10 giống thú cưng phổ biến nhất Việt Nam

Với mục đích tìm hiểu giống thú cưng phổ biến, phong phú của các giống chó ở Việt Nam, sự phân bố, sử dụng chó của người dân và phân loại sơ bộ kiểu hình của các giống chó ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Nhóm nghiên cứu, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga đã thực hiện 2 chuyến khảo sát tại các tỉnh: Hà Nội, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái vào tháng 12/2006.

10 giống thú cưng phổ biến nhất Việt Nam
10 giống thú cưng phổ biến nhất Việt Nam

Và tại các tỉnh Hà Tây, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang vào tháng 5 – 6 năm 2007. Trong bài viết dưới đây Thú Cảnh sẽ giới thiệu đến các bạn. Bạn về các giống chó ở Việt Nam đã được ghi nhận qua 2 cuộc khảo sát trên.

1 Các loại giống thú cưng phổ biến chó cỏ Việt Nam

Chó cỏ Việt Nam là giống giống thú cưng phổ biến thuần chủng có nguồn gốc ngay tại Việt Nam. Chính vì vậy chúng còn được gọi là chó của Việt Nam. Tùy theo thuộc tính, vùng đất mà chó cỏ Việt Nam được chia thành các giống khác nhau.

Cho co Viet Nam

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều nuôi 1 – 2 chú chó cỏ Việt Nam để trông nhà. Tuy nhiên để hiểu rõ về giống chó này thì không phải ai cũng nắm được. Các giống chó Việt Nam được biết đến nhiều nhất là chó Phú Quốc, chó Mông cộc, chó Lai và chó Bắc Hà.

2 Giống chó Dingo của Việt Nam

Giống chó Dingo của Việt Nam
Giống chó Dingo của Việt Nam

 

Giống chó ở Việt Nam – Việt Dingo hay còn gọi là chó vàng, chó ngỗng. Chúng có quy mô trung bình và được nuôi phổ biến ở các tỉnh được khảo sát, nhưng tập trung ở các khu vực thành thị, khu đông dân cư, nơi có nhiều người Kinh sinh sống. Hiện tại, giống gà này hình thành 4 kiểu gen ổn định. Trong đó, có 3 loại rất có thể là kết quả của việc lai tạo với các giống chó khác có mặt tại Việt Nam.

3 Giống chó Dingo lớn

Giống chó Dingo lớn
Giống chó Dingo lớn

Great Dingo có ngoại hình tương tự như Australian Dingo ngoài tự nhiên. Như chúng ta đã biết, chó Dingo Úc có nguồn gốc từ Đông Dương. Chúng xuất hiện ở Úc vào thời kỳ đầu thuần hóa.

Sống trong tự nhiên hai lần trong suốt hàng nghìn năm cho đến những thập kỷ gần đây, giống chó Việt Nam này đã được lai với các giống lai u Mỹ. Nhưng nó vẫn giữ được những đặc điểm hình thái ổn định giống như chó Dingo Đông Dương.

Có thể nói, dingo lớn có mặt ở Việt Nam cũng bắt nguồn từ tổ tiên của dingo Đông Dương. Nhưng nó vẫn giữ được các đặc điểm cơ thể của mình mặc dù bị ảnh hưởng bởi sự lựa chọn hành vi. Bây giờ chúng được phân phối khắp nơi, nhưng số lượng không nhiều. Các giống gà này phân bố dọc theo lưu vực các con sông lớn, từ Bắc vào Nam.

4 Giống chó Việt Nam – H’mong

Đây là giống chó ở Việt Nam được người H’mông nuôi và thuần hóa. Chúng có hai kiểu hình đặc trưng. Một là giống H’mông lông dài với vẻ ngoài đáng chú ý là lớp lông dài bao phủ. Thậm chí, phần tóc dài che mặt, che mắt trông khá buồn cười.

Giống chó thứ hai ở Việt Nam là chó H’mông cộc đuôi. Chúng có bộ lông ngắn, màu đen, nhưng chúng có một cái đuôi ngắn tự nhiên. Giống chó Việt – H’mông phân bố chủ yếu ở các bản làng của người H’mông. Chúng ít được tìm thấy ở thành thị nên tương đối ổn định về kiểu hình và ít bị lai tạp với các giống chó khác.

5 Giống chó đẹp của Việt Nam – Akita

anh cho akita inu97

Chúng có kiểu hình giống với giống chó Akita của Nhật Bản. Giống chó này của Việt Nam xuất hiện với số lượng ít. Và rải rác ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Đặc điểm của giống chó này là chân có bàn chân, mặt vuông, sải cánh giữa hai tai rộng, tai dựng đứng. Việc tìm thấy chó Akita ở Việt Nam có thể là cơ sở cho giả thuyết cho rằng giống chó Akita có nguồn gốc tổ tiên từ giống chó Dingo lớn Đông Dương.

6 Giống chó lai

anh cho akita inu110

Tương tự như Akita, giống chó cảnh Laika của Việt Nam này rất ít xuất hiện ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam, chúng có kiểu hình khá giống với Việt Dingo với tầm vóc trung bình.

7 Giống chó Việt Nam – Sharky

Với giống chó này ở Việt Nam, chúng có đặc điểm kiểu hình dễ nhận thấy ở đôi tai, dáng người cao và mảnh khảnh. Chúng được nhân dân ta nuôi rộng rãi khắp nơi từ vùng cao đến đồng bằng. Họ tập trung ở các thị trấn, thị tứ, khu đông dân cư. Hiện tại, chúng có 5 kiểu phụ có điểm tương đồng với Borzoi và Gontre.

8 Giống chó ở Việt Nam – Bắc Hà

Giống chó này ở Việt Nam xuất hiện rất nhiều ở tỉnh Lào Cai. Hiếm thấy ở các địa phương khác, chúng có bộ lông dài giống người H’Mông lông dài. Nhưng mặt không có lông dài. Giống chó Việt Nam này có những đặc điểm giống với giống chó Chow Chow khổng lồ, có nguồn gốc từ Tây Tạng Trung Quốc. Đây có thể là cơ sở cho giả thuyết cho rằng giống chó Bắc Hà có nguồn gốc từ Tây Tạng.

9 Giống chó Dingo lùn

Đây là một giống chó ở Việt Nam được tìm thấy ở tỉnh Cao Bằng. Theo người dân, họ đã ở đây lâu đời và nhiều năm. Họ hình thành nên một giống chó với cái tên thân thương được người dân đặt cho là giống chó Bảo Lạc.

Đặc điểm kiểu hình của giống chó Việt Nam này không khác gì chó Dingo Việt Nam. Nhưng đặc điểm phân biệt của chúng là kích thước của chúng. Giống chó cỏ Việt Nam này nhỏ khoảng 1/2 so với kích thước của một chú chó Dingo trung bình của Việt Nam.

10 Giống chó sói Việt Nam

Những con sói Việt Nam còn lại có kích thước trung bình. Và hình dạng mặt cắt hơi dài. Chó sói Việt Nam có cấu trúc cơ thể nhẹ nhàng, rắn chắc và đầu, thân và các chi cân đối tự nhiên.

Đặc biệt, chó sói Việt Nam không có xu hướng phát triển thô hoặc mập về cơ thể. Ở trạng thái nghỉ ngơi, con sói Việt Nam có khả năng thư giãn hoàn toàn. Nhưng thông thường chúng rất năng động và liên tục thay đổi vị trí. Đến mức cổ, mông và tứ chi không phải lúc nào cũng ở cùng một vị trí. Làm cho việc đánh giá trực quan trở nên khó khăn.

Thoạt nhìn, những đại diện tiêu biểu của giống chó sói Việt Nam này hoàn toàn giống chó sói về ngoại hình, cũng như cách đi đứng, chạy nhảy. Nhìn chung, giống chó sói, giống chó sói Việt Nam là loài chân cao.

Chó sói Việt Nam có kích thước đầu khá lớn, các chi hơi dài và đầu có vẻ to hơn so với thực tế. Sự khác biệt về giới là điều hiển nhiên. Lớn hơn và khỏe hơn con cái, con đực có đầu lớn hơn. Có thể thấy đây là đặc điểm giới tính điển hình của loài sói Việt Nam.

Hiện chó sói Việt Nam có số lượng rất ít, hầu như rất ít khi bắt gặp. Nó cũng khó nuôi và sinh sản. Vì vậy, đây là giống chó ở Việt Nam cần được quan tâm và bảo vệ nhiều hơn.

11 Giống chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một trong tứ quốc khuyển của Việt Nam. Giống chó cỏ Việt Nam này sống ở đảo Phú Quốc, Kiên Giang. Trên lưng nổi bật với hình xoáy lông vũ. Màu lông thuần khiết nhất. Bao gồm các màu sau: đen, vàng, dải màu phủ từ đỏ đến vàng.

Màu vàng với mặt nạ màu đen là màu ưu tiên. Màu vàng với đầu lông đen không được ưa chuộng. Màu gạch với các sọc đen trên nền vàng. Chiều cao của giống chó Việt Nam này có sự chênh lệch giữa con cái và con đực. Con đực cách vai từ 50 đến 55cm. Chiều cao của chó cái ở vai từ 48 – 52cm.

12 Một số giống chó cảnh khác của Việt Nam

Ngoài những giống chó cỏ bản địa của Việt Nam, còn có một số giống chó khác được nhập từ nước ngoài. Chó cảnh Việt Nam được đánh giá là phong phú và đa dạng. Hầu hết mọi giống chó trên thế giới đều có giống chó đó ở Việt Nam.

Các giống chó cảnh Việt Nam được nuôi rất nhiều như: Poodle, Oug, Chihuahua, Phốc hươu, Phốc sóc, Golden, Lab, Alaska, Husky… Hầu hết các giống chó cảnh Việt Nam này đều đã thích nghi với môi trường. sống ở nước ta.

Nhiều trại chó cảnh ở Việt Nam được mở ra, đáp ứng nhu cầu của những người nuôi thú cưng. Không chỉ có chó thuần chủng, nhiều giống chó của Việt Nam cũng được lai tạo. Việc tạo ra những giống chó mới tạo hứng thú cho những người yêu chó.

13 Kết luận về giống chó cỏ Việt Nam

Có thể thấy các giống chó cỏ Việt Nam tương đối rõ ràng về sự đa dạng và phong phú. Đặc biệt là các giống chó bản địa Bắc Việt. Tuy nhiên, các thứ bậc trong phân loại của chúng chỉ được giải thích một phần. Để có câu trả lời chính xác, cần có thêm nhiều nghiên cứu với các quần thể biệt lập.

Cần tiến hành xét nghiệm ADN trên các giống chó của Việt Nam. Và so sánh kết quả với kết luận của báo cáo này. Có thể số lượng một số giống chó cảnh bản địa của Việt Nam hiện nay chỉ khoảng vài chục cá thể. Cần có biện pháp ngay để bảo tồn giống chó cỏ Việt Nam. Tránh nguy cơ tuyệt chủng.

Các giống chó bản địa Việt Nam là đối tượng quan trọng trong việc nghiên cứu quá trình tiến hóa của một loài. Nó cũng là một phần của văn hóa dân tộc, văn hóa thế giới cũng như di sản của lịch sử và thiên nhiên.

Trong số các giống chó cảnh Việt Nam được khảo sát, giống chó H’Mông cộc đuôi được đánh giá là giống có triển vọng nhất. Thích hợp nhất để sử dụng làm chó lao động và thuận lợi nhất cho việc chăn nuôi một cách có tổ chức và bài bản.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay