Ý nghĩa của việc ngửi mông ở chó

Thật xấu hổ khi bạn đang dắt chó đi dạo nhưng khi nhìn thấy những chú chó khác, chúng chỉ lom khom … ngửi mông nhau đúng không? Thực ra, đây là một phản ứng hết sức bình thường, có một vài lý do cơ bản khiến chó hay đánh hơi húc nhau đấy. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu ý nghĩa của hành động ngửi mông ở chó nhé.

Ý nghĩa của việc ngửi mông ở chó
Ý nghĩa của việc ngửi mông ở chó

1 Chó xử lý vị giác tốt hơn các loài khác

Vì đặc thù của loài, con người không thể hiểu hết tất cả thông tin mà một con chó có thể nhận được từ việc đánh hơi mông của một con chó khác. Theo thống kê khoa học, 33% bộ não của chó được thiết lập để xử lý vị giác, ngược lại với con người, chúng chỉ có khoảng 5% bộ não dành cho việc này.

Khứu giác của một con chó rất nhạy cảm đến nỗi chúng có thể biết được tâm trạng của những con chó khác chỉ bằng cách ngửi con chó đó từ phía sau.

2 Ngửi mông ở chó = xin chào

Mặt khác, chó đánh hơi qua mông cũng được coi là một cách để chúng chào nhau. Điều này khá giống với cách mọi người bắt tay mỗi khi gặp nhau. Chó có tuyến hậu môn ngay trong ruột thẳng của chúng. Đây cũng là nơi sản sinh ra mùi hương rất mạnh. Nhờ đó, chúng có thể tìm thấy tất cả các loại thông tin chỉ bằng cách nhận một luồng khí từ mông của một con chó khác.

Bằng cách chào hỏi này, họ có thể nhận biết: Giới tính của chó khác, chó đang trong thời kỳ sinh sản, chó vừa ăn gì, chó có thân thiện không. 

dog sniff butt

3 Chú chó đánh hơi mông nhau để trở nên bình tĩnh hơn

Khi một con chó đã biết về con chó đối diện bằng cách đánh hơi, chúng cũng sẽ tiếp tục làm điều này mỗi khi chúng gặp nhau. Hai con chó sống cùng nhau thường sẽ ngửi thấy mùi mông của nhau sau khi đi dạo bên ngoài. Vì vậy, việc đánh hơi mông còn có một mục đích khác: Để trấn an con chó.

Theo Kevin Behan, một huấn luyện viên chó, bất cứ khi nào có điều gì đó mới xảy ra – đặc biệt là khi nó căng thẳng – những con chó có xu hướng đánh hơi mông của nhau. Việc làm này sẽ khiến họ hài lòng khi họ muốn làm một việc gì đó.

Một số con chó, khi chúng gặp một con chó khác lần đầu tiên, rất thích thú khi được ngửi mông của nhau. Tuy nhiên, một chú chó bị bôi mông có thể không thoải mái khi bị chú ý như vậy. Bạn nên lưu ý bất cứ khi nào chó của bạn gặp một con chó khác. Nếu việc đánh hơi mông không được “hoan nghênh”, hãy tách hai con chó ra!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay