Cách chăm sóc chó mù đúng cách

Động vật rất dễ bị mù và đặc biệt là chó. Một số con chó con bị mù bẩm sinh trong khi những con khác bị mù khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, dù là chó mù đến đâu thì những chú chó mù cũng cần có một chế độ chăm sóc rất đặc biệt và cẩn thận, khác với những chú chó khỏe mạnh. Bằng cách biết cách chăm sóc chó mù tốt, bạn có thể giúp chó không hoảng sợ và tự làm mình bị thương. Vì vậy, việc bạn biết cách chăm sóc chó mù đúng cách là vô cùng quan trọng để giúp chúng sống vui vẻ và hạnh phúc.

Cách chăm sóc chó mù đúng cách
Cách chăm sóc chó mù đúng cách

1 Những nguyên nhân phổ biến gây mù ở chó

Chó có thể bị mù vì nhiều lý do, từ tuổi cao đến bệnh tật. Một số nguyên nhân phổ biến nhất của điều này là đục thủy tinh thể, teo võng mạc tiến triển và thoái hóa võng mạc đột ngột (còn được gọi là SARDS).

Trên thực tế, giới tính và giống chó quyết định rất nhiều đến việc chó có dễ bị mù hay không. Ví dụ, chó cái tuổi trung niên rất dễ mắc bệnh SARDS và nhanh chóng bị mù. Theo nghiên cứu do PetMD công bố, chó thuộc giống Dachshund, chó nhỏ và chó lai giống có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhiều so với mức trung bình.

Trong khi đó, bệnh đục thủy tinh thể phổ biến hơn ở Poodles nhỏ, Cocker spaniels, Schnauzers nhỏ, chó tha mồi, chó săn Boston và chó Sibir Husky.

anh cho th 58

2 Chăm sóc chó mù đúng cách

Nhìn chung, những chú chó bị mù vẫn có thể sống bình thường. Tuy nhiên, việc chăm sóc và huấn luyện chúng cần tuân thủ một số yêu cầu cơ bản khác với những kỹ thuật thông thường với những chú chó khỏe mạnh. Trên thực tế, việc chăm sóc một chú chó con bị mù bẩm sinh sẽ dễ dàng hơn so với những chú chó bị bệnh một thời gian rồi bị mù. Hãy xem những nguyên tắc sau để chăm sóc chó mù đúng cách nhé!

anh cho th 54

2.1 Tránh ra hiệu bằng tay cho con chó

Thay vì sử dụng tín hiệu tay hoặc sử dụng giọng nói, đồ ăn cho chó có mùi thơm ngon để dạy chó các thủ thuật và mệnh lệnh. Cố gắng cho chó quen với những mệnh lệnh cảnh báo rằng chúng sắp đánh phải thứ gì đó. Ví dụ, họ sắp gặp sự cố khi họ nói: “dừng lại”. Hoặc khi họ chuẩn bị bước và bạn cảm thấy an toàn, hãy hét lên: “bước đi”. Hãy kiên nhẫn và tập dần dần để chó quen với các mệnh lệnh của bạn. Điều này sẽ giúp giữ cho con chó của bạn an toàn khi di chuyển.

2.2 Không sắp xếp lại đồ đạc trong gia đình

Việc di chuyển đồ đạc, tủ kệ trong nhà sẽ khiến chó khó nhớ vị trí của các đồ vật trong gia đình hơn. Một chú chó mù thường cần ghi nhớ vị trí của mọi thứ trong nhà để tránh va đập và gây thương tích cho mình trong quá trình di chuyển.

anh cho th 42

2.3 Sử dụng chuông

Đeo chuông trên tay của các thành viên trong gia đình và trên các vật nuôi khác trong gia đình nếu bạn có. Bạn có thể sử dụng chuông như một chiếc vòng cổ, vòng tay hoặc treo nó vào dây giày. Vì vậy, khi người khác hoặc vật nuôi trong gia đình di chuyển, con chó có thể biết tất cả chúng đang ở đâu để tránh va chạm. Có thể sử dụng nhiều loại chuông khác nhau để chó dễ dàng phân biệt người này với người khác.

2.4 Luôn cho chó ăn ở một nơi nhất định

Tránh di chuyển bát, đĩa đựng thức ăn và nước để chó có thể biết và nhớ chính xác vị trí của chúng khi đói hoặc lúc khác. Để bát đĩa ở cùng một chỗ hàng ngày giúp chó mù dễ dàng tìm thấy chúng hơn mà không phải mất thời gian mò mẫm tìm kiếm.

2.5 Sử dụng các đồ vật gia dụng có kết cấu và hoa văn nổi khác nhau

Những đồ vật trong nhà có kết cấu bề mặt khác nhau sẽ giúp chó dễ dàng nhận ra vị trí hiện tại của chúng trong gia đình. Thảm và gạch ốp tường trong phòng này sẽ có hoa văn nổi và được làm bằng chất liệu khác khi con chó ở phòng khác chạm vào. Điều này cũng giúp chó học và nhận biết môi trường xung quanh dễ dàng hơn.

anh cho th 34

2.6 Cân nhắc kiếm thêm một con chó không bị mù

Trên thực tế, có rất nhiều chú chó mù có thể sống rất tốt với một chú chó khỏe mạnh ở bên cạnh giúp đỡ. Nếu con chó của bạn có một người bạn bốn chân đáng tin cậy khác, chúng có thể sẽ sống một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết để chăm sóc chó mù đúng cách. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải kiên nhẫn trong quá trình nuôi chó và dành tình yêu thương sâu sắc cho chúng. Chúc may mắn!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay