Chó con mở mắt được bao nhiêu ngày?

Chó con mở mắt được bao nhiêu ngày? Bạn đã từng quan tâm đến vấn đề này chưa? Mắt chó con sơ sinh sẽ mở khi chúng được 10 đến 14 ngày tuổi. Điều này thực sự đặc biệt đối với những chú cún đang trong giai đoạn phát triển đầu tiên, bạn chắc chắn sẽ thích thú khi xem quá trình “thần kỳ” của chúng tôi. Vì vậy, bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào trong 8 tuần đầu tiên một con chó con được sinh ra? Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu nhé!

Khi những chú chó con được sinh ra, chúng sẽ sống hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ của chúng ta. Chúng ta sẽ dựa vào chó mẹ để cung cấp sữa và thức ăn cần thiết, chó mẹ được bảo vệ an toàn thậm chí chó mẹ sẽ giúp chó đào thải chất thải ra khỏi cơ thể.

Chó con mở mắt được bao nhiêu ngày?
Chó con mở mắt được bao nhiêu ngày?

Trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời, chó con sẽ không có bất kỳ công cụ làm việc nào vì chúng hầu như chỉ ngủ, nhưng có rất nhiều thay đổi xảy ra đối với chúng ở độ tuổi này, bao gồm cả tầm nhìn của chó.

1 Chó con mở mắt được bao nhiêu ngày?

Sau bao nhiêu ngày thì chó con mở mắt? Như đã nói ở trên, khi mới sinh, chó sẽ phải nhắm mắt và chỉ mở mắt vào tuần thứ 2 của cuộc đời. Mặc dù mắt chó đã mở nhưng lúc này chó sẽ không nhìn rõ mọi thứ xung quanh. Khi mắt chúng ta mở to hơn thì khả năng nhìn của chúng ta hoàn thiện hơn, nếu nhìn kỹ sẽ thấy mắt chúng ta có màu xanh xám.

Tuy nhiên, màu mắt xanh sẽ không thể giữ được khi chó trưởng thành, khi trưởng thành màu mắt của chúng ta chỉ còn lại một màu duy nhất là xám hoặc xanh. Chỉ những con chó đang trong giai đoạn phát triển mới có đôi mắt xanh xám và khả năng nhìn xa của chúng ta sẽ cải thiện tốt hơn khi chúng ta được 8 tuần tuổi.

Ngoài đôi mắt nhắm chặt, chó con còn được sinh ra với đôi tai khép kín. Do đó, chó con mở mắt bao nhiêu ngày thì tai của chúng ta cũng sẽ mở vào một thời điểm nhất định.

Nếu theo dõi quá trình phát triển của chó con, bạn sẽ nhận thấy tai của chúng có xu hướng mở ra sau khi được 14 đến 18 ngày tuổi. Và chắc chắn, bạn biết đấy, chó con sẽ không thể nghe thấy bất kỳ âm thanh nào cho đến tuần thứ 2 sau khi sinh. Thính giác của chó sẽ tiếp tục phát triển trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, khi đến tuần thứ 8, chúng có thể nghe rõ.

Chó con, cũng giống như con người và các loài động vật khác, cần một thời gian để phát triển trọng lượng cơ thể. Khi mới sinh, đôi khi có những chú chó con chỉ nặng từ 0,4kg trở xuống.

Trong hai tuần đầu tiên của cuộc đời, chó con sẽ có xu hướng bò quanh bụng của chúng ta, đẩy chân và thực hiện các công việc hoạt động để xây dựng sức mạnh cơ bắp.

anh cho lap

Chó mẹ cũng sẽ giúp chó di chuyển khi cần thiết. Chó con sẽ học từ 15 đến 21 ngày tuổi, nhưng chúng ta sẽ không biết đi vào thời điểm đó. Bạn có thể nhìn thấy chú chó đã biết đi bằng chân vào tuần thứ 3 hoặc thứ 4, lúc này chúng ta đã đi được nhưng bước đi còn loạng choạng và thường bị ngã nhiều lần.

Chó con sinh ra không có răng như trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sau khoảng 1 tháng, giai đoạn mọc răng sẽ bắt đầu diễn ra. Sữa sẽ phát triển trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tuần đầu đời của chó con.

Đến ngày thứ 8, chó có thể bị rụng lông sớm và quá trình này sẽ tiếp tục trong vài tuần tiếp theo khi chúng ta chào đời. Hầu hết các con chó sẽ có một bộ răng hoàn chỉnh khi chúng ta được 1 tuổi.

2 Cách chăm sóc chó con mới sinh sau khi mở mắt

Trong vài tuần đầu tiên, chó mẹ sẽ đảm nhiệm phần lớn việc chăm sóc chó con. Nếu bạn chăm sóc những chú chó con mồ côi mà không có chó mẹ, bạn sẽ phải làm rất nhiều việc để thay mẹ cho chúng.

Chó con cần được bú sữa sau mỗi 2 giờ, chúng sẽ ợ hơi và cần giúp đi vệ sinh. Chăm sóc một chú chó con mới sinh là một công việc tốn rất nhiều thời gian, gần như cả ngày của bạn. Họ sẽ có nhu cầu uống sữa liên tục sau mỗi 2 giờ hoặc lâu hơn (thậm chí suốt đêm) và cần hỗ trợ về bất kỳ vấn đề chức năng nào.

Vì quá khó khăn nên chỉ những lúc cần thiết, con người mới trở thành mẹ đẻ thay thế cho những chú chó con mới sinh. Một con chó mẹ thay thế sẽ là lựa chọn tốt hơn sự chăm sóc của con người. Tất cả những điều trên là những việc chó mẹ sẽ làm và bạn không cần phải lo lắng khi chăm sóc chó con khi mới sinh.

Chó con sẽ có xu hướng cai sữa mẹ khi được 5 đến 7 tuần tuổi. Lúc này, chúng sẽ rời “tổ” và đi lang thang trong vài tuần để khám phá thế giới xung quanh.

anh cho lap

Nếu bạn phải ra khỏi nhà nhưng không muốn chó con đi lung tung, bạn có thể cho chó mẹ và chó con vào một chiếc hộp có đủ không gian, đặt một vài món đồ chơi an toàn cho chó con. Đừng chạy ra khỏi nhà.

Bạn cần đưa chó con đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe trong vài tuần đầu sau sinh. Ngay cả những chú chó con khỏe mạnh cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Nếu chó con có giai đoạn không phát triển bình thường hơn các bạn đồng lứa, bạn cần đặt lịch khám cho chúng ngay lập tức. Bất kỳ tình trạng y tế nào xuất hiện ở giai đoạn này đều cần đến sự hỗ trợ của thú y.

Có thể nói, chó con mở mắt bao nhiêu ngày không quan trọng bằng việc bạn chăm sóc nó như thế nào. Như đã nói ở trên, giai đoạn sơ sinh là giai đoạn vàng để cún cưng phát triển toàn diện, có sức khỏe tốt sau này. Do đó, là một người chủ yêu thương thú cưng, hãy tìm hiểu kỹ về cách chăm sóc cún cưng để chúng có được sự phát triển tốt nhất.

3 Chế độ dinh dưỡng cho chó con sau khi mở mắt

Ở ba tuần đầu đời, chó con sẽ cần sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho chó con, vì vậy bạn không cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, nếu chó con mồ côi, không có sự chăm sóc của chó mẹ, bạn nên chuyển sang phương pháp cho chúng bú sữa chó con.

Một khi chó con bắt đầu mọc răng, chó mẹ sẽ bắt đầu cai sữa cho chó con. Chó mẹ sẽ cảm nhận được răng của chó con khi chúng uống sữa. Nếu bạn thấy chó mẹ cố gắng đẩy chó con ra khỏi mình khi chó con đang cố gắng bú sữa thì đó là lúc chó mẹ đang cai sữa cho con.

Đôi khi, chó mẹ vẫn quan tâm đến chó con mặc dù chúng đã mọc răng, nhưng chỉ trong những trường hợp cần thiết. Lúc này, bạn nên bắt đầu cho chó con chuyển sang thức ăn ướt cho chó hoặc pate cho chó con.

Bạn cần đảm bảo thức ăn cho chó con được chế biến theo nhu cầu dinh dưỡng của chúng và thức ăn không quá cứng. Nếu mua thức ăn cho chó dạng hạt, bạn nên thêm một chút nước hoặc đun nóng để làm mềm thức ăn.

anh cho lap

Hướng dẫn chó con cách ăn và khuyến khích chúng ăn thử bằng cách cho một ít vào lòng bàn tay hoặc ngón tay của bạn. Hầu hết chó con sẽ được cai sữa khi được 6 đến 7 tuần tuổi và có thể tự ăn một cách rất thoải mái mà không cần do dự.

Chó con mở mắt bao nhiêu ngày cũng là dấu hiệu bạn bắt đầu cai sữa và chuyển thức ăn cho chó từ sữa sang các loại thức ăn khác giàu dinh dưỡng hơn, để bé có đủ điều kiện phát triển toàn diện.

4 Cách huấn luyện chó con sau khi mở mắt

Chó con mở mắt có thể còn nhỏ và chúng cần được giúp đỡ nhiều. Nhưng bên cạnh đó, họ cũng rất thông minh và ham học hỏi. Khi chó con đã thành thạo việc mở mắt và tai, bạn có thể bắt đầu quá trình huấn luyện.

Huấn luyện chó con từ 3 đến 4 tuần tuổi, khi chúng có thể tự đi đại tiện, nhìn, nghe và đi lại ổn định. Chó con vẫn cần ở với mẹ trong thời gian này, nhưng bây giờ chúng có thể tự do khám phá môi trường xung quanh và tương tác với mọi người và những con chó khác.

anh cho lap

Khoảng 3 đến 4 tuần, bạn sẽ bắt đầu dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ và quen với cũi. Điều này thực sự quan trọng cho dù chó con tiếp tục sống với bạn hay ở một nơi khác.

Bạn nên cho chó con tiếp xúc với mọi thứ trong những tuần đầu tiên, đặc biệt là tuần thứ tư đến tuần thứ bảy. Lúc này bạn có thể đưa chúng đến những nơi đông người để chúng dần làm quen và lắng nghe những âm thanh mới.

Có thể nói, việc chó con mở mắt bao nhiêu ngày có ảnh hưởng đến khả năng tiếp xúc của chó với môi trường xung quanh. Và sau thời điểm này, bạn cũng có thể bắt đầu dạy chó con những thói quen cần thiết để giúp thay đổi những hành vi xấu của chó, từ đó giúp việc nuôi dạy con cái trở nên thoải mái hơn.

5 Lưu ý khi chăm sóc chó con sơ sinh

Sau khi sinh, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau để giúp chó con phát triển một cách toàn diện nhất:

  • Chó con cần chó mẹ chăm sóc và nuôi dạy chúng
  • Tìm chó mẹ thay thế để chăm sóc nếu chó con mồ côi
  • Vui lòng chuẩn bị không gian kín, ấm, có chăn, khăn bông và được ủ ấm thường xuyên
  • Bạn cũng có thể bảo vệ mắt cho chó con mới sinh bằng cách tránh các nguồn sáng chói chiếu trực tiếp vào mắt chó con.
  • Bảo vệ chó con khỏi ánh đèn sáng và tiếng ồn lớn và chú ý đến chúng cho đến khi chúng được 1 tháng tuổi.anh cho lap

Nhìn những chú chó con được sinh ra và lớn lên trong chính ngôi nhà của bạn là một quá trình tuyệt vời, rất thú vị. Chó con rất dễ thương nhưng chúng đòi hỏi rất nhiều nhu cầu, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ. Qua những chia sẻ trong bài viết này, Thú Cảnh hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “chó con mở mắt bao nhiêu ngày?”. và biết mình nên làm gì để chăm sóc và có một chú chó ngoan ngoãn, gần gũi với con người.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay