Cách phân biệt chim Họa mi trống và mái chính xác nhất

Sự khác biệt lông mi trống là một trong những điều rất quan trọng đối với những người nuôi chim cảnh bởi nếu không nhìn kỹ sẽ khó nhận ra. Hãy xem xét một số tính năng để làm cho công việc này dễ dàng hơn.

20140726 thom ngay mon chim hoa mi vo beo kieu phap 1

giới thiệu về chim họa mi

họa mi Tên khoa học Garrulax canorus, Tên là tiếng Anh Con tôm phân bố khắp Đông Nam Bộ và miền Trung Trung Quốc, Lào, miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Nó cũng phổ biến ở Kauai, Maui và Hawaii, nhưng ít hơn ở Oahu và Molokai. Ưa sống ở vùng núi cao, ở độ cao 1800m so với mực nước biển. Ở Việt Nam chúng tập trung ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Chim họa mi có thân hình cân đối, bộ lông và màu sắc lồng thay đổi tùy theo từng vùng. Đặc điểm độc đáo nhất của loài chim là đôi mắt của chúng. Mắt chim không có giác mạc mà chỉ có đáy mắt (được đánh dấu) với nhiều màu sắc khác nhau. Chim họa mi sống riêng lẻ, không theo đàn nên rất coi trọng lãnh thổ, không thích sự xuất hiện của người lạ trên lãnh thổ của mình, đặc biệt là chim họa mi đực có bản tính rất hung dữ.

Nhận biết qua giọng hát

Trống quân: hót to, nhiều giọng, rõ tiếng.

Hoa mái: tiếng xèo xèo, tiếng mềm, tiếng khàn.

Nhận dạng theo mẫu

hình dạng

Thông thường con đực lớn hơn con cái, nhìn từ phía trước có tiết diện mai rùa. Tuy nhiên, đừng quá tin tưởng vào danh tính này vì chim họa mi Mái có gà con giống đực.

  • Kích thước: to, mỏ to và dài, hàm rộng, chân to và thân hình rắn chắc
  • Chim mái: đầu nhỏ, mỏ nhỏ, không có hàm, thân tròn có nét ngắn, chân ngắn, mảnh khảnh, yếu ớt.

RÂU

  • Con đực: có lông râu mọc theo chiều dọc. Khoảng 9-15 sợi mỗi cạnh.
  • Con cái: râu mọc thẳng và ngang. Các râu xiên và phát triển gần như theo chiều ngang. Nỗi sợ hãi lớn dần theo hướng của cái mỏ.

xương đùi

Con đực thường lớn hơn con cái gấp rưỡi.

Việc nhận biết gián đực và gián cái thường gây khó khăn cho nhiều người bởi con đực và con cái gần như giống hệt nhau từ hình dáng cho đến màu sắc bộ lông. Cách tốt nhất để nhận ra sự khác biệt là tập trung vào việc lắng nghe bài hát của con chim. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay