Dấu hiệu của một con chó bị căng thẳng thay đổi hành vi

Dấu hiệu chó bị căng thẳng không phải là hiếm. Chó bị căng thẳng là do căng thẳng có thể do di truyền hoặc do môi trường. Chúng cần được cẩn thận hơn khi tiếp xúc với những tình huống mới hoặc người lạ.

Dấu hiệu của một con chó bị căng thẳng thay đổi hành vi
Dấu hiệu của một con chó bị căng thẳng thay đổi hành vi

Vì chúng có bản năng thận trọng hơn những loài chó khác. Hoặc những chú chó lo lắng bị bỏ rơi sẽ không thể chịu đựng được việc phải xa chủ. Họ thường phản ứng khi bị bỏ lại một mình. Vì vậy, chủ nhân cần quan tâm và chăm sóc chúng nhiều hơn.

1 Dấu hiệu cho thấy chó bị căng thẳng

Theo các bác sĩ thú y, nhiều người nuôi chó thường không chú ý đến các dấu hiệu căng thẳng ở chó của họ. Vì một số biển báo rất nhỏ và dễ bỏ sót. Con chó có thể liếm môi, quay mặt đi chỗ khác, ngáp hoặc lùi lại và trốn.

Những chú chó bị căng thẳng thường thu mình lại, đuôi kẹp vào giữa hai chân. Lúc này đừng ép con chó phải trải qua những tình huống như vậy để làm quen với nó. Nếu liên tục bị ép buộc, con chó có thể trở nên hung dữ. Chúng thường gầm gừ, lung tung hoặc cắn.

Các dấu hiệu căng thẳng ở chó có thể xuất hiện do tiếng ồn kéo dài. Hoặc do họ phải ở một mình quá lâu.

Việc nhốt chúng trong lồng / nhà quá lâu sẽ khiến chúng tự kỷ. Đôi khi họ ngại tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Vật nuôi sẽ thu mình lại, thu mình lại, sợ hãi. Họ thậm chí còn trở nên hung hãn hơn. Các dấu hiệu lo lắng ở chó và mèo có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng và bao gồm:

 • Run rẩy
 • Ẩn hoặc thu nhỏ
 • Ít hoạt động hơn
 • Đi tiểu hoặc đại tiện không đúng cách (thường là bên ngoài thùng rác hoặc trong nhà)
 • Hành vi phá hoại
 • Chiến đấu với các vật nuôi khác
 • Chuyển động bất thường để phản ứng với hoảng loạn
 • Con chó bị tiêu chảy
 • Chải hoặc cắn quá nhiều có thể dẫn đến rụng tóc hoặc tổn thương

anh cho th 56

Nếu điều này xảy ra, điều quan trọng là bạn không trừng phạt con chó. Vì điều này sẽ chỉ làm tăng phản ứng của họ. Chó sẽ học được rằng tấn công là một cách hiệu quả để thoát khỏi những tình huống đáng sợ.

2 Nguyên nhân gây căng thẳng ở chó và mèo

Nếu một ngày, chú chó của bạn đột nhiên có biểu hiện căng thẳng, thay đổi tính cách, thói quen thì rất có thể chúng đang bị căng thẳng tâm lý. Và đây là một số lý do tại sao chó bị căng thẳng:

 • Trong môi trường sai lầm.
 • Bệnh tật hoặc đau đớn.
 • Những thay đổi liên quan đến chó và mèo lớn tuổi như rối loạn chức năng nhận thức, “sa sút trí tuệ” ở động vật.
 • Các bệnh truyền nhiễm.
 • Hoảng sợ đề cập đến việc không có khả năng trốn thoát.
 • Bị bỏ rơi.
 • Thay đổi chủ sở hữu quá nhiều lần.

anh cho th 52

3  Lý do khiến chó lo lắng về việc bị bỏ rơi

Có nhiều lý do khiến chó bị căng thẳng khi ở một mình. Ví dụ, nó cảm thấy chán nản. Hay đơn giản là những chú chó con chưa biết đi không được sủa, bới, gặm đồ vật trong nhà.

Những con khác không thể chịu được việc bị tách khỏi chủ và trở nên sợ hãi. Dấu hiệu căng thẳng ở chó nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách và thái độ của cún sau này. Hành vi có thể xảy ra là một số sẽ phá hoại. Một số khác gây ồn ào, tệ hơn có trẻ em phát điên và gây hỗn loạn trong nhà.

anh cho th 16

4 Những con chó nào thường không an tâm khi ở một mình?

Những chú chó cứu hộ dường như có xu hướng sợ xa chủ hơn, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên chúng chuyển đến một môi trường mới.

Hoặc có thể là những chú chó có ngoại hình nhút nhát, nhạy cảm và biết nghe lời. Những con chó như vậy thường được khen ngợi là có “tính khí tuyệt vời” và được mọi người dễ dàng nhìn thấy và yêu mến. Chúng có xu hướng nhanh chóng bám lấy chủ như một cái bóng.

anh cho th 97

Những chú chó bị căng thẳng và lo lắng về việc bị bỏ rơi thường dễ xảy ra hơn với những chú chó đã chuyển nhà trước một tuổi và đặc biệt là những chú chó phải qua tay chủ quá nhiều lần.

5 Cách để giảm dấu hiệu chó bị căng thẳng

Dạy chó làm quen với sự vắng mặt của bạn một cách ngắn hạn và có kế hoạch. Để con chó của bạn trong phòng mà chúng thường ở, đóng cửa và đi nơi khác. Sau một lúc (dưới 5 phút), hãy quay lại và bỏ qua lời chào với chó. Chúng ta sẽ thấy các dấu hiệu căng thẳng khi làm bài kiểm tra này.

Lặp lại điều này nhiều lần theo cùng một cách và vào cùng một thời điểm trong ngày. Từng bước, tăng dần thời gian chó ở một mình. Nếu con chó của bạn đang bực bội, bắt đầu sủa, cào vào cửa hoặc khi bạn quay lại thấy nó đang nhai bất cứ thứ gì, lần sau hãy để nó yên trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Ngoài ra, quá trình huấn luyện của chú chó cũng nên chậm lại.

anh cho th 102

Tiếp tục làm điều này cho đến khi con chó của bạn có thể chịu được sự vắng mặt của bạn trong 30 phút mà không gặp vấn đề gì. Sau đó, thử bắt đầu để chó một mình trong phòng bất cứ lúc nào. Sau đó đi làm những công việc hàng ngày của bạn.

Hãy để lại một trong những chiếc áo cũ của bạn trước khi bạn rời đi. Đặt chiếc áo có mùi của bạn trở lại ổ của chó sẽ giúp ích một chút. Để áo luôn thơm tho, hãy mặc lại áo trước khi ra khỏi nhà. Hoặc không, hãy cho chúng vào giỏ giặt sẵn để giặt, bạn sẽ không phải mất thời gian mặc lại.

6 Một số lưu ý khi huấn luyện chó ở nhà một mình

Trước khi lên kế hoạch để chó một mình trong phòng, hãy cho chó con tập thể dục. Có thể đưa chúng đi dạo hoặc chơi trò chơi. Hoạt động này sẽ cho chó thời gian để cảm thấy bình tĩnh hơn.

Khi bạn ra ngoài, đừng nói lời tạm biệt với con chó, hãy đi cho nó. Nó sẽ làm giảm cảm giác khác biệt của việc ở đó hoặc không ở đó. Trước khi bạn rời đi một lúc, hãy cho chó ăn một món gì đó để chúng cảm thấy thoải mái và buồn ngủ hơn.

Phòng bạn để chó con ở nên được lựa chọn cẩn thận. Điều này là để giảm thiểu thiệt hại. Tốt nhất bạn nên tránh xa những nơi có nhiều dây điện hoặc vật dụng có giá trị. Nơi ở cũng nên tính toán làm sao nếu chó sủa cũng không làm phiền hàng xóm.

anh cho th 97

Khi bạn quay lại, lời chào nên ngắn gọn và không quá hào hứng. Dù lý do là gì, bạn cũng không nên tức giận, mắng mỏ hay trừng phạt chú chó của mình. Nếu xảy ra sai sót, hãy xem xét lại trách nhiệm của mình.

Nếu cần, hãy nhờ ai đó giúp đỡ khi thấy chó có dấu hiệu căng thẳng.

7 Giúp con chó của bạn thư giãn và thoải mái hơn

Khi nhận thấy có điều gì đó khiến chó sợ hãi, hãy hạn chế tiếp xúc với tình huống đó. Nhưng nếu nó vẫn xảy ra, hãy xây dựng sự tự tin cho chú chó của bạn. Bằng cách chơi với chúng hoặc nhận một món đồ chơi yêu thích của chó.

Bạn cũng có thể dạy chó con những lệnh đơn giản để điều khiển chúng. Giao nhiệm vụ cho chó là một cách hữu ích để đánh lạc hướng chúng. Hoạt động này sẽ giúp con chó thư giãn và thoải mái trong môi trường xung quanh.

Khi con chó của bạn muốn chơi với bạn, hãy bắt đầu giới thiệu chúng với những tình huống căng thẳng.

anh cho tong hop 163

Giới thiệu con chó của bạn dần dần. Đảm bảo giữ chúng ở khoảng cách an toàn và để ý những dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn đang căng thẳng, stress.

Khi chó còn nhỏ, chúng cần được xã hội hóa đúng cách. Thường xuyên tiếp xúc với các tình huống mang lại trải nghiệm tốt. Chó con cần được chăm sóc, nhưng không được chải chuốt quá mức hoặc sợ hãi.

8 Cách đối phó với dấu hiệu căng thẳng ở chó

Đầu tiên, chú chó của bạn phải cảm thấy thoải mái và an toàn ngay cả khi không có bạn ở bên. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn tạo mối quan hệ độc lập hơn giữa bạn và chú chó của bạn. Giảm thiểu các dấu hiệu căng thẳng của chó.

Bỏ qua nó khi những hành động âu yếm của con chó con gây sự chú ý. Đừng nói, nhưng cũng đừng trách.

Không chạm vào hoặc thậm chí nhìn vào nó. Khi bạn muốn thể hiện sự quan tâm đến con chó của mình, hãy gọi nó đến bên bạn và thoải mái âu yếm. Bạn có thể chơi với chó bao lâu tùy thích. Con chó của bạn sẽ học được rằng nếu nó giữ im lặng và cố gắng hành động độc lập, bạn sẽ chú ý đến nó nhiều hơn.

anh cho th 4

Đừng để con chó của bạn đi theo bạn từ phòng này sang phòng khác. Nếu bạn mang một con chó trưởng thành về nhà, hãy đảm bảo huấn luyện nó ngay từ ngày đầu tiên. Đừng quên đóng cửa khi bạn đi sang phòng khác.

Để chó một mình trong vài phút cho đến khi bạn quay trở lại. Khi bạn trở về, hãy bình tĩnh và lưu ý sự hiện diện của chó trong phòng, nhưng đừng lạm dụng nó. Đừng trừng phạt hoặc la mắng con chó vì nó sẽ không hiệu quả. Các dấu hiệu căng thẳng ở chó của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn.

9 Cách chữa trị cho chó bị căng thẳng kéo dài

Khi nói đến sức khỏe vật nuôi, phòng ngừa là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, rất khó để ngăn chặn sự lo lắng và sợ hãi của thú cưng. Vì thông thường, có rất nhiều nguyên nhân phát sinh mà chúng ta không thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ mặc họ, cũng như không thể để tình trạng này kéo dài. Bạn nên chú ý đến chúng nhiều hơn. Dưới đây là một số ví dụ về phương pháp điều trị có thể được khuyến nghị, bao gồm:

 • Thay đổi hành vi
 • Tăng các hoạt động tích cực
 • Sự biến đổi khí hậu
 • Thuốc điều trị
 • Thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung chế độ ăn uống

anh cho tong hop 112

Hãy nhớ rằng chỉ có bác sĩ thú y của bạn mới có thể xác định, chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị tốt nhất cho thú cưng của bạn. Do đó, nếu chó có dấu hiệu căng thẳng quá lâu ngoài tầm kiểm soát, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

Dần dần việc xây dựng niềm tin cho chú chó của bạn sẽ giúp chúng có lối sống năng động và đa dạng hơn. Vì bạn và chú chó của mình có thể cùng nhau đi nhiều nơi hơn. Việc giúp một chú chó bị căng thẳng trở thành một chú chó vui vẻ có thể tham gia vào tất cả các hoạt động của gia đình là điều rất đáng.

Thú Cảnh chúc bạn và thù cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay