Cách dạy chó ngồi từ A-Z hiệu quả 100%

Dạy chó ngồi có dễ không? Làm thế nào để huấn luyện chó biết học trong thời gian ngắn nhất? Đây luôn là hình thức huấn luyện hành vi cơ bản nhất mà bất kỳ người nuôi thú cưng nào cũng muốn dạy chúng.

Huấn luyện chó ngồi không chỉ giúp chó dễ dàng ngồi yên khi bạn cần dừng lại khi dắt chó đi dạo mà còn kiểm soát được những biến động xung quanh, ngăn chặn những hành vi có hại như chó nhảy lên người. lạ hoặc đập cửa.

Ngồi có thể là hành vi khá hữu ích trong một số tình huống, nhưng huấn luyện cũng là điểm khởi đầu để hình thành mối quan hệ vai trò giữa chủ và chó. Khi chú chó của bạn học cách ngồi theo lệnh, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của chúng, điều này giúp việc huấn luyện trở nên dễ dàng hơn sau này.

Đọc những bước đơn giản mà Thú Cảnh sắp chia sẻ sẽ giúp bạn nắm bắt được những yêu cầu cơ bản của cách dạy chó ngồi. Sau đây, người viết sẽ giới thiệu hai cách khác nhau để bạn có thể dễ dàng huấn luyện hành vi này cho chú chó của mình một cách hiệu quả nhất kể cả trong các bài tập huấn luyện kỹ năng khác. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm hiểu lý do tại sao nên dạy chó ngồi, những tình huống nào không phù hợp nếu chó ngồi và cách xử lý thông minh những tình huống đó.

Cách dạy chó ngồi từ A-Z hiệu quả 100%
Cách dạy chó ngồi từ A-Z hiệu quả 100%

1 Cách dạy chó ngồi

Bạn có thể áp dụng phương pháp dạy chó ngồi ở mọi lứa tuổi. Chó con khi được 6 tuần tuổi có thể bắt kịp cách huấn luyện chó ngồi, chó lớn hơn không cần vận động nhiều nên bạn có thể cho chúng ngồi khi cần.

Phương pháp dạy dưới đây sẽ phù hợp với những chú chó con hiếu động, khỏe mạnh. Thường thì phương pháp bắt chó để huấn luyện sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng phương pháp thu hút chúng để bắt đầu quá trình huấn luyện. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cả hai phương pháp cùng một lúc hoặc sử dụng phương pháp mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

1.1 Những thứ bạn cần

 • Một túi sách hướng dẫn đào tạo
 • Một tiếng còi nhấp chuột (hoặc bạn có thể sử dụng biểu ngữ như “Có” nếu bạn không sử dụng còi nhấp chuột)
 • Lập kế hoạch các buổi đào tạo của bạn

cuoc song hanh phuc cua be meo cu nghi minh la cho ben gia dinh husky 5

1.2 Cách dạy chó ngồi chi tiết nhất

1.2.1 Chuẩn bị tư thế ngồi cho chó

Hầu hết các phương pháp thu hút sẽ giúp những người mới nuôi chó tiếp cận với chó dễ dàng hơn. Dùng thứ gì đó làm thức ăn mà chó của bạn muốn như đồ ăn hoặc đồ chơi, sau đó chúng sẽ ngay lập tức di chuyển đến vị trí bạn muốn.

Các cử động của bạn khi dạy chó ngồi sẽ ngày càng ít dần theo mỗi lần luyện tập ngồi và cuối cùng tay bạn sẽ trở thành tín hiệu giúp chó biết khi nào bạn bảo nó ngồi xuống. . Mục đích chính là đánh lạc hướng chú chó của bạn khỏi thức ăn cho chó hoặc đồ chơi cho chó ở trước mặt chúng.

Bước 1: Cầm một ít thức ăn trong tay (hoặc giữa hai ngón tay nếu chó còn nhỏ).

Bước 2: Đặt thức ăn gần mũi chó để chúng ngửi thấy mùi thơm ngon.

Bước 3: Từ từ di chuyển bàn tay của bạn từ mũi lên trên trán của chú chó. Lúc này, chúng sẽ di chuyển theo hướng của tay bạn bằng mũi của họ, giúp phần thân sau hạ xuống sàn.

Bước 4: Khi phần thân sau đã chạm sàn, từ từ cho chó ăn.

Bước 5: Lặp lại các bước trên.

Bước 6: Thực hành tập cách dạy chó ngồi. Trong quá trình này, chó sẽ đoán trước yêu cầu của bạn khi bạn bắt đầu di chuyển thức ăn. Khi bạn nhận thấy rằng con chó của bạn làm theo các mệnh lệnh ngày một nhanh hơn và chúng ít quan tâm đến thức ăn, hãy thêm các dấu hiệu bằng lời nói để khiến chúng quên đi thức ăn.

cho ngao anh 2

1.2.2 Thêm tín hiệu bằng lời nói

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng mình đã áp dụng thành công phương pháp ra hiệu bằng tay để dạy chó ngồi. Nếu chó vẫn chưa quen, hãy lặp lại các bước trên vài lần trước khi thêm các tín hiệu bằng lời nói.

Bước 2: Trước khi bạn sử dụng mồi, hãy thử nói “ngồi”. Đồng thời kéo chú chó của bạn vào tư thế ngồi và lặp đi lặp lại hành động này.

Bước 3: Lặp lại một lần nữa để giúp chó liên kết từ “ngồi” với hành động ngồi xuống. Điều này cho thấy bạn đang đặt tên cho hành động để chú chó thực hiện.

1.3 Đánh lạc hướng con chó và quên các hành động bằng tay

Áp dụng cách dạy chó ngồi sẽ cần kèm theo việc huấn luyện chó quen với khẩu lệnh, thay vì bạn phải dùng tay ra hiệu cho chó. Thực hành một chút với chú chó của bạn sau khi huấn luyện bằng cách đứng yên, không có thức ăn, không có dấu hiệu tay trước để chúng biết. Chỉ cần nói “ngồi” để xem liệu mối liên hệ giữa lời nói và hành động của chó có đạt được kết quả như bạn mong muốn hay không. Nếu con chó của bạn:

 • Ngồi xuống: Hãy vỗ nhẹ vào đầu họ và khen ngợi họ về hành vi của họ.
 • Không ngồi xuống: Điều này không sao cả, hãy thử cho chúng ăn một ít thức ăn để khuyến khích chúng ngồi xuống, sau đó quay lại các bước trên và lặp lại nhiều lần.

cho ngao anh 4

1.4 Cách dạy chó ngồi ở các vị trí khác nhau

Sau khi chú chó của bạn đã nghe thành thạo lời nói và hành động ngồi xuống, hãy tiếp tục luyện tập ở nhiều tư thế khác nhau. Ví dụ, yêu cầu con chó của bạn ngồi xuống các phòng khác ở nhà, trong sân hoặc khi đi dạo. Điều này giúp họ dễ dàng khái quát hành động của mình và lắng nghe bạn bất kể tình huống nào.

Cách dạy chó ngồi hiệu quả là không ngừng khen ngợi chúng như thể cho chúng một phần thưởng xứng đáng. Tuy nhiên, chú chó của bạn rất dễ bị phân tâm bởi những hành động khác nhau đang diễn ra xung quanh chúng, vì vậy bạn cần tìm một nơi luyện tập yên tĩnh để giúp chúng tập trung và dễ dàng thu hút sự chú ý. hơn.

Nếu con chó của bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào muốn ngồi xuống, ngay cả khi chúng mất tập trung vào bạn, thì bạn có thể chỉ cần tiến lại gần chúng để thu hút sự chú ý của chúng về bạn thay vì làm chúng mất tập trung. Sau đó, tiếp tục thử các bước trong cách huấn luyện chó ngồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng giá trị phần thưởng cho chó để gây sự chú ý của chúng.

1.5 Giảm cường độ vận động sau khi chó đã quen

Ở giai đoạn này, bạn sẽ tiếp tục áp dụng cách dạy chó ngồi nhưng đồng thời hạn chế các bài tập huấn luyện. Cho chó một chút thời gian luyện tập bằng cách dắt chó đi dạo, yêu cầu chúng ngồi xuống và khen ngợi chúng như một phần thưởng. Đôi khi, bạn cũng có thể chơi với chó những trò chơi vận động như ném đồ vật để chúng chạy và nhặt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con chó của bạn tiếp tục nhảy thay vì ngồi xuống? Vấn đề này thường là do thức ăn được đặt ở vị trí quá cao đối với chúng, cách xa mũi của chúng. Nếu bạn thấy chó nhảy lên thay vì ngồi xuống, hãy điều chỉnh cánh tay của bạn xuống và cố gắng giữ khoảng cách phù hợp, sát mũi chó khi chúng ở tư thế đứng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con chó của bạn đi lùi lại phía sau thay vì ngồi xuống? Nguyên nhân chính cũng là do vị trí đặt tay và hướng chuyển động của tay điều khiển chúng. Khi bạn di chuyển tay quá nhanh, nhiều chú chó sẽ theo quán tính và vô tình lùi về phía sau. Để tránh điều này xảy ra, hãy cố gắng di chuyển nhẹ nhàng bàn tay của bạn từ đầu mũi lên trán.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con chó không có hứng thú với thức ăn? Lúc này bạn cần suy nghĩ lại về phương pháp huấn luyện của mình đối với chú chó. Nếu không hiệu quả, bạn có thể áp dụng các phương pháp khác mang lại giá trị thành công cao hơn, phù hợp hơn. Hoặc bạn có thể thử lại thức ăn khi chúng đang đói. Bạn có thể chuyển sang dạy chó ngồi theo lệnh nếu thức ăn không hoạt động.

anh thu canh cho an

2 Cách dạy chó nghe lệnh

Dạy chó ngồi theo hiệu lệnh là một phương pháp hoàn toàn khác với việc sử dụng thức ăn làm mồi nhử. Tất cả những gì bạn cần là sử dụng một chiếc còi bấm và bắt đầu huấn luyện chó ngồi xuống khi nó nghe thấy tín hiệu.

Bước 1: Chuẩn bị một cú nhấp chuột.

Bước 2: Bất cứ khi nào con chó của bạn tự động ngồi xuống, đừng huýt sáo mà không cần nhắc nhở.

Bước 3: Mỗi khi chú chó của bạn ngồi xuống, hãy di chuyển ra xa vài bước và lặp lại các bước trên, điều này sẽ giúp chú chó của bạn có thể thực hiện hành vi ngồi xuống ở nhiều tư thế khác nhau.

Bước 4: Lặp lại các bước trên nhiều lần nữa

Khi con chó của bạn đã quen với tiếng còi bấm và chúng có thể tự động ngồi xuống khi chúng nghe thấy nó, hãy thêm dấu hiệu lệnh bằng lời nói “ngồi”. Sau đó, thực hiện các bước tương tự đã nêu ở trên và với các dấu hiệu bằng lời nói. Nếu chú chó của bạn đã từ từ thuần thục, bạn có thể đưa nó đến một môi trường khác để luyện tập.

anh cho th 60

3 Khắc phục sự cố khi con chó bị ép ngồi

Điều gì sẽ xảy ra nếu người bạn chó của bạn không bao giờ ngồi một mình? Nếu bạn của chú chó của bạn không chịu ngồi xuống dù đã áp dụng phương pháp ngồi thì rất có thể tư thế đó khiến chúng không thoải mái hoặc khiến chúng bị đau. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ giúp chúng giảm đau hoặc các vấn đề y tế khác, bạn có thể áp dụng phương pháp thu hút sự chú ý của chú chó để huấn luyện.

Điều gì xảy ra nếu con chó đứng dậy khỏi vị trí ngồi sau khi nghe thấy tiếng còi? Đây là vấn đề thường xuất hiện trong thời gian đầu khi bạn áp dụng cách huấn luyện chó tập ngồi.

Thực hành từ đó và làm nhiều lần để bạn có thể thấy mối liên hệ giữa hành động và âm thanh lệnh mà chúng ta có thể nghe thấy. Bạn có thể đợi khoảng 1-2 giây sau khi chúng đã ổn định vị trí rồi bấm đèn màn hình. Tuy nhiên, phương pháp này cũng huấn luyện hành vi để chó có thể tự động ngồi lại vị trí cũ.

anh cho th 51

4 Áp dụng cách dạy chó ngồi tập đi

Xin phép là một cách tuyệt vời để dạy con chó của bạn. Chúng ta sẽ không thể thực hiện nhiều thao tác cùng lúc khi đang ngồi. Ví dụ như nhảy lên người bạn hoặc người ngồi sau, chúng ta không thể kéo dây khi ngồi cạnh bạn hoặc lao vào khi cửa vừa mở.

Ngoài ra, đây cũng là một cách tuyệt vời để giao tiếp với bạn như thể họ đang mong đợi điều gì đó. Nhiều chú chó sẽ dùng hành động ngồi xuống để nói với bạn:

 • “Vui lòng cho tôi một số vật nuôi khác.”
 • “Làm ơn cho tôi một miếng gà.”
 • “Làm ơn cho tôi ra sân sau.”
 • “Chơi cùng tôi.”

Sử dụng tư thế ngồi thành công là một cách thông báo lịch trình của chó với bạn thay vì chúng ta phải tương tác bằng cách nói chuyện, nhẹ nhàng hoặc chạm vào cơ thể của bạn.

Một số tình huống hữu ích cho chó khi sử dụng tư thế ngồi xuống:

 • Chào mừng bạn về nhà.
 • Kiên nhẫn đợi ở cửa trong khi bạn đang buộc dây cho họ trước khi lái xe đi.
 • Khi bạn dừng lại để nói chuyện với bạn bè, người thân hoặc hàng xóm trong khi dắt chó đi dạo.
 • Khi con chó được đưa đến phòng khám của bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.
 • Chúng ta có thể dễ dàng bước qua ngưỡng cửa.

anh cho th 50

5 Trường hợp không cần dạy chó ngồi

5.1 Nếu gây cảm giác đau thấy dành cho con chó

Nếu con chó của bạn không ngồi xuống hoặc phản ứng chậm với hoạt động của bạn, thì chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn rằng chúng tôi đã thất bại. Điều này có nghĩa là chúng ta phải ngồi ở một vị trí gây đau hoặc chúng ta đang bị căng thẳng. Cơn đau của chó có thể là chấn thương, béo phì ở chó hoặc viêm khớp.

Nếu nhận thấy chó đang trong tình trạng bị thương hoặc cảm thấy đau đớn thì tuyệt đối không áp dụng phương pháp dạy chó ngồi. Thay vào đó, hãy kiểm tra với bác sĩ thú y nếu con chó của bạn di chuyển chậm khi ngồi xuống hoặc chỉ đứng yên, chế độ chiếu khi bạn yêu cầu chúng ngồi. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn lập kế hoạch và xét nghiệm để ngăn ngừa cơn đau.

Tập cách huấn luyện chó ngồi trên thảm tập yoga hoặc chỉnh sửa hình ảnh để chó luôn thoải mái. Đừng yêu cầu chúng ta thay đổi quá nhiều tư thế trong một buổi tập, thay vào đó hãy tập trung vào huấn luyện những thủ thuật nhỏ như bắt tay hay chạm mục tiêu.

Và bạn cần biết rằng, tư thế ngồi không phải là cách huấn luyện chó bắt buộc, bạn có thể huấn luyện chó đứng hoặc đứng, miễn đó là tư thế giúp bạn có được chú chó đó. tại một địa điểm.

Nếu chó của bạn có hiện tượng chảy máu khi đang diễn ra, thì khả năng cao là tuyến hậu môn của chúng đã bị ảnh hưởng hoặc nhiễm trùng, đặc biệt là đối với những con chó thường ngồi xuống rất dễ dàng nhưng gần đây không quay đầu lại. lần nữa. thường thực hiện lại hành động ngồi xuống. Lúc này, bạn không nên tập cách dạy chó ngồi mà thay vào đó, hãy vệ sinh và bố trí vùng hậu môn của chó thật sạch sẽ.

anh cho th 52

5.2 Chó cảm thấy không thoải mái khi ngồi

Nếu con chó của bạn không cảm thấy thoải mái trong tư thế ngồi, đừng cố dạy chúng cách ngồi lên chúng. Nếu muốn chó nằm yên, bạn có thể chọn cách huấn luyện hành vi đứng hoặc nằm. Chỉ cần chú chó của bạn cảm thấy thoải mái với tư thế đó, chúng sẽ tỏ ra thích thú và nhanh chóng tiếp thu những bài học mà bạn huấn luyện. Chó là loài động vật thông minh và ham học hỏi.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, bạn yêu cầu chú chó của mình ngồi xuống nền đất lạnh hoặc ẩm ướt, điều này sẽ vô cùng khó chịu đối với chúng, đặc biệt là những chú chó không có lớp lông dày (ví dụ như Chihuahua hoặc Greyhound).

Bạn cần chú ý đến tư thế ngồi mà bạn yêu cầu họ thực hiện (đứng yên hay nằm) có thoải mái hay không? Đôi khi bề mặt trơn trượt như sàn nhà, gạch lát hoặc gỗ cứng có thể khiến họ khó chịu vì bàn chân của họ có thể bị trơn trượt. Lúc này, hãy quan sát xung quanh và chọn một vị trí không trơn trượt hoặc trải thảm để chú chó của bạn có thể ngồi thoải mái hơn.

anh cho th 42

Qua bài viết trên, Thú Cảnh hy vọng đã cung cấp cho bạn cái nhìn chi tiết nhất về cách dạy chó ngồi để bạn có thể dễ dàng áp dụng, cũng như một số lưu ý khi áp dụng cách huấn luyện chó ngồi bệt. chó. Em yêu. Chúc bạn thành công trong việc sở hữu những chú cún ngoan ngoãn và trung thành.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay