Danh sách các bệnh có thể lây truyền từ chó sang người

Chó có thể lây sang người những bệnh gì? Nó nguy hiểm như thế nào? Bệnh chó lây sang người là một trong những nguy cơ mà người nuôi cần hiểu rõ trước khi quyết định nuôi một chú chó cưng. Ngay cả khi chúng ta coi chú chó cưng của mình như một thành viên thân thiết trong gia đình. Nhưng nếu tiếp xúc quá gần sẽ mang lại cho chúng ta nhiều “phiền phức”. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Danh sách các bệnh có thể lây truyền từ chó sang người
Danh sách các bệnh có thể lây truyền từ chó sang người

1 Các bệnh có thể lây truyền từ chó sang người: Bệnh dại

Nói đến bệnh dại, ai cũng biết là bệnh “phòng được, không chữa được”. Là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất. Chỉ vì con chó của bạn đã được tiêm phòng bệnh dại không có nghĩa là nó hoàn toàn vô hại.

Do đó, đừng bao giờ quá thân mật với chó, cả chó con và chó trưởng thành. Tránh tiếp xúc với nước bọt, máu, dịch cơ thể… Thậm chí không tiếp xúc với chó, mèo không rõ nguồn gốc trên đường mà không có đồ bảo hộ. Cũng giống như các loài động vật hoang dã khác. Bạn cần tiêm phòng dại cho chó ngay từ khi còn nhỏ và tiêm nhắc lại hàng năm.

anh cho alaska155

2 Giun truyền từ chó sang người

Giun đũa là loài ký sinh bên trong cơ thể chó. Cả chó và người đều nguy hiểm, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chó từ 3 tháng đến nửa năm tuổi, phải tẩy giun định kỳ. Trước và sau khi nuôi và tiếp xúc với chó, chúng ta phải rửa tay. Đối với tất cả thức ăn cho chó và các đồ dùng cho chó, đặc biệt là thịt, trái cây, rau củ, trước khi cho ăn phải được khử trùng, tiêu độc. Mục đích là để tránh mắc các bệnh do thực phẩm.

anh cho alaska77

3 Bệnh lây từ người sang người: Dị ứng

Khoảng 2% dân số thế giới bị dị ứng với lông của vật nuôi, có thể là chó hoặc mèo. Các phản ứng rất khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Một số triệu chứng của dị ứng lông thú: ngứa da, chảy nước mắt, chảy nước mũi, khó thở, buồn nôn, hắt hơi.

Thậm chí, một số trường hợp nặng còn xuất hiện tình trạng co thắt phế quản, hen suyễn. Nếu tình hình trở nên nghiêm trọng, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn. Và để tìm ra nguồn gốc gây dị ứng, nếu có liên quan đến vật nuôi, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn có thể tăng độ ẩm cho nhà, kết hợp lọc gió để hạn chế lông thú cưng phát tán. Để chó tránh xa phòng ở của mọi người, thường xuyên chải lông và tắm rửa, vệ sinh khăn trải giường, salon, bàn ghế cho chó… sẽ giúp giảm dị ứng.

4 Các bệnh lây truyền từ caze sang người: Vi khuẩn & ký sinh trùng

4.1 Sán dây có thể lây sang người không?

Bệnh sán lá gan nhỏ có lây từ người sang người không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm câu trả lời là có. Khi sống chung một môi trường, con người rất dễ mắc các bệnh và ký sinh trùng từ vật nuôi. Có rất nhiều bệnh rất nguy hiểm, cho cả người và chó. Vi khuẩn và ký sinh trùng của chó sẽ có thể tấn công con người. Đây cũng là căn bệnh mà cả người và chó đều có thể mắc phải.

Một số loại ký sinh trùng không gây bệnh nhưng cũng có thể gây khá nhiều phiền toái cho cả chủ và chó.

anh cho alaska153

Cách phòng tránh là không để chó tiếp xúc với mầm bệnh do vi khuẩn gây ra. Không đến những nơi hoang dã, tẩy uế định kỳ cho môi trường trong phòng. Hàng ngày kiểm tra tình trạng lông của chó. Vào mùa xuân và mùa hè, tiến hành các biện pháp tẩy giun cho chó con.

4.2 Biểu hiện lâm sàng của người nhiễm bệnh

Bệnh chó lây sang người như thế nào? Thực tế khi khám cho bệnh nhân mắc bệnh ký sinh trùng từ động vật sang người, các bác sĩ điều trị đã ghi nhận các biểu hiện lâm sàng khác nhau trên bệnh nhân. Nếu ký sinh trùng đã thích nghi với vật chủ, bệnh thường dai dẳng. Nhưng các triệu chứng nhẹ.

Nếu ký sinh trùng chưa thích nghi với cơ thể sẽ gây ra các triệu chứng bệnh lý khá nặng. Các biểu hiện lâm sàng thường gặp ở bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng từ động vật sang người như sốt, đau bụng, phù nề tại chỗ, sưng tấy mô, nổi cục, dị ứng, tiêu chảy, các dấu hiệu thần kinh.

5 Bệnh do ký sinh trùng gây sốt truyền sang người

Sốt là phản ứng của cơ thể người bệnh trước sự xâm nhập của vi sinh vật nói chung và ký sinh trùng nói riêng. Đặc biệt là các ký sinh trùng nằm trong mô tế bào của cơ thể. Các triệu chứng sốt có thể xảy ra liên tục hoặc ngắt quãng.

Có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao tùy theo sức đề kháng của cơ thể. Một số ký sinh trùng từ động vật lây nhiễm sang người để gây bệnh có thể gây sốt. Ví dụ như giun Gnathostoma Spinigerum, Trichinella Spiralis, sán lá gan lớn Fasciola Hepatica, Fasciola Gigantica, sán lá phổi Paragonimus …

anh cho alaska152

6 Bệnh do ký sinh trùng gây đau bụng, tiêu chảy

6.1 Các triệu chứng đau bụng

Đau bụng là một triệu chứng phổ biến của bệnh nhiễm ký sinh trùng từ động vật. Các cơn đau bụng thường xảy ra từng cơn. Có thể không cố định, nhưng cũng có biểu hiện đau bụng vào một thời điểm nhất định trong ngày.

Đối với bệnh sán lá gan Fasciola Hepatica, Fasciola Gigantica, người bệnh thường bị đau vùng thượng vị hoặc hạ sườn phải. Triệu chứng đau vùng thượng vị rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.

Đau hạ sườn phải kèm theo sốt rất dễ nhầm với áp xe gan do amip. Đối với bệnh sán lá gan nhỏ

Clonorchis Sinensis, Opisthorchis Viverrini. Nếu bị nhiễm nhiều sán dây, gan cũng sẽ sưng to dần và đau bụng. Khi ấu trùng của giun Gnathostoma Spinigerum thoát ra khỏi dạ dày qua thành ruột, người bệnh có thể bị đau bụng vùng thượng vị.

anh cho alaska46

6.2 Các triệu chứng của tiêu chảy

Tiêu chảy là một triệu chứng khá phổ biến của bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Tiêu chảy nghiêm trọng xảy ra khi bị nhiễm giun xoắn Trichinella Spialis. Bệnh giun chỉ gây đau bụng và tiêu chảy ngắt quãng xảy ra khi bị nhiễm sán lá ruột Fasciolopsis Buski, sán lá gan lớn Fasciola Hepatica, Fasciola Gigantica, sán lá gan nhỏ Clonorchis Sinensis, Opisthorchis Viverrini.

Tiêu chảy ngắt quãng xảy ra khi bị nhiễm sán dây lợn Taenia Solium, sán dây bò Taenia Saginata …

7 Bệnh do ký sinh trùng truyền sang người gây sưng và phù nề

Bệnh canine được truyền sang người bởi một loại ký sinh trùng gây sưng tấy. Đây là triệu chứng khi ấu trùng giun di chuyển. Nếu ấu trùng di chuyển đến đâu sẽ có vết sưng tấy dưới da. Trường hợp này thường gặp khi bị nhiễm ấu trùng của giun Gnathostoma Spinigerum. Viêm mô tế bào là một dấu hiệu phổ biến khi nhiễm sán lá gan Fasciola Gigantica. Xuất hiện khi ấu trùng di chuyển dưới da.

Chúng sẽ tạo ra một đường ngoằn ngoèo nhô lên trên da. Có thể phát hiện và bắt được ấu trùng sán ở cuối đường ngoằn ngoèo này. Những khối u, cục là dấu hiệu của việc nhiễm ấu trùng sán dây lợn Taenia Solium. Các triệu chứng xuất hiện khi u nang ký sinh nằm trong mô dưới da.

8 Ký sinh trùng ở chó gây dị ứng dị ứng

Dị ứng biểu hiện bằng ngứa, nổi mày đay. Xuất hiện khi động vật ký sinh xâm nhập vào cơ thể người. Ấu trùng giun móc Ancylostoma Caninum, Ancylostoma Brasilien, Ancylostoma Brasilien khi xâm nhập vào da sẽ gây ra các nốt mẩn đỏ và ngứa tại chỗ.

anh cho alaska21

Ấu trùng của sán máng vịt Schistosomatium, Trichobilhazria cũng gây ra những nốt sẩn ngứa trong vài ngày ở người lội nước bẩn. Nang hạt Echinococcus hoặc sán dây chó đôi khi tự vỡ hoặc bệnh nhân bị ngã, chấn thương. Có thể làm cho chất lỏng trong nang bị rò rỉ vào máu, gây sốc phản vệ.

Dị ứng giữa ca-na-in với người xảy ra ở khoảng 25% bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan lớn. Đối với bệnh nhân nhiễm sán lá gan lớn, cũng có trường hợp phản ứng dị ứng nhưng không phổ biến.

9 Ký sinh trùng ở chó gây ra các bất thường về thần kinh

Bệnh giun đũa lây sang người với các dấu hiệu thần kinh biểu hiện khi là ấu trùng của một số loại giun, sán. Vì chúng có khả năng theo mạch máu đến ký sinh nằm trong mô não. Các triệu chứng lâm sàng cũng như mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào số lượng ấu trùng. Và ấu trùng giun, sán ký sinh ở não ở đâu. Các dấu hiệu thần kinh thường gặp là đau đầu, yếu và liệt tứ chi, co giật hoặc hôn mê.

Ngoài những bệnh trên, bạn cũng cần chú ý đến bệnh ghẻ Parvo, Demodex, Care, Lepto .. ở chó. Các bệnh này rất nguy hiểm và gây tử vong cao ở chó. Bạn nên tìm hiểu thêm các cách phòng tránh và bảo vệ chó của mình không bị lây bệnh tại petmart.vn. Đồng thời có những phương pháp phòng tránh bệnh nanh lây sang người đã được bài viết liệt kê ở trên. Chúc bạn và chú chó của bạn luôn khỏe mạnh.

10 cách để đảm bảo an toàn cho chính bạn khi sở hữu một chú chó

Sở hữu một chú chó là niềm vui, nhưng nó cũng đi kèm với rủi ro. Nhiều bệnh từ chó rất dễ lây sang người nếu bạn không biết cách “sống chung” với chúng. Điều này thực sự nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần biết cách chăm sóc chó của mình và bản thân cũng như gia đình đúng cách.

anh cho alaska65

10.1 Tắm cho chó thường xuyên

Các bệnh từ chó lây sang người khiến chúng ta bị nhiễm nhiều bệnh do lây truyền vi khuẩn, vi rút. Hay thậm chí lông chó cũng có thể khiến bạn mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngay cả khi thú cưng của bạn chỉ ở trong nhà. Nhưng mầm bệnh vẫn có thể xâm nhập vào chúng và truyền sang người.

Theo các chuyên gia thú y, chó cần được tắm 1-2 lần / tuần. Khi tắm cho chó, chúng ta cần sử dụng loại dầu gội riêng cho chúng. Vì điều đó giúp làm sạch triệt để. Loại bỏ trứng giun, vi rút và vi khuẩn gây bệnh trên lông. Bạn có thể mua các loại dầu gội chuyên dụng cho chó tại tất cả các cửa hàng thú cưng của Thú Cảnh.

10.2 Tiêm phòng cho chó

Khi vật nuôi bị bệnh, bệnh ở chó dễ lây sang người hơn. Các mầm bệnh như vậy cũng có thể lây nhiễm sang cơ thể. Do đó, bạn cần chú ý hơn đến điều này. Ngoài việc giữ vệ sinh cho thú cưng, bạn cũng nên đưa chúng đi tiêm phòng các loại bệnh. Với chó là từ khoảng 2 tháng tuổi. Tẩy giun định kỳ 3 – 6 tháng / lần.

Ngoài ra, nếu thú cưng của bạn có những biểu hiện bất thường như rụng lông nhiều, ngứa ngáy (nổi mẩn đỏ trên da, cọ vào tường để gãi), bỏ ăn, ủ rũ, nhõng nhẽo… thì bạn nên đưa chúng đi khám. Hãy đến ngay phòng khám thú y để kiểm tra!

10.3 Nhà ở và môi trường sống sạch sẽ

anh cho alaska31

Lông chó có thể vương vãi khắp nhà. Ngay cả những chất cặn bã từ cơ thể họ. Đây cũng là những mầm bệnh cho cả gia đình chúng ta. Vì vậy, khi nuôi thú cưng trong nhà, bạn cần chú ý hơn đến việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa. Đặc biệt là những góc khuất vì ở đó có thể chứa những “sản phẩm” thú cưng. Vì chúng sẽ trở thành mầm bệnh cho chính chúng ta. gián tiếp khiến bạn bị lây nhiễm.

10.4 Hạn chế ôm chó đi ngủ

Ngủ chung với vật nuôi cũng là một nguyên nhân khiến bệnh nanh lây sang người. Đặc biệt, đó cũng là thời điểm bạn dễ bị lây nhiễm các yếu tố gây bệnh nhất. Điều này là do bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với thú cưng của mình trong một khoảng thời gian tương đối dài. Chưa kể vi khuẩn, vi rút hay bọ, rận có thể bám vào đệm…

Vì vậy, việc ngủ chung với thú cưng nên hạn chế hết mức có thể. Thay vào đó, bạn có thể chơi với đồ chơi cho chó hoặc dắt chúng đi dạo.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

go88

Gọi Ngay