Bệnh tiểu đường ở chó – nguyên nhân và cách điều trị

Chó bị tiểu đường do nhiều nguyên nhân liên quan đến cơ chế trao đổi chất. Nó biểu hiện ở mức đường huyết (glucose) tăng cao. Bệnh tiểu đường ở chó là do tuyến tụy bị suy giảm bài tiết insulin, khiếm khuyết trong cách hoạt động của insulin hoặc cả hai.

anh cho tong hop 38

Chó mắc bệnh tiểu đường lần đầu tiên được xác định là một căn bệnh liên quan đến chứng “nước tiểu ngọt”.

Lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) dẫn đến tích tụ glucose trong nước tiểu. Do đó có cụm từ “nước tiểu ngọt”.

1 Bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường ở chó là gì?

anh cho tong hop 37

Bệnh tiểu đường ở chó thường được phân thành 3 loại:

Loại 1: tuyến tụy không có khả năng sản xuất và tiết ra insulin. Đây là một dạng bệnh tiểu đường rất phổ biến ở vật nuôi.

Loại 2: Tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để đáp ứng nhu cầu nội tiết tố của cơ thể. Thường gặp ở vật nuôi thừa cân béo phì.

Loại 3: được gọi là đái tháo nhạt hoặc đái tháo nhạt với sự xuất hiện của một lượng nước tiểu loãng. Đây là một căn bệnh rất hiếm gặp.

Với việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời, thú cưng của bạn có thể được điều trị và bảo toàn chất lượng cuộc sống của chúng.

anh cho tong hop 36

Ngược lại, nếu không được điều trị, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng hơn. Bệnh có thể dẫn đến đục thủy tinh thể và các vấn đề về đường tiết niệu. Suy dinh dưỡng, nhiễm toan ceton, mất nước và cuối cùng là tử vong.

2 Đối tượng dễ mắc bệnh tiểu đường

anh cho tong hop 35

Chó mắc bệnh đái tháo đường có thể gặp ở mọi lứa tuổi (từ 18 tháng tuổi), nhưng bệnh thường gặp nhất ở gia súc trung niên (từ 5 tuổi trở lên), chó / mèo già, thừa cân / béo phì, đặc biệt là bệnh xảy ra nhiều hơn ở động vật đực và cái bị thiến (chiếm 70%).

Ở chó, tất cả các giống chó đều có thể bị bệnh, nhưng Dachshunds, Poodles, Schnauzers, Cairn Terriers, Scots và Springer spaniels có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt bệnh rất hay gặp ở các giống chó: Cocker Spaniels, Shepherds, Collies, Boxers.

anh cho tong hop 34

Ở mèo, căn bệnh này ít gặp hơn nhưng nếu chẳng may mèo mắc bệnh thì việc chữa trị cho chúng sẽ rất khó khăn.

3 Lý do bệnh tiểu đường ở chó

anh cho tong hop 33

Rối loạn tuyến tụy khiến không thể tiết đủ insulin.

Các bệnh khác hoặc sự xuất hiện bất thường của một số hormone khác. Có thể kháng insulin hoặc gây kháng insulin. Ngăn insulin hoạt động bình thường trong cơ thể.

Bệnh tiểu đường thứ phát có thể do sử dụng thuốc steroid, hormone động dục, mang thai. Hoặc các tình trạng y tế khác như bệnh Cushing.

Chó bị tiểu đường do yếu tố môi trường và chế độ ăn uống không hợp lý.

Các bệnh di truyền, béo phì, viêm tụy mãn tính. Do kích thích hormone sinh sản (chó cái)…

4 Dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường ở chó

anh cho tong hop 32

3 dấu hiệu đầu tiên cho thấy chó thường mắc bệnh tiểu đường là: uống nhiều nước hơn bình thường, đói và thèm ăn, đi tiểu nhiều lần (3Ps: đa phân, đa tiểu, đa niệu).

Mệt mỏi và thiếu năng lượng: Vật nuôi sẽ trở nên lờ đờ và không còn thiết tha chạy / đi bộ với bạn hoặc chơi trò chơi. Động vật trở nên lười vận động và ngủ nhiều hơn.

Chân sau yếu (thường thấy ở mèo): mèo ốm thay vì di chuyển nhẹ nhàng trên miếng lót chân như bình thường, chúng lại di chuyển với những bước đi nặng nề không được tự nhiên cho lắm.

anh cho tong hop 31

Hơi thở nồng nặc mùi hóa chất, có mùi trái cây ngọt ngào bất thường.

Một số biểu hiện khác: sụt cân, bồn chồn, run rẩy, hành vi bất thường, thay đổi cảm giác thèm ăn, lông mỏng và xỉn màu, một số con thừa cân / béo phì.

5 Các triệu chứng sau của bệnh tiểu đường ở chó

Một số biểu hiện ở mắt: một biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường ở chó / mèo là đục thủy tinh thể hoặc mắt bị đục. Bệnh có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

anh cho tong hop 30

Đường huyết cao (tăng đường huyết): gây ra những thay đổi trong thủy tinh thể của mắt. Nước khuếch tán vào ống kính gây phồng và phá vỡ cấu trúc ống kính.

Suy thận (mãn tính hoặc cấp tính): đặc biệt phổ biến ở mèo. Đây là kết quả của việc đường bị giữ lại trong máu động vật và tràn vào nước tiểu, gây hại cho thận. Thận của động vật trở nên quá tải và nephron (bộ lọc trong thận) không thể xử lý việc lọc đường. Kết quả là làm rối loạn chức năng của thận.

Một số con chó có dấu hiệu của bệnh tiểu đường nặng như mất kiểm soát đường tiểu hoặc bàng quang, nôn mửa, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng da mãn tính, thậm chí mất ý thức-hôn mê do tăng đường huyết. (lượng đường trong máu cao) hoặc hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp).

anh cho tong hop 29

6 Chẩn đoán bệnh tiểu đường ở chó và mèo

Việc chẩn đoán chó mắc bệnh tiểu đường nói chung khá đơn giản và thường dựa trên 3 tiêu chí:

  • Dấu hiệu lâm sàng.
  • Mức độ glucose tăng liên tục trong máu
  • Sự hiện diện của glucose trong nước tiểu.

Kiểm tra lượng đường trong máu: Đường huyết bình thường là 80-120 mg / dl (4,4-6,6 mmol / L) và có thể tăng lên 250-300 mg / dl (13,6-16,5 mmol / L) sau bữa ăn. Tuy nhiên, những con chó mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu tăng cao trên 400-600 mg / dl (22-33 mmol / L). Một số vật nuôi mắc bệnh tiểu đường thậm chí có lượng đường trong máu cao tới 800 mg / dl (44 mmol / L).

anh cho tong hop 28

7 Phương pháp thường dùng

Kiểm tra mức đường huyết: phương pháp này được thực hiện 3 – 4 tháng một lần hoặc khi phát hiện các dấu hiệu lâm sàng của bệnh tiểu đường, hoặc khi phát hiện đường huyết cao trong nước tiểu của con vật trong 2 ngày. những ngày liên tiếp. Đây là một xét nghiệm máu được sử dụng rất phổ biến, thời gian tốt nhất để kiểm tra là 6 giờ sau khi con vật ăn no.\anh cho tong hop 27

Lưu ý: Nếu thú cưng của bạn dễ bị căng thẳng / lo lắng do đi du lịch hoặc ở bệnh viện, tốt nhất bạn nên đưa thú cưng đến cơ sở thú y vào buổi sáng hoặc buổi chiều để chúng làm quen và giúp chúng ổn định. quyết tâm hơn cho việc kiểm tra vào ngày hôm sau, tránh dẫn đến kết quả không chính xác.

Xét nghiệm Fructosamine (xét nghiệm thay thế): kiểm tra lượng đường huyết trung bình trong 2 tuần qua. Đây là thử nghiệm ưu tiên thường được sử dụng để thay thế cho thử nghiệm trên. Giúp hạn chế sai sót trong kết quả ảnh hưởng bởi căng thẳng / chế độ ăn uống / tập thể dục của động vật. Phương pháp này cũng không cần nhịn ăn và có thể thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày.\anh cho tong hop 26

Sử dụng máy đo đường huyết (glucometer): Đầu tiên, lấy mẫu máu của con vật nghi bị bệnh => cho vào que thử trong máy => máy / màn hình sẽ hiển thị nồng độ đường huyết (giống như màn hình hiển thị). đồng hồ hiển thị kỹ thuật số).

8 Xét nghiệm nước tiểu ở chó mắc bệnh tiểu đường

anh cho tong hop 25

Còn được gọi là phân tích nước tiểu – một xét nghiệm để chẩn đoán các bệnh về hệ tiết niệu và các hệ cơ quan khác. Ở chó và mèo mắc bệnh tiểu đường, phân tích nước tiểu có thể cho thấy:

  • Glucose: một dấu hiệu của bệnh tiểu đường và một số bệnh khác.
  • Protein: một dấu hiệu của tổn thương thận hoặc bệnh thận.
  • Bạch cầu: dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Xeton: một dấu hiệu của nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

Ngoài ra, nước tiểu của động vật cũng có thể được kiểm tra bằng que thử. Mặc dù được thiết kế cho con người nhưng nó cũng khá hiệu quả đối với vật nuôi. Thông thường các xét nghiệm sẽ cho bạn kết quả trong vòng 24 đến 48 giờ.

anh cho tong hop 24

9 Điều trị cho chó bị tiểu đường

Chó bị bệnh tiểu đường có thể được điều trị. Hầu hết các vật nuôi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách, thú cưng của bạn có thể được điều trị mà không bị rút ngắn tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của chúng vẫn được đảm bảo. . Tuy nhiên, việc điều trị mất nhiều thời gian, thậm chí cả đời.

Mục tiêu của việc điều trị là khôi phục chất lượng cuộc sống bình thường cho thú cưng của bạn. Bằng cách giữ cho lượng đường trong máu ở mức bình thường trong khoảng 65-120mg / dl và ngăn ngừa các dấu hiệu của bệnh tiểu đường mà không gây hạ đường huyết.

anh cho tong hop 23

Việc điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh và đặc điểm riêng của từng vật nuôi. Chúng bao gồm: điều trị insulin, tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống phù hợp.

10 Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn

Đầu tiên, bạn nên hiểu và nắm rõ các triệu chứng mà chó của bạn gặp phải khi mắc bệnh tiểu đường. Và đưa ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho thú cưng của bạn. Tốt nhất bạn nên kiên định mỗi ngày và thay đổi nó hàng tháng. Chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp con vật tiêu hóa dễ dàng hơn. Do chứa ít đường nên chất xơ cũng giúp kích thích tiết insulin.

anh cho tong hop 21

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến thói quen ăn uống của thú cưng. Vì một số động vật thích ăn nhiều lần trong ngày, đây không phải là cách tốt để cho động vật bị tiểu đường ăn. Tốt nhất, bạn nên cho thú cưng ăn hai lần một ngày ngay trước khi tiêm insulin.

Áp dụng các tiêu chuẩn để đo lượng nước cần thiết cho động vật mỗi ngày. Trung bình mỗi ngày một con vật nặng khoảng 4,5kg cần 225ml nước để tiêu thụ. Một cách khác để đo lượng nước tiêu thụ là dựa vào số lượng nước uống vào mỗi ngày. Thường không quá 6 lần mỗi ngày sẽ thích hợp. Nếu vượt quá số lần trên thì bạn nên đo cụ thể hơn nhé!

anh cho tong hop 20

Bạn nên biết điều quan trọng là phải theo dõi những vấn đề này. Vì với bất kỳ sự thay đổi nào về lượng nước, chế độ ăn uống, cân nặng, nước tiểu đều là những dấu hiệu cho thấy việc kiểm soát bệnh đang gặp vấn đề.

11 Điều trị bệnh tiểu đường cho chó bằng insulin

anh cho tong hop 19

Nền tảng để điều chỉnh và kiểm soát lượng đường trong máu là tiêm insulin (2 lần mỗi ngày cách nhau 12 giờ).

Điều trị bệnh tiểu đường cho chó bằng insulin có thể được thực hiện tại nhà. Một số lưu ý khi tiến hành điều trị bằng insulin:

Đọc kỹ thông tin về thuốc và nồng độ trên nhãn. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y để được hướng dẫn.
Chọn kim tiêm thích hợp với nồng độ của thuốc. Hầu hết vật nuôi sử dụng loại U-100, là 100 đơn vị insulin / 1 ml chất lỏng.

Tránh để insulin tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao. Đừng để bị đóng băng.

Tránh xa tầm tay trẻ em.

Insulin sẽ mất tác dụng nếu lọ đã được mở trong hơn 30 ngày. Đặc biệt không sử dụng insulin đã hết hạn sử dụng.

anh cho tong hop 17

Xây dựng lịch tiêm đều đặn và hợp lý. Kết hợp tiêm insulin và chế độ ăn uống phù hợp.

Tăng cường vận động cơ bắp hàng ngày ở động vật sẽ cải thiện phản ứng của động vật với điều trị bằng insulin.

Thời gian thường là 2 lần / ngày, mỗi lần 30 phút tùy theo giống chó.

12 Điều trị một số biến chứng khác của bệnh

anh cho tong hop 16

Hạ đường huyết: Lượng đường trong máu thấp (dưới 60mg / dl). Có 2 nguyên nhân dẫn đến lượng đường trong máu thấp:

Liều insulin quá cao (do thay đổi chế độ ăn uống, chế độ luyện tập, v.v.)

Cung cấp quá nhiều insulin (thường do sai sót hoặc do tiêm nhầm)

Trong trường hợp hạ đường huyết, bạn nên đổ một ít dung dịch đường (siro ngô, mật ong …) lên tứ chi. Và xoa lên nướu hoặc dưới lưỡi để giảm đau tạm thời.

anh cho tong hop 15

Nếu tình trạng tiểu đường của chó vẫn không cải thiện, bạn nên đưa chúng đến bệnh viện. Kiểm tra đường huyết thường xuyên là một phần quan trọng trong việc theo dõi và điều trị bệnh tiểu đường.

Đục thủy tinh thể: có thể phẫu thuật để phục hồi thị lực. (Kiểm soát lượng đường trong máu cao sẽ giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh đục thủy tinh thể ở động vật mắc bệnh tiểu đường.)

13 Phòng ngừa bệnh tiểu đường cho chó

Bệnh tật phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau và phức tạp. Tuy nhiên, cách phòng tránh rất đơn giản. Một chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên, tránh thừa cân béo phì sẽ đảm bảo cho thú cưng của bạn tránh xa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

bệnh tiểu đường ở chó

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay