Các nhóm chó thường gặp

Bất cứ ai yêu chó đều biết rằng có rất nhiều giống chó trên khắp thế giới mà không ai có thể nhớ hết được. Chính vì “số lượng nhiều vô kể” đó mà người ta đã chia các giống chó thành nhiều nhóm nhỏ, dựa vào đặc điểm chung của chúng để dễ học, dễ ghi nhớ. Bài viết này xin giới thiệu với các bạn 5 nhóm chó phổ biến.

Các nhóm chó thường gặp
Các nhóm chó thường gặp

1 Nhóm chó thể thao

Nhóm chó thể thao bao gồm các giống chó phổ biến nhất trên thế giới như: Pointer, Setter, Retriever, Spaniel,… Thậm chí có cả Labrador Retriever và Labrador Retriever. Golden Retrievers chiếm một phần tư trong số một triệu con chó được đăng ký với AKC (American Kennel Club) hàng năm.

Những chú chó thuộc nhóm này thường có một bộ lông dày, không thấm nước, có thể ngắn, trung bình, dài, thẳng hoặc xoăn để bảo vệ chúng trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Cơ thể của chúng thường săn chắc và trông rất khỏe.

Với những ưu điểm như năng động, lanh lợi và thông minh – từ xưa, nhóm chó này đã là trợ thủ số một cho các thợ săn và cho đến ngày nay, chúng vẫn là những người bạn đồng hành tuyệt vời trong các trận chiến. đi săn. Tuy nhiên, nhóm chó thể thao vẫn có bản tính hiền lành và thân thiện, đó là lý do chúng được coi là nhóm chó gia đình tốt nhất. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong các công việc công cộng, chó giúp việc, hoặc an ninh: như đánh hơi bom và ma túy …

Các giống chó tiêu biểu trong nhóm này: Labrador Retriever, Golden Retriever, Cocker Spaniel, Finnish Spitz, German Shorthaired Pointer, v.v.

anh cho labrador196

2 Nhóm không thể thao

Nhóm này là tập hợp các giống chó không thể gộp chung vào các nhóm khác. Những chú chó thuộc nhóm này có đặc điểm là không thích hợp với các môn thể thao cũng như lao động nặng nhọc. Ngoài ra, tính cách và hình dạng của chúng khá khác nhau tùy thuộc vào từng giống.
Các giống chó tiêu biểu trong nhóm này: Bulldog, Bichon Frise, Dalmatian, Chow Chow, poodle… trong đó nổi tiếng nhất là Poodle.

0607 cau be nhat ban va cho bulldog3

3 Nhóm chăn gia súc

Các giống trong nhóm này được phát triển để nhân giống. Họ có thể điều khiển một đàn gia súc lớn một cách vô cùng điêu luyện. Không chỉ đứng yên để theo dõi, nhóm chó này còn có thể chủ động xua đuổi thú cưng bằng cách rượt đuổi, “đe dọa” bằng ánh mắt và sủa inh ỏi. Cho đến ngày nay, họ vẫn giữ được những sức mạnh tuyệt vời đó, mặc dù họ có thể không còn tiếp xúc với cừu hoặc gia súc.

Năng động, thông minh, trung thành, nghiêm túc, nhóm chó này cực kỳ thích hợp với các hộ gia đình. Họ thích ở cùng phòng với cả gia đình và được mọi người chú ý.

Các giống chó trong nhóm này rất cảnh giác, chúng có khả năng bảo vệ người và tài sản cao, vì vậy chúng là những người trông nhà tuyệt vời. Chúng có xu hướng giật mạnh ống quần, cắn nhẹ hoặc nhảy vào người – không phải vì chúng xấu tính, mà vì chúng đã được dạy để sinh sản theo cách đó từ thời xa xưa. Vì bản năng “sinh sản” lâu đời đó, những người nuôi chó thuộc nhóm này nên có khả năng huấn luyện chúng thật tốt và sẵn sàng giao những “công việc” thích hợp cho chúng để chúng phát triển.

Trong nhóm chó này, có những giống chó sở hữu trí thông minh vượt trội, trong đó có giống chó chăn cừu Đức (có ai còn nhớ bộ phim Rex- chú chó thám tử không? Bạn Rex thuộc giống chó chăn cừu Đức đấy) – giống chó cực kỳ thích hợp để huấn luyện thành chó nghiệp vụ và là người đồng đội tuyệt vời của các cảnh sát. Giống chó Border collies – được tranh cãi là giống chó thông minh nhất, cũng nằm trong nhóm này.

Các giống chó điển hình trong nhóm này: Border Collie, German Shepherd Dog, Icelandic Sheepdog, Appenzeller Sennenhunde, Collie, Entlebucher Mountain Dog…

anh cho border collie334

4 Nhóm chó săn (Hound Group)

Có thể nói, nhóm chó này xuất hiện sớm nhất trong các nhóm chó săn. Nhóm chó này chia làm 2 loại: chó săn bằng mắt và chó săn theo mùi.

Chó săn bằng mắt có vóc dáng đẹp và tốc độ nhanh, được ví như kiểu xe thể thao Maseratis trong thế giới loài chó trong khi nhóm chó săn theo mùi thì dẻo dai và đáng tin cậy hơn, như loại xe địa hình vậy. Cả hai loại này đều được lai giống để làm việc độc lập từ lâu lắc rồi, chính vì vậy, chúng có suy nghĩ riêng của mình. Mà có suy nghĩ riêng nghĩa là sao, nghĩa là chúng không dễ dàng nghe theo lệnh người khác (dù người đó có là chủ nuôi). Ngày nay, giống chó săn theo mùi thường được sử dụng để lần theo dấu vết hoặc là tìm người bị mất tích.

Nhóm chó săn có thể được đào tạo, tuy nhiên, chúng luôn muốn biết tại sao bạn lại bảo chúng làm điều gì đó. Nếu như chúng nghĩ việc bạn bảo chúng làm không tốt, có khả năng chúng sẽ lờ tịt bạn đi và làm điều mà chúng muốn.

Tất cả các giống chó trong nhóm chó săn đều phải được xích lại. Nên có một cái sân đủ rộng và an toàn cho chúng. Vì nhóm chó săn bằng mắt sẽ đuổi theo bất cứ thứ gì chuyển động mà chúng thấy, cho dù phải chạy ra đường đầy xe cộ đi chăng nữa; và nhóm chó săn theo mùi có xu hướng đi lần theo bất cứ mùi hương nào chúng thấy thú vị.

Nhóm chó săn có nhiều kiểu lông, từ ngắn đến dài, từ thẳng đến xoăn tùy theo giống. Vóc dáng của chúng cũng rất đa dạng, có thể là cao gầy, thanh mảnh, hoặc thấp lùn có một mẩu với đôi chân ngắn.

Các giống chó điển hình trong nhóm này: American Foxhound, English Foxhound,, Greyhound, Dachshund…

huan luyen cho san

5 Nhóm chó lao động (Working Group)

Các giống chó trong nhóm này được lai giống để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau từ trông coi con người, của cải, thú nuôi cho đến kéo xe ngựa hay xe trượt tuyết. Nhìn chung, chúng đều rất khỏe mạnh, thông minh, can đảm, vui nhộn và tình cảm.

Vì kích cỡ và sức mạnh của chúng, các con chó trong nhóm này cần có một cuộc sống có tổ chức với một chủ nuôi lãnh đạo giỏi và có thể rèn luyện cho chúng thường xuyên. Chúng không thích hợp với những chủ nuôi chưa có kinh nghiệm vì nếu không được rèn luyện thích hợp, chúng sẽ rất khó kiểm soát và còn có thể gây ra nguy hiểm.

Một vài giống chó trong đây có bộ lông mềm mại và dễ chăm sóc, nhưng phần lớn đều có lớp lông rất dày (đặc biệt là giống chó trên núi hay Nordic). Hầu hết chó lao động đều rất năng động.
Các giống chó điển hình trong nhóm này: Akita, Komondor, Alaskan Malamute, Samoyed, Siberian Husky…

Trong nhóm chó này, có những giống chó sở hữu trí thông minh vượt trội, trong đó có German Shepherd (có ai còn nhớ bộ phim Rex- the Detective dog? Rex là giống chó German Shepherd). – Giống chó cực kỳ thích hợp để huấn luyện làm chó lao động và là một đồng đội tuyệt vời của cảnh sát. Border collies – được cho là giống chó thông minh nhất, cũng thuộc nhóm này.

Các giống chó tiêu biểu trong nhóm này: Border Collie, German Shepherd Dog, Icelandic Sheepdog, Appenzeller Sennenhunde, Collie, Entlebucher Mountain Dog…

anh cho border collie327

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay