Cách xử lý khi chó bị rắn độc cắn

Cách xử lý khi chó bị rắn độc cắn 90% chủ nuôi không biết

Rắn là loài động vật máu lạnh có thể tìm thấy ở bất kỳ kiểu khí hậu nào: sa mạc, rừng rậm, đầm lầy và đồng cỏ.

Vì là loài máu lạnh, chúng không có các phương tiện cần thiết để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mình, vì vậy chúng tìm kiếm những nơi ấm áp. Trong suốt mùa đông, chúng ngủ đông dưới đá, trong đường hầm hoặc hang hốc; đôi khi ngay cả trong nhà của con người.

Do đó, khi rắn đi ra ngoài trong những tháng ấm hơn để tìm kiếm con mồi, chúng có khả năng băng qua đường với những người bạn bốn chân tò mò của chúng ta.

Nếu chẳng may chú chó bị rắn độc cắn, hãy cùng Thú Cảnh xem những chi tiết quan trọng về cách xử lý nhé!

Cách xử lý khi chó bị rắn độc cắn 90% chủ nuôi không biết
Cách xử lý khi chó bị rắn độc cắn 90% chủ nuôi không biết

1 Tại sao rắn cắn?

Ngoài cuộc ẩu đả xung quanh việc thu thập thức ăn, một con rắn không có lý do gì để cắn những sinh vật khác.

Vì chúng không có tay chân hoặc móng vuốt, chúng cắn để phòng vệ. Khi một con chó tò mò hoặc quá cứng đầu mà không để rắn yên, nó có thể bị cắn.

Mức độ nghiêm trọng của tình huống phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

Loại rắn. Một số loài rắn có độc, những loài khác thì không. Tuy nhiên, một số loài rắn không có nọc độc có vết cắn đau hơn và có thể gây nhiễm trùng. Mặt khác, mặc dù có thể rắn độc không tiêm nọc độc khi chúng cắn, nhưng nó chắc chắn có thể gây tử vong cho một con chó, đặc biệt là nếu không được bác sĩ thú y điều trị kịp thời.

Cuối cùng, tất cả phụ thuộc vào loại rắn cắn thú cưng của bạn. Một số loài có nọc độc hơn những loài khác, trong khi một số loài lại độc hơn những loài khác. Và một số loài rắn có nọc độc tác dụng chậm với những tác động tiêu cực có thể không rõ ràng ngay lập tức.

Lượng nọc độc được tiêm vào. Bởi vì chúng được lập trình và sẵn sàng săn mồi, các tuyến nọc độc của rắn đầy hơn trong những tháng ấm hơn, dẫn đến nhiều vết cắn gây tổn thương hơn. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào kích thước và độ trưởng thành của rắn.

Khu vực bị rắn cắn của thú cưng. Lưu ý rằng vết cắn càng gần tim thì nó càng lan nhanh ra khắp cơ thể.

Cach chua tri khi cho bi trat khop xuong banh che

2 Cách chữa trị khi chó bị rắn độc cắn

Khoảng 80% vật nuôi sống sót sau khi bị rắn cắn nếu được điều trị nhanh chóng, vì vậy việc cấp cứu kịp thời là điều cần thiết. Điều này liên quan đến việc nhận biết các triệu chứng ban đầu của vết rắn cắn và ngay lập tức tìm kiếm sự chăm sóc.

Biết các triệu chứng

Mặc dù cường độ của các triệu chứng rắn cắn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố được liệt kê ở trên, nhưng hãy để ý xem con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây không:

Suy nhược đột ngột và gục xuống, sau đó thú cưng của bạn vẫn đứng dậy bình thường. Đây là một triệu chứng đặc trưng của rắn cắn – mặc dù không phải là điều duy nhất có thể gây ra kiểu suy sụp này.

  • Run, rung hoặc co giật các cơ
  • Tiêu chảy và / hoặc nôn mửa
  • Không ổn định / yếu ở chân sau
  • Tiết nhiều nước bọt, chảy nước dãi hoặc có bọt trong miệng
  • Có máu trong nước tiểu
  • Đồng tử giãn nở
  • Làm tê liệt

Một triệu chứng quan trọng khác cần kiểm tra khi xác định cách điều trị vết thương do chó cắn? Bằng chứng về vết thương do vết cắn và đau / sưng tấy xung quanh vết cắn. Rắn thường sẽ cắn vật nuôi của bạn vào mặt, cổ hoặc chân khi con chó cố gắng bắt rắn.

Trong nhiều trường hợp, có thể chỉ bị sưng và đau nhẹ, vì vậy đây không phải là cách đáng tin cậy nhất để xác định xem vật nuôi của bạn có bị cắn hay không – bạn vẫn phải theo dõi các dấu hiệu khác.

hinh anh cho chan cuu duc

3 Tìm kiếm hỗ trợ thú y

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị rắn cắn, hãy đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Hầu hết vật nuôi sẽ sống sót sau khi bị rắn cắn nếu được chăm sóc ngay lập tức.

Hãy nhớ gọi cho phòng khám trước khi bạn đến để nhóm có thể chuẩn bị cần thiết để điều trị cho thú cưng của bạn ngay khi bạn đến.

Lưu ý: Bạn sẽ được yêu cầu xác định con rắn, nhưng đừng cố bắt hoặc giết nó. Nếu bạn có điện thoại, hãy chụp ảnh nó. Theo các chuyên gia, 90% thời gian rắn ở một mình là tốt nhất. Nếu bạn nghi ngờ rắn có hại, hãy gọi cho Animal Control để xử lý tình huống.

anh cho th 60

4 Chăm sóc đặc biệt

Sau khi gọi cho phòng khám thú y, tiến hành sơ cứu / cấp cứu để giảm thiểu tác động của nọc độc.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm về cách điều trị vết chó cắn (nhưng đừng lãng phí thời gian để làm điều này thay vì lái xe đến bác sĩ thú y):

Nếu bạn thấy vết cắn, hãy rửa vết thương bằng nước để loại bỏ một số nọc độc.

Giữ vết thương dưới tim và giữ vật nuôi của bạn nằm yên càng tốt để ngăn nọc độc lây lan.

Nếu thú cưng của bạn không thở, hãy gọi cho phòng khám thú y để được hướng dẫn cách thực hiện hô hấp nhân tạo.

Giữ bình tĩnh. Vật nuôi có thể cảm thấy hoảng sợ, điều này có thể khiến chúng căng thẳng. Sự gia tăng mức độ căng thẳng có thể khiến nọc độc lưu thông trong cơ thể nhanh hơn.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay