Suy tim sung huyết (CHF) ở mèo – Nguyên nhân, chẩn đoán

Một số bệnh ở mèo nghe còn đáng sợ hơn bệnh suy tim sung huyết ở mèo. Nếu mèo của bạn bị suy tim sung huyết, Bệ hạ sẽ yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức để cải thiện cơ hội sống sót của nó. Dưới đây, Thú Cảnh xin chia sẻ một số thông tin cần biết về dạng bệnh tim đe dọa tính mạng ở mèo này. Cùng theo dõi nhé!

Suy tim sung huyết (CHF) ở mèo - Nguyên nhân, chẩn đoán
Suy tim sung huyết (CHF) ở mèo – Nguyên nhân, chẩn đoán

1 Nguyên nhân khiến mèo bị suy tim sung huyết (CHF)

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng suy tim sung huyết ở mèo. Chúng có thể bao gồm:

 • Các khuyết tật bẩm sinh của tim (tim bẩm sinh)
 • Thoái hóa van tim
 • Bệnh cơ tim
 • Bệnh giun tim ở mèo
 • Bệnh màng ngoài tim (lớp mỏng bao quanh tim)
 • Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim)

Mèo ở mọi giống và lứa tuổi đều có nguy cơ bị suy tim sung huyết. Những lý do phổ biến nhất cho tình trạng này là bệnh cơ tim, thiếu máu và cường giáp không kiểm soát.

anh meo tam the 23

Suy tim làm giảm lượng máu bơm đến các cơ khiến mèo mệt mỏi. Ngoài ra, suy tim có thể khiến chất lỏng tích tụ trong ngực hoặc bụng, gây ra các triệu chứng như phù phổi, tràn dịch màng phổi hoặc cổ trướng. Tích tụ chất lỏng trong các khoang trên cơ thể có thể khiến mèo thở nông hoặc gây ra các vấn đề khác như ho hoặc khó thở.

1.1 Các triệu chứng và tiến triển của bệnh suy tim sung huyết ở mèo

Một số triệu chứng và sự tiến triển của bệnh suy tim sung huyết ở mèo có liên quan đến sự gia tăng hoạt động của hệ thần kinh và lượng hormone lưu thông. Lưu ý nếu mèo xuất hiện các triệu chứng sau, bạn nên đưa mèo đến trung tâm thú y ngay lập tức:

 • Ho
 • Hô hấp yếu
 • Khó thở
 • Giảm cân
 • Mệt mỏi

Suy tim sung huyết ở mèo làm giảm lượng máu cung cấp đến các mô của cơ thể, gây suy nhược và mệt mỏi. Tích tụ chất lỏng trong phổi (phù phổi) và xung quanh phổi (tràn dịch màng phổi) là những tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng của mèo. Tuy nhiên, các triệu chứng của suy tim sung huyết không cụ thể vì có hàng tá nguyên nhân có thể gây ra ho, khó thở hoặc mệt mỏi ở mèo.

Do đó, bác sĩ thú y của bạn sẽ phải đưa ra một kế hoạch chẩn đoán cẩn thận để tìm ra bệnh suy tim sung huyết ở mèo.

anh meo tam the 9

Các tình trạng thường bị nhầm lẫn với suy tim sung huyết ở mèo là các bệnh về đường hô hấp, phổi và khoang ngực (khoang màng phổi). Bao gồm các:

Viêm phổi hoặc nhiễm trùng phổi có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự như suy tim.
Hen suyễn gây ho và khó thở.

Bệnh giun tim, một bệnh nhiễm ký sinh trùng trong mạch máu phổi dẫn đến suy tim và tổn thương phổi.

Các khối u ở ngực có thể xuất hiện với các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của bệnh suy tim sung huyết ở mèo.

Chất lỏng tích tụ trong khoang ngực xung quanh phổi (tràn dịch màng phổi) gây khó thở và có thể do suy tim.

Chăm sóc thú y nên bao gồm các xét nghiệm chẩn đoán và khuyến nghị điều trị cho từng triệu chứng và bệnh khác nhau.

1.2 Chẩn đoán suy tim sung huyết ở mèo

Cần xét nghiệm chẩn đoán để xác định xem mèo có bị suy tim sung huyết hay không. Các bài kiểm tra có thể bao gồm:

Toàn bộ bệnh sử, khám sức khỏe kỹ lưỡng và nghe tim thai. Điều đặc biệt quan trọng là xác định các âm tim bất thường như tiếng thổi ở tim hoặc nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).

Chụp X-quang ngực có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh cơ tim giãn và phù phổi và loại trừ các tình trạng dễ nhầm lẫn với suy tim.

Đo huyết áp thường xuyên bằng các thiết bị đặc biệt không xâm lấn. Huyết áp cao và huyết áp thấp đều có thể gây suy tim.

Điện tâm đồ (EKG) thường được sử dụng để xác định độ giãn cơ tim và hoạt động điện. Điện tâm đồ là một xét nghiệm không xâm lấn được thực hiện bằng cách gắn các điện cực nhỏ vào một số chi.

anh meo tam the 20

Mèo bị các loại bệnh tim khác nhau nên siêu âm tim (bệnh cơ tim phì đại, hạn chế và giãn). Các thử nghiệm không xâm lấn này đòi hỏi sự hỗ trợ của các thiết bị tinh vi tạo ra sóng âm tần số cao tương tự như sóng âm của tàu ngầm. Siêu âm tim là xét nghiệm cuối cùng được thực hiện trong chẩn đoán suy tim sung huyết. Thử nghiệm này có thể cần được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên khoa.

Xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm được sử dụng để đánh giá hoạt động của các cơ quan khác như thận và loại trừ khả năng thiếu máu. Xét nghiệm này rất quan trọng, nó có thể phát hiện những ảnh hưởng của suy tim đến các cơ quan khác như thận và theo dõi hiệu quả của việc điều trị. Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu để chẩn đoán nguy cơ giun tim.

anh meo tam the 26

Bác sĩ thú y có thể đề nghị các xét nghiệm chẩn đoán bổ sung để đảm bảo chăm sóc y tế tối ưu cho mèo của bạn trong từng trường hợp cụ thể. Các xét nghiệm để tìm suy tim sung huyết ở mèo có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm taurine trong máu trong trường hợp mèo bị bệnh cơ tim giãn nở.
 • Kiểm tra tuyến giáp nếu nghi ngờ bất thường ..
 • Cấy máu nếu nghi ngờ nhiễm trùng van tim.

Siêu âm Doppler là một loại siêu âm tim đặc biệt được sử dụng để chẩn đoán rối loạn lưu lượng máu và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa.

Chọc hút màng phổi (dẫn lưu chất lỏng xung quanh phổi) hoặc chọc hút màng bụng (dẫn lưu chất lỏng từ khoang bụng) có thể được thực hiện để dẫn lưu chất lỏng dư thừa và xác định nguyên nhân của tình trạng này.

2 Điều trị suy tim sung huyết ở mèo

Các nguyên tắc điều trị suy tim sung huyết bao gồm cải thiện chức năng tim và ngăn ngừa tích tụ chất lỏng. Ngoài ra, con mèo phải được ngăn ngừa trở nên kháng thuốc và sản xuất quá nhiều hormone. Hiếm khi, suy tim được điều trị hoàn toàn.

Ban đầu, để điều trị chứng suy tim sung huyết ở mèo, “ông chủ” yêu cầu dùng thuốc lợi tiểu, thở oxy và các phương pháp điều trị khác của bệnh viện. Bạn có thể dùng thuốc giãn mạch như: Nitroglycerine hoặc nitroprusside và sử dụng dobutamine hoặc các chất kích thích cơ tim mạch khác để điều trị một số dạng suy tim. Có thể dẫn lưu đối với mèo bị tràn dịch màng phổi.

anh meo tam the 32

Thuốc lợi tiểu như Lasix giúp loại bỏ muối khỏi thận và tăng lượng nước tiểu. Thuốc lợi tiểu cũng được kê đơn tại nhà để ngăn ngừa tình trạng giữ nước. Liều lượng phải đủ để tránh giữ nước, nhưng đồng thời quá liều có thể gây suy thận hoặc mất quá nhiều kali.

Các thuốc lợi tiểu khác như: Spironolactone ngăn tích nước và bảo vệ cơ tim (đối với mèo bị bệnh cơ tim giãn). Ngoài ra, mèo bị suy tim sung huyết được khuyến cáo đặc biệt nên bổ sung kali.

Một số mèo bị suy tim mãn tính được điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển (đôi khi được gọi là Thuốc ức chế men chuyển) như Enalapril (Enacard) hoặc Benazepril. Enalapril, benazepril và các loại thuốc liên quan có thể ngăn chặn một số hormone có hại hoạt động, kéo dài tuổi thọ, loại bỏ muối và giảm các triệu chứng lâm sàng của suy tim.

Điều trị suy tim ở mèo yêu cầu một chế độ ăn uống đặc biệt được sử dụng để hạn chế lượng muối ăn vào và ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng. (ví dụ: chế độ ăn ít muối của mèo già).

anh meo tam the 44

Digoxin (Lanoxin hoặc Cardoxin) được kê đơn để ngăn ngừa các tác dụng phụ như nôn mửa hoặc chán ăn.

Một số bệnh cơ tim cần bổ sung các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống như taurine và carnitine (đối với bệnh cơ tim giãn nở).

Đôi khi việc điều trị suy tim ở mèo cần sử dụng các liệu pháp đặc biệt. Thuốc chống loạn nhịp tim được sử dụng để kiểm soát nhịp tim. Thuốc chẹn beta như metoprolol, propranolol hoặc atenolol có thể được kê đơn để kiểm soát nhịp tim, kiểm soát loạn nhịp tim và bảo vệ cơ tim.

Một số trường hợp có thể dùng thuốc chẹn kênh canxi như diltiazem hoặc amlodipine. Ví dụ, diltiazem thường được kê đơn cho mèo bị suy tim do bệnh cơ tim phì đại. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ thú y sẽ thực hiện các phương pháp điều trị đặc biệt này.

3 Chăm sóc và phòng ngừa suy tim sung huyết ở mèo

Sau khi điều trị, cần cho mèo uống đầy đủ thuốc theo chỉ định và quan sát những biểu hiện bất thường trong hành vi của mèo. Bạn cũng cần theo dõi tình trạng thận của mèo. Bệnh này không thể chữa khỏi, vì vậy cần phải xử trí liên tục.

Việc ngăn ngừa suy tim sung huyết sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của bệnh. Ví dụ, nếu giun tim gây suy tim, bạn cần đảm bảo mèo uống thuốc trị giun tim thường xuyên và đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

anh meo tam the 9
Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể chăm sóc tốt cho mèo cưng của mình.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay