Lý do chó Shiba Inu khó huấn luyện?

Khó khăn đối với những người nuôi chó Shiba Inu không nằm ở quá trình chăm sóc mà nằm ở quá trình huấn luyện. Chắc chắn, khi mua sắm, bạn sẽ nghe thấy những lời cảnh báo: giống chó này thực sự rất khó huấn luyện và chúng không phù hợp với những người chủ thiếu kinh nghiệm. Vậy có đúng không: Shiba Inu là một trong những giống chó khó huấn luyện nhất?

Hãy cùng Thú Cảnh đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn phương pháp huấn luyện chó Shiba Inu hiệu quả nhất!

Lý do chó Shiba Inu khó huấn luyện?
Lý do chó Shiba Inu khó huấn luyện?

1 Tại sao Shiba Inu là một trong những giống chó khó huấn luyện nhất?

Lý do khiến chó Shiba Inu rất khó huấn luyện nằm ở tính cách của chúng.

1. Giống chó này có ý chí mạnh mẽ và khá cứng đầu. Chúng luôn có xu hướng làm theo ý mình và sẵn sàng phớt lờ mệnh lệnh của chủ nhân. Bạn chỉ có thể bắt Shiba làm điều gì đó nếu họ thực sự thích nó. Người sở hữu Shiba nên tận dụng tính cách và sở thích của mình trong việc huấn luyện để đạt hiệu quả cao hơn.

2. Một Shiba Inu với tính cách bướng bỉnh và sự kiên định đặt nhầm chỗ, sẽ không bỏ cuộc dù bị đe dọa hay trừng phạt. Nếu bạn sử dụng hình phạt trong huấn luyện Shiba, bạn sẽ mất tất cả. Shiba sẵn sàng chịu đựng đau đớn, không ăn, không đi lại, không gây chú ý, mất tự do,… để chống lại bạn.

3. Một Shiba với tính cách của một kẻ nổi loạn. Nếu bạn cấm Shiba làm điều gì đó, họ chắc chắn sẽ cố gắng làm điều đó ngay khi có cơ hội. Shiba sẽ lén lút và làm điều đó ngay khi bạn quay lưng lại. Tuy nhiên, nếu bạn không có ở nhà, họ dành phần lớn thời gian để ngủ vì không có “khán giả” để xem.

4. Một Shiba với tính cách độc lập và xa cách như một con mèo. Họ không thích bị kiểm soát, mất tập trung và dễ cảm thấy buồn chán.

Shiba Inu có thể là một giống chó khó huấn luyện, nhưng không phải là không thể. Một phương pháp huấn luyện truyền thống và cơ bản sẽ không hiệu quả với giống chó này.

images 3 2

2 Khi nào bắt đầu huấn luyện chó Shiba Inu

Việc huấn luyện chó Shiba Inu nên bắt đầu ngay khi bạn mang chúng về nhà (7-16 tuần tuổi). Đối với giống chó cứng đầu này, nên huấn luyện càng sớm càng tốt khi chưa hình thành thói quen xấu. Cho đến khi chúng được hơn 6 tháng tuổi mới bắt đầu huấn luyện thì 100% bạn sẽ thất bại. Không thể kiểm soát Shiba ngay bây giờ.

images 2 2

3 Phương pháp huấn luyện chó Shiba Inu đi vệ sinh đúng chỗ

Trong việc huấn luyện chó Shiba đi vệ sinh đúng chỗ, không thể áp dụng các phương pháp truyền thống như các giống chó khác. Các chuyên gia khuyên bạn nên tận dụng đặc điểm và hành vi của Shiba Inu để việc huấn luyện hiệu quả hơn. Và phương pháp huấn luyện “đào tạo thùng” ra đời.

Huấn luyện lồng ở đây chỉ đơn giản là cố định vị trí của Shiba trong lồng. Shiba Inu sạch sẽ không thích làm bẩn không gian sống của mình. Chắc chắn chúng sẽ sủa ầm ĩ, báo hiệu cho chủ nhân khi có nhu cầu đi vệ sinh. Việc của bạn là bắt đầu cho chúng vào một vị trí vệ sinh cố định và bắt đầu huấn luyện chúng.

3.1 Phương pháp đào tạo

Bước 1: Chuẩn bị chuồng cho Shiba Inu với chăn và đồ chơi. Cho chúng chơi với đồ chơi trong lồng để chúng dần thích nghi. Giữ Shiba Inu của bạn cố định trong lồng.

Bước 2: Bất cứ khi nào bạn nghe thấy tiếng kêu của Shiba Inu, hãy lập tức đưa chúng đến một nơi vệ sinh cố định để tiến hành huấn luyện. Thường là khi họ thức dậy và sau mỗi bữa ăn. Nếu thời gian đi vệ sinh quá hỗn loạn, hãy nghiên cứu lịch trình và cố gắng thay đổi để phù hợp hơn.

Bước 3: Khi đưa Shiba vào nhà vệ sinh cố định, nếu chúng đi vệ sinh ngay lập tức, hãy khen chúng bằng một số hình thức khen thưởng. Nếu chúng sủa để báo hiệu sự nghịch ngợm, thì ngay lập tức đưa chúng trở lại bên trong và cho vào lồng của chúng.

Bước 4: Sau khi Shiba của bạn đã đi vệ sinh thành công, hãy chơi với chúng vài phút bên ngoài trước khi đưa chúng trở lại thùng.

Bước 5: Tăng thời gian chó Shiba có thể ra khỏi chuồng sau mỗi lần đại tiện thành công. Có thể xem đây là phần thưởng giúp các em hiểu rằng chỉ khi đi vệ sinh đúng chỗ thì các em mới được vui chơi ngoài trời.

Quá trình huấn luyện một chú chó Shiba đi vệ sinh đúng chỗ sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thông thường phải mất 2-3 tháng để chúng hình thành thói quen. Điều đó đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại trong luyện tập của chủ nhân.

3.2 Những lưu ý khi đào tạo

Bị nhốt trong lồng không thể là giải pháp cho tất cả các vấn đề bạn gặp phải với Shiba Inu.

Không nên nhốt chó Shiba trong cũi quá lâu, nếu không chúng sẽ trở nên chán nản và lo lắng. Con chó của bạn cần tập thể dục và chơi ít nhất 2-3 giờ mỗi ngày.

Đừng bao giờ sử dụng lồng như một hình phạt. Chó Shiba sẽ sợ nó và từ chối vào bất cứ khi nào được lệnh.

Sử dụng phần thưởng như một cách để khuyến khích Shiba của bạn làm việc chăm chỉ. Nhưng đừng lạm dụng nó vì nó có thể hình thành một thói quen xấu.

Chó Shiba dưới 16 tháng tuổi thường không kiểm soát được hành vi của mình. Nếu chúng tè trong chuồng, đừng vội trừng phạt chúng. Tìm cách khử mùi hôi và ghi nhớ ngày đó cho ngày hôm sau.

tai xuong 7 7

4 Phương pháp xã hội hóa Shiba Inu

Điều quan trọng nhất khi mang Shiba Inu về nhà là bắt đầu giao lưu với chúng ngay lập tức. Xã hội hóa ở đây có nghĩa là dạy chó Shiba hòa nhập với thế giới xung quanh. Bạn phải giới thiệu chúng với người lạ, trẻ em, chó, mèo và các động vật khác để hòa nhập tốt hơn. Từ đó, bạn biết cách cư xử đúng mực và kiểm soát được hành vi của mình.

4.1 Xã hội hóa nên bắt đầu khi nào?

Shiba là một giống chó nổi loạn. Họ đôi khi mất kiểm soát và hành động theo bản năng hoang dã. Xã hội hóa là hoàn toàn cần thiết. Bạn nên bắt đầu ngay trong giai đoạn chó Shiba phát triển tâm lý mạnh nhất từ ​​7-16 tuần tuổi. Qua giai đoạn này, việc bắt đầu thay đổi thói quen của họ sẽ trở nên khó khăn hơn.

4.2 Tại sao cần xã hội hóa Shiba Inu?

4.2.1 Để chó Shiba cư xử đúng mực với con người

Hãy nghĩ đến cảm giác của bạn khi đến thăm bạn bè và bạn khó có thể vào được cửa vì con chó Shiba của họ đang phát điên, nhảy nhót khắp người, sủa dữ dội, thậm chí cắn vào tay bạn. Đó là một trường hợp điển hình cho những con chó không được xã hội hóa hoặc dạy cách cư xử đúng mực.

4.2.2 Giữ chó Shiba an toàn với trẻ em

Bạn có thể nghĩ, liệu Shiba Inu có thực sự an toàn cho trẻ em? Sự thật không phải như vậy. Trên thực tế, hơn 60% nạn nhân bị chó Shiba cắn là trẻ em. Nguyên nhân là do chó Shiba không xem trẻ em là người lớn thu nhỏ. Họ chỉ xem trẻ em là những sinh vật khó đoán với giọng nói lớn, cử động giật cục và cảm xúc phóng đại. Nhiều chú chó cảm thấy bị đe dọa bởi những hành động tự nhiên đó của trẻ nhỏ.

Để giữ cho chó Shiba thực sự an toàn với trẻ em, bạn phải cho chúng tiếp xúc với chúng từ khi còn nhỏ. Cho Shiba chơi cùng, ăn cùng, thậm chí ngủ cùng trẻ để tạo tình cảm và sự gắn bó.

4.2.3 Để Shiba thân thiện với các loài động vật khác

Giao lưu để Shiba thân thiện với các loài động vật khác, đặc biệt là mèo. Shiba là giống chó săn, chúng luôn có xu hướng đuổi theo những con vật nhỏ vì cho rằng đó là con mồi. Xã hội hóa ở đây không nhất thiết bạn phải biến chú chó Shiba yêu quý của mình trở nên gần gũi với những chú mèo. Đơn giản là hãy giúp chúng kiểm soát hành vi của mình, không đuổi theo dù chẳng may bắt gặp một chú mèo trên phố.

Giữ chó Shiba của bạn với các vật nuôi khác. Cùng nhau cho ăn, chơi đùa trong một không gian chung như: sân vườn, bể bơi,… Ban đầu có thể gây nhiều nhầm lẫn vì Shiba là giống chó độc lập. Nhưng theo thời gian, họ sẽ quen. Đừng để Shiba nghĩ rằng anh ấy là người duy nhất trong lãnh thổ của bạn.

4.2.4 Để Shiba bình tĩnh và tự tin khi ra ngoài

Một Shiba không tập trung có thể sợ đám đông, tiếng còi xe, tiếng sấm sét, tiếng pháo hoa, v.v. Sợ hãi là căng thẳng và căng thẳng gây ra hành vi không phù hợp. Bạn có thể giao lưu để chó bình tĩnh hơn về những gì đang xảy ra ở thế giới xung quanh. Hãy thường xuyên đưa chúng ra ngoài trời để làm quen với mọi thứ từ khi còn nhỏ.

tai xuong 6 6

5 Phương pháp huấn luyện chó Shiba Inu vâng lời

Shiba là giống chó bướng bỉnh và khó chiều. Việc đào tạo sự vâng lời nên được bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ để sau này có thể kiểm soát được. Shiba Inu rất háu ăn nên một mẹo nhỏ được sử dụng để huấn luyện chính là phần thưởng. Sử dụng những món ăn yêu thích của Shiba Inu để thu hút sự chú ý. Dần dần, hãy sử dụng những món ăn ít yêu thích hơn, và sau đó loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi quá trình tập luyện.

5 lệnh cơ bản để huấn luyện chó Shiba tuân theo như bất kỳ loài chó nào là: ngồi, nằm xuống, đứng, lại gần, bắt tay, đứng yên. Bạn có thể tham khảo một số bước dưới đây:

5.1 Lệnh “ngồi”

Đây là một trong những mệnh lệnh vâng lời dễ dạy nhất và là mệnh lệnh tốt để bắt đầu với việc huấn luyện vâng lời:

Bước 1: Giữ một món quà gần mũi của Shiba.

Bước 2: Đưa tay lên sao cho đầu của Shiba đi theo phần thưởng và làm cho phần dưới của chúng thấp hơn. Họ sẽ vô tình rơi vào thế ngồi.

Bước 3: Khi Shiba ở tư thế ngồi, hãy hô to: “Ngồi xuống”. Xoa đầu và khen thưởng.

Bước 4: Lặp lại các bước này một vài lần mỗi ngày cho đến khi Shiba thành thạo. Sau đó tập cho chó ngồi khi ăn, khi đi, tóm lại là trong mọi tình huống.

5.2 Lệnh “Đến đây”

Lệnh này giúp bạn quản lý chó Shiba khi chúng mất kiểm soát. Ví dụ: tuột dây xích, chạy ra đường, …

Bước 1: Giữ chó Shiba bằng dây xích dài khoảng 4-6m.

Bước 2: Tạo khoảng cách với chó Shiba bằng chiều dài của dây buộc. Hãy hét lên “Lại đây” và cầm phần thưởng trong tay. Sau đó, kéo nhẹ dây xích. Khi chú chó Shiba nhìn thấy phần thưởng, nó chắc chắn sẽ tiếp cận bạn.

Bước 3: Khi chó Shiba đến gần, hãy vỗ nhẹ vào đầu chúng và thưởng cho chúng.

Bước 4: Khi Shiba của bạn đã thành thạo với dây xích, hãy loại bỏ chúng khỏi quá trình huấn luyện và thực hiện ở một khu vực kín an toàn. Sau khi quen lệnh một thời gian, hãy đưa chúng đến chỗ đông người để huấn luyện tốt hơn.

Đối với các lệnh còn lại, bạn có thể thực hiện tương tự với quy tắc chung: sử dụng phần thưởng yêu thích để huấn luyện chó Shiba. Huấn luyện ăn chay và truyền thống áp dụng cho những con chó nghịch ngợm, bướng bỉnh như chó Shiba Inu sẽ mất rất nhiều thời gian.

tai xuong 9 5

6 Kết luận:

Huấn luyện chó Shiba Inu không khó nếu bạn thực sự hiểu rõ tính cách, sở thích của chúng và có những kiến ​​thức cơ bản về chúng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sở hữu được một chú chó Shiba Inu ngoan ngoãn và biết nghe lời. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn muốn mua chó cảnh tại Thú Cảnh hoặc có bất kỳ thắc mắc nào. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bạn nhanh nhất có thể!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay