TOP 3 bệnh răng miệng phổ biến nhất ở mèo

Bệnh răng miệng ở mèo là một tình trạng nghiêm trọng, gây đau đớn ở miệng và nướu của mèo. Viêm chân răng là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh lý răng miệng. Dưới đây là TOP 3 bệnh răng miệng phổ biến nhất ở mèo mà bất cứ người nuôi mèo nào cũng nên biết do Thú Cảnh tổng hợp. Cùng theo dõi nhé!

TOP 3 bệnh răng miệng phổ biến nhất ở mèo
TOP 3 bệnh răng miệng phổ biến nhất ở mèo

1 TOP 3 bệnh răng miệng phổ biến nhất ở mèo

1.1 Bệnh nha chu ở mèo

Bệnh răng miệng phổ biến nhất ở mèo là bệnh nha chu ở mèo. Bệnh này xảy ra ở khoảng 80% mèo nhà trên 2 hoặc 3 tuổi.

Bệnh nha chu ở mèo thường liên quan đến các vấn đề với cấu trúc giữ răng trong miệng. Chẳng hạn như nướu răng, dây chằng nha chu và xương ổ răng. Đương nhiên, bệnh nha chu cực kỳ khó chịu đối với mèo, làm giảm chất lượng cuộc sống của mèo, thậm chí dẫn đến rụng răng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Lý do:

Do vệ sinh răng miệng kém. Thức ăn thừa và một số chất trong nước bọt của mèo tích tụ trên răng, dẫn đến hình thành vi khuẩn và hình thành các mảng bám.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, vi khuẩn xâm nhập vào ổ răng và bắt đầu ảnh hưởng đến nướu, dây chằng, xương gây viêm nha chu. Dần dần răng mất sức bám và rơi ra khỏi cung hàm.

Triệu chứng:

 • Chứng hôi miệng
 • Mảng bám và cao răng xuất hiện
 • Ăn uống khó khăn, khi nhai không được tự nhiên.
 • Chán ăn và ăn ít

1.2  Viêm lợi ở mèo

Viêm lợi cũng là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp ở mèo. Viêm lợi có thể xảy ra ở một vùng hoặc toàn bộ khoang miệng bao gồm cả lợi, hầu và lưỡi. Khi bệnh nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến các mô xung quanh răng, gây viêm nhiễm niêm mạc ổ răng.

Lý do:

Do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Pasteurella multocida và Tannerella forsythia là hai loại vi khuẩn có liên quan đến bệnh viêm lợi ở mèo.

Ngoài ra, virus calicivirus, virus gây suy giảm miễn dịch và virus gây bệnh bạch cầu ở mèo cũng có thể liên quan. Tuy nhiên, nguyên nhân nghiêm trọng nhất của bệnh không phải do vi sinh mà là phản ứng mất kiểm soát của hệ thống miễn dịch của mèo khi phát hiện ra virus, vi khuẩn có trên niêm mạc miệng hoặc mảng bám răng.

Triệu chứng:

 • Đau miệng
 • Không liếm lông và ăn uống như bình thường
 • Giảm cân
 • Chảy nước dãi
 • Viêm trong miệng

1.3 Bệnh loãng xương ở mèo

Bệnh loãng xương ở mèo ước tính chiếm 75% số mèo và là bệnh răng miệng phổ biến nhất ở mèo lớn tuổi.

Răng mèo có cấu trúc bao gồm một khoang chứa đầy mô được tạo thành từ các mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh (tủy răng). Mô này được kết nối với cơ thể và được bao quanh bởi lớp ngà trắng. Khi bị tiêu xương, đồng nghĩa với việc phần ngà của răng bị bào mòn và tổn thương, không thể lành lại được.

anh meo tam the 49

Theo thời gian, toàn bộ cây răng sẽ bị ảnh hưởng từ chân răng đến thân răng. Có hai loại mất xương ở mèo:

 • Loại 1: Thân răng bị phá hủy nhưng chân răng vẫn bình thường
 • Loại 2: Cả thân và chân răng đều bị phá hủy

Lý do:

Do sự kích hoạt bất thường của các tế bào răng, nó bắt đầu phá hủy cổ và chân răng. Hiện tại, nguyên nhân chính xác của việc kích hoạt tế bào răng vẫn chưa được biết, nhưng nó có thể liên quan đến các vấn đề răng miệng khác ở mèo như viêm nha chu.

anh meo tam the 2

Ngoài ra, nó còn liên quan đến một số loại vi rút như vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo, vi rút herpes, vi rút calici ở mèo. Các nghiên cứu khác cho rằng đó là sự thất bại trong quá trình khoáng hóa của răng và có thể do di truyền hoặc chế độ ăn uống thiếu khoáng chất.

Triệu chứng:

 • Ăn không ngon
 • Chứng hôi miệng
 • Tiết nhiều nước bọt
 • Lắc đầu
 • Giảm cân

anh meo tam the 34

2 Cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh răng miệng cho mèo tại nhà

Cách phổ biến để ngăn ngừa tất cả các bệnh răng miệng ở mèo là vệ sinh răng miệng thường xuyên. Nên chải lông cho mèo ít nhất một lần một tuần, tốt nhất là hàng ngày.

Ngoài ra, mèo cũng cần được vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp để loại bỏ cao răng, mảng bám và các vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Cuối cùng, để ngăn ngừa và phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh răng miệng, mèo nên khám răng định kỳ.

Bạn đã chăm sóc và vệ sinh răng cho mèo đúng cách chưa? Bạn nên chú ý hơn trong việc vệ sinh răng miệng cho mèo để phòng tránh bệnh răng miệng cho mèo. Đó là chìa khóa giúp mèo tránh được bệnh răng miệng. Tạo thói quen đánh răng cho mèo càng sớm càng tốt!

anh meo anh long dai 41

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay