Chế độ ăn cho chó con luôn khỏe mạnh

Chế độ ăn hàng ngày cho chó con bao gồm những gì? Họ nên ăn gì để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể? Đáp ứng sự phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Lựa chọn thức ăn cho chó là một cách quan tâm và thể hiện tình cảm của người chủ dành cho chú chó của mình. Nhưng khi thức ăn đã được chọn xong, chủ quán sẽ băn khoăn không biết bao nhiêu thức ăn là đủ.

Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này. Nó cũng phụ thuộc vào độ tuổi, loài, mức độ hoạt động. Hoặc tỷ lệ trao đổi chất của thú cưng cũng như thời gian biểu cá nhân của bạn. Từ đó có thể xây dựng cho chó con một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học.

Chế độ ăn cho chó con luôn khỏe mạnh
Chế độ ăn cho chó con luôn khỏe mạnh

1 Thực đơn của chó con cần những loại dinh dưỡng nào?

Trong giai đoạn đầu đời, thực đơn ăn uống cho chó con cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Sức khỏe của con chó trong tương lai chủ yếu được xác định bởi dinh dưỡng. Thực phẩm không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nó cũng góp phần vào quá trình tổng hợp các tế bào trong cơ thể. Đồng thời duy trì các hoạt động hàng ngày của chú chó. Phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đường ruột, xương khớp và các bệnh khác.

Để đáp ứng nhu cầu này, thực phẩm phải tuân theo các công thức dinh dưỡng chính xác. Không quá nhiều, không quá ít. Chỉ có lượng dinh dưỡng phù hợp mới có thể đạt được mục tiêu phát triển. Các giống chó khác nhau có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Chihuahua và Saint Bernards có tỷ lệ trọng lượng cơ thể là 1: 100. Do đó, lượng dinh dưỡng của chúng cũng không giống nhau.

Nó phụ thuộc vào mức độ hoạt động, độ tuổi, giống cũng như độ nhạy cảm với thức ăn. Ngay cả Golden hay Labrador, nhiều người cho rằng chúng có những đặc điểm giống nhau nên nhu cầu cũng giống nhau. Nhưng trên thực tế, yêu cầu về khẩu phần ăn cho chó con là hoàn toàn khác.

Husky 10

2 calo mỗi ngày trong thức ăn cho chó con

Calo (Kcal) là đơn vị đo năng lượng mà bạn hấp thụ từ việc ăn uống. Bất kỳ động vật có vú nào cũng cần loại năng lượng này để tồn tại. Chúng ta hãy làm quen với khái niệm về tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi RMR. Đây là mức năng lượng thấp nhất mà cơ thể động vật cần để tồn tại.

Đối với chó có trọng lượng dưới 2kg: RMR = 70 x (trọng lượng tính bằng kg 0,75).

Chó nặng trên 2kg: RMR = 70 + (trọng lượng tính theo kg x 30).

Nhưng đó chỉ là lượng calo cơ bản mà thú cưng cần cho trạng thái nghỉ ngơi. Bạn cần xem xét mức độ hoạt động của chúng để điều chỉnh chế độ ăn cho chó con một chút. Năng lượng cần thiết để duy trì hàng ngày của vật nuôi, còn được gọi là MER.

MER = RMR x A

Trong đó, A là một chỉ số nhất định, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của vật nuôi.

Ít hoạt động hơn: A = 1,2

Hoạt động bình thường: A = 1,4

Chó làm việc chăm chỉ hoặc ở trang trại: A = 2 đến A = 3

Nuôi dưỡng vật nuôi: A = 3

Vật nuôi giai đoạn sinh trưởng: A = 1,5 đến A = 2,5

Husky 9

3 Khẩu phần thức ăn cho chó con trên 2 tháng tuổi

Đối với những người lười ăn, thức ăn khô cho chó rất tiện lợi, cung cấp đủ dinh dưỡng cho chó con mà không cần phải mất thời gian nghiên cứu nấu món gì, nấu bao nhiêu. Nó cũng dễ dàng để bảo trì. Thực phẩm đóng gói sẵn hiện nay đều có hướng dẫn sử dụng. Rất thuận tiện cho việc phân chia thức ăn cho chó con.

3.1 Quy tắc cho ăn hàng ngày

Trong 8 tuần đầu: chó con nên sống với chó mẹ và được bú sữa mẹ. Từ tuần thứ 4, bạn có thể bắt đầu cho chó con ăn thức ăn khô nhưng nên ngâm nước cho mềm để dễ ăn hơn. Chọn thức ăn dành riêng cho chó con. Hoặc ít nhất là thức ăn cho mọi giai đoạn từ chó con đến trưởng thành. Và sử dụng bát đựng thức ăn cho chó để tránh thức ăn rơi vãi ra sàn.

Đến 3 tháng tuổi: nên cho chó con ăn 3-4 lần một ngày và ngâm trong nước vài giờ để chúng mềm và dễ ăn. Luôn đảm bảo rằng chó con của bạn có đủ nước để uống mỗi ngày.

Từ 4 tháng đến 1 tuổi: có thể cho ăn 2 ngày 1 lần và không cần ngâm nước nữa. Nên chuyển dần từ 3 bữa sang 2 bữa trong một tuần bằng cách giảm lượng thức ăn cho 1 bữa và tăng lượng thức ăn cho 2 bữa còn lại.

Husky 8

3.2 Định lượng bữa ăn hàng ngày

Nhu cầu của từng vật nuôi là khác nhau. Vì vậy, cần dựa vào nhiều yếu tố để xác định chính xác số bữa ăn trong ngày cho chó con. Hoặc cũng có thể khác nhau tùy theo giai đoạn và sự phát triển tâm sinh lý.

Chó con cần được cho ăn thường xuyên và đầy đủ. Không giống như những chú chó lớn tuổi ít vận động hơn, chế độ ăn uống cũng có chút thay đổi. Ngay cả chế độ ăn của chó con 2 tháng tuổi cũng khác so với chế độ ăn của chó con 4 tháng hoặc 6 tháng tuổi. Như vậy, việc lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định và xây dựng chế độ ăn cho chó con.

Chó con cần được cho ăn với lượng chính xác tùy thuộc vào trọng lượng và độ tuổi của chó. Nếu ăn quá nhiều sẽ sớm khiến chó béo và dị dạng. Và nếu ăn quá ít sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Từ 8 tuần tuổi đến 12 tuần tuổi: tốt nhất cho ăn 4 lần một ngày. 700g thức ăn chia đều cho các bữa sáng, trưa, chiều, tối. Luôn chuẩn bị sẵn nước uống cho chó, thay bát khác mỗi ngày.

Từ 12 tuần tuổi đến 16 tuần tuổi: cho chó ăn 4 bữa một ngày. Lượng thức ăn khoảng 1,2kg chia đều cho các bữa. Cho chó uống đủ nước nếu chúng ăn nhiều thức ăn khô.

Từ 16 tuần đến 20 tuần: cho ăn 3 bữa / ngày. Tăng cường chất đạm, thịt gia súc (tránh thịt mỡ vì dễ gây khó tiêu và đi cầu nhiều lần). Cung cấp đủ nước cho chó con.

Husky 7

3.3 Tham khảo các chế độ khác

Khi chó ở các độ tuổi và tháng khác nhau thì chế độ dinh dưỡng cho chó con trong ngày cũng khác nhau. Tần suất cho ăn trong ngày và lượng thức ăn của chó con trong một lần cũng khác nhau.

Dưới 2 tháng tuổi: cho ăn 6 lần / ngày, mỗi lần cách nhau 3,5 giờ

Từ 2-4 tháng: cho ăn 5 lần / ngày, mỗi lần cách nhau 4 giờ.

Từ 4-6 tháng: cho ăn 4 lần / ngày,

Từ 6 đến 10 tháng: cho ăn 3 lần / ngày,

Từ 10 tháng trở lên: cho ăn 2 lần / ngày như đối với chó lớn, mỗi lần cho chó ăn nhiều hơn bình thường.

4 khẩu phần thức ăn cho chó theo mùa

Khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm luôn thay đổi theo từng mùa, điều này cũng khiến bạn phải thay đổi thức ăn cho chó thường xuyên. Vậy khẩu phần thức ăn cho chó theo mùa cần chú ý những gì?

Chế độ ăn cho chó Vào mùa xuân 

Hiểu được đặc điểm thời tiết, bạn sẽ biết được loại thức ăn cho chó con ăn là gì? Chế độ ăn này nhằm đảm bảo sức khỏe, sức đề kháng tốt để thích nghi với từng điều kiện thời tiết. Ví dụ, vào mùa đông, bạn không thể cho chúng ăn thức ăn quá lạnh. Hay mùa hè – mùa nắng nóng không cho chúng ăn đồ mát để giải nhiệt cho cơ thể.

Mùa xuân tràn đầy sức sống. Nhiệt độ ấm áp sẽ trở nên ấm hơn sau một mùa đông lạnh giá. Lượng thức ăn cho chó phải giảm 10% so với mùa đông. Đồ ăn vặt không thể cho chúng một cách tùy tiện được nữa. Điều này rất dễ khiến chó bị béo phì hoặc gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa. Nhiệt độ vào mùa xuân chênh lệch rất lớn, trời vẫn lạnh và ẩm ướt. Thức ăn cho chó nên để nơi thoáng gió, đậy kín, tránh ẩm mốc.

Husky 5

Chế độ ăn cho chó Vào mùa hè

Thời tiết mùa hè vô cùng khó chịu, vừa nắng nóng. Đảm bảo rằng con chó của bạn uống đủ nước mỗi ngày. Uống nhiều nước rất có lợi cho việc hạ nhiệt, tránh nóng. Bạn có thể thêm một ít đá không đường vào nước uống của chó, nhưng đừng để nước quá lạnh.

Vào mùa hè, chó ăn rất ít. Thời tiết nắng nóng dễ khiến chó mất nhiều sức, khả năng miễn dịch kém. Bạn nên cho chó ăn thức ăn bổ sung protein. Chọn thức ăn dinh dưỡng cho chó con dành riêng cho từng giống chó.
Nên cho chó ăn đường, rau và ngũ cốc với lượng thích hợp để duy trì thân nhiệt bình thường. Duy trì thân nhiệt và thể lực cân bằng của chó. Bên cạnh đó, tránh ăn vặt vì đồ ăn vặt hay chứa nhiều chất béo. Đặc biệt là thịt bò, thịt dê sẽ khiến chó cảm thấy nóng hơn. Thậm chí là bị táo bón hoặc đi ngoài ra phân khô, táo bón.

Nhiều loại nước hoa quả trên thị trường chứa nhiều đường. Ví dụ như dưa hấu, đào… sẽ khiến chó con khó tiêu hóa. Thay vào đó, hãy bổ sung rau củ, muối vô cơ. Đây là một món ăn ngon và bổ dưỡng, có lợi cho quá trình trao đổi chất của chó. Không cho chó ăn thức ăn quá nguội để nguội. Chó con có thể bị tiêu chảy hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Husky 4

Chế độ ăn cho chó Vào mùa thu

Vào mùa thu, tốc độ trao đổi chất của chó tăng nhanh. Họ bắt đầu ăn nhiều. Bạn cần bổ sung nhiều chất đạm trong khẩu phần ăn của chó con. Cung cấp chất dinh dưỡng với lượng vừa phải để chó tích lũy năng lượng chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Đặc biệt là các giống chó Rottweiler, Poodle, Becgie…

Sự thay đổi nhiệt độ và khí hậu đột ngột trong thời điểm giao mùa này cũng sẽ khiến cơ thể chó yếu đi. Chúng dễ bị cảm, sốt, ho và các bệnh khác… Bạn cũng cần chú ý đến nơi ngủ của chúng. Tổ yến cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, ấm áp và kín gió.

Chế độ ăn cho chó Vào mùa đông

Mùa đông nhiệt độ không khí xuống rất thấp. Giờ ban ngày ngắn. Thời tiết khô ở miền Bắc, ẩm ướt ở miền Nam. Thời tiết quá hanh khô sẽ khiến da bị nứt nẻ, độ ẩm cao sẽ hình thành bệnh viêm da. Khi cho chó ăn cần chú ý bổ sung nước và vitamin B chứa nhiều chất béo.

Chế độ ăn cho chó con vào mùa đông cũng hạn chế cho chúng ăn quá no. Vì mùa đông phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn các mùa khác để chống chọi với cái lạnh. Nhưng dù thế nào thì bạn cũng phải điều chỉnh lượng phù hợp. Ăn thịt chó mèo quá nhiều và không chịu ra ngoài dạo chơi sẽ rất dễ bị béo phì và mắc các bệnh nguy hiểm khác. Chỉ cần bạn chú ý một chút đến thức ăn cho chó theo mùa, chó của bạn sẽ khỏe mạnh quanh năm.

5 Tự làm thức ăn cho chó con tại nhà

Có nhiều cách để chuẩn bị thức ăn cho chó tại nhà, điều này phụ thuộc vào quỹ thời gian của chủ sở hữu. Tuy nhiên, cũng cần sắp xếp khẩu phần ăn của chó một cách hợp lý nhất. Bạn có thể cho chó ăn bao nhiêu tùy thích. Thường áp dụng cho chó con từ 3 đến 6 tuần tuổi. Đó là cho đến khi chúng bắt đầu cai sữa. Tuy nhiên, ngay cả khi cho ăn tự do, bạn cũng nên kiểm soát lượng thức ăn. Không nên đổ quá nhiều gây lãng phí. Thức ăn để lâu sẽ nhanh hỏng. Điều này không tốt cho chó con.

Xây dựng khẩu phần ăn cho chó con 3 bữa một ngày. Áp dụng cho chó từ 6 tuần – 3 tháng tuổi. Sau khi cai sữa và tập ăn, bạn nên cho trẻ ăn những bữa chính để hình thành thói quen tốt. Bổ sung thức ăn khô để tiêu hóa tốt hơn. Đối với chó trên 3 tháng tuổi có thể giảm xuống còn 2 bữa / ngày. Đặc biệt đối với chó cảnh, chó trưởng thành lao động, chó giống lớn… Chó không phải lao động, không bú sữa mẹ, chó trưởng thành chỉ cần cho ăn mỗi bữa là được. một ngày.

Husky 3

6 Không nên cho chó ăn gì để tránh bệnh?

Theo các bác sĩ thú y, 2 đến 6 tháng tuổi là giai đoạn hệ tiêu hóa của chó con chưa ổn định và thích nghi với môi trường xung quanh. Chúng rất dễ bị nhiễm trùng đường ruột. Nặng hơn có thể ảnh hưởng đến gan, và hệ tim mạch của chó.

Không cho chó ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Nó sẽ có ảnh hưởng không tốt đến dạ dày của chó. Nên tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo hoặc quá ngọt. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh đường ruột cho chó. Chó có thể phát bệnh ngay hoặc ủ bệnh trong 1 tuần tùy theo sức đề kháng của từng chó con.

Tuyệt đối không cho chó con ăn thức ăn chế biến sẵn. Ví dụ: dăm bông, xúc xích, thịt hun khói hoặc thức ăn quá mặn. Vì chúng không tốt cho hệ tiêu hóa của chó. Nếu ăn trong thời gian dài có thể làm tổn thương gan và chết trước tuổi trưởng thành.

Husky 3

7 Không nên cho chó ăn gì để chó mau lớn?

Nếu bạn muốn chó con của mình lớn nhanh, thông minh và khỏe mạnh thì tốt nhất bạn không nên cho chó ăn quá nhiều đồ ngọt. Chính thức ăn ngọt khiến chó luôn cảm thấy no và no.

Cho chó ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm rối loạn quá trình tiêu hóa của chó. Hơn nữa, đây cũng là nguyên nhân khiến chó thường xuyên quấy khóc dù đang ở trạng thái bình thường. Không nên cho chó ăn các loại thức ăn chưa nấu chín như trứng, cá, chuột hoặc các loại mỡ lợn, mỡ cừu… Chính những thức ăn này khiến chó dễ bị tiêu chảy nhất.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui khỏe!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay