Chó có bao nhiêu chiếc răng?

Chó có bao nhiêu chiếc răng là câu hỏi gây tò mò của nhiều người. Đặc biệt những người nuôi thú cưng thường tò mò về cấu trúc giải phẫu của răng.

Họ thường hỏi bác sĩ thú y xem chó của mình có bao nhiêu chiếc răng, và điều này càng xảy ra nhiều hơn khi chó đang trong quá trình thay răng sữa, mọc răng mới.

Các câu trả lời có thể khác nhau, nhưng tốt hơn hết là bạn nên có hiểu biết cơ bản về nha khoa cho chó.

Sau đây, Thú Cảnh sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và đưa ra một số gợi ý để làm sạch và phát triển răng:

Chó có bao nhiêu chiếc răng?
Chó có bao nhiêu chiếc răng?

1 Răng là gì?

Răng là phần phụ cứng nằm trong khoang miệng có chức năng xay và xé thức ăn. Thành phần cấu trúc quan trọng nhất của răng là mô cứng (gọi là ngà răng), được bao phủ bởi lớp men trong miệng và gắn chặt vào xương hàm trên và dưới.

Ngà răng được cấu tạo từ chất liệu tương tự như xương và cũng chứa các tế bào sống. Lớp men bao phủ ngà răng là một mô rất cứng và không có cảm giác.

Ngà chân răng được bao phủ bởi một lớp xương. Nó là một chất tương tự như ngà răng, có tác dụng giữ răng trong ổ răng. Mỗi hàm có một hàng răng.

Mỗi răng bao gồm một thân răng và một (hoặc nhiều) chân răng. Thân răng là phần trên của răng có thể nhìn thấy trong miệng, còn chân răng là phần bám dính bên dưới nướu, được bao phủ bởi nướu và xương. Thân răng ngắn hơn gốc.

Chức năng của răng chó là tiếp nhận và nghiền nhỏ thức ăn khi thức ăn được đưa vào miệng.
Các loại răng khác nhau có chức năng khác nhau. Ví dụ, răng nhọn (còn gọi là răng nanh) giúp chó xé thức ăn, răng cửa (răng cửa) dùng để nhai thức ăn, răng sau (răng hàm) có nhiệm vụ nghiền và nghiền thức ăn.

cho co bao nhieu cai rang ban co biet khong suckhoecuocsong com vn

2 Làm thế nào để răng chó phát triển?

Chó con sơ sinh không bắt đầu mọc răng ngay lập tức. Từ 21 đến 30 ngày tuổi, chó con sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên gọi là răng tạm (răng sữa).

Khi răng sữa bắt đầu yếu đi và vỡ ra ở nướu, quá trình này được gọi là “trồi lên” và có thể gây đau đớn hoặc khó chịu.

Tuổi chính xác mà răng bắt đầu “mọc” có thể khác nhau ở mỗi con chó và cũng trong cùng một lứa.

Cũng giống như con người, răng sữa của chó sẽ rụng và được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

tai xuong 4

3 Chó có bao nhiêu chiếc răng?

Con số chính xác phụ thuộc vào giống chó, nhưng hầu hết chúng đều có 42 chiếc răng vĩnh viễn. Chó sẽ mọc răng đầu tiên ở phía trước, sau đó ở hai bên, và cuối cùng là ở phía dưới miệng.

Những loại răng đó bao gồm:

 • Răng cửa: Là những chiếc răng mọc phía trước miệng. Có tổng cộng 6 chiếc răng ở cả hàm trên và hàm dưới. Hai răng cửa (bên cạnh răng nanh) lớn hơn răng cửa chính giữa một chút.
 • Răng nanh: Chúng mọc ngay cạnh răng cửa. Chúng là những chiếc răng sắc nhọn, và mỗi bên răng cửa chỉ có một chiếc răng nanh.
 • Răng tiền hàm: Chúng mọc phía sau răng nanh và có bốn răng ở mỗi bên hàm.
 • Răng hàm: Đây là những chiếc răng cuối cùng của cung hàm. Chúng mọc liên tiếp đến các răng tiền hàm; Ở hàm trên, mỗi bên có hai cái, và ở hàm dưới, mỗi bên có ba cái.

4 Chó có mọc răng khôn không?

Răng khôn là chiếc răng mọc thêm ngay sau răng hàm, chúng thường có ở độ tuổi từ 17 đến 22.

Mọc răng khôn gây khó khăn trong việc ăn uống, tuy nhiên, nếu không có đủ không gian trong khoang miệng, răng khôn có thể mọc sai vị trí và gây ảnh hưởng rất lớn. May mắn thay, chó không có răng khôn.

cach danh rang cho cho dung chuan

5 Chó mọc răng vĩnh viễn ở độ tuổi nào?

Quá trình mọc răng vĩnh viễn của chó cụ thể là:

Răng cửa

 • Răng cửa giữa: 2–5 tháng tuổi
 • Răng cửa bên: 2–5 tháng tuổi
 • Răng cửa góc: 4-5 tháng tuổi

Răng nanh

 • 5 tháng tuổi

Răng tiền hàm

 • Răng đầu tiên: 4-5 tháng tuổi
 • Răng thứ hai: 6 tháng tuổi
 • Răng thứ ba: 6 tháng tuổi
 • Răng thứ tư: 4-5 tháng tuổi

Răng hàm lớn

 • Răng đầu tiên: 5-6 tháng tuổi
 • Răng thứ hai: 6-7 tháng tuổi
 • Răng thứ ba: 6-7 tháng tuổi

Chó chỉ có thể bắt đầu chải răng khi đã mọc hết răng vĩnh viễn. Khi chó con vẫn đang mọc răng, những chiếc răng mới đó sẽ mỏng manh hơn nhiều so với khi chúng đã mọc đầy đủ. Vì vậy, chỉ khi con chó của bạn đủ mọc răng, bạn có thể chải lông cho chúng hai hoặc ba lần một tuần.

1 297d81b4 19cf 47a5 bd2a 4778285ab505

5 3 bệnh răng miệng thường gặp ở chó

Có rất nhiều bệnh ảnh hưởng đến nướu của chó. Nhưng tiêu biểu nhất là:

 • Viêm tủy răng: Viêm chân răng là tình trạng nhiễm trùng xảy ra xung quanh chân răng, thường xảy ra ở răng tiền hàm thứ 4 trên. Dấu hiệu cơ bản của bệnh lý này là sự tích tụ mủ xung quanh chân răng. Viêm tủy răng khiến mủ dễ vỡ hình thành dưới mắt hoặc trên má.
 • Viêm nướu: Viêm nướu là tình trạng nướu xung quanh răng bị viêm và đây là giai đoạn đầu của bệnh nha chu.
 • Bệnh nha chu: Bệnh nha chu là một bệnh nhiễm trùng nướu nghiêm trọng làm tổn thương các mô mềm, dây chằng xung quanh nướu và xương.

Chó có bao nhiêu răng là một câu hỏi thú vị. Đọc thêm về điều này sẽ giúp chủ sở hữu nắm vững thời gian thay răng ở chó. Từ đó, sẽ giúp chủ nhân có những chuẩn bị để việc thay răng cũng như chăm sóc răng miệng của chó được an toàn và khỏe mạnh hơn.

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay