Cách nhận biết bọ chét ở chó

Bọ chét ở chó là một vấn đề phổ biến. Gần như mọi con chó đều bị bọ chét tấn công, ngay cả khi được vệ sinh tốt. Chúng sống ký sinh trên cơ thể chó không chỉ gây hại cho chú chó của bạn mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

anh cho great dane 10

Vậy làm cách nào để biết con chó của bạn có bị bọ chét truyền hay không? Hiểu biết về các loài bọ chét là rất quan trọng. Giúp chúng ta hiểu được mật độ của chúng trên thế giới cũng như khả năng gây bệnh và truyền bệnh của chúng. Đọc bài viết này để hiểu thêm về loài ký sinh trùng khó chịu này!

anh cho great dane 9

1 Bọ chét ở chó là gì?

anh cho great dane 7

Bọ chét ở chó có tên khoa học là Ctenocephalides canis, thuộc bộ Siphonaptera. Chúng là một loài bọ chét ký sinh trên nhiều loài động vật có vú. Đặc biệt là chó và mèo. Nó giống bọ chét mèo (Ctenophalides felis). Chúng có thể sống trên nhiều loài động vật khác nhau. Nói chung là phổ biến hơn trên toàn thế giới.

Bọ chét ở chó là loài côn trùng hút máu nhỏ, không có cánh, có đặc điểm là nhảy. Nó chủ yếu ăn máu động vật.
Ngoài ra, chúng còn gây rắc rối vì có thể lây lan Dipylidium caninum. Dipylidium caninum – một loại sán dây sống ở chó mèo và gây ra bệnh sốt rét nguy hiểm.

anh cho great dane 6

2 Vòng đời và môi trường sống của bọ chét ở chó

Bọ chét là loại ký sinh trùng biến thái hoàn toàn. Vòng đời của bọ chét khoảng 20 đến 35 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Bọ chét phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm. Ở môi trường trong nhà, bọ chét có thể sinh sản quanh năm. Ấu trùng bọ chét có thể tồn tại hơn 6 tháng trong điều kiện không thuận lợi.

anh cho cocker 47

Vòng đời của Bọ chét ở chó bao gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Bọ chét trưởng thành dài 1-4mm. Cơ thể dẹt sang hai bên, không có cánh, chân phát triển tốt để nhảy. Màu sắc thay đổi từ nâu đến nâu sẫm. Sâu non dài 4-10mm, màu trắng, không có chân nhưng rất di động. Kén được ngụy trang tốt. Bởi vì nó rất dính và nhanh chóng bị bao quanh bởi bụi mịn và các hạt cát.

Bọ chét ở chó đực và bọ chét ở chó cái đều hút máu. Hầu hết các loài bọ chét đều cắn hút máu của một hoặc hai loài vật chủ. Nhưng trong trường hợp không có vật chủ ưa thích, nó sẽ cắn người hoặc các động vật khác. Bọ chét trưởng thành có thể đi mà không cần thức ăn và sống trong vài tháng.

anh cho cocker 55

Chúng có thân dẹt ở hai bên, các gai hướng ra phía sau. Điều này làm cho hoạt động của chúng chỉ hướng về phía trước, xuyên qua lông, tóc của vật chủ và ngăn chúng trượt ra ngoài. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường, bọ chét trưởng thành có thể ở trong kén đến 5 tháng, chờ đợi một vật chủ thích hợp.

3 Bọ chét ở chó trốn ở đâu?

anh cho cocker 44

Bọ chét ở chó đẻ trứng gần nơi ở và nơi ngủ, nghỉ của vật chủ; có thể nằm trong đống rác, đất mùn, vết nứt trên sàn hoặc tường, kẽ hở trên thảm, hang động vật hoặc thậm chí cả tổ chim …

Chúng sống trong các kẽ hở của sàn nhà, ga trải giường, thảm và trong chỗ ngủ của động vật. Chúng không có chân, nhưng di chuyển nhờ những sợi lông cứng trên cơ thể. Bọ chét có tập tính tránh ánh sáng, phần lớn tìm ẩn náu trong lông tơ, lông của động vật, trên giường, quần áo của người …

anh cho cocker 24

Nếu có điều kiện, bọ chét ở chó có thể chích hút máu lúc nào không hay. , cả ban ngày và ban đêm… Bọ chét trưởng thành có thể nhảy cao tới 18 cm và dài tới 33 cm.

Khi có nhiều vết cắn của bọ chét, nó có thể được nhận biết bằng cách xuất hiện các vết máu. Đó là nơi bọ chét không thể tiêu hóa hoàn toàn và được thải vào quần áo và giường ngủ

anh cho cocker 25

Thú cảnh cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay