Bệnh giun tim ở chó : Cách phòng bệnh để không dẫn đến những hậu quả đáng tiếc?

Bệnh giun tim ở chó cực kỳ nguy hiểm vì giun Dirofilaria unitis sống bên trong tim và các mạch máu lớn. Đây là một trong những bệnh giun đũa thường gặp ở chó và có thể lây sang người. Tỉ lệ chó chết cao, hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này nhé.

Bệnh giun tim ở chó : Cách phòng bệnh để không dẫn đến những hậu quả đáng tiếc?
Bệnh giun tim ở chó : Cách phòng bệnh để không dẫn đến những hậu quả đáng tiếc?

1 Bệnh giun tim ở chó là gì?

Chó bị bệnh giun tim là do nhiễm vi khuẩn Dirofilaria immitis, một loại giun đũa (giun tròn hay giun đũa) thường được gọi là giun tim.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh giun tim ở chó phụ thuộc trực tiếp vào số lượng giun có trong cơ thể, thời gian tồn tại và phản ứng của cơ thể chó.

Ở những khu vực lưu hành bệnh giun chỉ của Dirofilaria, những con chó không được kê đơn thuốc trị giun tim có nhiều khả năng mắc bệnh giun tim hơn. Giun tim chủ yếu phổ biến ở các khu vực địa lý có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó thường được tìm thấy dọc theo Đại Tây Dương và Vịnh Coasts và qua các lưu vực sông Ohio và Mississippi.

Chó là vật chủ tự nhiên của giun tim, có nghĩa là giun tim sống bên trong con chó sẽ phát triển, giao phối và sinh sản. Nếu không được điều trị, số lượng giun tim có thể tăng lên và đã có tài liệu ghi nhận trường hợp chó có hàng trăm con giun trong cơ thể. Bệnh giun tim gây tổn thương lâu dài cho tim, phổi và động mạch, đồng thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chó sau khi hết ký sinh trùng. Vì lý do này, phòng ngừa là lựa chọn tốt nhất cho đến nay và điều trị – khi cần thiết – nên được tiến hành càng sớm càng tốt trong quá trình bệnh.

anh cho th 7

2 Nguyên nhân gây bệnh giun tim ở chó:

Muỗi đóng một vai trò thiết yếu trong vòng đời của giun tim. Giun cái trưởng thành sống trong cơ thể một con chó bị nhiễm bệnh tạo ra những con giun siêu nhỏ gọi là ấu trùng giun tim sống trong máu của chó. Một con giun tim trưởng thành có thể dài khoảng 30cm.

Giun tim lây lan qua vết đốt của muỗi mang mầm bệnh giun tim truyền nhiễm, chúng phát triển và trưởng thành thành ấu trùng “giai đoạn truyền nhiễm” trong khoảng thời gian từ 10 đến 14 ngày.

Những ấu trùng này sau đó sẽ di chuyển khắp cơ thể chó cho đến khi chúng đến tim và mạch máu trong phổi, nơi ở trong vật chủ mới, mất khoảng 6 tháng để ấu trùng trưởng thành thành giun tim trưởng thành. Khi trưởng thành, giun tim có thể sống từ 5 đến 7 năm ở chó và lên đến 2 hoặc 3 năm ở mèo. Do tuổi thọ của những con giun này, mỗi mùa muỗi có thể dẫn đến số lượng giun ở vật nuôi bị nhiễm ngày càng tăng.

Khi muỗi đốt chó bị nhiễm bệnh, ấu trùng giun tim có thể xâm nhập vào cơ thể muỗi, trưởng thành rồi truyền sang chó khác, do đó tiếp tục vòng đời của giun tim và truyền bệnh. cho người dẫn chương trình tiếp theo.

anh cho th 8

3 Các triệu chứng của bệnh giun tim ở chó:

Trong giai đoạn đầu của bệnh, nhiều con chó biểu hiện ít triệu chứng hoặc không có triệu chứng gì. Tình trạng nhiễm trùng càng kéo dài, các triệu chứng càng có nhiều khả năng phát triển. Những con chó năng động, những con chó bị nhiễm giun tim nặng hoặc những con có các vấn đề sức khỏe khác thường có các dấu hiệu lâm sàng rõ ràng.

Các dấu hiệu của bệnh giun tim có thể bao gồm ho nhẹ dai dẳng, ngại tập thể dục, mệt mỏi sau khi hoạt động vừa phải, giảm cảm giác thèm ăn và sụt cân. Khi bệnh giun tim tiến triển, vật nuôi có thể bị suy tim và có dấu hiệu chướng bụng do chất lỏng dư thừa trong bụng.

Những con chó có số lượng lớn giun tim có thể bị tắc nghẽn đột ngột máu trong tim dẫn đến hình thức trụy tim mạch đe dọa tính mạng. Đây được gọi là hội chứng khoang, và được đánh dấu bằng một cơn thở gấp gáp đột ngột, nướu răng nhợt nhạt và nước tiểu sẫm màu hoặc màu cà phê. Nếu không phẫu thuật loại bỏ tắc nghẽn ngay lập tức, rất ít con chó sẽ sống sót.
(Hội chứng khoang: là một thuật ngữ để chỉ một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng do một khối giun tim nằm bất thường ở tâm nhĩ phải, tâm thất và thường là tĩnh mạch chủ. .)

Các mức độ của bệnh giun tim:

Bệnh giun tim được chia thành bốn cấp độ tăng dần mức độ nghiêm trọng. Dưới đây là các triệu chứng cho từng cấp độ:

Độ I: Chó bị bệnh giun tim ở giai đoạn I thường không có triệu chứng, có nghĩa là chúng không có

triệu chứng rõ ràng hoặc có thể chỉ xuất hiện các dấu hiệu nhỏ, chẳng hạn như thỉnh thoảng bị ho.

Độ II: Các dấu hiệu của bệnh giun tim ở chó độ II thường bao gồm ho và ít hoạt động.

Độ III: Các triệu chứng giun tim độ III bao gồm mất toàn bộ tình trạng cơ thể (sụt cân, tóc khô hoặc nhờn, mất cơ), tăng hoạt động, khó thở và xuất hiện đầy hơi. Bụng liên quan đến sự tích tụ chất lỏng trong bụng do hậu quả của suy tim bên phải.

Độ IV: Những con chó bị bệnh giun tim ở giai đoạn IV có một tình trạng gọi là Hội chứng khoang *, gây ra bởi sự hiện diện của quá nhiều giun tim khiến chúng chặn dòng máu đến tim. Điều trị cho chó bị bệnh giun tim cấp IV nhằm mục đích làm cho chúng thoải mái hơn, vì bệnh đã tiến triển quá xa để điều trị.

anh cho th 91

4 Điều trị bệnh giun tim ở chó:

Những con chó bị bệnh giun tim ban đầu nên được điều trị bằng bất kỳ phương pháp điều trị nào cần thiết để ổn định tình trạng của chúng. Sau đó, họ được cho uống thuốc để tiêu diệt ấu trùng của giun chỉ, và hầu hết được tiêm một loạt ba mũi trong một tháng để tiêu diệt giun tim trưởng thành ở tim và phổi.

Cần nhập viện khi tiêm những mũi này, và có thể vào những lúc khác, để bác sĩ thú y có thể theo dõi chặt chẽ các tác dụng phụ. Các loại thuốc kê đơn cho thú cưng như prednisone và doxycycline cũng thường được kê đơn để giảm nguy cơ chó phản ứng xấu với cái chết của giun tim.

anh cho tong hop 150

Thuốc giảm đau và thuốc chống buồn nôn cũng thường được sử dụng vì những loại thuốc tiêm này có thể gây khó chịu và đau dạ dày đáng kể.
Các phương pháp điều trị khác có thể cần thiết dựa trên tình trạng của từng con chó. Nếu không điều trị, hầu hết các trường hợp bệnh giun tim ở chó cuối cùng đều tử vong.

Chó bị giun tim cấp độ 4 có thể phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ giun trưởng thành. Đảm bảo rằng sau khi phẫu thuật, tất cả các con giun đều được tiêu diệt.

Đối với ấu trùng, bạn có thể dùng các loại thuốc tẩy đặc trị giun kim, có bán trên thị trường hiện nay.

5 Phòng ngừa bệnh giun tim ở chó

anh cho tong hop 137

Điều quan trọng nhất là phải tẩy giun và cho chó khám bệnh định kỳ để phát hiện kịp thời, giữ vệ sinh môi trường sống và thường xuyên phun thuốc khử trùng trong không gian sống của gia đình để diệt muỗi.

 

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay