5 cách huấn luyện chó thông minh nhất thế giới

Làm thế nào để huấn luyện những chú chó thông minh hơn? Có những chú chó, ngay từ lần gặp đầu tiên đã toát lên vẻ thông minh lanh lợi. Tuy nhiên, không phải tất cả lớn lên đều trở thành những chú chó ưu tú. Bạn cần biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng chúng.

20141203145534 cho

Dưới đây là một số thử thách trí tuệ thường được áp dụng cho những chú chó thông minh nhất hiện nay. Đồng thời, Thú Cảnh cũng liệt kê Top 10 giống chó thông minh và trung thành nhất thế giới hiện nay để bạn đọc tiện theo dõi.

1 Những chú chó thông minh hơn chúng ta nghĩ

Khoa học đã chứng minh: loài chó thông minh hơn chúng ta nghĩ. Họ có thể nhận ra những người xấu.

Khả năng này ở loài chó được đánh giá là vô cùng đặc biệt. Như các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra, chó có khả năng nhận biết cử chỉ và nét mặt của con người. Từ đó họ có thể phán đoán và có hành động phù hợp. Tuy nhiên, không chỉ nhận ra nét mặt của chủ, chó còn có thể suy ra mức độ đáng tin cậy của một người.

Akiko Takaoka – một bác sĩ thú y tại Đại học Kyoto, Nhật Bản đã thực hiện một nghiên cứu trên loài chó. Nghiên cứu tập trung vào việc đánh giá khả năng phán đoán đồ vật của loài chó. Xem liệu họ có thể biết được đối tượng đó là tốt hay xấu. Những con chó đã tham gia các bài kiểm tra sau:

  • Một người thí nghiệm cho con chó xem một bát thức ăn. Con chó chạy đến và ăn thức ăn trong bát
  • Giữ nguyên một người và chỉ vào một cái bát trống. Con chó chạy đến nhưng không thể tìm thấy một miếng thức ăn cho chó.
  • Người đàn ông chỉ vào một cái bát đựng đầy thức ăn. Tuy nhiên, lần này chú chó đã phớt lờ lời gợi ý và không chạy đi ăn.

anh cho th 60

Thí nghiệm này đánh giá trí thông minh của loài chó thông qua sự tương tác giữa một người lạ và chính chúng. Kết quả này xuất hiện ở tất cả 34 con chó tham gia thí nghiệm. Con chó coi người gợi ý là không đáng tin cậy và chọn phớt lờ hướng dẫn của người này.

2 Thí nghiệm về khả năng phán đoán của loài chó

Một nghiên cứu khác gần đây cũng cho thấy chó có thể trở nên thân thiện với đồng loại nếu chúng có thái độ tích cực với chủ. Trong một thử nghiệm, những người nuôi chó sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người lạ.

Ở tình huống đầu tiên, người được nhờ giúp đỡ sẽ có thái độ tích cực, sẵn sàng giúp đỡ chủ nhân của chú chó. Trong một tình huống khác, người trợ giúp sẽ hành động thô lỗ và hung hãn đối với chủ chó. Trong cả hai trường hợp, chú chó đều được người lạ cho một miếng bánh.

anh cho th 62

Kết quả là chó sẽ vui vẻ nhận món quà từ người tốt bụng hoặc không hành động khi được yêu cầu giúp đỡ. Ngược lại, chúng sẽ xa lánh những ai thô lỗ với chủ. Điều này chứng tỏ nó là giống chó thông minh và có hiểu biết cao về các mối quan hệ. Họ có khả năng tương tác xã hội cao hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Ngoài khả năng suy luận tuyệt vời, loài chó còn có một trí nhớ rất đáng nể. Một chú chó Border Collie – giống chó thông minh nhất, đã lập kỷ lục thế giới về khả năng nhớ 1000 từ khác nhau. Border Collie cũng rất phổ biến ở Việt Nam.

3 Dấu hiệu nhận biết chó thông minh

anh cho th 63

Con chó thông minh là gì? Làm thế nào bạn có thể biết liệu con chó của bạn có thực sự thông minh hay không? Những chú chó thông minh có thể khiến bạn cảm thấy vui vẻ mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng cũng gây ra nhiều rắc rối.

3.1 Những chú chó thông minh thường gây rắc rối

Con chó của bạn thường xuyên lục lọi thùng rác hoặc cắn những thứ không nên làm. Đây có lẽ là điều khiến bạn thất vọng. Có thể là do họ buồn chán và cố gắng thu hút sự chú ý của bạn. Những chú cún sẽ nghĩ ra vô số trò chơi để thỏa mãn bản thân và không cảm thấy nhàm chán nữa.

Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng một số trò chơi hoặc đồ chơi để chó bận rộn. Đồng thời giảm sự nhàm chán khá hiệu quả. Một quả bóng, một sợi dây hay một chiếc đĩa bay có lẽ sẽ khiến chúng thích thú.

3.2 Chó thông minh thường phát hiện nhanh chóng

Con chó của bạn dường như luôn nhận thức được ngay lập tức những gì bạn nói? Hoặc họ có thể tìm thấy đồ chơi rất nhanh chóng? Đó là một con chó thực sự thông minh. Khi thực hiện các bài tập huấn luyện chó, bạn sẽ không phải dành quá nhiều thời gian cho chúng.

Những chú chó thông minh có thể liên kết bản thân với thông tin khá nhanh từ những gì bạn cho chúng xem. Đó là những hành động giống như con người. Điều đó có nghĩa là chúng có một trí thông minh cao hơn những loài chó khác. Tất cả các giống chó đều thông minh. Tuy nhiên, sẽ có một số nổi bật nhờ liên kết thông tin nhanh hơn.

Hiện nay, những giống chó được cho là thông minh nhất thế giới được nuôi phổ biến tại Việt Nam như: Doberman Pinscher, Labrador Retriever, Golden Retriever, Poodle… Đây đều là những giống chó nằm trong “top” 10 giống chó phổ biến . thông minh nhất.

4 Kiểm tra một con chó thông minh

anh cho th 53

Có một số trò chơi đơn giản mà bạn có thể thử ở nhà để kiểm tra nhận thức của chó. Ví dụ, sử dụng 3 chiếc cốc nhựa, cho chú chó của bạn xem phần thưởng. Đó có thể là món bánh hoặc món ăn nhẹ yêu thích của bạn. Cho vào cốc bất kỳ. Sau khi định vị lại chiếc cốc, hãy yêu cầu chó tìm xem chiếc bát nào chứa phần thưởng.

Đối với một chú chó thông minh, chúng sẽ nhanh chóng tìm ra phần thưởng nằm ở đâu. Tuy nhiên, một số chú chó có khả năng nắm bắt thông tin nhanh vẫn có thể thực hiện trò chơi này một cách dễ dàng. Đồ chơi luôn là thứ mà những chú chó yêu thích.

Và nếu chú chó của bạn nhanh chóng học cách “thích nghi” với một món đồ chơi nhồi bông thì đây là dấu hiệu của một chú chó thông minh.

Mặc dù có những người không đồng ý rằng việc một chú chó có thể mở cửa tủ lạnh là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt. Như đã nói, các hành vi của một con chó thông minh đôi khi có sai sót. Nếu nhìn một cách đơn giản hơn, đây vẫn là những điều mà chúng ta có thể chấp nhận được.

Những chú chó thông minh luôn cố gắng giao tiếp với con người. Ngay cả những việc đơn giản như khi chúng muốn đi ngoài cũng thông minh hơn những con chó khác. Khi họ muốn điều gì đó, họ sẽ ngay lập tức thể hiện hành vi của mình để gây chú ý. Nó có thể là nhảy lên và nhảy xuống, vẫy đuôi hoặc chạy xung quanh.

5 Dạy chó chơi các trò chơi kích thích trí não mới

anh cho th 55

Bạn không nên cho rằng khi chó đã già thì không thể dạy cho nó những chiêu trò mới. Không có lý do gì tại sao một con chó “ông bà” không thể học một trò chơi mới? Trò chơi ngồi tại chỗ, gõ chân theo nhịp là một cách tốt để bắt đầu.

Nhưng sự nhàm chán ở đây cũng giống như sự nhàm chán khi dạy một đứa trẻ đọc cùng một tài liệu. Khi con chó của bạn có một nền tảng tốt, đã đến lúc bạn phải làm một điều gì đó khác biệt. Tìm kiếm trên internet hoặc hỏi huấn luyện viên về các trò chơi mới, thử thách hơn. Làm cho não bộ của chó thông minh được kích thích hơn.

Tốt nhất là xoay đồ chơi. Chó có thể và chắc chắn sẽ cảm thấy nhàm chán với những món đồ chơi giống nhau lặp đi lặp lại. Bạn có thể mang ra đãi chó chơi vài ngày rồi cất đi. Cứ xoay như vậy sẽ kích thích được chú chó. Khiến bé say mê với bộ sưu tập đồ chơi của mình.

6 Tìm việc cho chú chó cưng của bạn làm việc

Làm việc nhà với con chó của bạn. Đối với bạn, đó có thể chỉ là những công việc nhàm chán. Nhưng đối với những chú chó, đây là cơ hội tuyệt vời để xem và trải nghiệm những hương vị mới. Đi nhận thư, thăm bạn bè, rửa xe. Đây đều là những cơ hội tuyệt vời giúp chó vận động trí não

Mặc dù mọi người đều nói rằng nếu bạn trúng số, bạn sẽ giải nghệ ngay lập tức. Nhưng hãy thử tưởng tượng cuộc sống của chúng ta sẽ tẻ nhạt biết bao nếu không có mục đích. Chó cũng vậy, chúng cũng cần có mục đích sống. Và một số chú chó con dường như được sinh ra với một mục đích.

anh cho th 37

Giống chó Retriever thích tìm và nhặt mọi thứ (như tìm đá). Chó chăn cừu thích chăn gia súc. Ngay cả khi bạn đi dạo, hãy đeo ba lô chuyên dụng trên lưng chó và để chúng tự mang theo bình nước. Nó không chỉ là để tìm công việc cho con chó làm, mà còn buộc nó phải tập trung vào việc giữ ba lô trên lưng, trọng lượng này có thể khiến tâm trí và cơ thể của con chó tập trung hơn.

Những chú chó thật tuyệt vời, chúng có thể ngồi yên trên ghế cả ngày như bạn nói. Nhưng đó không phải là điều họ muốn. Họ muốn được hoạt động thể chất và tinh thần. Nếu cảm thấy buồn chán quá lâu, chúng sẽ có xu hướng phá phách như gặm gối. Những chú chó của chúng tôi xứng đáng có được cuộc sống tốt nhất có thể.

7 Dạy chó làm toán cực thông minh

7.1 Mô tả bài học

Dạy con chó của bạn làm toán là một bài học rất đặc biệt. Nó có thể được sử dụng để biểu diễn trước bạn bè của bạn. Khi đó bạn sẽ ngạc nhiên trước sự thông minh của chú cún. Bí quyết của bài học là dạy con chó của bạn sủa cho đến khi nó nhận được một gợi ý tinh tế từ bạn, lúc đó nó sẽ dừng lại. Sau đó, bạn có thể yêu cầu nó đưa ra bất kỳ câu trả lời nào cho các câu hỏi toán học khác nhau.

anh cho th 25

7.2 Các bước dạy chó làm toán

Để con chó ngồi đối diện với bạn.

Giữ máy bấm trong lòng bàn tay trái và đặt viên thức ăn vào tay phải. Sau đó đưa tay phải lên. Ở đây, chúng tôi đang dạy con chó phản xạ có điều kiện. Thông qua việc nhướng mày, hãy nhìn vào mắt nó và đưa tay phải lên trước mặt nó. Trong tương lai, đây sẽ là gợi ý mỗi khi bạn làm toán.

Nói “sủa” nhẹ nhàng trong vài lần đầu tiên. Điều kiện là nó phải hiểu lệnh sủa từ trước đó. Sau đó nhấn nút và thả thức ăn từ tay phải.

Lặp lại bước 3 vài lần. Nhưng lần này, bạn chỉ cần thả tay ra và bấm vào cái clicker khi nó sủa hai lần. Dạy chó làm toán đòi hỏi sự kiên nhẫn của bạn.

Làm điều này vài lần một ngày. Làm điều đó cho đến khi nó nhận ra rằng nó phải tiếp tục cho đến khi bạn nhả thức ăn ra khỏi tay.

anh cho th 15

Tiếp tục bước 5 một cách suôn sẻ. Bạn cần có dấu hiệu để chó dừng lại. Bạn có thể sử dụng nháy mắt trái và ký hiệu nụ cười. Sau khi thực hiện 2 thao tác trên ngay lập tức click vào clicker và thưởng nếu thao tác đúng.

Nếu nó vẫn sủa, chúng ta nhướng hai lông mày, một dấu hiệu để nó tiếp tục sủa. Sau khi đủ, chúng tôi nháy mắt một cái và mỉm cười. Lặp lại và lặp lại.

8 Cách dạy chó làm toán hiệu quả

Khi dạy chó làm toán, bạn nên bắt đầu bằng cách nói lệnh sủa. Trong khi làm điều này, hãy cho nó một gợi ý nhỏ. Ví dụ như nhướng mày và giơ tay phải để cầm thức ăn. Khi nó sủa ngay lập tức nháy mắt trái và mỉm cười. Đồng thời thả tay gắp thức ăn cho nó ăn.

Sau một vài lần, con chó sẽ tiến bộ tốt. Bạn có thể nhấn đầu clicker sau vài tiếng sủa. Mỗi khi bạn muốn nó ngừng sủa, hãy chớp ngay mắt trái và mỉm cười. Kết hợp với việc nhấp chuột vào con chuột rồi thả thức ăn cho nó ăn. Đây là cách dạy một chú chó thông minh làm toán. Nó có thể thực hiện với bất kỳ + – x: câu hỏi nào được đặt ra. Hãy chắc chắn rằng bạn làm phép toán một cách chính xác.

9 Khắc phục tình trạng hết lệnh mà chó vẫn sủa

Khi ra dấu hiệu dừng xe mà chó vẫn sủa, đừng tức giận. Chỉ cần tiếp tục thực hành với nó cho đến khi bạn làm đúng. Đừng quên khen nó bằng cách vuốt ve nó và nói “tốt quá” bằng một giọng ngọt ngào. Bạn luôn phải nhớ thưởng thức món ăn cho nó. Đây là lý do tại sao bài học này cần rất nhiều kiên nhẫn và thời gian

10 Chó chăn gia súc Úc – Chó chăn gia súc

Chó chăn gia súc Úc là một giống chó lông ngắn, có kích thước trung bình. Đây là giống chó đầu tiên được huấn luyện để chăn gia súc. Chúng rất nhanh nhẹn và được biết đến như những vận động viên thể thao và vật nuôi đáng yêu trong gia đình. Chúng đáp ứng tốt với việc huấn luyện, không hung dữ và có mối quan hệ thân thiết với chủ. Họ rất bảo vệ chủ sở hữu và tài sản của họ. Đặc biệt rất dễ chăm sóc và nuôi dưỡng.

11 giống chó vệ sĩ Rottweiler

Rottweiler không chỉ là một giống chó thông minh mà còn vô cùng dũng cảm. Chúng là một trong những giống chó canh gác tốt nhất và rất đáng tin cậy. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai, Rottweilers đã phục vụ trong nhiều vai trò khác nhau. Điều này bao gồm báo cáo tin tức, sơ cứu, kéo xe và nhiệm vụ bảo vệ. Rottweiler rất đáng tin cậy để làm bạn đồng hành tốt và trở thành một con chó gia đình tuyệt vời.

12 giống chó thông minh Papillon

Mặc dù nhỏ bé và đáng yêu, nhưng Papillon mạnh hơn vẻ ngoài của nó rất nhiều. Là một trong những giống chó đồ chơi lâu đời nhất của Spaniel, chúng vui vẻ, thân thiện và thích phiêu lưu. Họ không nhút nhát hoặc hung hăng. Giống chó thông minh này luôn duy trì khả năng trí tuệ của mình ở mức cao.

13 con chó săn Labrador

Chó săn Labrador rất tình cảm, tốt bụng, trung thành và yêu chủ. Chúng được sử dụng rộng rãi bởi cảnh sát và các quan chức khác do khả năng làm việc và kỹ năng đánh hơi của chúng. Giống chó Labrador thông minh có đặc điểm là rất thích bơi lội. Chúng cũng thích chơi trò bắt cá, yêu trẻ em và các hoạt động bảo vệ.

14 Shetland Sheepdog – Chó chăn cừu

Chó chăn cừu có thể hơi cảnh giác với người lạ và trẻ em. Nhưng họ rất trung thành và tình cảm với gia đình của họ. Chúng là giống chó thông minh, sủa rất to, dễ bị kích động, mạnh mẽ. Chúng luôn siêng năng làm việc và sẵn sàng làm hài lòng chủ nhân.

Chó chăn cừu gần gũi với trẻ em nếu được nuôi dạy cùng trẻ từ những năm đầu đời. Tuy nhiên, với tầm vóc nhỏ bé của chúng, một đứa trẻ có thể vô tình làm chúng bị thương. Vì vậy, việc giám sát là rất cần thiết.

15 giống chó thông minh Doberman Pinscher

Mặc dù Doberman Pinscher được biết đến là giống chó ngoại cỡ nhưng chúng khá ngoan ngoãn. Thậm chí làm việc như những chú chó thông minh, tài năng trong liệu pháp bệnh viện. Họ có sức chịu đựng đáng kinh ngạc và thích làm việc. Chúng là những con chó gia đình tuyệt vời. Chó Dobermen tuyệt đối trung thành, kiên quyết, can đảm. Chúng có thể chăm sóc chủ nhân và gia đình của chúng.

16 Golden Retriever – Golden Retriever

Nó liên tục được xếp hạng là một trong những giống chó thông minh phổ biến nhất. Golden Retriever có mọi thứ về loài chó mà chúng ta yêu thích. Chúng trung thành, tình cảm, bền bỉ, rất thân thiện với trẻ em. Và không có gì ngạc nhiên khi chú chó săn lông vàng luôn xếp hạng xuất sắc trong các cuộc thi.

Trí thông minh và tính cách của giống chó này khiến chúng phù hợp với nhiều vai trò khác nhau. Ví dụ, chó dẫn đường cho người mù, chó thính giác cho người điếc, chó săn, chó phát hiện ma túy, chó tìm kiếm và cứu hộ.

17 German Shepherd – Chó chăn cừu Đức

Chó chăn cừu Đức là một trong những giống chó thông minh nhất. Sự thông minh này, kết hợp với bản chất can đảm của chúng, tạo nên những chú chó săn cảnh sát xuất sắc. Họ có thể học các nhiệm vụ khác nhau một cách nhanh chóng. Cũng bắt huấn luyện tốt hơn các giống chó lớn khác. Nó nằm trong top 5 giống chó thông minh nổi tiếng của Hoa Kỳ.

18 Poodle – Poodle

Poodles được xếp hạng thứ 2 trong danh sách những giống chó thông minh. Chúng cũng là một trong những giống chó dễ huấn luyện nhất. Họ thích đi chơi với mọi người. Điều này khiến chúng trở thành vật nuôi yêu thích của gia đình.

Chú chó xù thông thạo nhiều môn thể thao. Ví dụ như sự nhanh nhẹn, vâng lời, khả năng làm theo. Cả đàn. Poodles được vinh danh với những danh hiệu hàng đầu trong các chương trình thể hình như “Best in Show”.

19 Border Collies là giống chó thông minh nhất

Giống chó Collie được nhắc đến đầu tiên trong top những giống chó thông minh nhất. Họ đặt ra các tiêu chuẩn về kỹ năng cạnh tranh. Ví dụ bao gồm sự nhanh nhẹn, vâng lời và kinh nghiệm của những con chó chăn cừu. Họ cực kỳ mạnh mẽ, nhào lộn và thể thao. Giống chó này thường tham gia thi đấu các môn thể thao đạt thành tích lớn.

Collies không thích ở một mình trong thời gian dài. Nếu bạn có một công việc tiêu chuẩn từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều thì đây không phải là chú chó thông minh dành cho bạn. Chúng là những con vật cưng rất khắt khe và năng động. Tốt hơn hết bạn nên giữ chúng trong nhà. Kết hợp với các trò chơi và bài tập với sư phụ cùng với thức ăn bổ dưỡng.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay