Cách điều trị và chăm sóc mèo bị viêm tụy?

Một số người nuôi mèo thường thấy thú cưng của họ bị đau bụng, nôn mửa sau khi ăn, đặc biệt là sau những bữa ăn nhiều chất béo. Đây là trường hợp không nên chủ quan vì nó có thể là dấu hiệu của mèo bị viêm tụy. Vậy viêm tụy cấp là gì? Nguyên nhân là gì? làm thế nào để điều trị? Bài viết này sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Cách điều trị và chăm sóc mèo bị viêm tụy?
Cách điều trị và chăm sóc mèo bị viêm tụy?

1 Các triệu chứng khi mèo bị viêm tụy

Có nhiều triệu chứng có thể gặp khi mèo bị viêm tụy bao gồm:

 • Sốt
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân phổ biến hơn ở mèo
 • Mất nước
 • Mệt mỏi và chậm chạp
 • Phiền muộn
 • Tim đập nhanh
 • Khó thở

Benh co tim phi dai meo 1200x700 1

2 Nguyên nhân gây ra tình trạng mèo bị viêm tụy

Có một số nguyên nhân có thể khiến mèo bị viêm tụy.

Đồng thời mắc bệnh viêm ruột hoặc bệnh gan. Sự kết hợp của bệnh viêm gan, tuyến tụy và ruột rất phổ biến ở mèo được gọi là “viêm bộ ba”.

Thông thường, hầu hết những con mèo được chẩn đoán mắc một trong những tình trạng này sẽ có thể mắc hai bệnh còn lại.

 • Bệnh tiểu đường
 • Một số loại nhiễm trùng
 • Chấn thương bụng
 • Tiếp xúc với thuốc trừ sâu có chứa organophosphate

Một nguyên nhân địa lý hiếm gặp khác có thể là do bọ cạp đốt. Nọc độc từ bọ cạp có thể khiến tuyến tụy phản ứng, dẫn đến viêm nhiễm.

Không giống như chó, viêm tụy không liên quan đến yếu tố dinh dưỡng ở mèo. Trong nhiều trường hợp, không thể xác định được nguyên nhân cơ bản của viêm tụy.

Mặc dù bệnh viêm tụy có thể xảy ra ở bất kỳ giống động vật nào, nhưng bệnh này đã được tìm thấy thường xuyên hơn ở mèo, đặc biệt là mèo Xiêm. Viêm tụy cũng phổ biến ở nữ hơn nam và phổ biến hơn ở mèo già.

6 su khac biet ro ret giua meo duc va meo cai2

3 Điều trị và chăm sóc mèo bị viêm tụy

Mèo bị viêm tụy thường được điều trị tại văn phòng bác sĩ thú y. Điều trị mèo bị viêm tụy là điều trị triệu chứng và hỗ trợ, bao gồm điều trị bằng chất lỏng, thuốc giảm đau, thuốc để kiểm soát buồn nôn và nôn, thuốc kháng sinh và đôi khi là truyền máu.

Do mối liên quan chặt chẽ giữa viêm ruột và viêm tụy, bác sĩ thú y cũng có thể kê đơn corticosteroid trong thời gian ngắn cho đến khi có chẩn đoán cuối cùng. Nếu tình trạng viêm do thuốc mà thú cưng của bạn đang dùng, thì phải ngừng thuốc ngay lập tức.

Điều quan trọng là hạn chế mức độ hoạt động của mèo sau bất kỳ đợt điều trị nào để mèo có thể phục hồi.

Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ phải kê đơn liệu pháp truyền dịch trong thời gian này để ngăn ngừa mất nước.

Nếu tình trạng nôn mửa vẫn tiếp diễn, thuốc sẽ được kê đơn để giúp kiểm soát tình trạng bệnh và nếu thú cưng của bạn bị đau dữ dội, bạn có thể cho uống thuốc giảm đau.

Thuốc giảm đau chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ thú y. Thuốc kháng sinh cũng cần thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật sẽ được thực hiện để loại bỏ bất kỳ tắc nghẽn nào đang gây viêm, loại bỏ chất lỏng tích tụ hoặc loại bỏ mô bị tổn thương nghiêm trọng.

Bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ thực hiện kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng bệnh đang tiến triển tốt.

cute cat 2871315 1920 533x400 1

4 Cẩn thận với mèo bị viêm tụy

Việc ngậm nước là một trong những mối quan tâm lớn nhất và cần được theo dõi trong 24 giờ sau khi điều trị, và cho đến khi mèo hồi phục hoàn toàn.

Vì bệnh viêm tụy ở mèo không liên quan đến hàm lượng chất béo trong thức ăn của chúng, nên mèo không cần ăn thức ăn ít chất béo để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tái phát.

Mèo không ăn sẽ có nguy cơ mắc một bệnh gọi là nhiễm mỡ gan cao hơn. Vì vậy, trái với những gì thường làm ở chó, hầu hết mèo bị bệnh không phải bỏ ăn và có thể sử dụng ống cho ăn trong thời gian bị bệnh nếu mèo không chịu ăn.

Bạn có thể tự do cho mèo ăn bất kỳ loại thức ăn lành mạnh nào, đặc biệt là thức ăn đóng hộp (ướt) và thậm chí là thức ăn giàu chất béo.

Dưới đây là một số thứ cần bao gồm trong thực phẩm:

 • Lượng protein vừa phải đến từ các nguồn thực phẩm mới hoặc đã được sửa đổi để không gây dị ứng
 • Lượng chất béo vừa phải
 • Đóng hộp, trừ khi mèo chỉ ăn thức ăn khô

cach cho meo con bu binh2

5 Phòng ngừa viêm tụy ở mèo

Mặc dù những biện pháp phòng ngừa này không đảm bảo rằng mèo của bạn sẽ không phát triển chứng viêm này, nhưng chúng có thể giúp tránh mắc phải nó. Các biện pháp này bao gồm:

 • Giảm trọng lượng của mèo nếu thừa cân và quản lý nó đúng cách
 • Giữ mèo càng gần cân nặng lý tưởng càng tốt
 • Tránh các loại thuốc có thể làm tăng tình trạng viêm

Thú Cảnh hy vọng những kiến ​​thức chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn khắc phục được bệnh viêm tụy ở mèo một cách tốt nhất.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay