14 triệu chứng thường gặp khi chó bị uốn ván

Chó bị uốn ván là một vấn đề sức khỏe thực sự nghiêm trọng. Uốn ván ở chó là bệnh do độc tố do vi khuẩn kỵ khí tiết ra. Tức là chúng có thể phát triển trong điều kiện thiếu oxy. Bệnh uốn ván ở chó có thể lây sang người và có tỷ lệ tử vong rất cao. Bên cạnh bệnh dại, theo Thú Cảnh uốn ván là một trong những căn bệnh nguy hiểm cho cả chó và người.

anh cho tong hop 1

1 Bệnh uốn ván ở chó là gì?

Chó bị uốn ván do nhiễm vi khuẩn Clostridia. Vi khuẩn sống trong bụi bẩn và rất dễ xâm nhập vào vết thương nhỏ. Ngựa, người và vật nuôi như chó rất dễ mắc bệnh. Trong khi đó, ở mèo, mức độ bệnh rất thấp.
Uốn ván là một bệnh khá phổ biến ở chó. Chất độc thường lây lan bằng cách xâm nhập vào hệ thống thần kinh ngoại vi. Di chuyển đến tủy sống và cũng có thể lây lan vào cơ thể qua đường máu. Chất độc liên kết với các dây thần kinh ở vùng bị thương. Sau đó, nó di chuyển vào hệ thống thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến việc sản xuất axit amin glycine.

anh cho tong hop 4

Điều này gây ra suy nhược hệ thần kinh trung ương. Dẫn đến hoạt động của các cơ bị cản trở, co cứng hoặc không hoạt động được. Bắt đầu bằng co cứng cơ nhai, sau đó lan đến cơ mặt, thân và tứ chi. Bệnh này được đặc trưng bởi các cơn đau co thắt cơ, thường ở hàm. Hầu hết các trường hợp uốn ván ở chó đều nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức.

anh cho tong hop 3

2 Mức độ nguy hiểm khi chó bị uốn ván

Bệnh uốn ván rất nguy hiểm đối với vật nuôi và người bị nhiễm bệnh. Chó bị bệnh uốn ván có thể không sống quá vài ngày sau khi bị bệnh. Toàn thân cứng ngắc và uốn cong như một tấm ván gỗ.

Thời gian ủ bệnh uốn ván thay đổi từ 3 đến 21 ngày. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 5 đến 10 ngày kể từ ngày nhiễm bệnh. Sau khi vi khuẩn đã xâm nhập vào vết thương và phát triển. Đầu tiên, các cơ xung quanh vết thương bị nhiễm trùng sẽ trở nên căng.

anh cho tong hop 2

Con chó trở nên cứng đờ và tập tễnh, dáng đi bất thường, yếu ớt. Các triệu chứng có thể biến mất tự nhiên nếu chỉ một vùng nhỏ trên cơ thể bị nhiễm trùng. Nếu không, các triệu chứng có thể leo thang và phát triển thành bệnh uốn ván. Nếu chất độc có thể xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương.

3 Các triệu chứng liên quan đến uốn ván

 • Sốt.
 • Táo bón.
 • Đau khi đi tiểu.
 • Chảy nước dãi nhiều.
 • Trán nhăn nheo.
 • Đuôi cứng và khó di chuyển.
 • Tai cứng và liên tục dựng lên.
 • Hiện tượng co cứng cơ lan ra khắp cơ thể khiến cơ thể con vật cứng đơ như ván gỗ.
 • Chó biếng ăn, khó ăn.
 • Khó thở (do co thắt cơ ngực).
 • Khó mở miệng (do co thắt cơ hàm).
 • Cơ toàn thân bị co giật khi chuyển động, âm thanh hoặc va chạm bên ngoài đột ngột.
 • Làm tê liệt.
 • Chết vì không thở được.

4 Cách phát hiện chó bị uốn ván

anh cho tong hop 1

Việc chẩn đoán bệnh uốn ván ở chó sẽ được thực hiện dựa trên tiền sử vết thương trên cơ thể chó. Nhiều trường hợp bệnh lây truyền qua vết thương sâu nhưng đã lành trên da. Sau khi nắm được tiền sử vết thương, bác sĩ sẽ tiến hành đầy đủ các xét nghiệm để tìm ra phương pháp điều trị.

Xét nghiệm máu (CBC): là phương pháp xét nghiệm dùng để đo lường và đánh giá các tế bào lưu thông trong máu. Kiểm tra số lượng thực tế của các tế bào máu đỏ và trắng. Những con chó mắc bệnh sẽ có số lượng bạch cầu thấp hoặc cao bất thường.

Xét nghiệm sinh hóa để đánh giá chức năng của các cơ quan nội tạng: Đo nồng độ và xác định mức độ men lưu hành trong máu. Những con chó bị uốn ván sẽ có mức độ cao của enzyme Creatine Phosphokinase (CPK) trong máu của chúng.

anh cho tong hop 5

Xét nghiệm nước tiểu để xác định hàm lượng Myoglobin: Loại protein này thường được tìm thấy trong cơ của động vật. Khi cơ co thắt liên tục và bị phá hủy, Myoglobin được sản xuất nhiều hơn. Những con chó bị bệnh thường có hàm lượng Myoglobin cao trong nước tiểu.

Ngoài ra, một số mẫu mô và chất lỏng từ vết thương cũng sẽ được lấy để xét nghiệm nhằm xác nhận sự hiện diện của vi khuẩn uốn ván trong vết thương của chó.

5 Cách điều trị cho chó bị uốn ván

anh cho tong hop 12

Chó bị uốn ván sẽ phải nhập viện và cần được chăm sóc liên tục trong 3-4 tuần. Nếu chó không thể tự ăn, bác sĩ thú y có thể sẽ đặt một ống trực tiếp vào dạ dày của chó. Dịch truyền tĩnh mạch có thể được sử dụng để ngăn ngừa mất nước.

Tuy nhiên, do độc tố uốn ván thường tấn công vào cơ và hệ thần kinh. Do đó, ở một số chú chó có độ nhạy cảm cao sẽ không thích ứng được với phương pháp tiêm truyền. Dẫn đến sự trầm trọng của các triệu chứng của bệnh.

anh cho tong hop 18

Con chó của bạn sẽ được cho uống hoặc tiêm thuốc kháng sinh để kiểm soát sự lây lan của nhiễm trùng. Để giảm thiểu co thắt cơ và co giật, hạn chế chất độc và ngăn không cho chất độc tiếp tục liên kết với các tế bào thần kinh.

Nếu con chó của bạn khó thở, một ống sẽ được đặt vào khí quản. Để cho phép họ thở bình thường cho đến khi các cơ phục hồi sau nhiễm trùng. Họ có thể phải đặt ống thông tiểu hoặc thụt tháo để tránh táo bón.

6 Chăm sóc chó bị uốn ván

anh cho tong hop 26

Nên nuôi chó ở nơi ít ánh sáng và ít tiếng ồn. Vì chó bị uốn ván sẽ cực kỳ nhạy cảm với xúc giác, âm thanh và ánh sáng. Con chó sẽ được dùng thuốc an thần để tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Chó phải nằm yên trong thời gian dài và điều này cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Bạn nên để chúng nằm trên giường mềm. Và lật ngược chúng lại để tránh lở loét phần cơ thể tiếp xúc với giường bệnh quá lâu.

anh cho tong hop 20

Nếu chó có thể được điều trị tại nhà, điều quan trọng nhất là một môi trường vô trùng. Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tránh bị nhiễm trùng. Đặc biệt, việc sử dụng vật lý trị liệu, xoa bóp cũng là phương pháp rất quan trọng để cải thiện lưu thông máu và dẫn truyền bạch huyết từ các cơ. Nó có thể giúp thư giãn các cơ bị co cứng và giảm bớt sự khó chịu cho chó của bạn.

7 Giai đoạn phục hồi bệnh uốn ván ở chó

Khi chú chó của bạn đã qua khỏi cơn nguy kịch, bác sĩ thú y sẽ cho phép bạn đưa chúng về nhà để chăm sóc.

Như đã đề cập ở trên, điều quan trọng là thay đổi tư thế nghỉ ngơi của chó vài giờ một lần để ngăn ngừa loét.

Giữ vết thương sạch sẽ và đến gặp bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào về màu sắc của vết thương hoặc khi vết loét bắt đầu xuất hiện. Nếu không, chú chó của bạn sẽ rất đau đớn và khó chịu.

anh cho tong hop 46

Bạn cần bố trí nơi ở trong nhà để chó có thể nằm nghỉ ngơi thoải mái, nhẹ nhàng, tránh xa các vật nuôi khác, trẻ em và những nơi ồn ào.

Chó bị uốn ván bị hạn chế khả năng vận động để giữ cho bàng quang và ruột của chúng ổn định trong thời gian hồi phục. Thuốc giảm đau nên được sử dụng một cách thận trọng và tuân theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ thú y một cách cẩn thận để ngăn ngừa quá liều hoặc lạm dụng.

anh cho tong hop 48

Bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ thêm một vài lần nữa để kiểm tra và đánh giá khả năng hồi phục của chó. Khả năng hồi phục phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu con chó bị nhiễm trùng nặng, cơ hội bình phục hoàn toàn là rất thấp. Cần phải tuân thủ các yêu cầu đưa ra cho con chó trong suốt thời gian điều trị cho đến khi chúng hồi phục hoàn toàn. Điều này đòi hỏi chủ sở hữu phải cam kết lâu dài và mạnh mẽ để cải thiện cơ hội sống sót và phục hồi của con chó.

8 Phòng ngừa bệnh uốn ván ở chó

anh cho tong hop 49

Khi con chó của bạn bị thương, vết thương cần được kiểm tra và điều trị chống nhiễm trùng bằng thuốc sát trùng tại chỗ. Sau đó vết thương phải được để hở, hoặc mở rộng để tiêu diệt vi khuẩn khiến chó bị uốn ván.

Tiêm phòng uốn ván ngay sau khi trẻ có vết thương bẩn, sâu và kín. Hoặc ngay khi bạn nghi ngờ con chó của mình có thể đã bị nhiễm vi khuẩn Clostridium tetani.

Nếu quá trình phẫu thuật cho chó của bạn không đảm bảo vô trùng tốt, vết thương nên để hở hoặc không mặc quần áo. Cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ khi chó bị tai nạn, xử lý vết thương. Khi có dấu hiệu của cơn uốn ván, bạn cần đến bệnh viện để điều trị.

Chó bị uốn ván

Đối với chó sơ sinh cần sát trùng rốn bằng dung dịch cồn iốt 5%. Dùng kẹp để cầm máu dây rốn và không nên buộc chỉ để dây rốn chảy máu.

Ngoài ra, người nuôi thú cưng cũng nên chú ý quan sát và cẩn thận khi thả rông chó để hạn chế những vết thương, vết cắn, bỏng, tai nạn,… những vết thương không đáng có trên cơ thể.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay