99% chó bị chảy máu mũi là do đặc tính di truyền

Bệnh Von Willebrand (VWD) – chó bị chảy máu mũi là một căn bệnh ảnh hưởng đến cả chó đực và chó cái. Và chỉ ở một số giống chó nhất định. Bài viết dưới đây Thú Cảnh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề này. Cùng theo dõi nhé.

99% chó bị chảy máu mũi là do đặc tính di truyền
99% chó bị chảy máu mũi là do đặc tính di truyền

1 Chó bị chảy máu mũi là điềm báo gì?

Chó bị chảy máu cam, hoặc chảy máu cam ở chó, có thể là kết quả của một tình trạng gọi là rối loạn đông máu. Là tình trạng máu không đông, máu chảy không ngừng như bình thường. Không giống như hiện tượng chó bị nhiệt miệng, chảy máu cam.

Bệnh diễn biến mãn tính, không có triệu chứng gì ngoài việc chảy máu tươi đột ngột. Chảy máu nhiều từ hai lỗ mũi, đôi khi chỉ từ một lỗ. Chó rất mệt vì mất máu và tụt huyết áp. Tỷ lệ tử vong không cao nếu chó được điều trị kịp thời. Sau một thời gian điều trị, chó có thể bị chảy máu trở lại.

seizure epilepsy eddbc562248543f599429ec8497d8276 grande

2 Chú chó bị chảy máu cam dai dẳng do di truyền

Chó bị chảy máu cam do di truyền xảy ra ở một số giống chó nhất định. Không phân biệt chó đực hay chó cái. Bệnh được truyền từ bố mẹ sang chó con. Đó là do yếu tố đông máu số 8 bị khiếm khuyết nên chức năng tạo sợi fibrin để kết dính hồng cầu bị ảnh hưởng. Hiện tượng là chó bị chảy máu mũi liên tục và đột ngột với lượng nhiều từ hai lỗ mũi.

Khi bị chảy máu, ngay lập tức cơ thể sẽ được các yếu tố đông máu để kết dính các tế bào hồng cầu vào vết thương. Nó giúp sửa chữa “lỗ hổng” trên thành mạch máu. Các yếu tố đông máu này tạo thành các sợi fibrin. Làm cho máu đông trong một thời gian nhất định.

Chảy máu cam ở một số giống chó là do gen di truyền ảnh hưởng đến “yếu tố đông máu VIII” – “yếu tố đông máu VIII” bị giảm chức năng tạo sợi fibrin để liên kết hồng cầu. Máu không đông nhanh đến 4 phút như bất kỳ giống chó nào khác.

Khi chó bị chảy máu do di truyền sẽ rất nguy hiểm vì lượng máu chảy ra rất nhiều. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Bệnh này có thể chữa khỏi nhưng sau một thời gian sẽ tái phát và lặp lại.

Bệnh thường gặp ở một số giống chó, đặc biệt là Rottweiler và Becgie Đức (GSD). Đặc biệt, chó nhập ngoại có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn chó nội.

cach truyen dich truyen nuoc cho cho nhu the nao 2

3 Chú chó bị chảy máu cam do tác động từ bên ngoài

Con chó bị chấn thương hoặc va đập ở mũi.

Con chó bị nhiễm nấm.

Khí quản bị tổn thương do dị vật, côn trùng ký sinh vào vùng này gây dị ứng, hắt hơi nhiều gây vỡ niêm mạc.

Chó ăn phải bả, thuốc diệt chuột làm vô hiệu hóa quá trình đông máu.

Hiện tượng chó bị say nắng, chảy máu cam hoặc say nắng. Chó bị cảm nhiệt chảy máu cam thường xảy ra ở những giống chó nhập ngoại quen sống ở vùng có khí hậu lạnh và đặc biệt là có bộ lông dày, dài.

Có một số nguyên nhân khác có thể gây chảy máu cam, chẳng hạn như vết thương hoặc vết thương không rõ ràng. Do bị rắn cắn hoặc có thể do ung thư nội tạng, ung thư máu hoặc một số bệnh khác.

206102560 337121584484269 8541408595348208608 n

4 Chẩn đoán chó bị chảy máu mũi

Có thể sẽ mất thời gian và một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây chảy máu. Trước tiên, bác sĩ thú y của bạn sẽ cần biết liệu con chó của bạn có số lượng hồng cầu thấp, cho thấy thiếu máu hay không.

Các xét nghiệm khác sẽ được bác sĩ thú y chỉ định là phân tích máu để xác định xem tiểu cầu trong máu có bình thường hay không. Hồ sơ hóa học máu, công thức máu toàn bộ, phân tích nước tiểu và các xét nghiệm để xác định xem có bệnh tủy xương hay không. Để xác định xem chảy máu có phải do vấn đề đông máu hay không.

Các nhóm chó có nguy cơ cao mắc bệnh này được chẩn đoán bằng xét nghiệm DNA di truyền tại các Trung tâm Chẩn đoán hiện đại. Câu lạc bộ Kennel không nên sử dụng hình thức phối giống khi kết quả xác định gen chó mắc bệnh này. Đơn giản hơn là kiểm tra thời gian đông máu trên phiến kính. Thời gian đông máu của chó bình thường là dưới 4 phút. Lâu hơn 4 phút nên nghi ngờ máu đông chậm. Với phương pháp đơn giản này, bạn có thể tự chẩn đoán tình trạng sức khỏe của cún cưng ngay tại nhà.

tai xuong 13

5 Cách chữa chó bị chảy máu mũi

Căn bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn. Điều trị chảy máu cam đột ngột, chảy máu nhiều và đông máu chậm là bằng thuốc hoóc môn. Thuốc được gọi là DDAVP. Còn được gọi là: “Desmopressin Acetate”.

Rất hiệu quả và cầm máu 2 giờ sau khi tiêm.

Tất cả các trường hợp phát hiện chó bị chảy máu mũi, khó đông cần đưa đến bác sĩ thú y. Chủ nuôi cần giữ bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn. Mặc dù không có cách chữa trị nhưng một số phương pháp có thể giúp chó cầm máu nhanh chóng và hạn chế chảy máu ít hơn.

Việc điều trị chảy máu cam cũng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nhiễm nấm sẽ cần thuốc chống nấm và nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ cần kháng sinh. Nhiễm trùng răng gây chảy máu mũi sẽ cần một thủ thuật nha khoa để loại bỏ chiếc răng vi phạm. Tăng trưởng, ung thư, bệnh do ve, rối loạn đông máu, tăng huyết áp và rối loạn protein máu có thể cần điều trị lâu dài.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay