Bệnh mộng mắt ở chó – Nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh mộng mắt ở chó còn được gọi là Cherry eye. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khó lường. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu về căn bệnh này và phương pháp phẫu thuật để loại bỏ nó.

Bệnh mộng mắt ở chó - Nguyên nhân và cách chữa trị
Bệnh mộng mắt ở chó – Nguyên nhân và cách chữa trị

1 Bệnh Mộng mắt ở chó là gì?

Khi nhìn vào mắt chó ở trạng thái bình thường, đôi khi bạn có thể nhìn thoáng qua mi thứ ba. Nó có thể được nhìn thấy khi thú cưng của bạn ngủ hoặc thức dậy sau một giấc ngủ ngắn. Một số chủ sở hữu có thể nhận thấy nó sau khi thú cưng của họ được phẫu thuật và đang hồi phục sau khi gây mê. Khi tuyến mi thứ ba dày lên và trượt ra khỏi vị trí thích hợp, chủ nhân sẽ nhận thấy một khối sưng đỏ bên cạnh mi mắt dưới. Điều này dẫn đến thuật ngữ “mắt mơ”.

Mắt mơ thấy ở những con chó nhỏ, từ sáu tháng đến hai năm tuổi. Các giống chó thường bị ảnh hưởng nhất là cocker spaniels, bulldogs, beagles, bloodhounds, Lhasa apsos, mastiffs, Shih Tzus và các giống chó brachycephalic khác. Mèo hiếm khi bị ảnh hưởng, nhưng nó đã được báo cáo là xuất hiện ở các giống Miến Điện và Ba Tư. Thật không may, Mộng mắt không thể ngăn ngừa được. Nhưng bạn có thể biết những dấu hiệu cần thiết có thể giúp chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

anh cho th 45

2 Nguyên nhân của bệnh về mộng mắt ở chó:

Chúng ta không thể biết chính xác nguyên nhân là gì, nhưng nguyên nhân chính có thể hiểu là do sự suy yếu của các mô liên kết kết nối tuyến và các cấu trúc xung quanh của mắt.

Khi tuyến nhô ra tiếp xúc với không khí khô và chất kích thích, nó có thể bị nhiễm trùng và / hoặc bắt đầu sưng lên. Đôi khi có kích ứng ở mắt và nếu con vật chà xát có thể làm tổn thương tuyến hoặc có thể gây loét trên bề mặt mắt.

Bất kỳ giống chó nào cũng có thể mắc bệnh. Nhưng một số giống có tỷ lệ này cao hơn và Mộng mắt xuất hiện ở cả hai mắt. Ví dụ bao gồm Becgie, Bloodhound, Boston Terrier, Bulldog, Bull Terrier, Lhasa Apso, Saint Bernard và Shar-Pei. Bệnh không phân biệt độ tuổi và giới tính của chó.

anh cho th 42

3 Dấu hiệu của bệnh mộng mắt ở chó:

  • Sưng hình bầu dục nhô ra ngoài rìa mí mắt thứ ba.
  • Có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt
  • Epiphora (chảy nước mắt quá nhiều)
  • Viêm kết mạc
  • Blepharospasm (co thắt mí mắt)
  • Khô mắt.

Một vết sưng đỏ nhô ra từ rìa của mí mắt thứ ba thường là dấu hiệu đầu tiên của Mộng mắt. Điều này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt. Một số con chó có thể không có bất kỳ triệu chứng nào khác. Những con chó khác có thể bị chảy nước mắt nhiều hơn, kết mạc bị viêm (màng nhầy trong suốt bao phủ bề mặt bên trong của mí mắt và bề mặt tiếp xúc của nhãn cầu) và nheo mắt quá mức. Nếu giảm tiết nước mắt, chó có thể bị khô mắt, khó chịu.

anh cho th 31

4 Điều trị bệnh mộng mắt ở chó:

Khi phát hiện tình trạng mí mắt thứ 3 này ở chó, bạn nên đưa chó đi khám bác sĩ thú y để chẩn đoán tình trạng bệnh và có phương án điều trị hợp lý.

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra mắt các đặc điểm hiện có của mắt để xác định nguyên nhân.

Để điều trị bệnh Mộng mắt ở chó (mí mắt thứ 3), sử dụng thuốc để điều trị không có hiệu quả.

Phẫu thuật sẽ là giải pháp mà các bác sĩ thú y sẽ áp dụng cho chú chó của bạn và khâu mí mắt thứ 3 ở vị trí ban đầu hoặc cắt bỏ mí mắt thứ 3 là phương án cuối cùng nếu không còn giải pháp nào khác.

Nếu con chó của bạn đang phẫu thuật, bác sĩ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác để đảm bảo con chó đủ khỏe mạnh để chịu được quy trình gây mê, có thể bao gồm:

Xét nghiệm hóa chất để kiểm tra chức năng thận, gân và tủy.

Xét nghiệm máu

Kiểm tra điện giải để đảm bảo chó không bị mất nước hoặc mất cân bằng điện giải.

Sau khi phẫu thuật chữa lồi mí mắt thứ 3 ở chó, các bác sĩ sẽ kê thêm thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ tra mắt cho chó trước và sau khi phẫu thuật.

anh cho th 30

Hầu hết các ca phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng và rất ít biến chứng, cho phép các tuyến trở lại chức năng bình thường. Sau phẫu thuật, một số trường hợp có thể phải dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm trong vài ngày.

Hiện nay y học chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa bệnh Mộng mắt ở chó, điều duy nhất có thể làm là chú ý và quan sát chú chó của bạn thường xuyên hơn để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay