Viêm dạ dày, viêm ruột ở chó – điều trị dễ dàng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Viêm dạ dày, viêm ruột ở chó là một bệnh khá phổ biến được biết đến ở mọi lứa tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bệnh tương đối dễ điều trị và tiên lượng thường tốt đối với những người bị viêm dạ dày ruột nếu được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm. Vì vậy, trong bài viết hôm nay Thú cảnh sẽ giới thiệu đến các bạn một số triệu chứng cũng như nguyên nhân khiến chú chó nhà bạn bị viêm dạ dày ruột.

anh pug 10

1 Nguyên nhân của bệnh viêm dạ dày ruột ở chó

Bệnh viêm dạ dày ruột ở chó thường xảy ra quanh năm, nhưng thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa hè với thời tiết nóng ẩm, vi khuẩn dễ phát triển và sinh sôi. Có 3 nguyên nhân chính có thể gây ra bệnh bao gồm:

  • Nguyên nhân do Giun móc: Giun móc có các móc chiti thường bám vào thành ruột non, gây tổn thương và chảy máu thành ruột non, từ đó gây ra bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính.

anh pug 35

  • Nguyên nhân do virus: Thông thường có 2 loại virus gây bệnh truyền nhiễm cho chó là Distemper Virus và Parvo Virus, khi con vật bị nhiễm 2 loại virus này ngoài các triệu chứng điển hình như nôn mửa, ho khan sẽ có hiện tượng đặc trưng của bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính.
  • Nguyên nhân do vi khuẩn: Bị tác động bởi các vi khuẩn gây bệnh đường ruột như E.coli, Salmonela,… trong quá trình ăn uống không hợp vệ sinh cũng là một phần nguyên nhân gây nên bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính trên

anh cho ngao y45

Vật nuôi. Các triệu chứng của chó bị viêm dạ dày ruột

Thời gian đầu khi bị viêm dạ dày – ruột chó thường có hiện tượng mệt mỏi, bỏ bữa, uống nhiều nước, cơ thể có thể bị sốt (từ 39-400C).

2 Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ruột ở chó

anh cho ngao tay tang17

Nếu không được điều trị ngay từ đầu, tình trạng của chó sẽ ngày càng nặng hơn với các biểu hiện như: Chó nôn mửa liên tục. Lúc đầu bị táo bón nhưng sau đó tiêu chảy dữ dội, phân loãng có thể kèm theo niêm mạc ruột tiết ra chất nhầy có mùi tanh khó chịu.

Giai đoạn này thường là lúc chó mệt mỏi nhất, mắt trũng sâu, da mất độ đàn hồi,… vì bị mất nước và mất năng lượng do nôn mửa và đại tiện liên tục, lượng nước trong cơ thể càng giảm nhiều hơn. . Ăn uống khiến chó không còn sức để hoạt động cũng như trao đổi chất. Vì vậy, việc cung cấp năng lượng cho chó trong giai đoạn này là khá quan trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng của họ có thể xấu đi và tỷ lệ tử vong cao.

anh cho becgie duc110

Giai đoạn cuối bệnh niêm mạc ruột bị tổn thương nặng nên chó thường đi ngoài ra máu, suy kiệt dẫn đến tử vong. Khi chó chết thường hạ thân nhiệt, huyết áp giảm và nhịp tim tăng.

3 Điều trị chó bị bệnh viêm dạ dày ruột ở chó

Khi phát hiện chó có những biểu hiện nghi ngờ, bạn nên đưa chó đến cơ sở thú y để được làm các xét nghiệm cần thiết, chẩn đoán bệnh viêm dạ dày ruột ở chó. Việc điều trị sớm cho chó bị viêm dạ dày ruột là rất cần thiết vì bệnh không nguy hiểm và có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời (trừ nguyên nhân do virus).

Điều trị có thể là kết hợp thuốc kháng sinh đặc hiệu cho bệnh viêm đường tiêu hóa và thuốc tăng cường cho thú cưng của bạn. Bên cạnh đó, liệu pháp truyền dịch mạnh qua đường tĩnh mạch (nếu cần) cũng có thể được áp dụng và cho hiệu quả rất tốt

Viêm dạ dày ruột ở chó

Hy vọng những chia sẻ trên của Thú cảnh sẽ giúp ích cho bạn trong công việc nuôi dạy và chăm sóc thú cưng của mình. Chúc bạn và thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay