Chó bị dị ứng thức ăn – Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Chó bị dị ứng thức ăn ít khi xảy ra nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi ở chó.Hầu hết các con chó được chẩn đoán là bị dị ứng khi chúng tiếp xúc với thức ăn đó trong một thời gian dài, thường là hơn hai năm.

Vì vậy, đối với những chú chó bị dị ứng thức ăn thì không cần thiết phải thay đổi chế độ ăn.

Dị ứng chỉ có thể xảy ra với hai lần tiếp xúc với thức ăn trở lên, vì vậy nếu chó của bạn có phản ứng tiêu cực ngay sau khi chúng ăn một loại thức ăn mới, thì còn quá sớm để nói rằng chúng bị dị ứng.

Các thành phần thức ăn khiến chó bị dị ứng nhiều nhất là thịt bò, thịt gà, cá, trứng và sữa. Dị ứng có thể do di truyền.

Những con chó mắc các loại dị ứng khác, chẳng hạn như dị ứng đường hô hấp hoặc viêm da dị ứng, có thể có nhiều nguy cơ bị dị ứng thức ăn. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu nhé

Chó bị dị ứng thức ăn - Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị
Chó bị dị ứng thức ăn – Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

1 Các triệu chứng lâm sàng của dị ứng thực phẩm tương tự như các triệu chứng dị ứng khác.

Những rối loạn này có thể có các dấu hiệu lâm sàng tương tự như ngứa và sưng khắp cơ thể.

Vì vậy, trong một số trường hợp, rất khó để phân biệt dị ứng đường hô hấp với dị ứng thực phẩm chỉ bằng các triệu chứng lâm sàng.

Chó bị dị ứng thức ăn nên được điều trị trước vì đây là một chứng rối loạn dễ kiểm soát hơn bằng cách loại bỏ thành phần thức ăn gây dị ứng khỏi chế độ ăn của chó.

Loại dị ứng này được điều trị bằng cách cho chó ăn một chế độ ăn chỉ bao gồm các thành phần mà chúng chưa được tiếp xúc trước đó – được gọi là xét nghiệm từ chối thực phẩm.

nguyen nhan cho bi sot min

2 Thông tin y tế về dị ứng thức ăn cho chó

Thuật ngữ dị ứng thực phẩm thường được sử dụng để mô tả bất kỳ phản ứng bất lợi nào đối với thực phẩm, nhưng không nên nhầm lẫn với khái niệm không dung nạp thực phẩm.

Không dung nạp thực phẩm là do quá mẫn cảm với một loại thực phẩm nào đó nhưng không đến mức gây ra phản ứng dị ứng – và nó hoàn toàn khác với dị ứng thực phẩm thực sự.

Có thể khó phân biệt dị ứng thực sự với không dung nạp thực phẩm nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng.

Do đó, các dấu hiệu lâm sàng của các loại phản ứng này thường được gọi là dị ứng thực phẩm.
Trong đường tiêu hóa có một hàng rào tự nhiên ngăn chặn các phản ứng bất lợi với thức ăn.

Những rào cản này bao gồm các cơ chế bảo vệ sinh lý và miễn dịch. Những bất thường trong cơ chế bảo vệ của đường tiêu hóa (hàng rào niêm mạc yếu, tăng hấp thu kháng nguyên và suy giảm miễn dịch) có thể khiến chó của bạn bị dị ứng thức ăn.

Tuy nhiên, trong cơ chế bệnh sinh (khả năng gây bệnh) của tình trạng này, vẫn chưa rõ ràng cái nào quan trọng hơn trong hai cái.

Cơ chế mà chó phát triển dị ứng thức ăn vẫn chưa rõ ràng.

Quá mẫn loại I (đặc trưng bởi phản ứng xảy ra ngay sau lần tiếp xúc kháng nguyên thứ hai hoặc tiếp theo) có thể là một nguyên nhân.

Trong loại phản ứng quá mẫn này, một loạt các tế bào mast của ruột (tế bào mast) phân hủy và giải phóng các chất trung gian gây viêm.

Thực phẩm giàu protein cũng có thể gây dị ứng. Các protein phức tạp chứa nhiều vùng có thể hoạt động như kháng nguyên và do đó có nhiều khả năng kích thích hệ thống miễn dịch hơn.

Protein sẽ liên kết với hai kháng thể globulin và E miễn dịch để phân hủy tế bào mast, từ đó gây ra dị ứng.

Thịt bò cũng là nguyên nhân phổ biến gây dị ứng ở chó, với các sản phẩm từ sữa và lúa mì chiếm 66% các trường hợp nghi ngờ dị ứng.

Trong khi đó, thịt gà, thịt cừu, đậu nành, trứng, thịt lợn và chất bảo quản chỉ chiếm 22%, theo khảo sát mới đây của các bác sĩ thú y ở Bắc Mỹ.

Chó cũng có khả năng bị dị ứng với phụ gia thực phẩm, nhưng có quá ít thông tin để xác nhận điều này.

Do đó, cần nghiên cứu thêm để xác định xem phụ gia thực phẩm có gây dị ứng thực phẩm ở chó hay không.

anh cho th 26

3 Triệu chứng khi chó bị dị ứng thức ăn

Chó ít khi bị dị ứng thức ăn, nhưng bất kỳ giống chó nào ở độ tuổi nào cũng có thể bị dị ứng, kể cả chó dưới 6 tháng tuổi.

Vì vậy, không nên chủ quan với những chú chó có biểu hiện dị ứng dưới sáu tháng tuổi hoặc trên sáu năm tuổi.

Ban đầu, dị ứng thức ăn khiến chó bị ngứa. Các dấu hiệu lâm sàng của dị ứng thức ăn ở chó thường không liên quan đến việc thay đổi chế độ ăn.

Hầu hết các động vật được chẩn đoán là bị dị ứng khi chúng tiếp xúc với thức ăn đó trong một thời gian dài, thường là hơn hai năm. Bất kỳ thành phần nào trong chế độ ăn uống đều có thể gây ra phản ứng dị ứng.

anh cho tong hop 148

3.1 Các triệu chứng lâm sàng bao gồm:

 • Ngứa da (mẩn đỏ), đặc biệt là xung quanh mặt, chân và tai
 • Mùi cơ thể khó chịu
 • Da bong tróc trên diện rộng
 • Sưng đỏ hoặc sẩn
 • Nhiễm trùng tai
 • Gãi ngứa gây bong tróc da và trầy xước da
 • Tiêu chảy và nôn mửa, mặc dù hầu hết những con chó bị dị ứng thức ăn chỉ có vấn đề về da
 • Mõm, bàn chân, nách, bẹn, mông và tai là những vùng thường bị ảnh hưởng trên cơ thể.
 • Ngứa một phần hoặc toàn bộ cơ thể.
 • Viêm tai ngoài hoặc ống tai. Viêm tai giữa đôi khi có thể là dấu hiệu lâm sàng duy nhất của dị ứng thực phẩm.
 • PyoTraumatic Dermatitis (chó liếm quá nhiều vào các mảng ngứa làm trầm trọng thêm tình trạng da được gọi là các nốt nóng)
 • Viêm bàn chân và bao gồm cả da giữa các ngón chân.
 • Nhiễm trùng da tái phát bao gồm nhiễm trùng nông (viêm bể thận) và nhiễm trùng nấm men (viêm da Malassezia)
 • Một loạt các tổn thương nguyên phát và thứ phát khác. Chúng bao gồm các nốt sẩn, mẩn đỏ toàn thân, trầy xước da, tăng sắc tố, chốc lở và tăng tiết bã nhờn. Do đó, rất khó để phân biệt bệnh viêm da dị ứng ở chó với các triệu chứng dị ứng trên lâm sàng.
 • Tiêu chảy (10% trường hợp, nhưng không phổ biến).

Các loại triệu chứng dị ứng thực phẩm khác bao gồm dị ứng dị ứng, ghẻ, nhạy cảm với bọ chét, viêm nang lông do vi khuẩn, viêm da tiết bã và viêm da Malassezia (nhiễm trùng nấm men).

Đối với bệnh viêm da Malassezia, bệnh cần được chẩn đoán chính xác để việc điều trị có kết quả tốt.

Con chó sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm mẫu da hoặc ráy tai để tìm khả năng mắc bệnh viêm da Malassezia, một nguyên nhân góp phần gây ngứa hoặc ghẻ.

Nốt; mụn mủ; dấu hiệu biểu bì (còn được gọi là mắt bò) và vi khuẩn bên trong các tế bào viêm khi được kiểm tra bằng kính hiển vi là những dấu hiệu để chẩn đoán viêm da PyoTraumatic.

anh cho tong hop 150

4 Làm thế nào để chẩn đoán dị ứng thức ăn của chó?

Việc chẩn đoán dị ứng thực phẩm dựa trên tiền sử, khám sức khỏe, các triệu chứng lâm sàng, loại trừ khả năng mắc các bệnh viêm da khác và phản ứng tích cực với xét nghiệm loại trừ thực phẩm.

Các xét nghiệm huyết thanh và trong da không hiệu quả trong chẩn đoán dị ứng thực phẩm.
Giá trị tiên đoán dương tính của xét nghiệm huyết thanh đối với dị ứng thực phẩm chỉ là 40% và xét nghiệm trong da là 60%. Những kết quả không đạt yêu cầu này phát sinh do phản ứng dương tính giả.

Trong khi protein là nguyên nhân chính gây ra dị ứng, tinh bột cũng chứa một lượng nhỏ protein có thể hoạt động như tác nhân gây ra dị ứng.

Các chế độ ăn thử nghiệm hiệu quả nhất là những chế độ ăn chỉ bao gồm một nguồn protein, một nguồn tinh bột và các chất phụ gia tối thiểu.

Chế độ ăn uống này sẽ bao gồm các thành phần mà con chó chưa bao giờ tiếp xúc. Chỉ cho chó ăn kiêng theo chế độ này từ 8 đến 12 tuần.

Nếu trong quá trình kiểm tra, chó không có các biểu hiện dị ứng trên lâm sàng thì có thể kết luận rằng chó không bị dị ứng.

anh cho tong hop 134

5 Cách kiểm tra dị ứng thức ăn ở chó

Chế độ ăn uống thử nghiệm lý tưởng bao gồm thức ăn ít protein dễ tiêu hóa mà con chó chưa bao giờ ăn trước đây. Chỉ nên sử dụng một nguồn protein để thử nghiệm.

Trong một số nhóm thực phẩm, đặc biệt là các loại hạt và hải sản, dị ứng với một thành viên của họ thực phẩm có thể dẫn đến phản ứng dị ứng với các thành viên khác trong cùng nhóm, được gọi là phản ứng dị ứng. vượt qua.

Nhưng chó hiếm khi gặp phản ứng chéo giữa các loại thức ăn.

Chủ sở hữu có thể thực hiện chế độ ăn thử nghiệm của riêng mình hoặc sử dụng các loại thức ăn có bán trên thị trường.

Điều quan trọng là chế độ ăn nào cũng có thể gây dị ứng cho chó nên bạn không nên chủ quan. Bất kỳ thành phần nào trong chế độ ăn uống đều có thể gây ra phản ứng dị ứng nếu xuất hiện đủ lâu.

Hầu hết các chủ sở hữu thích tự chuẩn bị thức ăn cho chó của họ, nhưng thức ăn sẵn cũng rất phổ biến vì sự tiện lợi của chúng.

Sự thành công của thử nghiệm thức ăn phụ thuộc vào sự lựa chọn và tuân thủ chế độ ăn uống của chủ sở hữu.

Nếu bạn tự làm thức ăn cho chó, hãy cho chúng ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt là đối với chó con.

Nếu bạn chọn thực phẩm ăn liền, hãy nhớ rằng nhà sản xuất không bao giờ ghi tất cả các thành phần trên bao bì.

Không nên sử dụng viên nhai và đồ chơi ăn được có hương vị tổng hợp trong thời gian này, nhưng nên sử dụng loại không có hương vị để ngăn ngừa sâu hơn nữa.

Thử nghiệm thực phẩm nên kéo dài trong 2 tháng. Nên kiểm soát tình trạng ngứa và nhiễm trùng da tái phát trong thời gian này. Chẩn đoán sẽ được thực hiện nếu các dấu hiệu lâm sàng cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, việc chẩn đoán khá khó khăn. Nên chẩn đoán các thành phần riêng lẻ để xác định chất gây dị ứng cụ thể. Các dấu hiệu lâm sàng có thể biến mất sau vài giờ hoặc đến 7 đến 10 ngày.

Trong 2 tuần đầu, nếu không có phản ứng tiêu cực, bạn nên tiếp tục thử nghiệm với các thành phần tiếp theo trong danh sách thực phẩm cho đến hết. Nếu các dấu hiệu lâm sàng tái phát, nên ngừng thuốc và cho chó ăn kiêng cho đến khi các triệu chứng biến mất.

Khi các triệu chứng giảm dần, bạn có thể thử nghiệm thành phần tiếp theo.

Thử nghiệm loại trừ chất gây dị ứng rất phức tạp vì thực tế là nhiều động vật bị dị ứng không chỉ với một loại thức ăn duy nhất mà còn do nhiều nguyên nhân khác.

Vì vậy, cần phải kiểm soát các phản ứng dị ứng do bọ chét, viêm da dị ứng gây ra trước khi thử nghiệm với chế độ ăn kiêng với các thành phần riêng lẻ.

anh cho tong hop 123

5.1 Chế độ ăn chế biến sẵn thường được sử dụng bao gồm:

Thực phẩm hỗ trợ được bác sĩ khuyên dùng. Xem thêm: Thức ăn cho chó bị dị ứng được bác sĩ khuyên dùng

5.2 Sử dụng thực phẩm làm từ đậu nành.

Kiểm soát axit béo Omega 6 và omega 3 đã được thêm vào chế độ ăn uống theo tỷ lệ 5: 1 để giảm thiểu việc sản xuất tiền chất gây viêm.

Sử dụng cá và khoai tây làm nguồn nguyên liệu chính. Vì chứa ít mỡ động vật nên chế độ ăn này sẽ giảm thiểu tình trạng dị ứng cho chó.

6 Cách điều trị chó bị dị ứng thức ăn

Tránh thức ăn gây dị ứng thức ăn ở chó vẫn là liệu pháp tốt nhất. Khoảng 80% động vật bị dị ứng được điều trị bằng cách cho ăn theo các sản phẩm có bán trên thị trường.

Một phần nhỏ khác ăn thức ăn tự làm và điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các chế độ ăn đó được cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng.

Khi không thể ngăn chó tiếp xúc với thức ăn gây dị ứng, bạn có thể sử dụng các loại thuốc như cortisone (corticosteroid).

anh cho tong hop 112

Tuy nhiên, một số thực phẩm dễ gây dị ứng đáp ứng kém với corticosteroid và tất yếu theo thời gian thuốc cũng sẽ trở nên kháng thuốc.

Những con chó bị dị ứng thức ăn có thể được chữa khỏi theo thời gian. Nếu con chó của bạn đã được chẩn đoán là bị dị ứng thực phẩm và được kiểm soát tốt bằng một chế độ ăn uống đặc biệt, nhưng nó có các dấu hiệu khác của bệnh viêm da dị ứng, đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác. Trong mọi trường hợp, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xác định nguyên nhân thực sự gây ra tình trạng của họ.

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay