10 loài chó thông minh nhất thế giới

Bạn từng biết đến loài chó thông minh nhất thế giới nào? Bạn có biết rằng chó không chỉ là loài động vật tình cảm mà còn vô cùng thông minh? Từ giống chó lông xù cho đến giống chó Papillon với bộ lông trắng muốt, tất cả đều xứng đáng với danh hiệu những chú chó thông minh nhất thế giới.

Trong tất cả các giống chó trên thế giới, luôn có một số loài nổi bật về trí thông minh hơn tất cả những giống chó còn lại. Nói cách khác, khả năng lắng nghe để hiểu và tuân theo mệnh lệnh của họ.

Nhà tâm lý học Stanley Coren sau khi khảo sát gần 200 giống chó trên khắp thế giới, ông đã đặt tên cho những giống chó thông minh này trong cuốn sách có tựa đề “Trí thông minh của loài chó”.

Cuốn sách được xuất bản năm 1994 và được biên soạn và tái bản vào năm 2006. Đây là một trong những tác phẩm mang tính bước ngoặt về chủ đề những chú chó thông minh nhất thế giới.

Vậy, bạn đã bao giờ tò mò về trí thông minh của loài chó chưa? Ví dụ, các giống chó lớn có chỉ số IQ cao hơn các giống chó nhỏ? Hoặc làm thế nào để xác định trí thông minh của một con chó?

Tất cả những câu hỏi trên là một trong những yêu cầu cơ bản giúp mọi người sắp xếp thứ hạng những loài chó thông minh nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, thông minh không phải là tất cả. Ngày nay, người ta vẫn có bảng xếp hạng các giống chó hàng đầu trong các ngôi nhà và căn hộ nhỏ; Hay những giống chó hàng đầu không gây dị ứng cho con người.

Bảng xếp hạng những loài chó thông minh nhất thế giới dưới đây dựa trên khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin của từng giống chó.

10 loài chó thông minh nhất thế giới
10 loài chó thông minh nhất thế giới

1 Điều gì làm nên những loài chó thông minh nhất thế giới?

Nhà tâm lý học Coren đánh giá trí thông minh của giống chó này dựa trên bản năng tự nhiên, sự vâng lời và khả năng thích ứng với mọi tình huống.

Nhưng, chuyên gia về hành vi của thú cưng Sarah Hodgson cho rằng tất cả các xếp hạng trên chỉ là tương đối và không cụ thể. “Một số con chó sẽ phụ thuộc vào xã hội, cảm xúc của chúng sẽ phụ thuộc vào con người.

Kết quả là, họ dễ dàng đào tạo và dễ tiếp thu những gì họ quan sát hơn những bài học do con người đào tạo. Điều này cho thấy loài chó có rất ít khả năng thông minh như con người ”. Sarah Hodgson bình luận.

Ví dụ như loài chó săn, đây là loài chó khó tiếp thu những vấn đề xảy ra xung quanh nhưng chúng lại có thị giác và khứu giác vượt trội. Hay như giống chó sục, chúng không có khả năng định hướng tốt nhưng bù lại chúng có thính giác cực tốt.

anh cho golden93

2 Con chó có chỉ số IQ không?

Thực tế đây là vấn đề còn khiến nhiều người băn khoăn, đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu về răng nanh. Giống như cô Hodgson đã giải thích ở trên, “IQ” thực sự phụ thuộc vào khả năng quan sát tốt và sự nhạy bén.

Trong cuốn sách của Coren, bạn có thể cho chú chó của mình làm bài kiểm tra IQ được nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên phân tích thế giới thực. Ví dụ, nếu con chó của bạn học một lệnh mới sau khi thực hành dưới 5 lần, bạn có thể coi con chó đó có chỉ số thông minh như thiên tài Einsteins.

anh cho golden89

3 Những con chó lớn sẽ khôn ngoan hơn những con chó nhỏ?

Thực sự vấn đề này, cho đến ngày nay vẫn chưa được hoàn toàn xác minh là đúng. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chó lớn có thể thông minh hơn những con chó nhỏ.

Nếu nhìn vào danh sách gần 200 giống chó thông minh nhất thế giới do tác giả Coren liệt kê, bạn sẽ dễ dàng nhận ra Papillon là giống chó nhỏ nhất.

Nhà tâm lý học Coren đã từng đặt ra một tiêu đề trên tạp chí Psychology Today với tên gọi “Những con chó lớn có thông minh hơn những con chó nhỏ?”. Và xem xét một nghiên cứu từ đầu năm nay, ông Coren chia sẻ: “Dữ liệu nghiên cứu được lấy từ 1888 con chó và chúng cho kết quả khác nhau. Tuy nhiên, một xu hướng cho rằng những con chó lớn có khả năng ghi nhớ lâu hơn những con chó nhỏ ”.anh cho golden84
Mặc dù vậy, những con chó nhỏ vẫn có thể được lai tạo từ những đặc điểm của giống lớn như khả năng giữ bình tĩnh và không đối đầu với kẻ thù.

Bà Hodgson cho biết thêm rằng nhiều giống chó nhỏ được lai tạo để có được sự vâng lời, thông minh và những đặc điểm chỉ có ở những con chó lớn.

Sau đây, Thú Cảnh sẽ giới thiệu đến các bạn 10 loài chó thông minh nhất thế giới theo phân tích và xếp hạng của nhà tâm lý học Coren.

3 5 loài chó thông minh nhất thế giới

Border Collie

Đây là giống chó đứng đầu trong bảng xếp hạng những giống chó thông minh nhất theo phân tích của Stanley Coren.

Border Collie là giống chó chăn gia súc và chó săn có nguồn gốc ở Anh.

Họ có khả năng học một lệnh mới ít hơn 5 lần thực hành và khả năng tuân theo lên đến 95%.

Border Collie cũng được xếp hạng là một trong 20 người bạn tốt nhất cho trẻ em và các hộ gia đình nuôi thú cưng.

anh cho border collie332

Poodle

Ngoài giống chó Poodle, bạn cũng có thể nhận nuôi chó lai với các tên khác như Cockapoo, Whole và Goldendoodle.

Tuy nhiên, các nhà chăn nuôi vẫn cực kỳ yêu thích Poodles vì ​​khả năng ít gây dị ứng của chúng. Và Poodle được xếp thứ 2 trong số những chú chó thông minh nhất của Coren.

cho poodle co may loai fb thumb

German Shepherd (Becgie Đức)

Chó chăn cừu Đức rất nghe lời và thường làm theo mệnh lệnh của chủ nhân nên không có gì ngạc nhiên khi chúng được huấn luyện thành chó cảnh sát, chó săn, chó dịch vụ và chó cứu hộ.

Chính vì đặc điểm đó mà chúng cũng được xếp vào top 13 loài chó bảo vệ tốt nhất cho con người.

anh cho becgie duc161

Golden Retriever

Golden Retriever là một trong những giống chó thông minh nhất thế giới và được nhiều người ở các quốc gia khác nhau nuôi làm cảnh. Chúng còn được gọi là chó săn hoặc chó tha mồi.

Golden Retriever rất năng động và thông minh. Đặc biệt, chúng cực kỳ thích ném bóng lên không và chạy đi nhặt bóng.

anh cho golden98

Doberman Pinscher

Giống chó này xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, được một nhà sưu tập người Đức tên là Louis Dobermann mang về nuôi làm thú cưng với nhiệm vụ bảo vệ và trở thành người bạn thân thiết của ông.

anh cho Doberman66

Chó Doberman Pinscher rất dũng cảm và can đảm, chúng hầu như không tỏ ra sợ hãi trong nhiều tình huống.

Ngoài ra, chúng cũng có thể bảo vệ và vui chơi với trẻ em một cách an toàn. Doberman Pinscher cũng được xếp hạng trong số 35 giống chó lớn tốt nhất cho những ai muốn có một con vật cưng ấn tượng.

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay