chỉ làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta mà còn của chúng. Chúng tôi có thể không có tiến sĩ nghiên cứu các vấn đề sức khỏe tâm thần, nhưng chúng tôi với tư cách là những người nuôi thú cưng thường hiểu điều này.
Người ta hy vọng rằng, ngày nay, nếu Tiến sĩ Rynearson vẫn còn viết cho Tạp chí, ông có thể viết: “… chúng tôi yêu thú cưng của mình rất nhiều, và cái chết của chúng có thể rất tàn khốc. ảnh hưởng sâu sắc đến chúng ta trong một khoảng thời gian dài ”.

Quả thực, mất đi chú mèo cưng yêu quý của chúng ta cũng giống như mất đi một thành viên trong gia đình. Các trạng thái và quy trình đau buồn đều giống nhau. Bạn có thể bị trầm cảm, lo lắng, chán ăn, mất cảm xúc với người khác, sốc, mất ngủ và bệnh tật. Bạn cũng có thể trải qua một loạt các cảm xúc từ cảm giác tội lỗi đến tức giận hoặc đau buồn. Mặc dù không có bất kỳ giải pháp nào cho nỗi buồn của bạn, dù là con người hay động vật, nhưng cuối cùng vẫn có những thứ có thể giúp xoa dịu nỗi buồn đó hoặc giúp bạn kiểm soát nỗi buồn của mình. Đôi khi biết về các lựa chọn của bạn và hiểu thêm về quy trình cũng có thể giúp giảm bớt gánh nặng.

anh meo anh long dai 16

2 Nói lời tạm biệt bằng cái chết nhân đạo

Trong cuốn sách The Mysteries of Cats, tác giả Vicky Halls nói: “… một trong những quyết định khó khăn nhất mà chủ sở hữu vật nuôi phải đưa ra là thời điểm thích hợp để ăn thịt.”
Tôi biết bố mẹ tôi đã rất đau đớn trong ngày cuối cùng của cuộc đời Smeagol. Sau khi trải qua một cơn đột quỵ nghiêm trọng và suy nhược, họ điên cuồng thử nghiệm và thử lại phản ứng của Smeagol, tuyệt vọng rằng họ có thể nhìn thấy một tia sinh lực hoặc khả năng phục hồi. là bằng chứng cho một cuộc sống lâu dài sắp tới. Tuy nhiên, tại thời điểm này, Smeagol chỉ có thể dịch chuyển tức thời trong tổ của mình. Khi tôi ôm và vuốt ve bộ lông của nó, Smeagol dường như không còn cảm nhận được tôi và không còn rên nhẹ thể hiện sự hài lòng như mọi khi.

David Barfoot, một bác sĩ thú y ở Brentwood, Essex, cho rằng hành động tử vong trong những trường hợp như vậy là “hành động tử tế cuối cùng mà bạn có thể dành cho thú cưng của mình” vì nó sẽ giúp ích cho chúng. không còn phải chịu đựng những cơn đau nữa ”. 30 năm làm bác sĩ thú y của Davia là đủ dài để anh ta tin rằng “trì hoãn việc làm chết người chỉ là một hành động ích kỷ của những người nuôi thú cưng”, mặc dù điều này có thể hiểu được. Anh cho biết: “Đây thực sự là một sự cứu trợ lớn vì khi cái chết nhân đạo được thực hiện, cuối cùng, thú cưng của bạn không còn đau đớn và đau đớn nữa”.

anh meo anh long dai 11

3 Thủ tục thực hiện

Bản thân hành động euthanasia diễn ra khá nhanh chóng và không gây đau đớn. Hành động này bao gồm việc tiêm cho vật nuôi một dung dịch gây mê đậm đặc với liều lượng lớn. Bác sĩ sẽ tiêm lượng thuốc này vào tĩnh mạch ở chân trước, nhưng cũng có thể tiêm vào tim hoặc thận trong trường hợp thú cưng đã già và lưu thông máu kém. Lượng thuốc sẽ đưa vật nuôi vào giấc ngủ ngay lập tức rồi dần dần ngừng thở và tim ngừng đập. Sau đó các bác sĩ sẽ thông báo thời gian ra đi của họ.

Hầu hết mọi người đều mong muốn được ở bên thú cưng của họ vào thời điểm đó, nhưng tốt hơn là không nên. Trong khi quy trình được thực hiện một cách chuyên nghiệp, đàng hoàng và hiệu quả, chứng kiến ​​điều này sẽ khiến nhiều người đau lòng. Y tá thú y phải luôn ở bên để giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này, hoặc thay mặt bạn ở đó cho đến khi thú cưng của bạn trút hơi thở cuối cùng.

Một số cơ sở thú y thường sắp xếp với lò hỏa táng địa phương và có thể tổ chức hỏa táng cho thú cưng của bạn. Việc này có thể được thực hiện riêng tư hoặc công khai tùy theo mong muốn của bạn và gia đình.

Anh meo tong hop 57

4 Liên hệ cá nhân

Những người yêu quý vật nuôi của họ như thành viên trong gia đình có thể muốn kỷ niệm chia tay của họ như một người bạn hoặc người thân yêu của họ: cũng có một quan tài riêng, một bia mộ có khắc dòng chữ. tình yêu, một cái lọ hoặc khu vườn tưởng niệm.

Nigel và Sandra Walton là những người sáng lập Poffins, một tổ chức nơi những người nuôi thú cưng có thể đi tìm lời khuyên hoặc giải pháp cho riêng họ về cách tốt nhất để tưởng nhớ những người thân yêu của họ đã qua đời. họ. Poffins được thành lập sau khi Nigel quyết định cho chú chó cưng Simba của mình ăn thịt trong một cuộc phẫu thuật thú y. Ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn vì cơ thể Simba vừa trải qua đợt điều trị. Cuối cùng, Nigel, người hoàn toàn bị sốc và suy nhược, phải chấp nhận cho Simba chết. Trong khi Nigel khẳng định rằng nỗi đau của mỗi người sẽ khác nhau và thừa nhận rằng dịch vụ thú y có thể là một lựa chọn hoàn hảo cho nhiều người, nhưng cuối cùng anh ấy đã rời khỏi cuộc phẫu thuật cho Simba với cảm giác rằng anh ấy không thể làm bất cứ điều gì hoặc ước mình có những lựa chọn khác. Anh cảm thấy mình là người đã bỏ rơi Simba.

Ông nói: “Có một số nghi lễ bạn phải trải qua sau khi một người nào đó trong gia đình qua đời và đến khi buổi lễ kết thúc, bạn cảm thấy như mình đã làm được điều gì đó, đó là kết thúc. Một số người có thể bước ra khỏi cơ sở thú y, đứng giữa đường và nghĩ, ‘Điều đó có đúng không?’. Kể từ bây giờ, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi mãi mãi và bạn nghĩ ‘Mình phải làm gì bây giờ?’ “
Với sự kiên nhẫn và hiểu biết, Nigel và nhóm của anh ấy đã thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với Dịch vụ hỗ trợ người mất tích cho thú cưng của Green Cross, để giúp bạn tạo ra những trải nghiệm mới. Cách đúng đắn để ghi nhớ thú cưng của bạn và giúp bạn giữ liên lạc nếu bạn cảm thấy cần phải nói chuyện với một nhân viên tư vấn có chuyên môn.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay