Cách chăm sóc Chó Akita sinh sản – Chó Akita Mang Thai Bao Lâu?

Chăm sóc cảnh khuyển Akita lúc thông thường đã khó, chăm chó Akita sinh sản còn khó hơn rất nhiều. Giống cảnh khuyển này sở hữu thân hình bé cho nên việc mang thai rất dễ diễn ra biến chứng. Người nuôi nên có các kiến thức cơ bản thì việc sinh sản của Akita mới diễn ra dễ dàng.

Việc sinh đẻ quá sớm hay quá muộn hoàn toàn có thể khiến cho chú chó của bạn mắc phải vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, ngoài ra là nguy hại cho tới tính mạng.

Cách chăm sóc Chó Akita sinh sản - Chó Akita Mang Thai Bao Lâu?
Cách chăm sóc Chó Akita sinh sản – Chó Akita Mang Thai Bao Lâu?

1 Chó Akita sinh sản khi được mấy tháng

Thời gian từ 6 tháng – một năm tuổi, chó cái sẽ có được xu hướng động dục lần đầu, thời hạn động dục kéo dãn khoảng từ giữa tháng tới một tháng và 1 năm có khoảng 1 – 2 lần.

Với cùng một số giống chó có kích thước to lớn như: chó ngao, pitbull, husky,… Tuổi sinh đẻ của chó hoàn toàn có thể kể từ 18 – 24 tháng. Giống chó ảnh hưởng nhiều đến tuổi động dục, các giống chó có kích cỡ bé thường sẽ phát dục sớm hơn giống chó to lớn. Độ tuổi sinh đẻ của chó bé là tầm 3 năm, giống chó to lớn ở khoảng 5 năm.

2 Dấu hiệu chó Akita mang thai

Thông thường, sau thời điểm phối giống từ 2-3 tuần, Akita sẽ có mặt những biểu hiệu của việc mang thai.

Một số trong những biểu hiện chúng ta có thể nhận ra như sau:

 • Chó Akita ăn nhiều hơn, ngủ nhiều hơn.
 • Một vài bé cún có thể cảm nhận thấy mệt mỏi, ủ rũ, thiếu sức sống.
 • Phần ngực nở ra, rất có thể tăng gấp hai kích cỡ sau 2 tuần mang thai. Những núm vú bị ẩn sẽ lộ dần và càng ngày càng to ra.
 • Từ 25- 30 ngày sau khi thụ thai, bụng Akita ban đầu to lên. Lúc này, bạn đã có thể chắc chắn bé nhỏ Akita đang có bầu.
Chó Akita sinh sản khi được mấy tháng
Chó Akita sinh sản khi được mấy tháng

Trên thực tế, chủ chó sau thời điểm phối giống thường đưa bé Akita đến bác sĩ thú y để kiểm tra xem thai đã đậu hay chưa? Bác sĩ thú y sẽ có 4 cách để kiểm tra như sau:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra một loại hormone gọi là Relaxin. Nếu chủng loại hormone này tăng cao thì 99% chó Akita đã mang thai. Phương pháp này sẽ đề ra kết quả chính xác nhất sau 22 ngày sau khoản thời gian giao hợp.
 • Siêu âm có thể xác nhận chó nhà bạn đậu thai hay chưa ngay 1 tuần sau khi phối giống. Siêu âm cũng chính là cách duy nhất để kiểm tra thực trạng sức khoẻ chó con trong bụng.
 • Chụp X-quang hoàn toàn có thể chứng minh chó mang thai nhanh nhất có thể là vào ngày 42. Mặc dù thế, cần chờ tới ngày 55 mới có thể biết đúng chuẩn có bao nhiêu thai trong bụng.
Đưa bé Akita đến bác sĩ thú y để kiểm tra xem thai đã đậu hay chưa
Đưa bé Akita đến bác sĩ thú y để kiểm tra xem thai đã đậu hay chưa

3 Chăm sóc chó Akita khi mang thai

Trong khoảng thời gian chó Akita mang thai, bạn nên đáp ứng cho bọn chúng một thực đơn dinh dưỡng khoa học và một chế độ vận động hợp lý:

Về đồ ăn chó Akita khi mang thai

Hãy chọn những loại thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng. Bổ sung lượng lớn Protein và canxi trong quãng thai kỳ để chó con trong bụng phát triển tốt. Chúng ta có thể tìm thấy protein trong những loại thịt, tốt nhất có thể là thịt bò. Cho cún cưng uống sữa hay những loại dung dịch bổ sung canxi bởi chó mẹ trong thời gian mang thai nên một lượng lớn canxi để tạo khung xương cho chó con. Nếu không bổ sung đầy đủ canxi sẽ tương đối dễ dẫn tới tình trạng cún mẹ bị tụt canxi máu gây gian nguy tới mạng sống chó mẹ và chó con trong bụng.

Chăm sóc chó Akita khi mang thai
Chăm sóc chó Akita khi mang thai

Cần hạn chế lượng chất béo, tinh bột bổ sung trong thai kỳ để chó mẹ không tăng cân nhiều. Thai được 1 tháng tuổi sẽ bước đầu tăng trọng lượng thức ăn và cho ăn thành nhiều bữa, 4-5 bữa / ngày.

Về vận động chó Akita khi mang thai

Theo Thú Cảnh nhận thấy, vấn đề vận động đối với Akita trong quá trình mang thai cũng rất quan trọng. Bạn cần liên tục cho cún cưng tập luyện thể dục và chỉ cho bọn chúng nằm yên một chỗ nếu có yêu cầu của bác sĩ thú y.

Các bài bác tập luyện dành cho Akita mang thai dĩ nhiên không phải là những bài tập nạng như nhảy cao, bắt bóng hay bơi lội… Bạn cần cho cún tập những bài tập nhẹ như: đi dạo, chạy nhảy nhẹ, nô đùa nhẹ… Việc vận động liên tục để giúp đỡ cho Akita khỏe khoắn suốt trong quãng thai kỳ, giúp quá trình sinh con sau đó dễ hơn

Về vận động chó Akita khi mang thai
Về vận động chó Akita khi mang thai

Nếu như bạn cho chó Akita ngủ bên trên giường, hãy thiết kế một chiếc giường hợp với chiều cao, đề phòng trường hợp trượt ngã tác động cho tới thai nhi. Nhà bạn có nuôi chó đực thì cực tốt cần tách biệt chúng ra ở tuần thứ 5 của thai kỳ.

4 Thời gian chó Akita mang thai

Akita là 1 giống chó có kích thước bé dẫn đến thời gian mang thai cũng ngắn lại hơn nữa những dòng chó to khác. Trung bình, thời gian mang thai của loài chó sẽ diễn ra trong vòng 63 ngày. Mặc dù vậy, nếu chó Akita sinh con trong tầm 58-70 ngày vẫn được nhìn nhận là bình thường, chó con sinh ra cũng gặp phải gì nguy hiểm cả.

Dưới 58 ngày sẽ bị coi là sinh non, trên 71 ngày chưa sinh thì thực trạng đang gặp nguy nan, khó sinh. Phải gọi ngay cho bác sĩ thú y để thực hiện mổ đẻ lấy chó con.

Thời gian chó Akita mang thai
Thời gian chó Akita mang thai

5 Dấu hiệu chó Akita sắp sinh

Một số trong những dấu hiệu chó Akita sắp sinh như sau:

 • 24h trước lúc đẻ, chó Akita bước đầu tiết ra sữa non trắng đục.
 • Chúng bước đầu ăn ít hơn hoặc bỏ ăn, phản xạ đi vệ sinh nhiều lần bởi bàng quang bị thai chèn ép.
 • Khi ánh nắng mặt trời chó Akita giảm xuống bên dưới 37 độ C, chúng sẽ sinh ra chó Pomeranian con trong tầm chưa đầy 24 giờ. Chúng ta có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra đúng mực nhất.
 • Kể từ 2-4h trước khi sinh, các cơn đau dồn dập sẽ kéo tới. Chó mẹ nóng vội và kêu rên. Nhịp thở bước đầu tăng mạnh, tim cũng đập nhanh hơn.
Dấu hiệu chó Akita sắp sinh
Dấu hiệu chó Akita sắp sinh

Nếu thấy dấu hiệu gian nguy như: Nước ối vỡ mà chó con chưa ra thì hãy gọi tức thì cho bác sĩ thú y để sở can thiệp kịp lúc.

6 Những giai đoạn chuyển dạ và sinh con

Giai đoạn 1: Chuyển dạ cho chó Akita

Giai đoạn đầu chuyển dạ, cổ tử cung sẽ giãn ra, những cơn đau bắt đầu dồn dập tới. Chó Akita sẽ cảm thấy đau dữ dội phần bụng dưới. Chúng không hề bước đi, bồn chồn, run rẩy và thở hổn hển, có thể xuất hiện nôn mửa. Bây giờ, bạn tuyệt đối không cho chó Akita ăn.

Những giai đoạn chuyển dạ và sinh con
Những giai đoạn chuyển dạ và sinh con

Bạn phải đặt chó Akita vào thùng các tông hoặc giường đã chuẩn bị trước đó để chờ sinh. Thời gian chuyển dạ sẽ kéo dài từ 6-8 tiếng trước lúc các bé Akita con đầu tiên sinh ra. Bạn cần giữ không gian bao quanh yên tĩnh để tâm trạng chó Akita mẹ được dễ chịu nhất.

Giai đoạn 2: Đỡ đẻ cho chó Akita

Khi thời kỳ chuyển dạ qua đi, các chú chó con sẽ lần lượt sinh ra sau khoảng 15-30 phút. Mỗi bé chó con sinh ra sẽ bị phủ quanh người một túi nước ối. Chó mẹ sẽ xé những túi nước ối đấy, cắm đứt dây nấn rốn và liếm láp sạch người cho chó con. Đừng lo ngại về việc liếm láp thô bạo của chó mẹ. Nó giúp kích thích các chú chó con thở và giúp hệ hô hấp được lưu thông.

Đỡ đẻ cho chó Akita
Đỡ đẻ cho chó Akita

Một số trường hợp chó Akita mẹ quá mệt khi sinh, bạn sẽ là người cầm bọn chúng làm những quá trình bên trên cho chó con. Thứ nhất, buộc dây rốn lại bằng chỉ nha khoa và dùng một cái kéo sắc, đã được sát trùng sạch sẽ cắt dây rốn cho bọn chúng. Sau đó, dùng khăn bông lau sạch người. Và ở đoạn cuối, dùng một cái xi lanh nhỏ, nhẹ dịu hút chất lỏng và chất nhầy ra khỏi mũi và miệng của chó con.

Tình huống phôi thai ngược có thể gây ngạt thở cho chó con còn nếu như không được gấp cứu kịp lúc. Nếu nhìn thấy chân sau của chó con nhô ra mà không hẳn đầu, bạn cần can thiệp ngay bằng cách chỉnh lại tư thế thuận của thai và nhẹ dịu kéo con chó con ra phía bên ngoài. Càng nhanh càng tốt. Chú ý lực tay của bạn vì chó Akita con sơ sinh rất mỏng manh và dễ bị tổn thương.

Giai đoạn 3: Chó Akita sau sinh

Khi toàn bộ chó con đã được sinh ra, tử cung chó Akita mẹ sẽ co bóp mạnh, đẩy toàn bộ nhau thai, máu và chất lỏng sót lại ra phía bên ngoài. Bạn sẽ thấy chó mẹ ăn nhau thai nhưng đừng lo lắng. Chính là phản xạ tự nhiên của loại chó, không có gì nguy hại cả.

Chó Akita sau sinh
Chó Akita sau sinh

Khi ra hết nhau thai tức là các bước sinh con đã chấm dứt, bạn phải tiến hành dọn dẹp và sắp xếp ngay. Tất cả các giường nhớp phải được loại trừ và thế bằng giường mới. Nhiệt độ xung quanh cần đảm bảo kể từ 25-28 độ C. Khi mọi thứ đã thật sạch, hãy cho chó Akita mẹ và những đứa con của bọn chúng được quan tâm, sát vào nhau để bú dòng sữa đầu tiên.

7 Lưu ý trong thời gian chăm sóc chó Akita sinh sản

Cần nắm rõ ngày phối giống để hoàn toàn có thể dự sinh 1 cách đúng chuẩn nhất. Hãy sẵn sàng sẵn sàng trước ngày dự sinh khoảng 1 tuần để không bất ngờ.

Khi chó Akita có các dấu hiệu sắp sinh, hãy theo dõi chúng 24/7. Đề phòng chó mẹ đẻ rơi và vứt con chỗ nào đó mà bạn chưa biết.

Lưu ý trong thời gian chăm sóc chó Akita sinh sản
Lưu ý trong thời gian chăm sóc chó Akita sinh sản

Giữ vệ sinh sạch sẽ trong quá trình sinh con và sau sinh con. Toàn bộ giường, khăn, nệm nhớp phải được loại bỏ và thay bằng đồ mới.

Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường như: chảy máu bất thường, phôi thai ngược, rặn đẻ không được, … thì hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

Các dấu hiệu nguy hiểm của Akita phải gọi bác sĩ thú y ngay lập tức

 • Quá trình chuyển dạ kéo dãn dài tới 12-18 tiếng mà chó Akita mẹ vẫn chưa sinh. Đây sẽ là tình huống đẻ khó và phải thực hiện mổ.
 • Sau khi sinh chó con thứ nhất mà hơn 4 giờ trôi qua không sinh thêm bất kỳ bé nào khác. Bạn chắc chắn vẫn còn chó con trong bụng.
 • Có máu và dịch nước ối chảy ra bất thường trong quá trình chuyển dạ.
Các dấu hiệu nguy hiểm của Akita phải gọi bác sĩ thú y ngay lập tức
Các dấu hiệu nguy hiểm của Akita phải gọi bác sĩ thú y ngay lập tức

Quan tâm chó Akita sinh đẻ dễ hay khó còn phụ thuộc vào kiến thức của chủ sở hữu. Thú Cảnh hi vọng, các thông tin trên có lợi với người mới nuôi chó Akita sinh đẻ lần đầu.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay