Cách chăm sóc Chó Bichon Frise sinh sản- Chó Bichon Frise Mang Thai Bao Lâu?

Chăm sóc chó Bichon Frise lúc bình thường đã khó, chăm sóc chúng trong thời gian sinh sản còn khó hơn nhiều. Giống cảnh khuyển này sở hữu thân hình nhỏ nên việc mang thai rất dễ xảy ra biến chứng. Người nuôi nên có những kiến thức cơ bản thì việc sinh sản của Bichon Frise mới diễn ra thuận lợi.

Việc sinh đẻ quá sớm hay quá muộn hoàn toàn có thể khiến chú chó của bạn gặp phải các vấn đề trầm trọng về sức khỏe, không những vậy còn gây nguy hiểm tới tính mạng.

Cách chăm sóc Chó Bichon Frise sinh sản
Cách chăm sóc Chó Bichon Frise sinh sản

1 Chó Bichon Frise bao nhiêu tuổi thì sinh đẻ được

Thời điểm từ 6 tháng – một năm tuổi, chó cái sẽ có xu thế động dục lần đầu, thời gian động dục kéo dài khoảng từ nửa tháng tới một tháng và một năm xuất hiện khoảng 1 – 2 lần.

Với một số giống chó có kích cỡ lớn như: chó ngao, pitbull, husky,… Tuổi sinh đẻ của chó có thể từ 18 – 24 tháng. Giống chó cũng ảnh hưởng nhiều đến tuổi động giục, những giống chó có kích thước nhỏ thông thường sẽ phát dục sớm hơn giống chó to lớn. Độ tuổi sinh đẻ của chó nhỏ là tầm 3 năm, giống chó lớn ở tầm 5 năm.

Chó Bichon Frise bao nhiêu tuổi thì sinh đẻ được
Chó Bichon Frise bao nhiêu tuổi thì sinh đẻ được

2 Dấu hiệu chó Bichon Frise mang thai

Thông thường, sau thời điểm phối giống từ 2-3 tuần, Bichon Frise sẽ có các dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai.

Một vài dấu hiệu chúng ta cũng có thể nhận thấy như sau:

 • Bichon Frise ăn nhiều hơn, ngủ nhiều hơn.
 • Một số bé cún hoàn toàn có thể cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ, thiếu sức sống.
 • Phần ngực nở ra, có thể tăng gấp đôi kích thước sau 2 tuần mang thai. Các núm vú bị ẩn sẽ lộ dần và càng ngày càng to ra.
 • Từ 25- 30 ngày sau khi thụ thai, bụng Bichon Frise bắt đầu to lên. Thời điểm này, bạn đã có thể chắc chắn rằng bé Bichon Frise đang có bầu.
Dấu hiệu chó Bichon Frise mang thai
Dấu hiệu chó Bichon Frise mang thai

Thực tế, chủ chó sau khi phối giống thường đưa bé Bichon Frise tới bác sĩ thú y để kiểm tra xem thai đã đậu hay chưa? Bác sĩ thú y sẽ có 4 cách để xác thực như sau:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra một loại hormone gọi là Relaxin. Nếu loại hormone này tăng cao thì 99% chó Bichon Frise đã mang thai. Phương thức này là sẽ cho ra kết quả chính xác nhất sau 22 ngày sau thời điểm giao phối.
 • Siêu âm cũng có thể xác định chó nhà bạn đậu thai hay chưa ngay 1 tuần sau thời điểm phối giống. Siêu âm cũng là cách duy nhất để kiểm tra tình hình sức khoẻ chó con trong bụng.
 • Chụp X-quang cũng có thể xác định mang thai nhanh sớm nhất là vào ngày 42. Mặc dù thế, phải chờ tới ngày 55 mới có thể biết chính xác có bao nhiêu thai trong bụng.
Cách chăm sóc Chó Bichon Frise sinh sản
Cách chăm sóc Chó Bichon Frise sinh sản

3 Chăm sóc chó Bichon Frise khi mang thai

Trong khoảng thời gian chó Bichon Frise mang thai, bạn nên bảo vệ và cung cấp cho bọn chúng một thực đơn dinh dưỡng khoa học và một chế độ vận động hợp lý:

Về thức ăn chó Bichon Frise khi mang thai

Nên lựa chọn các loại thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng. Bổ sung lượng Protein và canxi trong quãng thai kỳ để chó con trong bụng phát triển đầy đủ. Chúng ta có thể tìm thấy protein trong các loại thịt, tốt nhất là thịt bò.

Cho cún cưng uống sữa hay các Loại dung dịch bổ sung canxi bởi chó mẹ trong quá trình mang thai cần một lượng lớn canxi để tạo khung xương cho chó con. Còn nếu như không bổ sung đầy đủ canxi sẽdễ dẫn đến tình trạng cún mẹ bị tụt canxi huyết gây nguy hiểm đến tính mạng chó mẹ và chó con trong bụng.

Chăm sóc chó Bichon Frise khi mang thai
Chăm sóc chó Bichon Frise khi mang thai

Nên hạn chế lượng chất béo, tinh bột cung cấp trong suốt thời gian thai kỳ để chó mẹ không bị tăng cân quá nhiều. Thai được 1 tháng tuổi sẽ bước đầu tăng trọng lượng đồ ăn và cho ăn thành nhiều bữa, 4-5 bữa / ngày.

Về hoạt động chó Bichon Frise khi mang thai

Theo Thú Cảnh nhận thấy, Việc vận động đối với Bichon Frise trong quá trình mang thai cũng khá cần thiết. Bạn nên liên tục cho cún cưng tập luyện thể dục và hãy để cho bọn chúng nằm yên một chỗ nếu có yêu cầu của bác sĩ thú y.

Các bài tập luyện giành cho Bichon Frise mang thai đương nhiên không phải là những bài tập nặng như nhảy cao, bắt bóng hay bơi lội… Bạn phải cho cún tập những bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, chạy nhảy nhẹ, nô đùa nhẹ… Việc hoạt động thường xuyên sẽ giúp cho Bichon Frise khỏe mạnh suốt trong quãng thai kỳ, giúp quá trình sinh con sau này diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn.

Về hoạt động chó Bichon Frise khi mang thai
Về hoạt động chó Bichon Frise khi mang thai

Nếu như bạn cho chó Bichon Frise ngủ trên giường, hãy thiết kế một chiếc giường phù hợp với chiều cao, đề phòng trường hợp trượt ngã tác động tới thai nhi. Nhà bạn có nuôi chó đực thì tốt nhất cách ly bọn chúng ra ở tuần thứ 5 của thai kỳ.

4 Thời gian chó Bichon Frise mang thai

Bichon Frise là một giống chó có kích cỡ bé dẫn đến thời gian mang thai cũng ngắn lại so với những dòng chó to khác. Thông thường, việc mang thai của loài chó sẽ ra mắt trong vòng 63 ngày. Dù thế, nếu chó Bichon Frise sinh con trong khoảng 58-70 ngày vẫn được đánh giá là bình thường, chó con ra đời cũng sẽ không gặp các vấn đề nguy hiểm.

Thời gian chó Bichon Frise mang thai
Thời gian chó Bichon Frise mang thai

Dưới 58 ngày sẽ bị coi là sinh non, trên 71 ngày chưa sinh thì tình hình đang gặp nguy hiểm, khó sinh. Phải gọi tức thì cho bác sĩ thú y để tiến hành mổ đẻ lấy chó con.

5 Dấu hiệu chó Bichon Frise chuẩn bị sinh

Một trong những dấu hiệu chó Bichon Frise chuẩn bị sinh như sau:

 • 24h trước lúc đẻ, chó Bichon Frise bắt đầu ra sữa non màu trắng đục.
 • Bọn chúng ban đầu ăn ít hơn hoặc không ăn, tần suất đi vệ sinh nhiều lần vì bàng quang bị thai chèn ép.
  Khi nhiệt độ cơ thể chó Bichon Frise giảm xuống dưới 37 độ C, bọn chúng sẽ sinh ra chó Pomeranian con trong khoảng chưa đầy 24 giờ. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra chuẩn xác nhất.
 • Từ 2-4h trước khi sinh, các cơn đau dồn dập sẽ kéo đến. Chó mẹ cuống cuồng và kêu rên. Nhịp thở bắt đầu đẩy mạnh, tim cũng đập nhanh hơn.
Dấu hiệu chó Bichon Frise chuẩn bị sinh
Dấu hiệu chó Bichon Frise chuẩn bị sinh

Nếu thấy dấu hiệu nguy hiểm như: Nước ối chảy mà chó con chưa ra thì hãy gọi ngay lập tức cho bác sĩ thú y để có phương thức can thiệp đúng lúc.

6 Những giai đoạn chuyển dạ và sinh con

Thời kỳ 1: Chuyển dạ ở chó Bichon

Giai đoạn đầu chuyển dạ, cổ tử cung sẽ giãn ra, những cơn đau bắt đầu dồn dập kéo đến. Chó Bichon Frise sẽ cảm nhận thấy đau đớn dữ dội phần bụng dưới. Chúng không còn bước đi được nữa, run rẩy và thở hổn hển. Hoàn toàn có thể xuất hiện nôn mửa. Bây giờ, bạn hoàn toàn không nên cho chó Bichon Frise ăn.

Những giai đoạn chuyển dạ và sinh con
Những giai đoạn chuyển dạ và sinh con

Bạn phải đặt chó Bichon Frise vào thùng các tông hoặc giường đã chuẩn bị trước đó để chờ sinh. Thời gian chuyển dạ sẽ kéo dài kể từ 6-8 tiếng trước khi các bé Bichon Frise con ra đời. Bạn nên giữ khoảng không gian xung quanh yên tĩnh để tâm trạng chó Bichon Frise mẹ được dễ chịu nhất.

Thời kỳ 2: Đỡ đẻ cho chó Bichon

Khi giai đoạn chuyển dạ qua đi, các chú chó con sẽ lần lướt ra đời sau khoảng 15-30 phút. Mỗi bé chó con sinh ra sẽ được bao bọc bởi một túi nước ối. Chó mẹ sẽ là kẻ xé những túi nước ối đó, gặm đứt dây rốn và liếm láp sạch người cho chó con. Đừng lo ngại về việc liếm láp thô bạo của chó mẹ. Nó giúp kích ứng những chú chó con thở và giúp hệ hô hấp được lưu thông.

Tình huống phôi thai ngược có thể gây ngạt thở cho chó con nếu không được gấp cứu đúng lúc. Nếu nhìn thấy chân sau của chó con nhô ra mà không phải đầu, bạn cần can thiệp ngay bằng cách chỉnh lại tư thế thuận của thai và nhẹ nhàng kéo con chó con ra ngoài. Càng nhanh càng tốt. Để ý lực tay vì chó Bichon Frise con sơ sinh rất yếu ớt và dễ bị tổn thương.

Đỡ đẻ cho chó Bichon
Đỡ đẻ cho chó Bichon

Một trong những trường hợp chó Bichon Frise mẹ quá mệt khi sinh. Các bạn sẽ là người cố gắng giúp bọn chúng làm các các bước trên cho chó con. Thứ nhất, buộc dây rốn lại bằng chỉ nha khoa và sử dụng một chiếc kéo sắc, đã được sát trùng thật sạch sẽ cắt dây rốn cho chúng. Sau đó, sử dụng khăn bông lau sạch người. Và sau cùng, dùng một chiếc xi lanh nhỏ , nhẹ nhàng hút chất lỏng và chất nhầy ra khỏi mũi và miệng của chó con.

Giai đoạn 3: Sau sinh ở chó Bichon

Khi tất cả chó con đã được sinh ra, tử cung chó Bichon Frise mẹ sẽ co bóp mạnh, đẩy tất cả nhau thai, máu và chất lỏng sót lại ra ngoài. Bạn sẽ thấy chó mẹ ăn nhau thai nhưng đừng lo lắng. Đây chính là phản xạ hoàn toàn tự nhiên của loài chó, không tồn tại gì nguy hiểm cả.

Sau sinh ở chó Bichon
Sau sinh ở chó Bichon

Khi ra hết nhau thai tức là các bước sinh con đã kết thúc, bạn phải tiến hành dọn dẹp và vệ sinh tức thì. Tất cả các giường bẩn phải được bỏ đi và thay bằng giường mới. Ánh sáng xung quanh phải bảo đảm từ 25-28 độ C. Khi mọi thứ đã sạch sẽ, hãy cho chó Bichon Frise mẹ và những đứa con của chúng được gần vào nhau để bú dòng sữa đầu tiên.

7 Điểm lưu ý khi chăm sóc chó Bichon Frise sinh sản

Phải hiểu rõ ngày phối giống để có thể dự sinh một cách chuẩn nhất. Hãy chuẩn bị trước ngày dự sinh khoảng 1 tuần để không bị bất ngờ.

Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường như:xuất huyết, phôi thai ngược, rặn đẻ không được, … thì hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

Điểm lưu ý khi chăm sóc chó Bichon Frise sinh sản
Điểm lưu ý khi chăm sóc chó Bichon Frise sinh sản

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong suốt quá trình sinh con và sau sinh con. Tất cả giường, khăn, nệm dơ cần được loại bỏ và thay thế bằng đồ mới.

Khi chó Bichon Frise có những dấu hiệu sắp sinh đầu tiên, hãy theo dõi chúng 24/7. Đề phòng chó mẹ đẻ rơi và quăng quật con chỗ nào đó mà bạn không biết.

Những dấu hiệu nguy hiểm phải gọi bác sĩ thú y ngay lập tức
Những dấu hiệu nguy hiểm phải gọi bác sĩ thú y ngay lập tức

Những dấu hiệu nguy hiểm phải gọi bác sĩ thú y ngay lập tức

 • Quá trình chuyển dạ kéo dài cho tới 12-18 tiếng mà chó Bichon Frise mẹ vẫn chưa sinh. Đây sẽ là tình huống đẻ khó và phải tiến hành mổ.
 • Sau khoản thời gian sinh chó con đầu tiên mà hơn 4 giờ trôi qua không có thêm bất cứ bé nào khác ra đời.
 • Trong khi, bạn chắc chắn vẫn còn chó con trong bụng.
 • Có huyết và dịch nước ối chảy ra bất thường trong thời gian chuyển dạ.

Chăm sóc chó Bichon Frise sinh sản dễ hay khó còn phụ thuộc vào kiến thức của chủ sở hữu. Thú Cảnh hy vọng, các thông tin trên thật sự bổ ích với người mới nuôi chó Bichon Frise sinh đẻ lần đầu.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay