Tìm hiểu về bệnh động kinh ở chó và cách điều trị

Chó bị động kinh là điều không ai mong muốn ở tất cả những người nuôi thú cưng. Và cũng vô cùng may mắn là tỷ lệ chó mắc bệnh động kinh ở chó là rất ít. Chỉ từ 0,5 – 5% theo thông tin bài viết mà Thú Cảnh sẽ chia sẻ dưới đây. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về bệnh động kinh ở chó và cách điều trị
Tìm hiểu về bệnh động kinh ở chó và cách điều trị

1 Tìm hiểu về bệnh động kinh ở chó

1.1 Bệnh động kinh ở chó là gì?

Động kinh ở chó là một triệu chứng của một rối loạn chức năng thần kinh tiềm ẩn xảy ra trong não. Chúng thường tương ứng với sự phóng điện bất thường của các tế bào thần kinh nằm trên một khu vực nhiều hơn hoặc ít hơn của vỏ não.

Các triệu chứng khác nhau tùy theo vị trí và diện tích của vùng não bị ảnh hưởng. Biểu hiện dễ thấy là các triệu chứng thần kinh. Ở chó, tỷ lệ mắc bệnh động kinh ở chó có thể từ 0,5% đến 5,7%. Đến nay, vấn đề này vẫn chưa được làm rõ.

anh cho alaska151

Vì vậy, có nhiều ý kiến ​​cho rằng chó mắc bệnh động kinh chủ yếu là do di truyền. Do đó, đôi khi bệnh động kinh ở chó là vô căn hoặc không xác định được nguyên nhân. Vì vậy, trên quan điểm lâm sàng, trong trường hợp động kinh thực sự, chúng tôi chỉ điều trị các triệu chứng.

1.2 Tuổi chó có nguy cơ mắc bệnh động kinh

Động kinh ở chó được định nghĩa là các dấu hiệu thoáng qua do hoạt động thần kinh đồng bộ bất thường hoặc quá mức trong não gây ra. Động kinh đề cập đến ít nhất hai cơn co giật cách nhau không quá 24 giờ.

anh cho alaska94

Tỷ lệ mắc bệnh động kinh ở chó thuần chủng cao hơn đáng kể so với chó lai. Chó đực thường bị ảnh hưởng hơn chó cái. Phần lớn những con chó bị động kinh có cơn động kinh đầu tiên từ 1 đến 5 tuổi. Động kinh thường xảy ra nhất khi con chó đang nghỉ ngơi hoặc ngủ. Thường vào ban đêm hoặc sáng sớm.

2 Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở chó

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh động kinh ở chó. Từ những hiểu biết về nguyên nhân dẫn đến bệnh động kinh và tìm ra khả năng điều trị. Từ những nguyên nhân đó, chúng ta có thể có những cách phòng tránh bệnh động kinh ở chó.

Tuy nhiên, có những nguyên nhân cơ cấu không thể ngăn chặn được. Nguyên nhân có thể phòng ngừa được là do nhiều loại bệnh gây ra.

Dị tật não bẩm sinh.

Động vật được sinh ra với sự thiếu hụt enzym Phenylalamine Hydroxylase. Nếu không có enzym này, Axit Phenyllalamine sẽ không thể bị phân hủy và có thể gây tổn thương não. Axit này được tìm thấy trong protein động vật.

 • U não, sán lá não, tai biến mạch máu não, tắc động mạch não …
 • Bị thương gần sinh. Chó bị động kinh thường bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh.
 • Nhiễm trùng (áp xe não, viêm màng não, viêm não …)
 • Chó bị động kinh do các bệnh nội khoa: suy tim, suy thận, urê cao, ngộ độc các loại.
 • Do rối loạn chuyển hóa: hạ đường huyết, hạ calci huyết, thiếu Pyridoxin (B6), rối loạn nước và điện giải.
 • Đột quỵ hoặc thiếu máu cục bộ thoáng qua.

anh cho alaska57

Tuy nhiên, trong một số hội chứng di truyền của một số giống chó nhất định, bệnh động kinh chỉ biểu hiện như một triệu chứng của rối loạn chức năng thần kinh.

3 loại động kinh ở chó

Có ba loại động kinh ở chó, thường được các nhà nghiên cứu phân loại là động kinh cục bộ, toàn thể và thứ phát.

Bệnh động kinh tổng quát Canine ở chó ảnh hưởng đến cả hai bên não và toàn bộ cơ thể. Các cơn co giật có thể giống như giật hoặc co giật ở cả tứ chi và khiến chó bất tỉnh.

Chứng động kinh một phần canine chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của não. Và có thể biểu hiện theo một số cách khác nhau, nhưng thường sẽ tiến triển thành bệnh động kinh ở chó toàn thể trong suốt cuộc đời của con chó. Khi chó lên cơn co giật, co giật một phần, chỉ bị ảnh hưởng một chi, một bên cơ thể hoặc chỉ mặt.

4 Một số giống chó có bệnh động kinh ở chó di truyền

Bệnh động kinh di truyền có thể được tìm thấy ở một số giống chó nhất định. Những giống chó này nên được kiểm tra bệnh động kinh ở chó và chẩn đoán trước khi chúng được dự định làm giống. Các giống dễ bị động kinh bao gồm:

 • Chó Beagle
 • Chó Keeshond
 • Chó chăn cừu Tervuren
 • Con chó vàng
 • Chó Labrador
 • Con chó Vizsla
 • Chó săn

Các đặc điểm liên quan đến chứng động kinh di truyền thường biểu hiện từ 10 tháng đến 3 tuổi. Nhưng cũng có nhiều trường hợp được phát hiện sớm nhất là 6 tháng và muộn nhất là 5 năm.

 • Các triệu chứng khi chó bị động kinh
 • Chó bị động kinh thường có những dấu hiệu sau:
 • Đột nhiên miệng há to, khạc ra như cổ họng hoặc mắc nghẹn.
 • Sau đó lăn ra, chân tay bắt đầu co giật, sùi bọt mép.
 • Thường đại tiện tại chỗ.
 • Sau khi co giật là đi đứng không vững, bước đi không vững, xoay người …

Một số con chó có thể trông đờ đẫn, loạng choạng hoặc bối rối. Hoặc nhìn chằm chằm vào không gian trước khi lên cơn động kinh. Sau đó, trở nên mất phương hướng hoặc mù tạm thời.

6 Tôi nên làm gì nếu con chó của tôi bị co giật?

6.1 Sơ cứu chó bị động kinh

Đầu tiên, bạn cần cố gắng giữ bình tĩnh. Nếu con chó của bạn ở gần thứ gì đó có thể làm nó bị thương, hãy cố gắng đẩy nó ra xa bằng mọi cách.

Hãy cẩn thận tránh xa miệng và đầu của con chó, nó có thể cắn bạn. Đừng cho bất cứ thứ gì vào miệng nó. Chó không thể bị nghẹn lưỡi như con người.

Nếu cơn co giật kéo dài hơn vài phút, chó của bạn có thể bị nóng. Bật quạt cho chó và đặt nước lạnh lên bàn chân để làm mát. Nói chuyện với con chó của bạn một cách nhẹ nhàng để làm nó bình tĩnh lại. Sau đó gọi bác sĩ thú y cho đến khi hết co giật.

6.2 Đưa chó đến bác sĩ thú y

Nếu con chó của bạn bị co giật kéo dài hơn 5 phút hoặc có nhiều cơn co giật liên tiếp, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Cơn co giật càng kéo dài, thân nhiệt của chó sẽ càng cao và có thể bị khó thở. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương não. Bác sĩ thú y có thể cho chó của bạn IV Valium để ngăn ngừa co giật.

anh cho alaska33

7 Chẩn đoán chó mắc bệnh động kinh

Bệnh động kinh vô căn được chẩn đoán bằng cách loại trừ các tình trạng mắc phải khác cũng có thể xuất hiện cùng với cơn động kinh. Cơ sở dữ liệu để chẩn đoán bệnh động kinh ở chó tối thiểu bao gồm:

 • Xét nghiệm máu
 • Phân tích sinh hóa.
 • Phân tích nước tiểu rất hữu ích để loại trừ các bệnh hệ thống tiềm ẩn khác ngoài não.
 • Tia X.
 • Phân tích dịch não tủy có thể hỗ trợ chẩn đoán và loại trừ bệnh viêm.

Dựa vào kết quả trên, có thể tìm ra những căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể chó. Đó là một trong những nguyên nhân gây ra chứng co giật ở chó. Đồng thời, nếu tìm được nguyên nhân chính xác, bác sĩ thú y sẽ có phương pháp điều trị cho thú cưng một cách phù hợp nhất.

8 Điều trị cho chó bị động kinh

Hầu hết các phương pháp điều trị cho chó bị động kinh là điều trị ngoại trú. Lưu ý rằng hầu hết những con chó dùng thuốc chống động kinh dài hạn có xu hướng tăng cân. Vì vậy, hãy theo dõi kỹ cân nặng của chó và hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y để có kế hoạch ăn kiêng nếu cần thiết.

Trong một số trường hợp, một số thủ tục y tế bao gồm phẫu thuật để loại bỏ các khối u có thể góp phần gây ra động kinh. Một số loại thuốc corticosteroid, thuốc chống động kinh và thuốc chống co giật cũng có thể giúp giảm tần suất co giật. Loại thuốc được cho sẽ phụ thuộc vào loại co giật mà con chó mắc phải. Nó cũng phải dựa trên các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác của con chó. Ví dụ, bệnh tật.

9 Chăm sóc chó bị động kinh

9.1 Giám sát quá trình điều trị cho chó

Điều trị sớm và chăm sóc thích hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe của con chó của bạn. Chó non có nhiều nguy cơ mắc các dạng động kinh nghiêm trọng hơn. Bao gồm cả bệnh động kinh nguyên nhân và di truyền.

anh cho alaska2

Đảm bảo bạn đưa chó đến bác sĩ thú y sớm nếu bạn nghi ngờ chó có nguy cơ mắc bệnh động kinh. Hoặc bất kỳ loại bệnh nào khác. Bác sĩ thú y có thể xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Nếu con chó của bạn đang bị động kinh, hãy đi điều trị lâu dài. Điều cần thiết là phải theo dõi nồng độ điều trị của thuốc trong máu.

9.2 Thay đổi chế độ ăn của chó cho phù hợp

Ví dụ, những con chó được điều trị bằng Phenobarbital phải được theo dõi hồ sơ hóa học máu và huyết thanh của chúng sau khi bắt đầu điều trị trong tuần thứ 2 và 4. Sau đó sẽ đánh giá nồng độ thuốc này sau 6-12 năm. tháng. Sau đó tiến hành thay đổi nồng độ huyết thanh cho phù hợp.

Theo dõi cẩn thận những con chó già bị suy thận đang được điều trị bằng kali bromua. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống cho những con chó này. Đảm bảo thức ăn cho chó đủ dinh dưỡng và duy trì sức khỏe tốt nhất cho chó của bạn.

10 Ngăn ngừa bệnh động kinh ở chó

Bệnh động kinh vô căn là do bất thường về gen. Vì vậy, rất khó để ngăn chặn điều này. Chú ý đến những giống chó có nguy cơ mắc bệnh động kinh ở chó kể trên. Đối với một số giống chó dự định nuôi, hãy kiểm tra sức khỏe của chúng thật tốt. Đảm bảo chó bố và chó mẹ đều khỏe mạnh. Không ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Tránh điều trị cho chó bằng Potassium Bromide. Vì nó có thể dẫn đến co giật. Nếu con chó của bạn đang dùng thuốc để kiểm soát chứng động kinh, đừng đột ngột ngừng dùng thuốc. Vì điều này có thể làm trầm trọng thêm và khiến chó bắt đầu lên cơn co giật.

anh cho alaska66

Hiện nay, một trong những biện pháp khả thi nhất là tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, tiêm thuốc chống ve, tẩy giun cũng như cách chăm sóc vật nuôi đúng cách sẽ giúp chó con có sức đề kháng và khỏe mạnh hơn. .

Dưới đây là tất cả các thông tin về bệnh động kinh ở chó. Hi vọng qua đây bạn có thể biết cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh động kinh cho chú chó cưng của mình. Mọi thắc mắc bạn có thể gửi về Fanpage của Thú Cảnh để được tư vấn và hỗ trợ. Thú Cảnh chúc bạn và chú chó của bạn luôn khỏe mạnh

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay