Tiêu chuẩn chó Shiba Inu thuần chủng?

Giống chó Shiba Inu du nhập vào Việt Nam cách đây khoảng 10 năm. Chúng được coi là loài vật cưng hoàn hảo khi sở hữu lòng trung thành tuyệt đối, sự bền bỉ, nhanh nhẹn, linh hoạt của một giống chó săn. Ngoại hình Shiba Inu là bản sao thu nhỏ của Akita Inu với đặc điểm chung của dòng chó Spitz là bộ lông kép dày, tai nhọn và đuôi cong. Vậy đặc điểm của chó Shiba Inu thuần chủng là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu giống chó trung thành này được lai với một số giống chó khác? Cùng Thú Cảnh đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn chó Shiba Inu thuần chủng?
Tiêu chuẩn chó Shiba Inu thuần chủng?

1 Chó Shiba Inu thuần chủng tiêu chuẩn

1.1 Kích thước

Chó Shiba Inu thuần chủng có kích thước khá nhỏ, thường chỉ bằng 1/3 so với chó Akita Inu trưởng thành. Như sau:

Shiba đực: 35 đến 43 cm (14 đến 17 inch) và 10 kg (22 pound).

Shiba nữ: 33 đến 41 cm (13 đến 16 inch) và 8 kg (18 pound).

1.2 Nhìn chung

Đầu: Đầu có hình tam giác khi nhìn từ trên xuống. Hộp sọ phẳng rộng với một chút đứt gãy giữa trán và mũi. Mõm dài và hơi nhọn, thuôn về phía đầu. Môi căng, viền môi mỏng, thâm đen.

Mũi: mũi chủ yếu có màu đen và được ưa chuộng nhất. Mũi màu nâu nhạt chỉ được chấp nhận ở chó Shiba lông trắng.

Mắt: Tương đối nhỏ, hình quả hạnh. Vị trí hai mắt đối xứng, song song với nhau qua sống mũi, mắt hơi nghiêng một góc 30 độ. Màu mắt thuần chủng có màu sẫm sẫm (đen hoặc nâu sẫm).

Tai: Nhỏ, hình tam giác, dựng đứng và hơi nghiêng về phía trước một góc 15 độ.

Chức năng: Một tập hợp các chức năng mạnh mẽ có cấu trúc giống như một khớp khóa. Hai hàm răng đều đặn và hoàn chỉnh tức là răng trên chồng lên răng dưới và đặt vuông góc với cung hàm. Một chú chó tiêu chuẩn là phải có 42 chiếc răng.

Cổ: Hơi cong, to vừa phải, không xù.

Chân trước: Hai chân trước thẳng, song song khi nhìn từ phía trước.

Chân sau: Chân sau hơi cong tạo thành góc tù 150 độ. Cơ đùi săn chắc và khỏe mạnh.

Bàn chân: Giống mèo với các ngón chân tròn, chắc, khít. Miếng đệm chân chắc chắn và đàn hồi. Móng chân phải có màu sẫm.

Cơ thể: Nhỏ nhưng cân đối. Ngực nở, bụng hóp sâu, xương sườn tạo thành đường cong khép kín.

Đuôi: Đuôi to vừa phải, dày, chiều dài khi buông thõng xuống đến khuỷu chân sau. Đuôi của chó thuần chủng luôn ở tư thế cong hoặc cong như lưỡi liềm dù khi đứng yên hay đang di chuyển.

1.3 Lông 

Kết cấu lông:

Bộ lông dày gấp đôi với một lớp lông tơ mềm ngắn tương tự như lông cừu dùng để giữ ấm. Lớp lông bên ngoài cứng và mỏng hơn, đặc biệt không thấm nước. Lông ở đuôi, lưng và cổ thường dài và rậm hơn các bộ phận khác trên cơ thể.

Màu lông:

3 màu lông cơ bản của chó Shiba Inu là: đen, đỏ và trắng. Ngoài ra, một số màu lông phát triển từ 3 màu này vẫn được công nhận.

Red: màu đỏ trong. Bộ lông màu trắng chỉ giới hạn ở các đốm mắt, má, dưới hàm, chân trước, dưới đuôi và chân. Red Sesame: Màu đỏ với lớp lông bảo vệ màu đen; màu đen không nhỏ hơn 25% hoặc hơn 50% diện tích màu đỏ bình thường. Các điểm mắt đỏ có thể bị lỗi.

Màu đen: Màu đen với một màu đồng nhất. Lông mày trắng cũng phân bố tương tự màu đỏ và đỏ mè.

Màu trắng: Màu trắng mịn hoặc trắng sữa. Không có màu bổ sung.

1.4 Các lỗi cần loại bỏ

Bất kỳ đặc điểm nào khác với những đặc điểm được liệt kê ở trên đều được coi là khuyết tật. Tùy theo mức độ lỗi đến toàn bộ cơ thể mới xem xét có nên loại bỏ hay không? Dù được công nhận nhưng những chú Shiba mắc lỗi vẫn không có giá trị cao.

tai xuong 17 4

2 Một số giống chó lai Shiba Inu phổ biến

Hầu hết những con lai Shiba đều được sinh ra do một tai nạn bất ngờ. Không ai muốn tạo ra chúng vì các vấn đề liên quan đến nguồn gen. Shiba lai không nhất thiết phải là những cá thể yếu. Đôi khi chúng còn sở hữu những đặc điểm nổi bật hơn cả bố mẹ thuần chủng của chúng. Nhưng tại sao Shiba lai vẫn không được ưa chuộng? Có lẽ vì chúng không thích hợp để làm giống vì nguồn gen của con lai khó đoán ở thế hệ sau.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi chọn một con lai Shiba không thể đoán được mức độ ảnh hưởng di truyền của bố mẹ thuần chủng đối với mỗi con chó con. Điều đó có nghĩa là những chú chó con trong cùng một bầy có thể trông hoàn toàn khác nhau hoặc có tính cách đối lập nhau.

2.1 Husky Inu: Siberian Husky lai Shiba Inu

Do có nguồn gốc chung thuộc họ Spitz nên Shiba Inu và Siberian Husky có ngoại hình tương đối giống nhau. Khi lai hai giống chó này, những chú hổ con được sinh ra với một ngoại hình không mấy ngạc nhiên. Vẫn mang những đặc điểm nổi bật của bố mẹ như: mặt cáo, bộ lông kép, mõm nhọn, đuôi cong và tai hình tam giác dựng đứng, …

Nếu bạn chọn nuôi một con Shiba Husky lai, đó sẽ là một thách thức lớn. Cả hai giống chó này đều được biết đến với tính cách tự mãn, nghịch ngợm và bướng bỉnh. Đàn con của chúng chắc chắn phá phách và khó dạy bảo hơn nhiều so với chó bố mẹ. Sẽ rất khó để đoán được tính cách của Shiba Husky sẽ như thế nào.

2.2 PomShi: Pomeranian Pomeranian Shiba Inu

PomShi là con lai giữa một con Shiba Inu và một con sóc Pomeranian. Nhìn chung, ngoại hình của chúng không khó đoán, hầu hết sẽ sở hữu khuôn mặt cáo đặc trưng của gia đình Spitz. Bộ lông xoăn sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến Pomeranian, nhưng màu lông chủ yếu giống Shiba Inu với 3 tông màu cơ bản: đen, nâu đỏ và trắng.

Một chú chó PomShi trưởng thành chỉ nặng tối đa 6-7 kg (12 đến 14 pound) vì cả bố và mẹ đều thấp bé.

Pomeranian Shiba lai có tuổi thọ khá cao, từ 12 đến 16 năm. Tính cách của những con chó lai này thực sự không thể đoán trước được.

2.3 PooShi: Poodle lai Shiba Inu

Một chú chó con lai giữa Shiba Inu và Poodle (thường là Toy Poodle) chắc chắn sẽ có ngoại hình rất độc đáo. Khuôn mặt có thể giống Shiba, nhưng bộ lông chắc chắn được thừa hưởng từ gen trội của Poodle. Bộ lông dày, rậm, xoăn với nhiều màu sắc là đặc điểm riêng của chó lai Shiba Inu.

A PooShi có ưu điểm là rụng rất ít nên rất thích hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ hoặc những người hay bị dị ứng. Những con chó này thường nặng từ 5-12 kg (khoảng 10 đến 25 pound), cũng có thể nặng hơn khi bố mẹ của Poodle lớn. Tuổi thọ từ 10 đến 18 năm.

2.4 ShiPin: Pinscher Deer lai Shiba Inu

ShiPin là con lai giữa Shiba Inu và Miniature Pinscher (còn được gọi là Deer Pug). Cả hai giống chó này đều được nuôi phổ biến ở Việt Nam nên không khó để tìm thấy một con lai giữa chúng. Một ShinPin sẽ có thân hình nhỏ bé nhưng đầy sức mạnh. Ngoại hình thường giống chó Phốc Phốc hơn. Nếu may mắn, bạn sẽ sở hữu bộ lông ngắn, gọn gàng, ít rụng của chó Hươu và khuôn mặt tươi cười của Shiba Inu.

Về tính cách, ShiPin chắc chắn là một chú chó nghịch ngợm và bướng bỉnh. Tuy nhiên, họ thân thiện, hòa đồng và hướng về mọi người hơn Shiba Inu. Bạn có thể mong đợi chó ShiPin sống từ 12 đến 16 năm.

2.5 Shibadach: Dachshund trộn với Shiba Inu

Shibadach là cặp đôi giữa Shiba Inu và chú chó Xúc xích Dachshund. Ngoại hình của chó Shibadach sẽ không khác gì chó Lạp Xưởng với lưng dài, bốn chân ngắn và tai cụp xuống. Đặc điểm duy nhất thừa hưởng từ loài chó Shiba có lẽ là bộ lông dài, hai lớp, khác hoàn toàn với loài Dachshund siêu ngắn và bám chặt vào da.

Một con Shibadach trưởng thành có thể nặng từ 4-12 kg (9 pound đến 25 pound) tùy thuộc vào việc chúng thừa hưởng gen Shiba hay Xúc xích. Shibadach có thể gặp các vấn đề về sức khỏe do lưng dài và chân ngắn như: gai cột sống, lệch đĩa đệm,… Shibadach trưởng thành thường sống từ 12 đến 16 năm.

2.6 Shocker: Pha trộn giữa Shiba Inu và Cooker Spaniel

Shocker, sự pha trộn giữa Shiba Inu và Cooker Spaniel chắc chắn là con lai Shiba đẹp nhất và hoàn hảo nhất trong danh sách trên. Đây là một cặp lai có thể cung cấp khá nhiều loại trong một lứa chó con. Nhưng giống Shiba Inu và tính cách

Sự dễ thương, nhẹ nhàng và vui tươi của Cocker Spaniel sẽ là một kiệt tác.

Một con Shocker trưởng thành có thể nặng từ 7 đến 15 kg và có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm. Không giống như Shiba, Shocker sẽ là một người bạn tuyệt vời cho trẻ em.

2.7 Corgi Inu: Pembroke Welsh Corgi lai Shiba Inu

Chó Corgi lai Shiba Inu sẽ sinh ra một con lai có tên là Corgi Inu. Vẻ ngoài của chú chó lai này có thể khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng phải bật cười. Bạn cứ thử tưởng tượng, một chú chó có khuôn mặt giống Shiba nhưng thân hình thấp bé với đôi chân ngắn và cái mông cong của Corgi sẽ hài hước đến nhường nào. Chó Corgi Shiba không phổ biến lắm. Một chú chó Corgi Inu trưởng thành có thể sẽ nặng từ 8-12kg

2.8 Shiba Shep: Shiba Inu. Giống chó chăn cừu Đức

Chó Becgie Đức lai với Shiba Inu là một sự kết hợp khá độc đáo. Cả hai giống chó đều có bản năng bảo vệ mạnh mẽ và ý chí cao. Con lai sinh ra có thể làm tốt nhiệm vụ canh nhà, bảo vệ chủ nhân – điều mà Shiba Inu không giỏi. Một con Shiba Shep trưởng thành sẽ lớn hơn nhiều so với một con Shiba Inu do được thừa hưởng gen từ những người chăn cừu Đức. Chúng thường nặng từ 20 đến 30 kg và sống từ 7 đến 16 năm.

images 2 2

3 Nên mua chó Shiba thuần chủng hay lai tạp?

Câu trả lời chắc chắn là nên mua chó Shiba thuần chủng vì nguồn gen của chúng ổn định hơn. Khi sinh sản, đàn con sinh ra cũng có chất lượng và giá trị tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, giá chó Shiba trên thị trường hiện nay khá cao và không phải ai cũng có thể mua được. Nếu chỉ đơn giản là muốn nuôi thú cưng, bạn có thể thử thách với những chú chó lai Shiba ở trên.

Nếu bạn muốn mua chó Shiba thuần chủng với giá ưu đãi nhất thì có thể đến với Thú Cảnh. Để lại một bình luận dưới đây để cho chúng tôi biết. Nếu muốn mua chó lai Shiba, bạn có thể truy cập một số trang web rao vặt tại Việt Nam như: chocanh.com, chugiong.com, chotot.com, …

images 3 2

4 Kết luận:

Trên đây là những thông tin thú vị về tiêu chuẩn chó Shiba thuần chủng và một số giống chó Shiba lai phổ biến. Hi vọng, bạn sẽ có những lựa chọn tốt nhất cho mình. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn muốn mua chó cảnh tại Thú Cảnh hoặc có bất kỳ thắc mắc nào. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bạn nhanh nhất có thể!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

go88

Gọi Ngay