Tại sao mèo bỏ chạy khỏi nhà? Cách xử lý khi mèo thích “đi bụi”

Nếu bạn là một người nuôi mèo, chắc hẳn bạn đã quen với việc mèo bỏ chạy khỏi nhà. Chúng có thể ra đi một thời gian rồi quay trở lại hoặc có thể biến mất và không bao giờ quay trở lại. Nhiều người nuôi mèo cảm thấy lo lắng về điều này. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu nguyên nhân và tìm giải pháp ngăn mèo bỏ chạy trong bài viết này nhé.

Tại sao mèo bỏ chạy khỏi nhà? Cách xử lý khi mèo thích "đi bụi"
Tại sao mèo bỏ chạy khỏi nhà? Cách xử lý khi mèo thích “đi bụi”

1 Lý do mèo bỏ chạy khỏi nhà

1.1 Mèo bỏ chạy khỏi nhà đi vì bị động

Những con mèo đực chưa được phối giống thường bỏ nhà đi 1-2 tuần, thậm chí vài tháng khi đến thời kỳ động dục.

Thời kỳ động dục thường xảy ra trước thời kỳ sinh sản, mèo “đi tìm tình yêu” do nội tiết tố trong cơ thể.

Tình trạng này cũng xảy ra ở mèo cái, nhưng không nhiều như ở mèo đực.

Những con mèo bỏ chạy khỏi nhà vì lý do này thường đã xác định được bạn tình và đang tìm kiếm chúng, vì vậy nếu vượt qua thời gian này, chúng sẽ tự tìm đường về nhà. Nếu họ đi quá xa và không nhớ được đường về, họ có thể sẽ không quay lại.

anh meo tam the 30

1.2 Mèo cảm thấy không thoải mái khi ở nhà

Mèo rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường xung quanh. Nếu bạn mới chuyển đến, và mèo chưa quen với nhà mới, nó cũng có thể bỏ chạy.

Hoặc những lý do khác dù nhỏ nhưng nếu ảnh hưởng đến tâm trạng của mèo thì chắc chắn chúng sẽ không ở nhà nữa, chẳng hạn như nhà bạn có thú cưng mới, nhà bạn có tiếng ồn ảnh hưởng đến mèo, mèo cảm thấy buồn nôn. thấy mình bị đối xử không tốt, thức ăn của mèo không hợp khẩu vị… Trường hợp này thường xảy ra với những chú mèo “khó chiều” và thích được cưng chiều.

Chỉ cần một thay đổi nhỏ hoặc một điều khó chịu nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến mèo của bạn. Bạn cần chú ý đến những thay đổi trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của mèo để dự đoán ý định “đi bụi” của chúng.

1.3 Mèo muốn tìm cảm giác mới

Các hoạt động hàng ngày của mèo thường xoay quanh việc ăn, ngủ, tắm nắng và chơi với các đồ vật trong nhà. Nếu cảm thấy buồn, chúng có thể chơi với những con mèo khác.

Nhưng nếu ngôi nhà của bạn đã trở nên quá quen thuộc và nhàm chán, những chú mèo thích phiêu lưu và khám phá sẽ dễ dàng bỏ đi.

Đối với những đứa trẻ này, sống trong một môi trường thoải mái không phải là sở thích của chúng, vì vậy chúng muốn ra ngoài và tìm kiếm những thú vui mới, thậm chí là những món ăn mới.

Bạn có thể thấy chúng đi chơi ở những nơi chúng chưa từng đến trước đây hoặc với những con mèo khác, hoặc có thể con mèo của bạn muốn thưởng thức thức ăn của mèo hàng xóm.

Nhìn chung, cảm giác mới lạ sẽ kích thích trí tò mò có sẵn trong bộ gen của mèo, nhiều hay ít tùy thuộc vào từng bé. Nếu cảm thấy hài lòng với sự mới lạ bên ngoài, họ sẽ sớm quay lại, hoặc cũng có thể ra về nếu “vui quên lối về”.

Một trường hợp khác khiến mèo bỏ nhà đi là khi chúng đã già và muốn tìm một nơi để nghỉ ngơi, tránh xa tiếng ồn và các loài động vật khác. Điều này cũng có thể được giải thích là do thói quen ẩn náu khi về già để tránh trở thành mồi cho các loài động vật khác từ tổ tiên.

Họ không có khái niệm cụ thể về cái chết, vì vậy họ chọn ra khỏi nhà chỉ để tìm một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi.

anh meo tam the 28

2 Cách ngăn mèo bỏ chạy khỏi nhà

Để ngăn mèo bỏ chạy nhà đi hoặc đơn giản là bỏ đi nhưng sau đó lại quay trở lại, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp.

Thú Cảnh sẽ đưa ra một số gợi ý cho bạn dựa trên những lý do trên. Những người nuôi mèo cũng có thể dựa vào tình trạng cụ thể của mèo nhà mình để có những giải pháp phù hợp hơn.

2.1 Cú đánh của mèo

Đánh mèo nên được thực hiện càng sớm càng tốt vì điều này không chỉ làm cho mèo ít bỏ chạy mà còn có lợi cho sức khỏe.

Sau khi được chăm sóc, mèo của bạn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, nhiễm trùng …

Đánh đòn cũng khiến mèo không còn muốn tìm bạn tình, hiền lành và ngoan ngoãn hơn. Cơ sở khoa học được đưa ra là do cơ thể thiếu hormone nên mèo không hung dữ và không muốn tìm bạn tình. Ngoài ra, điều này cũng làm tăng tuổi thọ của mèo.

2.2 Tạo thêm niềm vui cho mèo

Nếu mèo cảm thấy nhàm chán với các ngóc ngách trong nhà, chúng cũng có thể rời khỏi nhà. Với những chú mèo ham chơi như vậy, cách tốt nhất để giữ chúng ở nhà là tạo ra nhiều điều thú vị mới trong ngôi nhà của bạn.

Bạn có thể thiết kế lại chỗ ở của chúng, treo thêm đồ trang trí để chúng chơi, sắp xếp lại đồ đạc, thay khay thức ăn… hoặc thỉnh thoảng dành thời gian chơi với chúng.

Mèo thích được cưng nựng và cưng chiều, vì vậy bạn càng ở gần chúng, chúng sẽ càng thích chơi với bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng chơi những trò chơi nhỏ bổ ích. Điều này không chỉ kích thích chúng hoạt động mà còn khiến chúng vui vẻ và rèn luyện sức khỏe.

Nếu bạn có những vật nuôi khác trong nhà, hãy chú ý đến phản ứng hiện tại của mèo. Nếu họ thất thường, ít vui đùa và không thân thiện với những người bạn mới, hãy dành nhiều thời gian hơn cho họ. Họ có lẽ cần thêm thời gian để làm quen với thành viên mới và chia sẻ sự quan tâm của chủ sở hữu.

anh meo tam the 15

2.3 Quan tâm nhiều hơn đến mèo

Mèo là loài động vật rất thích được ôm ấp và yêu thương. Chúng thường tìm chủ nhân của chúng và sau đó đến gần. Điều này cũng cho thấy tình cảm của chủ nhân rất quan tâm đến những chú mèo. Bạn nên quan tâm đến các hoạt động hàng ngày, thức ăn và thói quen sinh hoạt để hiểu rõ hơn về chú mèo của mình.

Nếu chủ sở hữu không quan tâm đến chúng, chúng sẽ bỏ đi và có thể không quay trở lại. Không bao giờ đánh hoặc ngược đãi mèo. Bạn nên cho mèo ăn đầy đủ và đổi món cho chúng. Thỉnh thoảng, bạn nên đưa mèo ra ngoài đi dạo hoặc phơi nắng.

Nếu có thời gian, hãy tìm hiểu xem mèo nhà hàng xóm và mèo nhà bạn có thường đi chơi cùng nhau không và chúng thường chơi gì hoặc ăn gì. Điều này sẽ có ích nếu một ngày con mèo bị lạc.

Mèo là một loài động vật gần gũi với nhiều gia đình. Ngoài khả năng bắt chuột, mèo còn là bạn của nhiều người và còn được coi là một thành viên trong gia đình. Hiểu được lý do mèo bỏ chạy và cách khắc phục chúng có thể giúp ích cho bạn nếu bạn thấy mình trong tình huống tương tự. Hy vọng rằng con mèo của bạn sẽ không bỏ chạy khỏi nhà vì chủ nhân bất cẩn hoặc bất kỳ lý do nào khác.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay