Chó Husky sinh sản và những vấn đề liên quan

Chó Husky sinh sản cần được chăm chút kỹ lưỡng. Chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc, quá trình sinh đẻ của Husky sẽ được tổng hợp lại ở bài viết dưới đây của Thú Cảnh.

Chó Husky sinh sản và những vấn đề liên quan
Chó Husky sinh sản và những vấn đề liên quan

1 Chăm sóc chó Husky mẹ khi mang thai

Thông thường, thời gian đầu khi chó Husky mang thai sẽ không có bất kỳ biểu hiện gì. Sau khoảng thời gian phối giống được 2 tuần, bạn có thể đưa chúng tới bác sĩ thú y để kiểm tra xem đã đậu thai hay chưa. Từ 30 ngày trở đi, những triệu chứng sẽ rõ ràng hơn như: Bụng to lên,tăng cân, bầu vú bắt đầu phát triển,…

Nếu đã chắc chắn mang thai, bạn nên sẵn sàng chuẩn bị cho chúng một chế độ dinh dưỡng thật đảm bảo. Ngoài khẩu phần ăn thông thường, bạn cần tăng thêm khối lượng thịt nạc, thịt bò, trứng gà và sữa tươi trong những bữa ăn. Đồng thời, canxi và sắt trong các loại cá hay nội tạng động vật cũng là một phần không thể thiếu.

Khi gần đến ngày sinh bạn nên thường xuyên dắt Husky đi bộ để chúng dễ sinh hơn. Tuyệt đối không cho cún chạy nhảy quá nhiều bởi rất dễ ảnh hưởng đến con trong bụng. Trong quá trình mang thai, bạn phải dẫn cún mẹ tới các bệnh viện thú y để tiêm phòng đầy đủ, phòng tránh một số căn bệnh hoàn toàn có thể xuất hiện ở cún con.

Chăm sóc chó Husky mẹ khi mang thai
Chăm sóc chó Husky mẹ khi mang thai

Thời gian mang thai trung binh của Husky từ 60-65 ngày hoặc kéo dài đến 68 ngày. Bạn phải ghi nhớ ngày phối giống để có thể dự đoán ngày sinh chính xác nhất. Từ đó, chuẩn bị ổ đẻ và dụng cụ quan trọng để không bị bất ngời khi cún mẹ trở dạ.

2 Chăm sóc chó Husky sinh sản

Dự đoán ngày sinh chó Husky

Việc dự đoán ngày sinh có thể dựa theo 3 cách:

  • Căn cứ vào thời điểm cho phối giống để tính toán.
  • Siêu âm để dự đoán ngày sinh cho chính xác nhất.
  • Tự đoán dựa theo độ to của bụng: Husky bụng nhỏ thì số con sẽ ít, thời gian mang thai dài ra hơn bình thường và trái lại.
Chăm sóc chó Husky sinh sản
Chăm sóc chó Husky sinh sản

Dấu hiệu Husky sắp sinh

Trước khi trở dạ tầm 2-4 giờ, Husky mẹ thường có những biểu hiện rõ rệt như: Đi lòng vòng đánh hơi tìm chỗ đẻ, thở dốc, dáng điệu khó nhọc, có rên rỉ, lộ rõ vẻ đau đớn, thai trong bụng động đậy có dấu hiệu chuyển dịch xuống bên dưới.

Thời điểm này, điều bạn cần làm là đi chuẩn bị ngay ổ đẻ. Nơi đặt ổ đẻ cần khô ráo, sạch sẽ, kín đáo không có gió lùa. Chúng ta có thể lấy khăn sạch xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau hoặc sử dụng những lớp giấy báo để tạo độ mềm. Chuẩn bị thêm chút nước ấm, cồn tiệt trùng, vải bông, kéo,… Bạn cũng nên gọi trước cho bác sĩ thú y đề phòng chó mẹ khó sinh.

3 Lưu ý khi chó Husky mẹ sinh con

Thú Cảnh khuyên bạn nên để Husky mẹ tự sinh, đừng nên can thiệp vào bởi vì đây là bản năng của chúng. Nếu thấy dấu hiệu khó đẻ, tình trạng nguy hiểm (trở dạ từ 2-3h mà chưa sinh) thì nên gọi ngay cho bác sĩ thú y để tiến hành mổ đẻ, tránh để để quá lâu khiến cho cún con có thể ngạt thở.

Lưu ý khi chó Husky mẹ sinh con
Lưu ý khi chó Husky mẹ sinh con

Thời gian Husky sinh từ 4-10 tiếng và phụ thuộc vào số lượng con nhiều hay ít. Khi cún mẹ sinh xong, bạn phải cho bọn chúng uống một ít sữa ấm hoặc một ít nước muối để làm sạch ruột. Với những bé Husky mới sinh thì cho bú ngay sữa mẹ để tăng sức đề kháng.

Chuồng của Husky mẹ sau sinh nên đặt ở nơi ấm áp, yên tĩnh, ít người qua lại. Sau khoảng thời gian sinh xong, bản năng bảo vệ con của cún mẹ rất cao nên dễ căng thẳng, hung dữ nếu thấy người lạ lại gần.
Chăm sóc chó Husky mẹ sau sinh

Sau khi sinh, bạn phải xây dựng ngay một khẩu phần ăn dinh dưỡng theo từng giai đoạn của cún mẹ. Trong 2-3 ngày đầu, thực phẩm chính cho Husky là cháo thịt bằm và uống sữa ấm. Các ngày tiếp theo, chúng ta có thể cho ăn như bình thường nhưng nên cung cấp thêm những thực phẩm chứa đựng nhiều canxi như: Xương ống bò, cổ gà, vịt,… để tránh tình trạng cún con bị thiếu canxi.

Thời gian Husky sinh từ 4-10 tiếng
Thời gian Husky sinh từ 4-10 tiếng

Đối với những bé Husky mới sinh thì nên cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 2 tháng đầu. Bạn chỉ nên tách đàn khi cún đủ 2 tháng tuổi. Tách đàn sớm có thể khiến cho chúng nhút nhát, gầy gò, ốm yếu, bệnh tật. Husky đủ 2 tuần tuổi thì bắt đầu tiêm phòng những chủng loại vaccine 5 in 1 hay 7 in 1 để ngăn chặn các bệnh nguy hiểm trong tương lai.

4 Có nên hỗ trợ chó Husky mẹ đẻ không?

Dựa vào kiến thức nhiều năm trong việc chăm sóc Husky, Thú Cảnh khuyên bạn nên để Husky mẹ đẻ tự nhiên và thoải mái. Toàn bộ quá trình không nên can thiệp vào nếu cún không bị khó sinh. Bạn chỉ nên đứng bên ngoài quan sát, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng nếu có bất cứ trường hợp gì xảy ra thì mới cần can thiệp.

Ngoài ra, trong quá trình sinh con, Husky mẹ trở nên hung dữ thất thường có thể tấn công bất cứ ai chạm vào chúng. Bạn tuyệt đối đừng nên ngồi cạnh vuốt ve hay xoa bóp. điều đó không giúp ích được gì mà chỉ khiến chó mẹ lo lắng hơn.

Có nên hỗ trợ chó Husky mẹ đẻ không?
Có nên hỗ trợ chó Husky mẹ đẻ không?

Trường hợp chó Husky mẹ quá mệt không còn tự sinh thì bạn mới phải can thiệp. Nếu sau 2-4 giờ mà chưa sinh được bé cún đầu tiên thì nên gọi bác sĩ thú y để tiến hành mổ đẻ.
Cắt dây rốn cho chó con đúng cách?

Cắt dây rốn cho chó Husky con

Thông thường, Husky mẹ sau khoảng thời gian sinh sẽ tự cắn dây rốn và liếm sạch người cho cún con. Nếu Husky mẹ không thể làm điều này, bạn nên dùng kéo đã tiệt trùng và chỉ y tế cắt dây rốn cho cún con. Một trong những lưu ý trong quá trình cắt dây rốn bạn đọc tìm hiểu thêm như sau:

  • Kéo cần được tiệt trùng bằng cồn iot 5% hoặc cồn y tế 70 độ để tránh nhiễm khuẩn uốn ván.
  • Xác định vị trí cắt dây rốn cho cún con nên cách da bụng 1cm. Sau đó bạn lấy chỉ thắt lại và dùng kéo cắt.
  • Không cắt quá sát da bụng, bởi vì cún con rất có thể bị hernia rốn về sau.
Cắt dây rốn cho chó Husky con
Cắt dây rốn cho chó Husky con

Có nên cho chó Husky mẹ tự ăn nhau thai?

Ăn nhau thai là phản xạ tự nhiên của chó mẹ và không hề gây hại gì cả.
Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên cho bọn chúng ăn 1-2 nhau thai. Ăn quá nhiều có thể khiến cún mẹ bị khó tiêu sau sinh. Cũng có một vài tình huống Husky mẹ bị nôn sau thời điểm ăn. Bạn đừng lo lắng bởi đấy cũng chỉ là phản xạ tự nhiên của cún mẹ mà thôi.

5 Chó Husky mẹ khó đẻ nên xử lý như nào

Nguyên nhân dẫn đến chứng khó đẻ

Vì chó Husky mẹ quá lớn tuổi: Thường trên 4 tuổi khung xương chậu ở cảnh khuyển đã hết sự đàn hồi, ít co giãn nên thường dẫn tới chứng khó đẻ. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho Husky sinh sản khi chúng nằm trong độ tuổi từ 18-36 tháng tuổi.

Do tâm lý của Husky mẹ khi sinh bị hoảng loạn, lo lắng, gây xuất huyết, vỡ nước ối dẫn tới khó đẻ. Chủ nhân vuốt ve, vỗ về khi sinh cũng chính là lý do gây khó đẻ hoặc đẻ lâu ở cảnh khuyển.

Chó Husky mẹ khó đẻ nên xử lý như nào
Chó Husky mẹ khó đẻ nên xử lý như nào

Do các bước chăm sóc Husky mẹ khi mang thai không hợp lý: Cho chúng ăn quá nhiều chất nhưng lại ít vận động dẫn tới thai to không thể sinh đẻ tự nhiên và bắt buộc phải mổ.

Dấu hiệu chó Husky mẹ khó đẻ

Một số trong những dấu hiệu cún mẹ bị khó đẻ như sau:

Cún mẹ rặn liên tục nhưng không ra. Từ lúc trở dạ 2-3 tiếng mà cún con đầu tiên chưa ra đời thì cần có phương pháp can thiệp.

Cún mẹ bị vỡ ối, thai có dấu hiệu ra nhưng bị kẹt ở phía bên trong.
Xương chậu quá nhỏ khiến cho cún nhà bạn không thể đẻ tự nhiên. Muốn nhận biết tình trạng này, bạn phải dẫn bọn chúng tới bác sĩ thú y để có chuẩn đoán chính xác nhất.

Dấu hiệu chó Husky mẹ khó đẻ
Dấu hiệu chó Husky mẹ khó đẻ

Tại sao là “phôi thai ngược”?

Phôi thai ngược ở cảnh khuyển hoàn toàn có thể hiểu là tư thế khi chào đời của cún con. Bình thường đầu và 2 chân trước sẽ ra trước, hai chân sau và phần đuôi sẽ ra cuối. Nhưng khi cún con bị “phôi thai ngược” sẽ ra đời theo kiểu:

  • Ra hai chi trước nhưng phần đầu không thể ra nổi.
  • Phôi thai nằm chếch hướng, chỉ ra được một hoặc hai chi trước.
  • Phần đuôi ra trước sau đó mới tới đầu. Tư thế khá nguy hiểm vì Husky con rất có thể bị ngạt thở.
  • Phải can thiệp ngay nếu thấy tình trạng phôi thai ngược
Chó Husky gặp tình trạng "phôi thai ngược”?
Chó Husky gặp tình trạng “phôi thai ngược”?

Nếu gặp tình huống “phôi thai ngược” bạn cần kéo thai ra ngoài càng nhanh càng tốt để cún con không bị ngạt thở. Mà muốn kéo thai ra, bạn phải sử dụng tay chuyển thai về tư thế “thuận”: Đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau ra cùng. Sau đó nhẹ nhàng kéo chúng ra.

6 Chó Husky bao nhiêu tháng thì đẻ?

Chó Husky một năm đẻ mấy lứa

Nếu được chăm sóc tốt để khôi phục sức khỏe sau sinh thì cảnh khuyển Husky một năm có thể đẻ được nhiều nhất 1 lứa. Cún mẹ sau sinh, tử cung bị giãn nở cần thời gian khôi phục lại như cũ. Có như thế lần sinh nở tiếp theo mới có thể dễ dàng. Việc sinh đẻ quá dày sẽ làm cún mẹ bị sảy thai hoặc sinh non.

Chó Husky bao nhiêu tháng thì đẻ?
Chó Husky bao nhiêu tháng thì đẻ?

Thú Cảnh xin gửi tới bạn đọc: Để chất lượng chó con ra đời tốt nhất thì nên cho cún sinh sản một lứa cách nhau từ 18 tháng – 2 năm. Mỗi chú Husky cũng chỉ nên nhân giống tối đa 3-4 lần suốt trong vòng đời của mình.

Chó Husky bao lâu thì đẻ

Bình thường, Husky thường đẻ từ 4-8 bé cho một lứa. Thời gian mang thai ngắn hay dài còn dựa vào chửa nhiều con hay ít con. Nhưng chắc chắn, thời gian mang thai đến lúc sinh sẽ giao động trong tầm 2 tháng – 2 tháng rưỡi (60-68 ngày).

Chó Husky bao nhiêu tháng tuổi hoàn toàn có thể cho sinh sản lần đầu?

Dựa theo kinh nghiệm của Thú Cảnh thì trên 15 tháng tuổi là đủ điều kiện để cho Husky phối giống và sinh sản lần đầu. Bạn phải bỏ qua lần salơ đầu tiên và bắt đầu cho bọn chúng phối giống vào lần salơ thứ hai – khoảng 1,5 tuổi. Khi đó, Husky mới hoàn toàn hoàn thiện đầy đủ cả về cơ thể lẫn tâm lý.

Chó Husky bao nhiêu tháng tuổi hoàn toàn có thể cho sinh sản lần đầu?
Chó Husky bao nhiêu tháng tuổi hoàn toàn có thể cho sinh sản lần đầu?

Để hiểu rõ cách nuôi và các bước phát triển của Husky, bạn có thể tham khảo: “Những lưu ý trong thời gian chăm sóc Chó Husky”

Trên đây là các thông tin quan trọng trong cách nuôi và chăm sóc Husky sinh đẻ mà Thucanh.net muốn gửi tới bạn. Hy vọng các thông tin trên giúp ích phần nào nếu bé Husky nhà bạn sắp bước vào thời kỳ sinh nở.
Hãy nhớ để lại bình luận nếu có bất cứ câu hỏi gì. Shop chúng tôi sẽ giải đáp tới bạn sớm nhất.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay