Cách tốt nhất để chăm sóc mèo con mới sinh

Bạn đã biết cách chăm sóc mèo con sơ sinh một cách khoa học chưa? Cách nhanh nhất để chăm sóc mèo con mới ở nhà là gì? Chắc hẳn rất nhiều độc giả của Thú Cảnh muốn biết điều này đúng không? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Cách tốt nhất để chăm sóc mèo con mới sinh
Cách tốt nhất để chăm sóc mèo con mới sinh

1 Nguyên nhân mèo con chết hàng loạt

Chăm sóc mèo con sơ sinh, chăm sóc mèo con mới về nhà mẹ đẻ nếu không được chủ để ý có thể dẫn đến đột tử. Thậm chí chết theo nhóm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

 • Do thời tiết thất thường.
 • Vì mèo con có nhóm máu khác với mèo mẹ.
 • Do mèo mẹ chăm con không tốt, đè lên con nên sữa mẹ có vấn đề.
 • Do môi trường xung quanh không tốt nên chưa loại bỏ được vi rút, vi khuẩn.

Ngoài ra, còn nhiều lý do khác. Vì vậy, nếu mèo mẹ sinh con, bạn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn đối với mèo con mới sinh. Tốt nhất bạn nên cách ly cả mèo ra một khu vực. Tránh tiếp xúc với các vật lạ như người hoặc vật nuôi khác. Điều này cũng có thể khiến mèo mẹ giết mèo con của chính mình.

anh meo tam the 33

2 Chăm sóc mèo con sơ sinh chết do khác biệt nhóm máu

2.1 Nhóm máu của mèo

Giống như con người hoặc chó, mèo có các nhóm máu khác nhau. Việc xác định nhóm máu của mèo là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong việc chăm sóc mèo giống và sinh sản. Mèo có 3 nhóm máu chính :

 • Nhóm A: phổ biến nhất ở mèo.
 • Nhóm B: ít gặp hơn ở một số giống mèo.
 • Nhóm AB: là nhóm máu hiếm.

Cách duy nhất để xác định nhóm máu là làm xét nghiệm máu. Có sự không tương thích giữa các nhóm máu. Mèo có nhóm máu B luôn có một lượng lớn kháng thể chống lại nhóm máu A. Còn được gọi là anti-A trong máu của mèo.

Điều này có nghĩa là nếu một con mèo mang máu B được truyền máu A, nó có thể gây ra phản ứng sốc. Thậm chí gây tử vong. Mèo có nhóm máu A cũng có kháng thể kháng B tự nhiên. Cường độ thấp nhưng vẫn có thể gây ra vấn đề. Vì vậy, khi chăm sóc mèo con sơ sinh cần chú ý đến nhóm máu của mèo.

Khi chăm sóc mèo con mới sinh, đôi khi cần truyền máu để cứu sống mèo bị thiếu máu nặng. Nếu được thực hiện đúng cách, việc truyền máu rất an toàn. Khi có vấn đề gì xảy ra với nhóm máu không tương thích, phản ứng phản vệ sẽ xảy ra và gây ra vấn đề nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của mèo.

2.2 Mèo con sơ sinh chết vì bú sữa mẹ

Khi nuôi mèo con sơ sinh bằng sữa, bất kỳ kháng thể nào có trong máu của mẹ sẽ được truyền cho mèo con. Trong 24 giờ đầu tiên sau khi sinh, ruột của mèo con rất nhạy cảm. Nếu thích hợp, các kháng thể có thể bảo vệ sữa non của mẹ truyền sang con. Những kháng thể này giúp mèo con chống lại bệnh tật trong 5 tuần đầu đời.

Đây là một quá trình rất có lợi cho mèo con. Đôi khi nó có thể gây ra vấn đề khi mèo mẹ và mèo con không hợp nhau về nhóm máu. Điều này xảy ra tùy thuộc vào việc mèo bố có cùng nhóm máu hoặc tương thích với mèo mẹ hay không.
Nếu mèo mẹ mang nhóm máu B, có nghĩa là nó sẽ mang kháng thể chống lại A. Nếu mèo

con được sinh ra với nhóm máu A và bú mẹ ngay khi được sinh ra trong vòng 24 giờ đầu tiên, nó sẽ hấp thụ kháng thể A này. Các kháng thể chống A sẽ tấn công các tế bào hồng cầu của mèo con. Truyền nhầm loại máu không tương thích gây ra hội chứng “mờ dần” gây tử vong ở mèo sơ sinh.

anh meo tam the 28

3 Cách chăm sóc mèo con sơ sinh khi nhóm máu không tương thích

3.1 Dấu hiệu không tương thích nhóm máu

Để xử lý vấn đề này, trong quá trình chăm sóc mèo con sơ sinh, cần nhận biết dấu hiệu hấp thụ kháng thể kháng A ở mèo con. Những dấu hiệu này bắt đầu xuất hiện ngay sau những giờ đầu tiên mèo bú sữa non:

Đột tử, không có dấu hiệu cảnh báo lạ nếu hấp thụ nhiều kháng thể này.

Sức khỏe giảm sút nhanh chóng sau vài ngày. Mèo con có hiện tượng mắc hội chứng “lụi tàn”.

Mèo con bỏ bú, yếu ớt, xanh xao và có thể bị vàng da.

Chăm sóc mèo con sơ sinh thấy chúng đi tiểu màu hồng. Do sự hiện diện của Hemoglobin được hình thành khi các tế bào hồng cầu của mèo con bị phá vỡ bởi các kháng thể.

Đuôi và tai khô và hơi teo lại. Nó được tạo ra bởi các kháng thể chống lại các tế bào hồng cầu. Gây tắc nghẽn quá trình lưu thông và nuôi dưỡng các chi của mèo sơ sinh.

3.2 Phương pháp điều trị

Mèo con sơ sinh được sinh ra bình thường trong tình trạng sức khỏe tốt. Thức ăn là nguồn sữa mẹ chính. Ngay sau khi bú sữa non của mèo mẹ, nếu nhóm máu không tương thích sẽ xuất hiện những dấu hiệu lạ. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào lượng kháng thể kháng A mà mèo con mới sinh hấp thụ. Thậm chí đột tử.

Khi chăm sóc mèo con sơ sinh, nếu nghi ngờ, tốt nhất nên tách mèo con sơ sinh ra khỏi mèo mẹ trong vòng 24 giờ. Trong vòng 24 giờ đầu tiên, ruột của mèo con sơ sinh sẽ thích nghi hơn để tiếp nhận các kháng thể. Từ đó tăng tỷ lệ sống. Hoặc bạn có thể gọi điện cho bác sĩ thú y để được tư vấn cụ thể.

anh meo tam the 23

4 Chăm sóc mèo con mới sinh dưới 1 tháng tuổi

4.1 Chăm sóc mèo con mới sinh hoàn toàn bằng sữa mẹ

Cách tốt nhất để chăm sóc mèo con mới sinh là cho nó bú sữa mẹ. Không bao giờ cho mèo con mới sinh uống sữa bò. Cơ thể mèo con thiếu enzym phân hủy đường lactose trong sữa.

Nếu cho mèo con uống sữa này có thể gây đau bụng, tiêu chảy và tử vong. Tốt nhất bạn nên chọn sử dụng sữa dành cho mèo con có bán tại các cửa hàng thú cưng Thú Cảnh .

Từ sơ sinh đến 10-12 ngày đầu tiên, mèo con bị “mù” và “điếc”. Vì vậy, mèo mẹ đã luyện phản xạ “tìm vú mẹ” cho con bằng cách liếm bụng. Sau đó bế con vào dãy vú căng sữa.

Khi chăm sóc mèo con mới sinh, những giọt sữa đầu tiên của mẹ trong vòng 24 giờ sau khi sinh là vô cùng ý nghĩa. Sữa non giúp cung cấp các kháng thể cần thiết. Đảm bảo mèo con có sức đề kháng trong những tuần đầu đời. Người chủ cần giúp mèo mẹ chăm sóc mèo con mới sinh.

Cũng với chiếc lưỡi “đa năng”, mèo mẹ liếm để kích thích lỗ tiểu và hậu môn của mèo con. Khuyến khích mèo con đi vệ sinh và lau sạch sẽ. Ở giai đoạn này, rất có thể mèo bị tiêu chảy do ăn phân và nước tiểu của mèo con. Vì vậy, thức ăn cho mèo mẹ cần dễ tiêu hóa, giảm béo.

4.2 Những lưu ý khi chăm sóc mèo con sơ sinh

4.2.1 Dinh dưỡng cho mèo

Mèo mẹ nên để mèo con tự chăm sóc mèo con, càng ít tác động của con người càng tốt. Không cho phép trẻ em hoặc người lạ chạm vào hoặc chơi với mèo con trong 3 tuần đầu tiên. Mèo mẹ rất nhạy cảm với người lạ.

Do bản năng bảo vệ, do sợ hãi, chúng ta dễ dàng bắt trộm con ẩn náu, trốn ở đâu đó mà chúng ta không thể kiểm soát được. Cắn vào cổ trẻ dễ làm trẻ đau, có khi trẻ bị ngạt thở do sặc. Nếu chủ mèo muốn kiểm tra sức khỏe của mèo con, chỉ cần nhìn. Có thể chẩn đoán sức khỏe của mèo con bằng cách quan sát mắt, miệng và mũi của nó. Xem có sạch không, chảy nước mũi và thở khò khè không.

Khi chăm sóc mèo con sơ sinh, thường khoảng 2 giờ sau khi cho mèo con uống sữa, mèo con phải đi vệ sinh. Nếu mèo mẹ thiếu sữa, bạn có thể sử dụng Sữa BBN Kitten hoặc Sữa Royal Canin Babycat có bán tại Thú Cảnh .
Hoặc dùng hỗn hợp 180ml sữa béo nguyên kem + 2 lòng đỏ trứng gà + ½ thìa dầu thực vật. Thêm 1 giọt Vitamin trẻ em để tạo thành sữa đặc biệt dành cho mèo. Tốt nhất nên dùng sữa dê và nhớ làm ấm sữa trước khi cho mèo con uống.

4.2.2 Chỗ ở của mèo

Chăm sóc mèo con mới ở nhà, mới đẻ cần chú ý vệ sinh. Tốt nhất là chuẩn bị trước khi mèo sinh nở. Nơi ở và làm ổ cho mèo con phải khô ráo, thoáng khí, đủ ấm, kín đáo. Bạn có thể dùng một chiếc hộp các-tông để phủ một lớp vải mỏng lên trên để giữ ấm cho mèo con khỏi bị lạnh.

Mèo con bình thường sẽ ngủ rất nhiều. Khi chăm sóc mèo con sơ sinh ngoài việc cho ăn, việc đánh thức chúng dậy là điều không bình thường. Sức đề kháng của mèo con còn rất yếu. Chủ sở hữu phải chú ý cẩn thận đến chế độ dinh dưỡng và vệ sinh ổ đẻ cho mèo con.

Khi chăm sóc mèo con sơ sinh, bạn nên chú ý đến nơi ngủ và nhiệt độ. Sự thay đổi của thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến cả mèo mẹ và mèo con. Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong phòng tốt nhất. Tránh để mèo bị sốc nhiệt hoặc cảm lạnh.

Thông thường, mèo mẹ sẽ tự mình dọn dẹp cho mèo con. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý vệ sinh khu vực vệ sinh và nơi mèo sinh sống. Tránh sự tấn công của vi khuẩn và ký sinh trùng. Tốt hơn hết là nên khử trùng môi trường xung quanh thường xuyên.

anh meo tam the 3

5 Chăm sóc mèo con sơ sinh 1-2 tháng tuổi tháng

Khi mèo con được gần 1 tháng tuổi, mèo mẹ bắt đầu dạy mèo con những động tác cơ bản, quan trọng. Bao gồm di chuyển, leo trèo, chạy, rình mò, bắt mồi, kiếm thức ăn. Và hàng loạt kỹ năng sống, cách tự vệ cần thiết trong cuộc sống hoang dã, tự nhiên.

Phải đến 8 tuần tuổi, mèo mẹ mới có thể huấn luyện mèo con bắt chuột. Tất nhiên, “mèo nhỏ chỉ bắt chuột nhỏ”. Từ 6 đến 8 tuần tuổi, mèo mẹ bắt đầu cai sữa cho mèo con bằng cách giảm dần số lần bú.

Bên cạnh đó, mèo mẹ thường “biểu diễn” các động tác lấy thức ăn, nhai, gặm xương hoặc thức ăn trước mặt đàn con. Thậm chí, mèo mẹ còn phun ra thức ăn đang nhai, nôn ra thức ăn trong dạ dày cho các con tập ăn.

Chăm sóc mèo con sơ sinh hơn 1 tháng tuổi có thể cho chúng ăn thức ăn đặc. Thức ăn cho mèo có thể ở dạng hạt ngâm sữa hoặc dạng mềm, pate… Đồng thời, bạn có thể cho thêm sữa ngoài để uống. Đảm bảo thức ăn và đồ dùng cho mèo hợp vệ sinh.

Mèo con sau khi sinh được 2 tuần sẽ bắt đầu mọc răng. Sau 3 tuần có thể ăn thức ăn đặc, sau 6 tuần có thể cai sữa. Cách chăm sóc mèo con sơ sinh 1-2 tháng tuổi vẫn như những ngày đầu. Tuy nhiên, trong đoạn này, mèo con đã có thể tách khỏi mẹ và ăn riêng. Nếu mèo khỏe mạnh và ăn uống tốt, việc chăm sóc mèo con mới khi chúng về nhà sẽ đỡ vất vả hơn.

anh meo anh long dai 41

6 cách chăm sóc mèo con sơ sinh bị sốt sữa

6.1 Dấu hiệu mèo bị sốt sữa

Dấu hiệu mèo bị sốt sữa thường xảy ra với mèo đang bú mẹ. Đặc biệt số lượng con đông (trên 4 con / đàn). Mèo mẹ quấn quít liên tục khiến canxi trong máu giảm đột ngột. Mèo mang thai gần đến ngày dự sinh cũng có thể mắc bệnh này, nhưng rất hiếm. Một số triệu chứng bạn có thể quan sát thấy khi chăm sóc mèo con mới sinh bao gồm:

 • Sốt cao đột ngột
 • Khi chăm sóc mèo con sơ sinh, chúng bị run.
 • Chân tay cứng đờ.
 • Con mèo có dáng đi loạng choạng.
 • Thở nhanh, nặng nhọc có thể gây hôn mê.
 • Đồng tử khuếch tán, giãn ra.
 • Nôn mửa và đại tiện không tự chủ có thể xảy ra.

6.2 Chăm sóc mèo bị sốt sữa

Khi chăm sóc mèo con sơ sinh có dấu hiệu sốt sữa, nếu mèo con đã tự ăn được (khoảng 4 tuần tuổi) thì nên tách ra ngay và cho ăn bên ngoài. Tránh để mèo mẹ quá mệt và cũng không ảnh hưởng đến mèo con.

Với dấu hiệu mèo bị sốt có thể khiến mèo bị mất nước. Do đó, bạn nên cung cấp đủ nước cho mèo. Mèo mẹ nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Thức ăn rắn, cứng có thể không được hấp thụ.

Cơ thể mèo khi bị sốt thường rất yếu nên khi chăm sóc mèo con sơ sinh bị triệu chứng này, chủ nuôi cần hết sức cẩn thận.

6.3 Điều trị sốt sữa ở mèo

Cách tốt nhất để bảo vệ mèo mẹ và giữ cho mèo con mới sinh khỏe mạnh là gọi bác sĩ thú y giúp đỡ. Tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Ngay khi chủ nhân phát hiện mèo có dấu hiệu sốt, vui lòng cung cấp thông tin đầy đủ về các triệu chứng.

Cách điều trị và chăm sóc phổ biến nhất cho mèo con mới về nhà là truyền Canxi Clorua chậm vào tĩnh mạch. Liều lượng sẽ được bác sĩ điều chỉnh theo tình trạng sức khỏe và cân nặng của mèo mẹ.

Cơ thể mèo thải nhiệt qua các tuyến mồ hôi ở chân và hơi thở. Để chăm sóc mèo con mới sinh tốt, bạn có thể làm mát cơ thể chúng để hạ nhiệt độ cơ thể. Sắp xếp ổ mèo ở nơi thoáng mát hoặc chườm đá hoặc nước lạnh để hạ nhiệt khẩn cấp. Có thể phối hợp với hỗ trợ vitamin, truyền Glucose 5%.

7 Chích ngừa và tẩy giun cho mèo con

Một trong những cách tốt nhất để chăm sóc mèo con sơ sinh 2 tháng tuổi là tẩy giun và tiêm phòng cho mèo. Phòng bệnh giúp mèo con có sức đề kháng tốt hơn. Có khả năng “tự bảo vệ” với các yếu tố bên ngoài.

Khi chăm sóc mèo con mới, chúng thường bỏ ăn vì chưa quen. Khi bắt đầu với mèo, một số con mèo rất cảnh giác. Bạn chỉ cần giúp mèo con tạo ổ, chăm sóc và quan tâm đến mèo con nhiều hơn.

Bạn có thể yên tâm, sau vài ngày mèo con sẽ bình tĩnh trở lại. Hãy kiên nhẫn và chăm sóc chúng, mèo con sẽ thích nghi rất nhanh nếu được chủ yêu thương.

anh meo anh long dai 37

8 Chăm sóc mèo con ở nhà mới

Trong giai đoạn này, người nuôi mèo cần chăm sóc mèo con mới đến bằng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Cần cho mèo con chơi đùa và vận động thường xuyên. Chăm sóc tất cả các em từ 7 đến 9 giờ sáng hàng ngày.

Chủ mới chăm sóc mèo con cần tránh ánh nắng mạnh vào buổi sáng. Tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời sẽ giúp mèo con cứng cáp và khỏe mạnh hơn rất nhiều. Đồng thời tăng khả năng chống chịu với môi trường bên ngoài. Bổ sung lượng Canxi cần thiết cho mèo cưng.

Chăm sóc mèo con sơ sinh từ khi chúng về nhà đến khi chúng thích nghi. Theo dõi hàng ngày để hoàn thiện các hoạt động của mèo con. Khi tách ra và nuôi nấng độc lập, chuyển đến nhà mới, chủ mới, mèo con thường quấy khóc, căng thẳng, kêu mẹ, bỏ ăn trong những ngày đầu xa mẹ. Vì vậy, khi chăm sóc mèo con mới, bạn đừng mắng chúng vì những điều đó.

Người chủ mới của mèo con cần tìm cách giảm bớt căng thẳng. Tạo môi trường sống tốt, chuẩn bị ổ, nệm ấm cho mèo, giúp mèo con nhanh chóng thích nghi. Chăm sóc mèo con mới bằng cách âu yếm. Tạo cảm giác an toàn cho mèo con.

Khi chăm sóc mèo con mới, bạn cần cho mèo chạy nhảy trong không gian tự nhiên. Cho trẻ ăn hợp lý, đủ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe theo hướng dẫn của chuyên gia. Tình yêu thương đảm bảo cho con mèo của bạn một cuộc sống hạnh phúc.

anh meo anh long dai 32

9 Lưu ý khi chăm sóc mèo con mới tại nhà

9.1 Khi chơi với mèo

Chăm sóc mèo con mới sinh đã khó, nhưng tách mẹ và cho chúng đến nhà mới còn khó hơn. Đặc biệt là khi bạn muốn gần gũi với họ. Khi chăm sóc mèo mới và chơi với mèo con, bạn cần nhẹ nhàng để tránh gây thương tích cho chúng.

Không dùng tay để nắm lấy da ở cổ mèo con. Điều này sẽ khiến mèo bị thương và hoảng sợ. Không la hét hoặc dùng những động tác thô bạo để trừng phạt mèo con.

Chăm sóc mèo con mới ở nhà cần có thời gian để thích nghi. Mua đồ chơi cho mèo để giúp chúng giải tỏa căng thẳng. Hoặc hạn chế chúng cào xước, phá hoại đồ đạc trong nhà. Đồ chơi hữu ích nhất là thảm, trụ cào cho mèo, nhà trên cây – catrees cho mèo, cần câu cá, quả cầu chuông …

9.2 Tránh các tác nhân nguy hiểm cho mèo

Để chăm sóc mèo con mới ở nhà tốt nhất, bạn không nên để mèo tiếp xúc với những con mèo khác chưa được tiêm phòng. Nhiều người nuôi mèo nghĩ rằng chỉ cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại là đủ.

Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nguy hiểm đến tính mạng của mèo. Vì vậy, để chăm sóc mèo con sơ sinh khi về nhà mới cần tiêm phòng đầy đủ các liều lượng cho mèo con. Vì thông thường, khi mèo con ở với chủ trước đó sẽ không được tiêm phòng đầy đủ.

Khi chăm sóc mèo con mới ở nhà, chú ý không để mèo con chơi đùa, tiếp xúc với các đồ vật dễ nhai, nuốt, sặc hoặc các chất tẩy rửa gia dụng. Hoặc các loại cây có độc như lá lốt, lá thầu dầu… Mèo trưởng thành sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn. Trong khi đó, mèo con khi mới tập ăn hoặc đi ăn ngoài môi trường rất nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe.

Không tắm cho mèo con khi chúng mới về nhà. Ẩm ướt và lạnh đột ngột có thể dẫn đến viêm phổi, đầy hơi và bệnh tật. Trong trường hợp không may bị ướt, bẩn, bạn nên lau khô tóc và ủ ấm ngay lập tức. Đừng chăm sóc mèo con mới đến nhà mới bằng sữa bò. Đặc biệt là sữa có đường, sữa đặc dành cho người. Chăm sóc mèo con sơ sinh bằng sữa mẹ sẽ khiến trẻ khó tiêu, dễ tiêu chảy.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cảnh luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay