Dấu hiệu và cách khắc phục khi chó mèo bị trầm cảm

Chó mèo bị trầm cảm có hay không? Cũng giống như con người, không hiếm trường hợp mèo bị trầm cảm và chó bị trầm cảm. Chắc hẳn không ít lần bạn đã chứng kiến ​​cảnh chú chó nhỏ của mình nằm ủ rũ một mình. Hình ảnh một chú chó con gục đầu yếu ớt trên bàn chân trước và thở dài trong vô vọng, có phải rất quen thuộc không?

anh cho tong hop 82

Dù bạn đã nuôi chó mèo từ lâu nhưng chắc chắn rằng bạn hiểu chúng đang muốn gì. Những dấu hiệu của sự căng thẳng ở chó là gì? Bệnh trầm cảm ở mèo biểu hiện như thế nào? Nó có thể phát hiện được không? Và phải làm gì khi chú chó của bạn bị trầm cảm. Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây của Thú Cảnh để tìm hiểu thêm nhé.

1 Nguyên nhân gây ra chó mèo bị trầm cảm

1.1 Chó mèo bị trầm cảm bị trầm cảm vì thiếu tình thương

anh cho tong hop 81

Chó hay sủa, khi gặp sự cố này mà chủ mắng là chó sai, thực ra là không đúng. Vì sinh ra đã là chó nên tất nhiên chúng phải sủa theo bản năng. Nhưng khi chúng sủa, chủ đến vỗ đầu, gãi cổ, gãi cằm, bế chó lên ôm hôn để ngăn cản tình cảm thì chó sẽ nghĩ hành vi chó vừa làm là. đúng.

Và những hành vi đó chủ nhân rất vui. Kết quả là con chó sẽ tiếp tục làm như vậy. Cuối cùng, con chó sẽ không thể dừng hành vi đó. Vì họ khao khát tình yêu ngày càng nhiều hơn. Điều đó sẽ khiến con chó chán nản.

1.2 Chó mèo bị trầm cảm do tuổi già

anh cho tong hop 80

Con chó đã già, chủ đột ngột qua đời khiến con chó chết đói. Điều này đã xảy ra thường xuyên hơn trong quá khứ. Lý do là vì những người nuôi chó yêu thương chúng như con đẻ của mình. Và chúng cực kỳ gắn bó với chủ nhân của chúng. Đặc biệt là những chú chó chỉ có 1 chủ và 1 chó. Chủ nhân hiếm khi đưa chó của mình tiếp xúc và đi chơi với những con chó khác.

Khi không thường xuyên đưa chúng đi chơi, chúng sẽ nghĩ rằng cả thế giới này chỉ có một chủ nhân duy nhất.

Sau đó, nếu bất kỳ điều không may xảy ra, con chó sẽ mất phương hướng ngay lập tức. Nhiều dấu hiệu chó bị căng thẳng, ủ rũ, không quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Họ sẽ chỉ đợi chủ nhân trở về cho đến khi con chó chết.

anh cho tong hop 79

1.3 Chó bị trầm cảm do không được quan tâm, chăm sóc

Nhiều người chủ đưa chó đến bác sĩ thú y vì cho rằng chúng bị ngứa chân hoặc ghẻ. Trên thực tế, nếu bạn xem kỹ tiểu sử của con chó, bạn sẽ thấy rằng những con chó không có hoạt động hàng ngày để chơi đùa mà chỉ ở trong phòng. Chủ sử dụng nhiều lần thức ăn cho chó trong một thời gian dài. Hoặc chủ nuôi rất nhiều chó nên không thể chăm sóc hết được.

anh cho tong hop 78

Chó sẽ bắt đầu liếm chân khi chủ không có mặt. Hãy liếm cho đến khi lông chó rụng đi để lại làn da hồng hào.

Sau đó, chó sẽ tiếp tục liếm cho đến khi chảy máu. Một số chủ sở hữu đeo vòng cổ loa hoặc mua giày cho con chó của họ.

Nhưng chỉ dừng hành vi này được một thời gian ngắn, khi gỡ ra chúng lại liếm láp. Vì vậy, để điều trị, cần điều chỉnh hành vi bằng cách cho chó uống thuốc do bác sĩ tâm lý chỉ định. Uống liên tục trong vòng 1 năm sẽ khiến tình trạng bệnh trầm cảm của chó thuyên giảm rất nhiều.

anh cho tong hop 76

1.4 Một số lý do khác

anh cho tong hop 75

Chuồng trại chật chội hoặc không phù hợp với loài và kích thước của chúng.

Những chú chó bị trầm cảm vì chúng chưa bao giờ được lai tạo hoặc nuôi một con trong một thời gian dài.

Chó bị suy nhược cơ thể do xức nước hoa hoặc sử dụng mỹ phẩm trong thời gian dài khiến chó không còn nhớ được mùi cơ thể của mình nữa.

Việc được nuôi dưỡng như một chủ sở hữu vật nuôi ở cùng một nơi khiến vật nuôi không còn nghĩ mình là động vật nữa.

anh cho tong hop 74

Những chú chó chán nản vì bị chủ nhân chiều chuộng, không được huấn luyện dạy dỗ.

Đã đổi chủ hoặc đổi bạn cùng chuồng nhưng không hợp.

Những người chủ bị căng thẳng cũng có dấu hiệu căng thẳng ở chó của họ.

2 Dấu hiệu của sự chó mèo bị trầm cảm

2.1 Dấu hiệu căng thẳng ở chó: ủ rũ, thở dài

anh cho tong hop 73

Theo American Kennel Club, những chú chó bị trầm cảm thường có trạng thái ủ rũ, thở dài. Nếu con chó thở dài, mắt mở to, điều đó có nghĩa là không hài lòng. Tiếng thở dài của chú chó là một tín hiệu đơn giản để kết thúc trạng thái cảm xúc hiện tại. Nếu con chó bên cạnh bạn muốn bạn chơi với nó và bạn không đáp lại, thì tiếng thở dài này có nghĩa là “Ồ, tôi sẽ bỏ cuộc, điều đó thật đáng buồn.”

Các quan sát khoa học cho thấy những chú chó bị trầm cảm thường thở dài khi nghỉ ngơi. Đó là điều mà các bác sĩ thú y gọi là một tiếng thở dài nặng nề. Những tiếng thở dài này dường như là một dấu hiệu tâm lý. Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đang thở dài hoặc ngáp, hoặc tạo ra những tiếng động khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Đằng sau những âm thanh này có thể tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu không phải vì lý do sức khỏe, thì bạn phải chú ý đến thông tin mà những con chó đang hiển thị.

anh cho tong hop 72

2.2 Dấu hiệu của chó bị stress: luôn lo lắng, sợ hãi

Sợ hãi là một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Chó có thể sợ hãi, hoảng loạn trước một tình huống bất ngờ. Như khi gặp một người lạ, hoặc một vật thể lạ. Lúc này chó thường co ro, hung dữ, hay sủa ầm ĩ …

Tuy nhiên, nếu mối đe dọa đối với con chó kéo dài, nó sẽ trở thành một nỗi ám ảnh. Ví dụ như sét đánh, sấm sét, pháo nổ,… Sự sợ hãi sẽ khiến chó mất kiểm soát. Nhiều con chó phóng uế, mất kiểm soát, hung dữ, cắn, sủa, la hét ầm ĩ.

anh cho tong hop 71

Hầu hết các dấu hiệu căng thẳng, sợ hãi và ám ảnh ở chó phát triển trong giai đoạn đầu trưởng thành. Khi chó con được 12 – 36 tháng tuổi. Chó tiếp xúc với tác nhân gây sợ hãi trong thời gian dài có thể bị suy giảm trí nhớ, phản xạ, suy giảm chức năng não bộ.

Chó con dưới 14 tuần tuổi nếu bị cách ly, không tiếp xúc với môi trường bên ngoài thì rất dễ bị trầm cảm. Những chú chó bị trầm cảm sẽ phát triển tính cách quá hung dữ hoặc rụt rè. Nỗi lo bị bỏ rơi, nỗi cô đơn.

anh cho tong hop 70

2.3 Biểu hiện của sự lo lắng và sợ hãi ở chó

 • Đầu cúi thấp, mũi nhăn, răng nanh, miệng há to.
 • Tai vểnh lên, đuôi cụp xuống, thở hổn hển.
 • Ngồi / nằm bất động không có dấu hiệu hoạt động.
 • Liếm một cái gì đó trên không hoặc trên mặt đất.
 • Đối với những dấu hiệu sợ hãi nhẹ có thể bao gồm run rẩy, cụp đuôi, thu mình lại, trốn tránh. Giảm hoạt động và rút lui để đáp ứng với các kích thích.
 • Ám ảnh dấu hiệu có thể bao gồm ẩn nấp, rút ​​lui và dễ dàng tấn công đối tượng
 • Triệu chứng điển hình có thể xuất hiện là tiêu chảy.
 • Dấu hiệu của sự căng thẳng ở chó là tự liếm và cắn.

anh cho tong hop 69

3 Lý do khiến mèo chán nản

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng mèo sống biệt lập và không nghĩ đến việc mèo bị trầm cảm. Nhưng thực sự chúng sẽ gặp căng thẳng khi chủ nhân không dành thời gian cho chúng. Hoặc khi thay đổi môi trường sống.

Mèo sẽ thay đổi hành vi thông thường khi chúng gặp phải tình huống căng thẳng.

Ví dụ, bạn mang đi hoặc nhận nuôi một con vật mới. Ngay lập tức chúng sẽ tránh sử dụng hộp vệ sinh. Trên thực tế, khi bác sĩ thú y khám những con mèo có biểu hiện bất thường, họ sẽ đặt câu hỏi liệu đã có một sự thay đổi lớn nào khiến mèo bị căng thẳng đến mức ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. trạng thái cảm xúc.

anh cho tong hop 68

Mèo cũng giống như chó, khao khát tình bạn. Chúng cũng muốn có sự quan tâm và yêu thương của chủ nhân. Nếu bạn không chơi với chúng hàng ngày, chải lông cho chúng và dành thời gian ôm ấp, âu yếm, chúng sẽ cảm thấy nhàm chán. Và điều này có thể dẫn đến kích động cũng như trầm cảm.

Ngoài ra, mèo bị trầm cảm còn do thời tiết thay đổi đột ngột. Ví dụ, nhiều ngày mưa, giông bão hoặc lốc xoáy. Vì tâm trạng của thú cưng sẽ thay đổi theo áp suất khí quyển. Có nhiều lý do khiến chó mèo trở nên trầm cảm. Nếu nắm bắt được những nguyên nhân này, bạn sẽ có cách điều trị cho thú cưng của mình. Nhanh chóng lấy lại trạng thái vui vẻ ban đầu.

4 Dấu hiệu mèo của bạn bị trầm cảm

anh cho tong hop 67

Không giống như các dấu hiệu căng thẳng ở chó, mèo bị trầm cảm thường có các dấu hiệu:

 • Mèo chán nản ăn ít hơn, ngay cả khi đó là thức ăn mèo yêu thích. Họ thậm chí không ăn bất cứ thứ gì dẫn đến sự thay đổi về cân nặng.
 • Thay đổi giấc ngủ, nhịp điệu giấc ngủ của thú cưng sẽ thay đổi. Ví dụ, một con mèo bị trầm cảm sẽ ngủ vào ban ngày, thức vào ban đêm, ngủ cả ngày lẫn đêm, hoặc hoàn toàn không ngủ.
 • Ít vận động, hay trốn, biếng ăn, bỏ bê việc chải chuốt.
 • Biểu hiện của mèo trầm cảm là dễ bị kích động, đi loanh quanh trong nhà.
 • Mèo trầm cảm sẽ kêu meo meo hơn bình thường.
 • Thay đổi tính cách, trốn trong lỗ, mắc kẹt và trông buồn bã.
 • Mèo trầm cảm không giao tiếp, chơi đùa với hàng xóm.

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt nguyên nhân do bệnh thực thể. Với những chú mèo bị trầm cảm, ngoài những biểu hiện trên, bạn có thể nhận thấy mèo cưng của mình không chịu chăm chút cho việc chải chuốt. Hay đi tiểu bừa bãi. Hoặc mèo sẽ có những hành vi khá hung dữ. Ngay cả với chủ sở hữu của họ.

anh cho tong hop 66

Hiểu hành vi hàng ngày của mèo sẽ giúp bạn xác định chính xác các trường hợp. Khi đó, chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng có thể cho bạn biết mèo đang bị trầm cảm. Từ đó, bạn có thể thực hiện các bước để giảm bớt căng thẳng cho họ.

5 Làm gì khi chó mèo bị trầm cảm?

anh cho tong hop 65

Đầu tiên, bạn cần quan sát kỹ các dấu hiệu căng thẳng ở chó và những biểu hiện khác lạ của mèo. Sau đó tìm ra nguyên nhân. Để biết liệu con chó của bạn có bị trầm cảm hay không, tốt nhất bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y. Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm các vấn đề liên quan đến não và tuyến giáp. Sau đó là bài kiểm tra chất độc.

anh cho tong hop 64

Nếu chỉ là một chú chó mắc bệnh tâm thần thông thường, một vài loại thuốc thú y đơn giản dành cho chó mèo sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh một cách đáng kể. Nếu trong trường hợp chó mèo bị trầm cảm nặng, bác sĩ sẽ có những lời khuyên phù hợp cho bạn và chó của bạn.

6 Cách chữa bệnh trầm cảm cho chó và mèo

Thông thường, huấn luyện và điều chỉnh hành vi sẽ giúp chó mèo trầm cảm vượt qua nỗi sợ hãi. Dành nhiều thời gian hơn cho con chó của bạn. Thiết lập một kế hoạch tập thể dục / vui chơi nhất định với thú cưng của bạn. Dành 10-15 phút mỗi ngày để dắt chó đi dạo. Hoặc tạo điều kiện để nó tiếp xúc với con chó của nhà hàng xóm.

anh cho tong hop 63

Khi mèo bị trầm cảm, hãy dành thời gian vuốt ve, vuốt ve và trò chuyện. Nên mở rèm để mèo có thể nhìn ra khung cảnh bên ngoài. Hoặc bật tivi, radio, nhạc để không gian xung quanh luôn có tiếng ồn. Các hoạt động thể chất sẽ khiến chủ nhân và thú cưng thêm gắn bó.

Và hoạt động tích cực sẽ kích thích sản xuất Serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh mà sự thiếu hụt được cho là nguyên nhân gây ra trầm cảm. Nếu chó có dấu hiệu căng thẳng thì chứng trầm cảm của mèo càng nặng và cần điều trị lâu dài bằng các biện pháp chuyên khoa. Kết hợp với việc thay đổi môi trường sống. Tuyệt đối tránh những hành vi bạo lực hoặc trừng phạt vì chúng dễ gây ra nỗi sợ hãi và ám ảnh.

7 Biện pháp khắc phục khác cho chó và mèo bị trầm cảm

anh cho tong hop 61

Nếu chó có dấu hiệu căng thẳng hoặc trầm cảm theo mùa, bạn nên cho thú cưng tắm nắng càng sớm càng tốt. Trong thời gian mưa bão, tránh để thú cưng của bạn bị ướt dưới mưa và làm khô càng sớm càng tốt nếu thú cưng bị ướt.

Nếu nguyên nhân gây trầm cảm ở chó, mèo là do tuổi già và tuổi già, hãy giữ vệ sinh cơ thể vật nuôi, sắp xếp lại môi trường xung quanh và sử dụng các biện pháp hỗ trợ để vật nuôi cảm thấy thoải mái. mái tốt nhất.

Ví dụ, dấu hiệu căng thẳng của chó khiến chúng không thể đi bộ. Hoặc khả năng đi lại của thú cưng kém, bạn có thể sử dụng xe đẩy để chúng vẫn tiếp xúc với môi trường xung quanh. Nếu thú cưng của bạn đang phải chịu đựng nhiều đau đớn về thể chất và chất lượng cuộc sống bị giảm sút, bạn nên cân nhắc việc cắt cơn chết để cho phép thú cưng của bạn chết một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

chó mèo bị trầm cảm

Nếu tình trạng trầm cảm của chó hoặc mèo vẫn tiếp diễn ngay cả khi bạn đã dành nhiều thời gian cho chúng, hãy đến gặp bác sĩ thú y. Bác sĩ có thể kê đơn Diazepam hoặc Fluoxetine, đây là hai loại thuốc điều trị trầm cảm phổ biến.

Dù đó là gì, hãy cố gắng tạo ra một môi trường thoải mái cho thú cưng của bạn. Cố gắng ngăn ngừa các dấu hiệu căng thẳng ở chó, mèo trong tình trạng trầm cảm do căng thẳng. Nếu thú cưng của bạn dễ nổi giận, hãy tìm một nơi yên tĩnh để chúng có thể nghỉ ngơi. Luôn dành thời gian để duy trì thói quen cho chúng ăn từng bữa, chơi với chúng. Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy chia sẻ nó với tất cả các chủ sở hữu vật nuôi khác.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay