Chó Alaska sinh sản và các vấn đề liên quan

Nuôi dưỡng một bé Alaska bình thường đã không dễ dàng gì, chăm sóc chúng trong thời kỳ chó Alaska sinh sản còn khó khăn hơn gấp bội lần. Đặc biệt là đối với người lần đầu nuôi và có ít kinh nghiệm chăm sóc cảnh khuyển.

Hiểu được điều này, Thú Cảnh sẽ dành riêng nội dung bài viết sau đây để chia sẻ với bạn cách chăm sóc Alaska sinh sản. Đồng thời, Shop chúng tôi cũng giải đáp các vấn đề liên quan như: Chó Alaska bao lâu thì đẻ? Chó Alaska đẻ mấy con?…

Chó Alaska sinh sản và các vấn đề liên quan
Chó Alaska sinh sản và các vấn đề liên quan

1 Chăm sóc chó Alaska mẹ khi mang thai

Bình thường, thời gian đầu khi chó Alaska mang thai sẽ không có bất kỳ biểu hiện gì. Sau khoản thời gian phối giống được 2 tuần, chúng ta có thể đưa bọn chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra xem đã đậu thai hay chưa. Kể từ 30 ngày trở đi, các triệu chứng sẽ rõ nét hơn như: Bụng to lên, khối lượng tăng nhanh, bầu vú bắt đầu phát triển,…

Nếu đã chắc chắn mang thai, bạn cần chuẩn bị cho chúng một chế độ dinh dưỡng thật tốt. Ngoài khẩu phần ăn bình thường, bạn cần tăng thêm khối lượng các loại thịt nạc, thịt bò, trứng gà và sữa tươi trong bữa ăn. Đồng thời, canxi và sắt trong các loại cá hay nội tạng động vật cũng chính là một phần không thể thiếu.

Chăm sóc chó Alaska mẹ khi mang thai
Chăm sóc chó Alaska mẹ khi mang thai

Ngoài ra, khi gần đến ngày sinh bạn cần liên tục dắt Alaska đi bộ để chúng dễ sinh hơn. Hoàn hảo nhất không cho cún chạy nhảy quá đà vì có thể tác động tới con trong bụng. Trong quá trình mang thai, bạn phải dẫn cún mẹ tới những bệnh viện thú y để tiêm phòng đầy đủ, ngăn chặn một số căn bệnh có thể xảy ra ở cún con.

Thời gian mang thai trung bình của Alaska từ 60-65 ngày hoặc kéo dài đến 68 ngày. Bạn cần ghi lại ngày phối giống để có thể dự đoán ngày sinh chính xác nhất. Từ đấy, chuẩn bị ổ đẻ và dụng cụ cần thiết để không bị bất ngờ khi cún mẹ trở dạ.

Dự đoán ngày sinh cho chó Alaska

Việc dự đoán ngày sinh hoàn toàn có thể dựa theo 3 cách:

  • Căn cứ vào thời gian cho phối giống để tính toán.
  • Siêu âm để dự đoán ngày sinh cho đúng nhất.
  • Tự đoán dựa theo độ to của bụng: Alaska bụng nhỏ thì số lượng con sẽ ít, thời gian mang thai dài hơn bình thường và trái lại.
Dự đoán ngày sinh cho chó Alaska
Dự đoán ngày sinh cho chó Alaska

2 Dấu hiệu Alaska chuẩn bị sinh

Trước khi trở dạ tầm 2-4 giờ, Alaska mẹ thường có các biểu hiện rõ ràng như: Đi lòng vòng đánh hơi tìm chỗ đẻ, thở dốc, dáng điệu khó nhọc, có rên rỉ, lộ rõ vẻ đau buồn, thai trong bụng động đậy có dấu hiệu dịch chuyển xuống bên dưới.

Bây giờ, điều bạn phải làm là hãy sẵn sàng chuẩn bị ngay ổ đẻ. Điểm đặt ổ đẻ nên khô ráo, thật sạch sẽ, kín không có gió lùa. Chúng ta có thể lấy khăn sạch xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau hoặc sử dụng những lớp giấy báo để tạo độ mềm. Nên chuẩn bị thêm chút nước ấm, rượu cồn tiệt trùng, vải bông, kéo,… Bạn cũng nên gọi trước cho bác sĩ thú y đề phòng chó mẹ khó sinh.

Dấu hiệu Alaska chuẩn bị sinh
Dấu hiệu Alaska chuẩn bị sinh

3 Lưu ý khi chó Alaska sinh sản

Thú Cảnh nhắn nhủ bạn cần để Alaska mẹ tự sinh, không nên can thiệp vào ngay bởi đó là bản năng của bọn chúng. Nếu thấy dấu hiệu khó đẻ, tình trạng nguy hiểm (trở dạ từ 2-3h mà chưa sinh) thì nên gọi ngay cho bác sỹ thú y để tiến hành mổ đẻ, tránh để quá lâu khiến cho cún con bị ngạt thở.

Thời gian Alaska sinh từ 4-10 tiếng và phụ thuộc vào số lượng con nhiều hay ít. Khi cún mẹ sinh sinh xong, bạn nên cho chúng uống một ít sữa ấm hoặc một ít nước muối để làm sạch ruột. Với những bé Alaska mới sinh thì cho bú ngay sữa mẹ để tăng sức đề kháng.

Lưu ý khi chó Alaska sinh sản
Lưu ý khi chó Alaska sinh sản

Chuồng của Alaska mẹ sau sinh phải đặt ở nơi ấm áp, yên tĩnh, ít người qua lại. Sau khoản thời gian sinh xong, bạn năng bảo vệ con của cún mẹ rất cao nên dễ căng thẳng, hung dữ nếu thấy người lạ lại gần.

Chăm sóc chó Alaska mẹ sau sinh

Sau khoảng thời gian sinh, bạn nên thiết lập một khẩu phần ăn dinh dưỡng theo từng giai đoạn của cún mẹ. Trong 2-3 ngày đầu, thực phẩm chính cho Alaska là cháo thịt bằm và uống sữa ấm. Các ngày tiếp theo, bạn cũng có thể cho ăn như bình thường nhưng nên cung cấp thêm các loại đồ ăn nhiều canxi như: Xương ống bò, cổ gà, vịt,… để tránh cho cún con bị thiếu canxi.

Chăm sóc chó Alaska mẹ sau sinh
Chăm sóc chó Alaska mẹ sau sinh

Đối với những bé Alaska mới sinh thì nên cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 2 tháng đầu. Bạn chỉ nên tách bầy khi cún đủ 2 tháng tuổi. Tách đàn sớm rất có thể khiến chúng nhút nhát, e lệ, ốm yếu, bệnh tật. Alaska đủ 2 tuần tuổi thì nên bắt đầu triển khai tiêm phòng những loại vaccine 5 in 1 hay 7 in 1 để phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm sau đây.

Có nên hỗ trợ chó Alaska mẹ đẻ không?

Dựa vào kinh nghiệm lâu năm trong việc chăm sóc Alaska, Thú Cảnh khuyên bạn nên để Alaska mẹ đẻ tự nhiên. Toàn bộ quá trình không nên can thiệp vào nếu cún không bị khó sinh. Bạn chỉ việc đứng phía bên ngoài quan sát, sẵn sàng mọi thứ nếu có bất cứ trường hợp gì diễn ra thì mới cần can thiệp.

Hơn nữa, trong quá trình sinh con, Alaska mẹ trở nên hung dữ thất thường rất có thể tấn công bất cứ ai chạm vào bọn chúng. Bạn tuyệt đối không nên ngồi cạnh vuốt ve hay xoa bóp. Điều này không giúp ích được gì mà chỉ khiến chó mẹ sợ hãi hơn.

Có nên hỗ trợ chó Alaska mẹ đẻ không?
Có nên hỗ trợ chó Alaska mẹ đẻ không?

Tình huống Alaska mẹ quá mệt không hề tự sinh thì bạn mới cần can thiệp. Nếu sau 2-4 giờ mà chưa sinh được bé cún đầu tiên thì nên được gọi bác sỹ thú y để thực hiện mổ đẻ.
Cắt dây rốn cho chó con thế nào là đúng?

Cắt dây rốn cho chó Alask con

Thông thường, Alaska mẹ sau thời điểm sinh sẽ tự cắn dây rốn và liếm sạch người cho cún con. Nếu Alaska mẹ không thể thực hiện điều đó, bạn phải sử dụng kéo đã tiêu trùng và chỉ y tế cắt dây rốn cho cún con. Một số điểm lưu ý trong quá trình cắt dây rốn bạn đọc có thể tìm hiểu thêm như sau:

Kéo phải được khử trùng bằng cồn iot 5% hoặc cồn y tế 70 độ để đảm bảo an toàn không xẩy ra nhiễm khuẩn uốn ván.

Xác định điểm cắt dây rốn cho cún con nên cách da bụng 1cm. Sau đó bạn lấy chỉ thắt lại và sử dụng kéo cắt.
Không cắt quá sát da bụng, bởi vì cún con rất có thể bị hernia rốn sau này.

Chó alaska sinh sản thường hung dữ như những loài chó khác
Chó alaska sinh sản thường hung dữ như những loài chó khác

Có nên cho chó Alaska mẹ tự ăn nhau thai?

Ăn nhau thai là phản xạ hoàn toàn tự nhiên của chó mẹ và không hề có hại gì cả.

Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên cho bọn chúng ăn 1-2 nhau thai. Ăn toàn bộ có thể khiến cho cún mẹ bị khó tiêu sau sinh. Cũng có thể xảy ra tình huống Alaska mẹ bị nôn sau khoảng thời gian ăn. Bạn đừng băn khoăn lo lắng do đấy cũng chỉ là phản xạ tự nhiên của cún mẹ mà thôi.

Ăn nhau thai là phản xạ tự nhiên của chó mẹ

4 Chó Alaska mẹ khó đẻ?

Nguyên Nhân dẫn tới hiện tượng khó đẻ

Do chó Alaska mẹ quá lớn tuổi: thông thường trên 4 tuổi khung xương chậu ở cảnh khuyển đã hết đàn hồi, ít giãn nở nên dẫn tới chứng khó đẻ. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho Alaska sinh đẻ khi bọn chúng thuộc trong độ tuổi từ 18-36 tháng tuổi.

Chó Alaska mẹ khó đẻ?
Chó Alaska mẹ khó đẻ?

Vì tâm lý của Alaska mẹ khi sinh bị hồi hộp, lo lắng, gây xuất máu, vỡ nước ối dẫn đến khó đẻ. Chủ sở hữu vuốt ve, vỗ về trong khi sinh cũng là nguyên nhân gây khó đẻ hoặc đẻ lâu ở cảnh khuyển.

Vì quá trình chăm sóc chó Alaska mẹ mang thai không hợp lý: Cho chúng ăn nhiều chất nhưng lại ít vận động dẫn đến thai to không thể sinh sản thoải mái và tự nhiên nên bắt buộc phải mổ.

Dấu hiệu chó Alaska mẹ khó đẻ

Một số dấu hiệu chứng minh cún mẹ bị khó đẻ như sau:

  • Cún mẹ rặn liên tục nhưng không ra. Từ lúc trở dạ 2-3 tiếng mà cún con đầu tiên chưa ra đời thì nên có cách thức can thiệp.
  • Cún mẹ bị vỡ ối, thai có dấu hiệu ra nhưng bị kẹt ở phía bên dưới.
  • Xương chậu quá nhỏ thì cún nhà bạn không thể đẻ tự nhiên. Muốn phân biệt tình trạng này, bạn cần dẫn chúng tới phòng khám bác sỹ thú y để có những phát hiện chính xác nhất.
Dấu hiệu chó Alaska mẹ khó đẻ
Dấu hiệu chó Alaska mẹ khó đẻ

“Phôi thai ngược” là như thế nào?

Phôi thai ngược ở cảnh khuyển hoàn toàn có thể hiểu là tư thế khi chào đời của cún con. Bình thường đầu và 2 chân trước sẽ ra trước, hai chân sau và phần đuôi sẽ ra cuối. Nhưng khi cún con bị “phôi thai ngược” sẽ ra đời theo kiểu:

  • Ra hai chi trước nhưng phần đầu không thể ra nổi.
  • Phôi thai nằm chếch hướng, chỉ ra được một hoặc hai chi trước.
  • Phần đuôi ra trước tiếp đó mới đến đầu. Tư thế này khá nguy hiểm vì Alaska con hoàn toàn có thể bị ngạt thở.
“Phôi thai ngược” là như thế nào?
“Phôi thai ngược” là như thế nào?

Nếu gặp mặt trường hợp “phôi thai ngược” bạn cần kéo thai ra ngoài càng nhanh càng tốt để cún con không bị ngạt thở. Mà muốn kéo thai ra, bạn phải sử dụng tay chuyển thai về tư nắm “thuận”: Đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau ra cùng. Sau đó nhẹ nhàng kéo bọn chúng ra.

5 Chó Alaska sinh sản khi được mấy tháng?

Chó Alaska một năm đẻ mấy lứa

Nếu được chăm sóc tốt để khôi phục sức khỏe sau sinh thì cảnh khuyển Alaska một năm có thể đẻ được tối đa một lứa. Cún mẹ sau sinh, tử cung bị giãn nở nên cần thời gian khôi phục lại như cũ. Có như vậy lần sinh nở tiếp theo mới có thể tiện lợi. Việc sinh sản quá dày sẽ làm cún mẹ bị sảy thai hoặc sinh non.

Thú Cảnh gửi khuyến nghị tới bạn đọc: Để chất lượng chó con ra đời tốt nhất thì cần cho cún sinh đẻ một lứa cách nhau từ 18 tháng – hai năm. Mỗi chú Alaska cũng chỉ nên nhân giống cao nhất 3-4 lần trong suốt vòng đời của mình.

anh cho alaska54

Chó Alaska đẻ mấy con một lứa?

Chó Alaska bao lâu thì đẻ

Bình thường, Alaska thông thường đẻ từ 4-8 bé cho 1 lứa. Thời gian mang thai ngắn hay dài còn tùy thuộc chửa nhiều con hay ít con. Nhưng chắc chắn, thời gian mang thai đến lúc sinh sẽ giao động trong khoảng 2 tháng – 2 tháng rưỡi (60-68 ngày).

Chó Alaska bao nhiêu tháng tuổi hoàn toàn có thể cho sinh đẻ lần đầu?

Dựa theo kinh nghiệm của Thú Cảnh thì trên 15 tháng tuổi là đủ điều kiện để cho Alaska phối giống và sinh đẻ lần đầu. Bạn phải bỏ qua lần salơ thứ nhất và nên cho bọn chúng phối giống vào lần salơ thứ hai – khoảng 1,5 tuổi. khi đó, Alaska mới hoàn thiện cả về cơ thể lẫn tâm lý.

Chó Alaska đẻ mấy con một lứa?
Chó Alaska đẻ mấy con một lứa?

Để hiểu rõ cách nuôi và cách chăm sóc chó Alaska, bạn cũng có thể tham khảo: “Các lưu ý trong thời gian chăm sóc Chó Alaska”

Bên trên đó là các thông tin quan trọng trong cách nuôi và chăm sóc Alaska sinh sản mà Thú Cảnh muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích phần nào nếu nhỏ Alaska nhà bạn chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh nở.

Đừng quên để lại bình luận nếu có bất kỳ câu hỏi gì. Cửa Hàng chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn sớm nhất.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay