Thời gian mang thai của mèo và cách chăm sóc

Tìm hiểu thời gian mang thai của mèo là vấn đề mà người nuôi cần quan tâm. Mặc dù mèo có thể tự chăm sóc chúng khi mang thai nhưng bạn không thể để chúng một mình. Cần chú ý chăm sóc mèo mang thai và hỗ trợ mèo mẹ nhiều.

Bạn cần đưa chúng đi khám và cho chúng ăn uống dinh dưỡng. Tìm hiểu mèo mang thai bao lâu thì sinh để chuẩn bị tâm lý, siêu âm, chăm sóc mèo mang thai xem mèo sẽ sinh bao nhiêu con… Rất nhiều vấn đề cần quan tâm trong giai đoạn này. Nếu bạn quan tâm đến thời kỳ mang thai của mèo và cách chăm sóc mèo mang thai thì đừng bỏ qua bài viết này của Thú Cảnh nhé. Có rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn ở đây.

Thời gian mang thai của mèo và cách chăm sóc
Thời gian mang thai của mèo và cách chăm sóc

1 Thời gian sinh sản của mèo

Mèo cái động dục điển hình khi nặng khoảng 2,3 – 3,2kg, khi được 5 – 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mèo 4 tháng bị động dục và mang thai. Mèo lai thường bắt đầu động dục sớm hơn mèo thuần chủng.

Thời gian mang thai của mèo thả rông sớm hơn so với mèo nuôi trong nhà. Mèo có bao nhiêu con phụ thuộc vào giống và quá trình giao phối. Thời gian động dục khác nhau ở mỗi con mèo. Nhưng trung bình thường kéo dài 7 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến 21 ngày.

Nếu mèo cái không gặp mèo đực và không mang thai, nó có thể trở lại động dục.

Ở hầu hết các loài động vật, thời kỳ hoạt động sinh sản và mang thai phần lớn vào mùa xuân. Nhưng việc mang thai của mèo có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Đặc biệt là trong điều kiện khí hậu ôn hòa và ấm áp. Điều đó có nghĩa là bạn cũng có khả năng chăm sóc mèo mang thai vào mọi thời điểm trong năm.

Meo Bengal 32

2 Mất bao lâu để thấy một con mèo mang thai?

Bạn chỉ có thể chuyển sang chăm sóc mèo đang mang thai khi chắc chắn rằng nó đang mang thai. Nếu không có siêu âm hoặc chụp X-quang, mèo mang thai bao lâu sẽ thấy? Thông thường, bạn chỉ có thể biết khi mèo được hơn 1 tháng tuổi. Các dấu hiệu nhận biết như:

Chu kỳ động dục đã dừng lại: đây là dấu hiệu đầu tiên bạn nhận biết mèo đã mang thai. Thời gian mang thai của mèo được tính qua chu kỳ động dục từ 10 ngày đến 2 tuần. Nếu nó đột ngột dừng lại, có nghĩa là mèo đã mang thai.

Núm vú của mèo mang thai: sưng tấy và đỏ hơn.

Mèo thèm ăn hơn: khi mang thai, mèo cần quan tâm đến thực đơn đầy đủ dinh dưỡng.

Buồn nôn: Giống như ốm nghén ở người, việc mèo mẹ nôn mửa là hoàn toàn bình thường.

Thường xảy ra vào tuần thứ 3 đến tuần thứ 4 của thai kỳ mèo. Nhưng nếu mẹ nôn trớ nhiều và liên tục, bạn cần đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y càng nhanh càng tốt.

Bụng to lên: khi mang thai tuần thứ 5, bụng mẹ bắt đầu to lên rõ rệt cho đến thời điểm sinh con. Kích thước của bụng phụ thuộc vào số lượng mèo con được sinh ra.

Mèo thường bám chủ: thích được chủ chăm sóc nhiều hơn.

Không gian sống: Trong thời gian mèo mang thai, chúng thường thích nằm ở nơi yên tĩnh, kín đáo.

Meo Bengal 24

3 Thời gian mang thai của mèo?

Thời gian mang thai của mèo khoảng 56-71 ngày. Trung bình kéo dài khoảng 67 ngày. Mèo cũng có thể mang thai khi đang nuôi con. Mèo đẻ sau 1 đến 2 tháng có thể động dục trở lại. Và có thể dễ mang thai trong thời gian này.

Một số con mèo có thể động dục trở lại và mang thai rất sớm, ít nhất là 1 tuần sau khi sinh. Quá trình mang thai của mèo không kết thúc ở một độ tuổi nhất định. Mèo không trải qua “thời kỳ mãn kinh” như con người. Nhưng khả năng sinh sản của mèo có thể giảm theo thời gian. Nếu không muốn chăm sóc mèo mang thai, bạn nên mang chúng đi đẻ.

Meo Bengal 13

4 Con mèo có bao nhiêu con mèo con?

Mèo cái có thể đẻ 3-4 lứa trong một năm. Mèo đẻ một lứa thường vào khoảng số 3 đối với mèo hoang. Nhưng với những chú mèo cưng như mèo Anh lông ngắn, mèo tai mềm… thường lên đến 6 con trở lên.

Nếu bạn chăm sóc mèo mang thai tốt, các con sẽ sinh ra khỏe mạnh.

5 Chuẩn bị trong thời gian mang thai của mèo

Trong thời kỳ mang thai, một chế độ ăn uống đặc biệt cần được phát triển. Chăm sóc mèo mang thai của bạn bằng một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng và nước. Nên sử dụng thức ăn cho mèo mang thai có bán tại Thú Cảnh . Trong thời gian mèo mang thai từ 2 đến 3 tuần trước khi sinh, người chủ nên cho mèo ăn thêm thức ăn cao cấp.

Mặc dù mèo cưng của bạn có cảm giác thèm ăn, nhưng bạn nên cho chúng ăn một lượng nhỏ trong mỗi bữa ăn. Do đó, bạn cần chuẩn bị nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Không nên cho nhiều thức ăn cùng một lúc vì như vậy rất lãng phí và mất vệ sinh. Nếu bạn biết số lượng mèo con, bạn có thể điều chỉnh dinh dưỡng cho mèo sao cho đủ.

Khi quyết định nuôi mèo, bạn cần sắp xếp ổ đẻ trước thời điểm mèo mang thai. Bạn có thể chọn một chiếc hộp cho mèo mẹ, sau đó trải một miếng vải mềm xuống đáy hộp. Chọn loại vải dễ giặt và thay thế. Ổ đẻ cho mèo mẹ phải ở nơi yên tĩnh, dễ tìm. Hoặc bạn có thể dạy mèo nằm đúng chỗ trong ổ, đệm lót cho mèo.

Meo Bengal 19

6 Chăm sóc mèo mang thai trước khi sinh

Chăm sóc mèo mang thai bằng cách đưa mèo mẹ đi khám sức khỏe định kỳ. Và nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về việc tiêm phòng, các mối quan tâm về sức khỏe và nhu cầu ăn uống của mèo. Ngoài ra, bạn nên nuôi mèo mẹ trong nhà để tránh tai nạn. Kiểm tra thời gian mang thai và ngày dự sinh của mèo.

Mèo mẹ nên được kiểm tra từ hai đến ba tuần sau ngày giao phối. Bác sĩ thú y thảo luận với chủ sở hữu cách chăm sóc mèo mang thai đúng cách. Thông qua chế độ ăn uống và điều trị ký sinh trùng đường ruột cho mèo. Siêu âm cho mèo và dự đoán mèo con sẽ sinh bao nhiêu con để cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho mèo con.

Trong thời gian mèo mang thai, việc tiêm phòng cho mèo, sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc tẩy sán dây, không được khuyến khích. Vì độc tính của thuốc khá cao so với sức khỏe của thai nhi. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi cho mèo mẹ uống thuốc.

Meo Bengal 5

7 Vấn đề thường gặp trong thời gian mang thai của mèo

Không phải giai đoạn hoặc thời kỳ mang thai nào của mèo cũng sinh nở thành công. Bạn cần chăm sóc mèo mang thai thật tốt. Đồng thời chuẩn bị tâm lý để đối phó với một số nguy hiểm khi phải sơ cứu mèo mẹ.

Động kinh khi mèo mang thai là một trong những tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Rất phổ biến trong quá trình chăm sóc mèo mang thai. Với các triệu chứng như bồn chồn, đi đứng, khó thở, chảy nước dãi. Mất phối hợp và co thắt cơ.

Thai nhi sau đó bị sẩy thai một cách tự nhiên. Dấu hiệu rõ ràng nhất khi bạn chăm sóc mèo mang thai là mèo mẹ bị sốt, chảy máu, thay đổi hành vi và nhiều thứ khác. Cơ thể mèo mẹ sẽ hấp thụ thai chết lưu.

Dẫn đến nhiễm trùng và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Mèo sinh bao nhiêu con cũng ảnh hưởng rất nhiều. Nếu số lượng quá nhiều có thể khiến mèo con bị ngạt khi mang thai hoặc khi sinh nở. Siêu âm là điều cần thiết.

anh meo tam the 47

8 Dấu hiệu mèo sắp sinh

Khi chăm sóc mèo mang thai, cần chú ý đến các dấu hiệu mèo sắp sinh. Giữ nó trong tầm mắt để dễ dàng theo dõi và xử lý. Các dấu hiệu bao gồm bồn chồn, gãi trong ổ và quấy khóc nhiều. Hướng về chủ sở hữu để được giúp đỡ, thường là người mà anh ta tin tưởng nhất.

Biết thời kỳ mang thai của mèo, khoảng 2 tháng nữa là đẻ, số lượng mèo đẻ qua kết quả siêu âm. Khi chăm sóc mèo mang thai đến lúc sinh, mèo đi tìm ổ, có biểu hiện chướng bụng rõ rệt. Bước đi chậm rãi và thận trọng, bộ phận sinh dục ngoài sưng tấy và nhão. Khi chăm sóc mèo mang thai, bạn sẽ thấy bầu vú căng to, sữa có màu trắng đặc sệt.

anh meo tam the 25

9 Hướng dẫn chăm sóc mèo mang thai khi sinh con

9.1 Hộ sinh cho mèo

Ngày dự sinh được tính dựa trên thời gian mang thai của mèo. Khi ngày dự sinh đến gần, người chủ cần theo dõi và chăm sóc mèo mang thai nhiều hơn. Hầu hết mèo con đều sinh nở dễ dàng mà không cần sự trợ giúp của con người, nhưng mèo mẹ nên nhanh chóng đưa đến bác sĩ thú y nếu có những biểu hiện sau:

Nếu mèo mẹ có cơn co tử cung trước khi sinh và chưa sinh mèo con trong vòng 15 – 20 phút.

Một phần của thai nhi, hoặc nhau thai, nhô ra khỏi âm hộ của mèo mẹ nhưng mèo mẹ không thể nhìn thấy (trong vòng một đến hai phút).

Nếu chưa có kinh nghiệm chăm sóc mèo mang thai sau sinh, bạn nên đưa nó đi khám hoặc gọi bác sĩ đến phòng khám.

Mèo mẹ tiết dịch mủ có mùi hôi khó chịu sau khi sinh.

Mèo con phải được đưa ra khỏi khăn quấn ngay lập tức. Kiểm tra xem mèo có bao nhiêu lứa. Bạn đã ra ngoài chưa? Nếu mèo mẹ không tự ăn nhau thai, bạn cần dùng kéo vô trùng để rạch nhanh nhau thai. Để tránh mèo con bị ngạt thở do ở trong bọc quá lâu.

9.2 Vệ sinh cho mèo mẹ và mèo con

Không cần thiết phải lau người cho mèo sau khi sinh. Mèo mẹ sẽ cắn dây rốn và liếm mèo con. Chỉ can thiệp khi mèo mẹ không biết hoặc không có khả năng chăm sóc con. Dùng kéo vô trùng để cắt dây rốn và đặt mèo con lên bụng mẹ.

Nếu mèo không chịu bú, bạn phải cho mèo con uống sữa công thức. Chuẩn bị sữa ấm hoặc một số thức ăn để chăm sóc mèo mang thai sau khi sinh. Mèo mẹ cần bổ sung dinh dưỡng vì quá trình sinh sản rất tốn công sức.

Meo Bengal 23

10 Chăm sóc mèo mẹ sau khi sinh

Không chỉ chăm sóc mèo mang thai, mèo sau sinh bạn cần chú ý hơn rất nhiều. Sau khi sinh con, mèo mẹ chắc chắn sẽ dành hết thời gian cho con. Trong vài tuần đầu tiên, mèo con quấn mẹ để ổn định thân nhiệt và giữ ấm. Mèo mẹ thường liếm cơ thể mèo con của mình. Và thậm chí ăn chất thải của nó. Đây là bản chất của loài mèo.

Số lượng mèo con sinh ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo mẹ. Càng nhiều mèo mẹ thì càng khó.

Nhưng nếu trong thời gian chăm sóc mèo mang thai sau khi sinh mà nó bỏ ăn, có biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy, hay rùng mình, co giật thì cần đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

Khi chăm sóc mèo con mới sinh được 4 đến 5 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu cho ăn thức ăn đặc. Đến khoảng 6 đến 8 tuần tuổi, mèo con có thể cai sữa.

Meo Bengal 21

11 Có nên tẩy giun cho mèo khi mang thai?

Việc đánh đòn khi mang thai của mèo khó hơn nhiều so với khi chúng bình thường. Nhưng sẽ tốt hơn khi bạn không muốn mèo con được sinh ra. Và góp phần vào vấn đề quá tải dân số.

Nếu mèo bị chết khi đang chăm sóc con non, sữa vẫn được tiết ra cho chuột con. Một số bác sĩ thú y khuyên bạn nên làm điều này sau khi mèo con đã được cai sữa. Nếu không thể chăm sóc mèo mang thai đã sinh con riêng biệt với mèo đực, thì nên trung hòa chúng càng sớm càng tốt.

Sau đó, nhanh chóng trả lại cho mèo con sau khi phẫu thuật. Không nên nuôi chung mèo trong cùng một lứa và để phối giống. Bởi vì dù mèo có bao nhiêu mèo con thì cũng sẽ có một tỷ lệ đực và cái nhất định. Tránh giao phối cận huyết.

Chú ý đẻ trứng cho mèo trước khi đẻ lứa đầu tiên. Hoặc tốt hơn là tiệt trùng dễ dàng và an toàn hơn trước khi đun lần đầu. Gần đây, có ý kiến ​​cho rằng mèo đẻ trứng trước 6 tháng tuổi có thể giảm nguy cơ ung thư vú cho mèo. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi đưa ra quyết định.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay