Vệ sinh cho Maltese – Giúp sức khỏe cho chúng luôn đảm bảo

Với một chú chó Quý Tộc thì chắc hẳn việc chăm sóc và vệ sinh cho Maltese cần được chăm chú kỹ càng. Nếu chó cưng của bạn thường xuyên chơi đùa ngoài trời hoặc có bệnh về da hoặc rụng lông nhiều. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu những thông tin bên dưới để chăm sóc cho chú cún cưng của mình nhé!

Vệ sinh cho Maltese - Giúp sức khỏe cho chúng luôn đảm bảo
Vệ sinh cho Maltese – Giúp sức khỏe cho chúng luôn đảm bảo

1 Vệ sinh cho Maltese nơi ở, chuồng trại

Liên tục dọn dẹp và sắp xếp lại nơi ở cho chó. Vệ sinh sạch chuồng trại cho chó, luôn giữ cho chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ. Khử mùi hôi do chó đi vệ sinh để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức đề kháng của chó.

Đối với người nuôi ở chung cư hay căn hộ nhỏ hẹp, liên tục thay cát để giảm mùi hôi khi chú chó Maltese thải ra.
Việc dọn dẹp chuồng trại cho chó còn giúp làm giảm ảnh hưởng tới gia đình và người quen. Không còn phải chịu đựng từ mùi phân và nước tiểu của chó thải ra nữa.

2 Lau chùi cơ thể vệ sinh cho Maltese

Hướng dẫn tắm cho chó Maltese

Sử dụng dụng cụ để chải sạch lông rụng ra ngoài cơ thể chú chó của bạn, tiếp theo đặt chúng vào bồn tắm đã được đổ nước. Bạn nên dùng nước ấm để tắm cho chó.

Hướng dẫn tắm cho chó Maltese
Hướng dẫn tắm cho chó Maltese

Thời điểm này, chú chó của bạn rất tinh nghịch và sẽ nghịch nước làm tung tóe khắp nơi. nếu vậy, bạn hãy đặt một món đồ chơi vào trong bồn tắm để chó cưng chú ý tới món đồ chơi và bớt tinh nghịch, bạn sẽ tắm dễ dàng hơn.

Tắm nhẹ nhàng và cảnh giác nước vào mắt, tai chó Maltese

  • Sử dụng vòi hoa sen để làm ướt toàn bộ bộ lông của chúng, bạn chú ý không phun hoặc đổ nước trực tiếp vào tai, mắt và mũi của chúng
  • Bạn lấy dầu gội dành cho chó, massage nhẹ nhàng với dầu gội từ trên đầu tới đuôi tiếp đó làm sạch lại với nước. Lặp lại nếu bạn ít tắm cho chó hoặc nếu chó cưng đã có một ngày lăn lê vui chơi và giải trí ngoài trời.
  • Sau cùng, bạn dùng khăn mềm và sạch để lau khô bộ lông cho chúng.
Tắm nhẹ nhàng và cảnh giác nước vào mắt, tai chó Maltese
Tắm nhẹ nhàng và cảnh giác nước vào mắt, tai chó Maltese

Đánh răng cho chó Maltese

Liên tục làm sạch răng cho chó cưng bằng bàn chải sẽ giúp đỡ cho chó cưng có một hàm răng thật sạch sẽ, hơi thở thơm tho và phòng tránh được các bệnh liên quan tới răng miệng rất hay gặp phải ở chó. Việc đánh răng kết hợp với một chế độ ăn hài hòa, hợp lý và vài món đồ chơi dễ nhai cho chó là chọn lựa vô cùng tốt để đảm bảo an toàn sức khỏe răng miệng cho chó cưng.

Chăm sóc và làm sạch mắt cho chó Maltese

Sử dụng một miếng khăn mềm sạch hoặc bông gòn làm ướt lau nhẹ nhàng bao quanh mắt của chúng để làm sạch gỉ mắt và bụi bẩn. Lau theo hướng ra ngoài kể từ góc trong của mắt, nhẹ nhàng, cẩn trọng để không chạm vào nhãn cầu của mắt chó nếu bạn không muốn làm xước giác mạc của chó cưng.

Chăm sóc và làm sạch mắt cho chó Maltese
Chăm sóc và làm sạch mắt cho chó Maltese

Chăm sóc và làm sạch tai của cho chó Maltese

Bạn phải nhẹ nhàng làm sạch tai cho chó bằng bông sạch với chất làm sạch tai chuyên nghiệp biệt giành cho chó.

Cắt tỉa móng chân cho chó chó Maltese

Hãy cắt tỉa móng chân cho cún của bạn đều đặn hàng tuần nếu có thể, việc để móng chân quá dài sẽ gây khó chịu khi di chuyển cho chó, nghiêm trọng hơn móng quá dài sẽ cong lại và đâm vào phần thịt mềm ở bàn chân chó và gây chảy máu, nhiễm trùng.

Cắt tỉa móng chân cho chó chó Maltese
Cắt tỉa móng chân cho chó chó Maltese

Chăm sóc bàn chân cho chó Maltese

Các miếng đệm ở đáy bàn chân của Chó có tác dụng giảm lực khi cún dịch chuyển , nhảy nhót, nhờ vậy giúp đảm bảo an toàn xương và khớp.

Mặt khác, miếng đệm này cũng có công dụng cách nhiệt, phòng chống thời tiết khắc nghiệt, giúp đi lại trên bề mặt đất thô và bảo đảm an toàn cho các mô sâu bên trong của chân. Chính vì thế việc kiểm tra chân của cún cưng thường xuyên giúp đảm bảo chúng không tồn tại các vết thương, nhiễm trùng hoặc những vật thể lạ đâm vào chân là điều hết sức cần thiết.

Chăm sóc bàn chân cho chó Maltese
Chăm sóc bàn chân cho chó Maltese

Hãy đưa Chó của bạn tới gặp bác sĩ thú y ngay lập tức nếu chân của nó bị thương gây xung huyết. Việc chủ quan không sát trùng cẩn thận có thể dẫn tới nhiễm trùng ngoài ý muốn cho Chó.

3 Dạy chó Maltese đi vệ sinh

Cách dạy dỗ chó Maltese vệ sinh đúng địa điểm phù hợp, thuận tiện và cố định. Không được thay đổi địa điểm vệ sinh. – Khi thấy bọn chúng có các biểu hiện muốn đi vệ sinh như đánh hơi dò chỗ, đi lòng vòng, thì hãy dắt bọn chúng đến những vị trí vệ sinh cố định. Ép chúng đi nếu bọn chúng không hợp tác.

Dạy chó Maltese đi vệ sinh
Dạy chó Maltese đi vệ sinh

Việc Lặp lại nhiều lần giúp tạo nên thói quen cho của chúng.

4 Một số chú ý khi đưa chó Maltese đi vệ sinh

Cần dạy cho các bé Maltese nhà mình từ lúc còn nhỏ tuổi để tạo thói quen, bởi vì thông thường chúng rất dễ bảo và nghe lời lúc còn bé. Lớn lên chó đã có ý thức và rất khó dạy bảo.

Hãy thưởng cho các bé cún những cái vuốt ve trìu mến thoải mái mỗi khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Sau đó, khi thành thói quen, mỗi lần chúng đi vệ sinh xong đều chạy lại gần bạn và muốn bạn tiếp tục khen thưởng bằng những cái xoa đầu, vuốt ve… để thưởng cho bọn chúng

Một số chú ý khi đưa chó Maltese đi vệ sinh
Một số chú ý khi đưa chó Maltese đi vệ sinh

Người lại, nếu như bạn phát hiện ra cún vệ sinh không đúng chỗ (có thể là bạn sẽ khá khó chịu) cũng đừng vội vàng quát mắng chúng. Hãy dùng hành động và lời lẽ nhẹ nhàng đủ để bọn chúng hiểu ra rằng “đang đi vệ sinh sai chỗ“. Ví dụ: Bạn chỉ cần vỗ tay và nói “Mực sai chỗ rồi” và chỉ tay ra nơi vệ sinh mà chúng nên đi tới.

Cần kiên định để tạo thói quen cho chúng và đặc biệt cần thực sự quan tâm chăm sóc chúng.

Với kinh nghiệm mà Thú Cảnh đã chia sẻ với anh chị ở bên trên. Hy vọng rằng những độc giả sau khoảng thời gian đọc xong bài viết này, cũng có thể vận dụng để chăm sóc và huấn luyện giảng dạy các chú cún nhà của mình nhé!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay