Chó bị ký sinh trùng máu Babesia (Giun lê) – nguyên nhân và triệu chứng

Chó bị ký sinh trùng máu Babesia là một tình trạng do một loại ký sinh trùng đơn bào thuộc giống Babesia gây ra. Nhiễm trùng ở chó có thể xảy ra do lây truyền chéo hoặc lây truyền trực tiếp qua vết cắn hoặc truyền máu. Phương thức lây truyền phổ biến nhất là do vết cắn.

Chó bị ký sinh trùng máu Babesia

Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng hai tuần, nhưng các triệu chứng thường không rõ ràng, đặc biệt một số trường hợp chó ủ bệnh từ vài tháng đến vài năm. Chó bị ký sinh trùng máu Babesia lây nhiễm và nhân lên trong tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu trực tiếp và phá hủy hệ thống miễn dịch, trong đó hồng cầu bị phá vỡ và máu bị phá vỡ, hemoglobin được giải phóng giống như trong cơ thể.

Việc giải phóng hemoglobin có thể dẫn đến vàng da và thiếu máu khi cơ thể không thể tạo ra đủ tế bào hồng cầu mới để thay thế những tế bào bị phá hủy.

Cho poodle 22

Những con chó bị ký sinh trùng máu Babesia thường đi chơi trong rừng hoặc những khu vực ẩm ướt, nơi có nguy cơ bị ve cắn và lây truyền ký sinh trùng. Điều này đặc biệt đúng trong những tháng mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 9, khi bọ ve phát triển mạnh. Cẩn thận trong việc phòng ngừa và loại bỏ bọ ve là phương pháp tốt nhất để tránh nhiễm ký sinh trùng đường máu Babesiosis

1 Nguyên nhân do chó bị ký sinh trùng máu Babesia

Cho poodle 30

Một số nguyên nhân có thể gây ra chó bị ký sinh trùng máu Babesia cho chó của bạn:

 • Con chó đã bị nhiễm bệnh babesia
 • Con chó bị một con chó khác cắn
 • Truyền máu gần đây

Cho poodle 29

2 Các triệu chứng của chó bị ký sinh trùng máu Babesia

Cho poodle 27

Các triệu chứng mà thú cưng của bạn có thể gặp phải khi chó bị ký sinh trùng máu Babesia

 • Thiếu năng lượng, mệt mỏi
 • Chán ăn
 • Nướu răng nhợt nhạt
 • Sốt
 • Chướng bụng (cổ trướng)
 • Nước tiểu vàng
 • Da vàng hoặc da cam
 • Giảm cân

Cho poodle 24

3 Chẩn đoán chó bị ký sinh trùng máu Babesia

Bạn sẽ cần cung cấp tiền sử sức khỏe của chó bao gồm thời điểm các triệu chứng xuất hiện và nguyên nhân gây ra các triệu chứng này. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng con chó của bạn.

Cho poodle 20

Con chó của bạn sẽ cần một số xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu và điện giải để chẩn đoán.

Bác sĩ thú y có thể lấy một lượng nhỏ máu của chó để kiểm tra sự hiện diện của ký sinh trùng trong máu dưới kính hiển vi. Xét nghiệm PCR cũng có thể được chỉ định nếu xét nghiệm bằng kính hiển vi không hiệu quả

Các triệu chứng của nhiễm ký sinh trùng trong máu Babesia thường không rõ ràng trong giai đoạn đầu. Ở giai đoạn sau của bệnh, các triệu chứng trở nên cấp tính, tuy nhiên ở giai đoạn này bệnh thường rất khó điều trị. điều trị và phục hồi.

Cho poodle 11

Vì vậy, khi thấy thú cưng có những biểu hiện nghi ngờ chúng bị ký sinh trùng đường máu, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn và điều trị kịp thời cho thú cưng của mình.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh !

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay