Bọ chét ở chó và bọ ve – cách phân biệt

Nhiều người thường nghĩ rằng bọ chét ở chó và ve là cùng một loại ký sinh trùng có nhiều tên gọi khác. Tuy nhiên, thực tế là bọ chét ở chó và ve là hai loại ký sinh trùng khác nhau. Chúng đều sống ký sinh và hút máu chó để sống. Vì vậy, đây có thể là hai loại ký sinh trùng đáng ghét nhất “hệ mặt trời” đối với loài chó.

 bọ chét ở chó
bọ chét ở chó

Vì mỗi loài sẽ có những phương pháp diệt trừ khác nhau. Do đó, hãy cùng tìm hiểu xem chúng có điểm gì chung và khác biệt như thế nào nhé!

1 Bọ chét ở chó là gì?

Bọ chét là nguyên nhân phổ biến gây ngứa và gãi ở chó mèo. bọ chét ở chó lây lan qua da, cắn và hút máu vật chủ. Các vết cắn thông thường gây ngứa nhẹ. Sự xâm nhập nghiêm trọng của bọ chét ở chó, đặc biệt là ở chó và mèo non, có thể gây thiếu máu trầm trọng và thậm chí tử vong.

anh cho canh 1

Bọ chét ở chó cũng gây ra nhiều hội chứng về da như dị ứng da (hay còn gọi là viêm da dị ứng), trong đó chó sẽ tự cắn và gãi đến mức rụng lông, khiến chó cảm thấy đau đớn.

2 Xác định bọ chét ở chó

anh cho great dane 27

Bọ chét ở chó trưởng thành trông giống như một chấm đen nhỏ, kích thước vừa phải và có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Xác định chó hoặc mèo của bạn bị bọ chét ở chó truyền nhiễm bằng cách tìm bọ chét trên chó mèo hoặc các chấm đen trắng, muối và hạt tiêu trên lông và da của chúng. Những chấm này là trứng bọ chét (màu trắng) và phân bọ chét (màu đen).

anh cho great dane 25

3 Nhận dạng bọ ve

Một con ve trưởng thành thường có 8 chân. Miệng của nó dính và hút máu vật chủ cho đến khi bụng bọ chét ở chó chứa đầy máu. Nguồn máu này giúp ve cái đẻ trứng. Sau đó, vòng đời của bọ ve tiếp tục

anh cho great dane 15

Bọ ve có thể gây siêu dị ứng và mang nhiều bệnh nguy hiểm cho thú cưng của bạn và cho cả bạn.

Những con ve phổ biến nhất, chẳng hạn như ve chó, thường có những con ve đực nhỏ bằng đầu que diêm. Sau khi hút đủ máu, bọ ve cái thường sưng to và lăn ra ngoài. Ve hươu thường nhỏ hơn nhiều so với kích thước của đầu kim. Vì vậy việc tìm kiếm và tiêu diệt chúng khó hơn rất nhiều đối với cả con người và động vật.

anh cho great dane 16

4 Cách tìm ve và bọ chét ở chó 

Bạn nên sờ vào cơ thể chó, khi thấy các nốt sần, hãy tách phần lông ra và quan sát kỹ hơn. Trên chó và mèo, đặc biệt chú ý đến vùng xung quanh cổ, tai và mắt. Trên chó, kiểm tra kỹ hơn các bàn chân, giữa các móng vuốt và dưới lòng bàn chân. Bọ ve và bọ chét ở chó thường được tìm thấy với đầu của chúng được nhúng dưới da của vật nuôi.

anh cho great dane 12

Nếu bạn không phải là người am hiểu côn trùng và thú y. Trong khi đó, việc diệt ve, bọ chét cho chó đã tốn quá nhiều tiền bạc và thời gian mà không hiệu quả. Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện thú y Thú cảnh. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tâm yêu thú cưng và thuốc đảm bảo sẽ giúp chú chó của bạn loại bỏ ve, bọ chét. Mang lại cuộc sống yên bình và thoải mái cho chú chó của bạn!

anh cho great dane 14

Thú Cảnh cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay