Bệnh ve ký sinh trên chó Alaska

Với bộ lông dài và dày như vậy, chú chó Alaska khó tránh khỏi những căn bệnh do ký sinh trùng gây ra. Cụ thể là bệnh ve ký sinh trên chó Alaska.

Bệnh ve ký sinh trên chó Alaska

Bọ ve là một loại ký sinh trùng trên chó, chúng ta đừng chủ quan về tác hại của nó. Bọ ve không chỉ cạnh tranh chất dinh dưỡng với vật chủ của chúng. Nếu mang mầm bệnh, nó còn có thể truyền một số bệnh nguy hiểm cho chó.

1 Thông tin về bệnh ve ký sinh trên chó Alaska

Ở bệnh ve ký sinh trên chó Alaska có nhiều loại ve lây nhiễm cho chó, nhưng loại chúng ta thường thấy nhất là Rhipicephalus sanguineus. Chúng có hình quả lê và màu nâu sẫm. Loại ve này tồn tại trên chó mèo trên khắp thế giới. Ngoài chó mèo, loài ve này còn ký sinh ở trâu, bò, lợn, dê, v.v.

anh cho alaska156

Chu kỳ phát triển của loài ve này từ 7 tháng đến 1 năm. Họ có thể nhịn ăn tối đa 19 tháng. Các giai đoạn phát triển của ve: trứng => ấu trùng => nhộng => ve trưởng thành. Ve cái và ve đực giao phối trên cơ thể vật chủ.

Sau đó ve cái hút máu vật chủ để lấy chất dinh dưỡng. Chúng đẻ trứng trên mặt đất và tìm vật chủ mới. Ở mỗi giai đoạn phát triển, bọ ve rời khỏi vật chủ và tìm vật chủ mới. Khi bọ ve bám vào da, chúng sẽ chích vào cơ thể chó bằng chất chống đông máu Alaska và hút máu để no nê. Mỗi con ve cái có thể hút 0,5ml máu.

anh cho alaska155

2 Các triệu chứng của bệnh ve ký sinh trên chó Alaska

Vị trí bọ ve thường bám vào để hút máu thường là: trong, ngoài tai; vùng cổ, giữa hai chân, dọc sống lưng. Nếu con chó Alaska bị nhiễm bệnh nặng, bọ ve thậm chí có thể bám vào toàn bộ cơ thể.

anh cho alaska153

Chúng có thể khiến da chó bị viêm, gây ngứa khắp người. Với một chú chó hiếu động như Alaska, chúng sẽ rất khó chịu và tự làm tổn thương mình. Không chỉ ngứa ngáy, viêm da mà còn bị nhiễm trùng, mưng mủ, loét da.

Có quá nhiều bọ ve trên cơ thể chó Alaska có thể khiến chó mất máu, sức khỏe kém, một số vùng trên cơ thể sần sùi, dày lên… Khi loại bỏ được bọ ve trên cơ thể, những triệu chứng đó sẽ giảm ngay lập tức.

anh cho alaska152

Sẽ rất nguy hiểm nếu bọ ve mang các bệnh truyền nhiễm như rickettsia, leptospirosis, babesiosis.

3 Điều trị bệnh ve ký sinh trên chó Alaska

Các loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị tình trạng này bao gồm:

Bình phong: với hoạt chất fipronil dùng để xịt và xoa lên lông chó mèo. Quá trình điều trị cho mỗi lần loại bỏ bọ ve là một tháng.

Bayticol (flumethrin 6%): cách dùng 1ml cho 2 lít nước để tắm hoặc xịt cho chó Alaska.

Vòng đeo cổ ngăn ngừa ve (diazenon): đeo cho chó đuổi ve trong 4 tháng.

anh cho alaska151

4 Cách phòng chống bệnh ve ký sinh trên chó Alaska

anh cho alaska149

Người xưa nói phòng bệnh hơn chữa bệnh quả không sai. Để phòng và kiểm soát bệnh do ve ký sinh trên chó Alaska, chúng ta nên định kỳ phun thuốc sát trùng nơi ở của chó Alaska, tường, góc, sân. Sử dụng vòng cổ chống ve cho chó của bạn. Kiểm tra da của bạn thường xuyên. Tắm và lau khô đúng cách là điều cần thiết. Hiện nay, các bệnh viện thú y đều có thuốc tiêm để trị rận cho chó mèo. Loại này có tác dụng lâu dài. Bạn có thể tham khảo tại Thú Cảnh.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay