Tìm hiểu nguyên nhân chó ăn phân của chính mình

Chó ăn phân, đặc biệt là phân của chúng, không phải là điều bất thường đối với hầu hết những người nuôi chó. Tại sao loài chó lại có thói quen đặc biệt này? Ăn cứt có tác dụng gì? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc.

Điều này nghe có vẻ hơi “kỳ cục” nhưng sự thật là chó rất thích ăn phân. Thậm chí ăn phân của chính nó.

Chó ăn phân

Chó cưng có thể thèm ăn thức ăn có mùi ngọt. Và cả những thứ ngọt ngào đã bị đẩy ra khỏi dạ dày của bạn. Bạn không cần phải nói thêm về điều này, chó rất thích ăn phân của các loài động vật khác.

Hành vi này là khá bình thường và được gọi là tái hấp thu (Coprophagia). Bạn có thể không quan tâm lắm, nhưng phân của thỏ và một số động vật có móng chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, theo Texas SPCA. Đối với khứu giác của chó, phân rất hấp dẫn đối với chúng.

1 Con chó ăn phân là một thói quen cổ xưa

anh cho th 44

Ăn phân đã trở thành một thói quen từ khi chó chưa được thuần hóa. Chúng đặc biệt thích ăn phân người, mèo, gà và các loại gia cầm khác.

Trong phân vẫn còn rất nhiều chất xơ, khoáng chất và chất dinh dưỡng mà chó có thể tận dụng để cung cấp năng lượng cho chúng. Mùi phân rất khó chịu đối với con người, nhưng lại rất hấp dẫn đối với loài chó.

Chó mẹ liếm để loại bỏ phân và nước tiểu cho chó con. Nhưng đồng thời chúng đang tái sử dụng “chất dinh dưỡng” trong phân của chó con.

Thói quen này dần biến mất khi con người thuần hóa và lai tạo nhiều giống chó để phục vụ công việc và sở thích. Bởi hầu hết những người nuôi chó đều không bao giờ muốn chúng mắc phải “tật xấu” thiếu văn minh này.

anh cho th 51

2 Tại sao chó không nên ăn phân?

Nếu chó được nuôi trong môi trường hoang dã, tiếp xúc với nhiều loài động vật khác, tự động bản năng cũ của chó sẽ xuất hiện trở lại.

Đó là điều bình thường đối với chó. Chỉ có hại ở chỗ: chó nuốt phải nhiều loại trứng giun sán từ phân người và động vật khác. Ăn phân của chó con là bản năng của chó mẹ.

anh cho th 56

Trường hợp chó ăn phân của chính mình, có thể do bị nhốt, xích nhiều. Đặc biệt là ở những cũi chật hẹp, góc nhà, góc bếp hạn chế vận động… Chó bị đói hoặc thiếu khoáng đã ăn phân vài lần nên… nghiện.

3 Con chó ăn phân có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng

Các bác sĩ thú y Hoa Kỳ đã nghiên cứu về “Coprophagia- Hội chứng kém hấp thu” của chó trong nhiều năm. Và đã đưa ra khuyến cáo những trường hợp sau có thể ăn phân của chính mình:

  • Chó phải được điều trị bằng corticosteroid lâu dài.
  • Hội chứng bệnh Cushing.
  • Bệnh tiểu đường.
  • Suy giáp.
  • Nhiễm nhiều loại ký sinh trùng đường ruột.

4 Phòng ngừa và ngăn chặn những thói quen xấu trên của chó

anh cho th 46

Quản lý tốt mọi chất thải, đặc biệt là phân mèo, chó có thể bới cát tìm phân mèo khi chủ nuôi có cả chó và mèo.

Để khay vệ sinh cho mèo ở trên cao.

Không nhốt hoặc xích chó ở những nơi quá chật chội.

Bổ sung đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cho chó.

Chẳng may chó có thói quen ăn phân, bạn có thể rắc ớt bột lên phân rồi để nguyên như vậy. Chó đánh hơi vài lần sẽ sợ và không chịu ăn nữa.

Điều trị và phòng ngừa các bệnh nêu ở mục 3 trên đây.

anh cho th 102

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay