Sơ cứu và phòng ngừa chó bị sản giật – sốt sữa

Ở bài viết trước, Thú Cảnh đã thông tin đến bạn đọc một số triệu chứng và nguyên nhân gây ra chó bị sản giật và sốt sữa ở chó. Với bài viết hôm nay, Thú Cảnh sẽ tiếp tục cùng bạn đọc tìm hiểu về cách điều trị và phòng ngừa bệnh sốt sữa ở chó hiệu quả. Hi vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn.

Sơ cứu và phòng ngừa chó bị sản giật - sốt sữa
Sơ cứu và phòng ngừa chó bị sản giật – sốt sữa

1 Chẩn đoán chó bị sản giật

Bất kỳ tiền sử bệnh tật nào mà chó của bạn đã có mà bạn cung cấp cho bác sĩ thú y là cơ sở để chẩn đoán cho thú cưng của bạn.

Ngoài việc lắng nghe bệnh sử và quan sát các triệu chứng của bệnh, bác sĩ thú y sẽ xem xét những điều sau để đưa ra kết luận:

Kiểm tra sức khỏe tổng quát cho thú cưng

Lấy máu, xét nghiệm sinh hóa máu

Kiểm tra nồng độ canxi trong huyết thanh trước khi điều trị: Nếu con chó của bạn có mức canxi huyết thanh dưới 7 mg / dL, con chó của bạn có thể đã bị sản giật.

Việc kiểm tra toàn diện như vậy sẽ giúp bác sĩ thú y của bạn phân biệt các bệnh có triệu chứng tương tự như chó bị sản giật, bao gồm: hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp), nhiễm độc và khó tiêu. Các dây thần kinh cũng có thể gây co giật.

anh dog 27

2 Điều trị cho chó bị sản giật

Tiêm calci vào tĩnh mạch: nên bắt đầu điều trị ngay (tuy nhiên nên truyền calci vào tĩnh mạch chậm để tránh gây sốc độc cho con vật). Sau 15 đến 20 phút, các triệu chứng dần dần được cải thiện khi các cơ được thư giãn gần như tức thì. Theo dõi nhịp tim thường xuyên trong quá trình truyền canxi bằng ống nghe để đảm bảo con vật khỏe mạnh và nhịp tim hoạt động bình thường không bị rối loạn.

Thuốc chống động kinh có thể được sử dụng nếu con chó lên cơn co giật quá mức.

Nếu chú chó của bạn có dấu hiệu phù não, tăng nhiệt độ cơ thể và lượng đường trong máu thấp, bác sĩ thú y sẽ điều trị cho chú chó của bạn bằng các loại thuốc cụ thể. Trong trường hợp phù não, có thể chó sẽ không hồi phục dù đã hết sản giật.

Phục hồi chứng chó bị sản giật trong và sau khi điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và các triệu chứng của nó.

anh dog 12

Chó mẹ bị sản giật không nên cho con bú trong 12 đến 24 giờ sau khi điều trị. Trong thời gian này, chó con nên được cho uống sữa thay thế hoặc các chất thay thế dinh dưỡng thích hợp khác. Nếu chó con đủ tuổi cai sữa thì nên cai sữa cho chó con.

Nếu các triệu chứng chó bị sản giật tái phát trở lại, không cho chó mẹ bú sữa mẹ. Nếu dưới bốn tuần, chó con cần sữa bổ sung hoặc các chất thay thế dinh dưỡng thích hợp khác. Nếu chó con được hơn bốn tuần, chúng có thể được cai sữa. Chú chó sẽ được uống bổ sung canxi trong quá trình lớn lên sau này.

Các liệu pháp khác để cải thiện và duy trì nồng độ canxi của mẹ bao gồm uống vitamin D và bổ sung canxi, sẽ mất 1-4 ngày để canxi uống phát huy tác dụng. Sốt sữa sau khi sinh có thể tái phát trong những lần mang thai sau

anh dog 25

Tuy nhiên, có một số biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ sốt sữa ở chó:

Dinh dưỡng cân bằng và chế độ ăn uống hợp lý trong thời kỳ mang thai và cho con bú,
Thường xuyên kiểm tra thú cưng nếu có những biểu hiện bất thường cần liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được tư vấn

Thú Cảnh mong bạn và thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay