Tìm hiểu về bệnh teo võng mạc ở chó PRA

Teo võng mạc ở chó (PRA) là một bệnh về mắt nghiêm trọng ở chó. Nhưng nó vẫn còn xa lạ với nhiều người nuôi chó ở Việt Nam. Vậy bệnh teo võng mạc ở chó là gì? Những dấu hiệu của bệnh mắt ở con chó này là gì? Làm gì khi chó ốm? Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

teo võng mạc ở chó
teo võng mạc ở chó

1 Bệnh teo võng mạc ở chó PRA là gì?

Teo võng mạc ở chó (PRA) là một bệnh di truyền phổ biến ở một số giống chó. Ở chó, võng mạc đóng vai trò như “bộ phim ghi lại” trong máy ảnh. Với bệnh này, võng mạc sẽ mất khả năng tiếp nhận hình ảnh.

Chó không bị đau, chỉ mất dần thị lực. Hiện chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm bệnh teo võng mạc. Trên khắp thế giới, những cá thể mang bệnh mắt này ở chó đều bị chết. Những người nuôi chó chuyên nghiệp sẽ không cho chúng sinh sản.

cho gia vang

Bệnh gặp ở tất cả các giống chó. Tuy nhiên, nó phổ biến nhất ở các giống chó Old English Mastiff và Bullmastiff. Riêng với Siberian Husky và Samoyed, phần lớn chó mắc bệnh là chó đực. Bệnh hiếm khi xảy ra ở mèo.

2 Các triệu chứng của teo võng mạc 

anh cho tong hop 153

Gọi là teo võng mạc tiến triển vì ban đầu chó chỉ bị “quáng gà”. Chó có thị lực kém hoặc không có trong điều kiện ánh sáng yếu vào lúc chạng vạng. Phải mất 6 tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi bệnh tiếp tục trở nên trầm trọng hơn, trước khi con chó bị mù hoàn toàn. Không thể nhìn thấy gì ở tất cả các cường độ ánh sáng.

Hai đồng tử mắt giãn ra, mắt lồi, thủy tinh thể mờ đục như “nhãn cầu”. Con chó mắt đờ đẫn, không còn “hồn”. Bệnh mắt này ở chó gây cản trở các hoạt động hàng ngày. Và thiệt hại kinh tế cho người nông dân.
Có chữa được bệnh teo võng mạc ở chó không?

Hiện không có cách chữa trị chứng teo võng mạc tiến triển (PRA) ở chó. Những con chó bị bệnh chắc chắn sẽ bị mù. Nhưng chăm sóc tốt và dinh dưỡng hợp lý có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.
Chất chống oxy hóa cũng có hiệu quả trong việc kéo dài thị lực của chó. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa khi sử dụng thuốc.

anh cho tong hop 127

Teo võng mạc tiến triển ở chó chảy nước mắt cũng giống như một số bệnh về mắt khác ở chó như: mộng thịt chó, đục thủy tinh thể ở chó, viêm giác mạc ở chó. Vì vậy, cần quan sát các triệu chứng đi kèm để chẩn đoán chính xác bệnh.

3 Làm gì khi nghi ngờ chó mắc bệnh Teo võng mạc ở chó PRA?

Khi nhận thấy chó có biểu hiện lạ, hãy đưa chó đến bác sĩ nhãn khoa. Tiến hành xét nghiệm máu, xét nghiệm ADN. Không sử dụng chó bị bệnh PRA đã được xác nhận để làm giống. Khi mua bán chó để làm giống, Người chăn nuôi (người nuôi chó) phải yêu cầu chứng nhận chó không mắc bệnh PRA bằng xét nghiệm ADN huyết thống. Đặc biệt là những chú chó nhập từ nước ngoài.

anh cho tong hop 146

Dù bị mù nhưng nhờ khả năng ngửi nên chú chó vẫn có thể đi lại bình thường trong một không gian phù hợp. Chó vẫn đi vệ sinh đúng chỗ, nhận biết người thân nên vẫn sống tốt với chủ. Người nuôi chó cần tham khảo “kinh nghiệm nuôi chó mù” để chó cưng được hưởng phúc

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay