Tiêu chuẩn chó Phú Quốc do VKA thẩm định

Tiếp theo chó H’mông đuôi ngắn, chó Phú Quốc cũng là một giống chó phổ biến ở Việt Nam. Đây là giống chó có trí thông minh, sức khỏe dẻo dai và mang lại nhiều lợi ích khi nuôi. Tuy là giống chó chất lượng hàng đầu có xuất xứ tại Việt Nam nhưng giống chó này cũng cần đạt được những tiêu chuẩn riêng. Sau đây là bảng tiêu chuẩn chó Phú Quốc theo đánh giá của VKA mà bạn có thể tham khảo.

Tiêu chuẩn chó Phú Quốc do VKA thẩm định
Tiêu chuẩn chó Phú Quốc do VKA thẩm định

1 Lịch sử

Chó Phú Quốc là một trong những giống chó xuất hiện từ thời nguyên thủy. Giống gà này được tìm thấy trên đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang (Việt Nam). Kể từ khi ra đời, giống chó này đã được sử dụng cho mục đích canh gác, bảo vệ quần thể và săn bắn.

Do đảo Phú Quốc nằm cách biệt về mặt địa lý với đất liền nên chó Phú Quốc được thuần chủng 100%, hoàn toàn không bị lai tạp với bất kỳ loài chó nào.

Cuối thế kỷ 19, một bộ phận người Pháp đã phát hiện và đưa chó Phú Quốc sang châu u. Hai cá thể được đưa đến châu Âu là Chuối (con cái) và Xoài (con đực). Hai chú chó Phú Quốc đầu tiên sinh năm 1892 được chủ nhân Gaston Helouin sống ở miền Bắc nước Pháp đưa về Pháp.

Hai chú chó Banana và Mango tham gia cuộc thi dành riêng cho chó tổ chức tại Lille (Pháp). Tiếp đó, cả hai được ban tổ chức bầu chọn tham gia Universal Dog Show tổ chức tại Bỉ vào các ngày 14, 15 và 16 tháng 7 năm 1894.

Chó Phú Quốc xuất hiện từ rất lâu và được đưa sang Pháp vào cuối thế kỷ 19

Chó Phú Quốc là giống chó duy nhất và duy nhất có phần lông mọc ngược trên lưng dễ thấy nhất. Giống chó này được xếp vào một trong 316 giống chó đầu tiên có phiên bản tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn được công nhận và ghi lại trong cuốn sách “Les races de chiens” xuất bản năm 1897 bởi Bá tước Henri de Bylandt.

Ngoài hai chú chó này, còn có 3 chú chó Phú Quốc khác được nuôi dưỡng và chăm sóc tại Vườn bách thảo Paris. Những chú chó này được nghiên cứu, phát hiện và công nhận là tổ tiên của dòng chó Dingo (Úc).

Cho đến ngày nay, chó Phú Quốc ở Việt Nam vẫn được bảo tồn và duy trì. Từ đó, VKA đã thông qua các bảng tiêu chuẩn của chó Phú Quốc dựa trên những đánh giá trong cuốn sách của Bá tước Henri de Bylandt.

anh cho phu quoc67

2 Ngoại hình chung của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc với vẻ ngoài rắn rỏi, thân hình to lớn, cơ bắp cuồn cuộn. Ngoại hình là một trong những đặc điểm không thể thiếu khi đánh giá tiêu chuẩn chó Phú Quốc. Để biết chó Phú Quốc có phải giống chó chất lượng hay không, bạn cần quan sát tổng thể về ngoại hình.

Thông thường những chú chó Phú Quốc thuần chủng đạt tiêu chuẩn của VKA cần có những đặc điểm ngoại hình sau:

Hình dáng của chó Phú Quốc tương xứng với tổng thể của giống chó săn thú rừng. Tuy nhiên, chó Phú

Quốc có phần đầu to và thân hình nặng nề hơn.

Chó Phú Quốc có kích thước trung bình với tổng thể khung xương được bao bọc bởi một khối vuông vắn. Nhìn chung, ngoại hình của chó Phú Quốc vạm vỡ, vạm vỡ, săn chắc.

anh cho phu quoc63

3 Tính cách và khí chất của chó Phú Quốc

Để nuôi một chú chó Phú Quốc đòi hỏi bạn phải am hiểu về tính cách cũng như khí chất của giống chó này. Không thể phủ nhận những đặc điểm nổi bật của chó Phú Quốc so với các giống chó có nguồn gốc tốc độ cao ở Việt Nam. Cụ thể là các tính năng nổi bật sau:

3.1 Về nhân cách

Chó Phú Quốc được đánh giá là giống chó săn tốt nhất Việt Nam. Mũi của chó Phú Quốc rất nhạy bén nên có thể đánh hơi con mồi nhanh chóng dù ở khoảng cách hàng chục mét. Một khi con chó của bạn đánh hơi thấy con mồi, chúng sẽ tìm ra vị trí để săn.

Dù thế nào đi nữa, chó Phú Quốc cũng không chùn bước hay bỏ cuộc. Chúng sẽ tìm mọi cách cho đến khi tóm gọn và bắt được con mồi mới. Chó Phú Quốc hoàn toàn không sợ độ cao, chúng có thể leo trèo, bơi lội hay nhảy cao ở mọi địa hình hiểm trở.

Không chỉ bắt mồi giỏi mà chó Phú Quốc còn có trí nhớ rất tốt, thông minh và dễ tiếp thu. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng huấn luyện chú chó Phú Quốc của mình học được những thói quen tốt. Bạn không phải mất quá nhiều thời gian và công sức để huấn luyện chó Phú Quốc.

Tiêu chuẩn chó Phú Quốc được xét qua tính cách và trí thông minh

So với các giống chó cảnh đã được thuần hóa, chó Phú Quốc rất ngoan ngoãn, ít khi làm trái lời chủ.

Thậm chí, giống chó này còn rất trung thành và sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ người chủ mà chúng yêu quý.

Mặc dù có tính cách hiền lành, thân thiện nhưng chó Phú Quốc cũng rất cảnh giác và cảnh giác với người lạ. Những con chó này hiếm khi cắn và chúng chỉ cắn khi cần bảo vệ mình khỏi nguy hiểm.

Nhờ tính cách thân thiện, dễ bảo nên chó Phú Quốc rất dễ bị “dụ” nếu chủ sơ suất. Con chó của bạn thậm chí có thể ăn bất kỳ thức ăn nào mà chúng nhìn thấy. Đây là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng, mồi chài hoặc đầu độc chó Phú Quốc.

Vì vậy, khi quyết định nuôi một chú chó Phú Quốc, bạn cần để mắt đến chúng thường xuyên. Tùy thời điểm nên nuôi chúng trong nhà và cho chúng ra ngoài hàng ngày để tránh bị kẻ xấu bắt gặp.

3.2 Về bầu khí quyển

Từ xa xưa, chó Phú Quốc đã được mệnh danh là “chó tiến vua”. Do lịch sử ghi nhận có trường hợp 4 con chó Phú Quốc được vua Gia Long sắc phong – một trong những nghi lễ long trọng và lịch sử.

Bốn chú chó được vua Gia Long sắc phong và đem về nuôi làm vật nuôi. Trong lịch sử, bốn con chó này đã hơn hai lần cứu vua Gia Long thoát nạn khi ông lên ngôi. Những chú chó này còn giúp giải vây, cứu vua khỏi bị quân Tây Sơn truy đuổi.

Do những công lao hiển hách, chó Phú Quốc không hổ danh là “Thần khuyển đại tướng quân”. Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn nhớ và nhắc đến những chiến công hiển hách của loài chó này. Vì vậy, chó Phú Quốc luôn được đánh giá cao và ngày càng được yêu thích.

Chó Phú Quốc được mệnh danh là “vua khuyển” và được vua Gia Long sắc phong

anh cho phu quoc50

4 Tỷ lệ quan trọng

Tiêu chuẩn chó Phú Quốc theo VKA được đánh giá thông qua các tỷ lệ quan trọng của giống chó này. Cụ thể là các tỷ lệ sau:

 • Chiều dài cơ thể của chó phú quốc cần đạt tỷ lệ: 1: 1
 • Chiều cao từ chân đến vai phải đạt tỷ lệ: 1: 1
 • Chiều dài của mõm nên đạt tỷ lệ: 2: 1
 • Tỷ lệ đầu của chó Phú Quốc trông thon dài, kích thước đầu vừa phải và cân đối với cơ thể.

4.1 Vùng sọ

Các chi tiết về vùng sọ của chó Phú Quốc khi nhìn tổng thể sẽ có sự cân xứng. Hộp sọ được nhìn theo chiều ngang với kích thước hơi cong và khi nhìn từ trên cao xuống sẽ có hình dạng phẳng.

Trán của những chú chó này thường có những nếp nhăn dọc xuất hiện khi chúng tập trung chú ý và nhìn xung quanh.

Vị trí giữa sống mũi và trán của chó Phú Quốc trông hơi cong.

4.2 Vùng mặt

Bên cạnh vùng sọ là vùng mặt của giống chó này cần được quan sát và đánh giá cao về mặt tiêu chuẩn.

Vùng da mặt của chó Phú Quốc bao gồm các cơ quan sau:

 • Chó Phú Quốc có khuôn mặt nổi bật với những nét đẹp
 • Mũi của chó Phú Quốc thường có màu đen, lỗ mũi to và sống mũi nhìn thẳng, không bị gãy.
 • Mõm chó Phú Quốc tạo thành hình chữ V với phần gốc mõm kéo dài. Mõm hơi tròn và thuôn về phía sau.
 • Mõm chỉ dài bằng một nửa đầu.
 • Môi của chó Phú Quốc có độ to vừa phải, môi đen bóng và luôn khép chặt, không lộ răng.
 • Lưỡi của chó Phú Quốc với đặc điểm nổi bật nhất là những đốm đen xuất hiện xung quanh lưỡi. Thông thường, chó Phú Quốc lưỡi đen được đánh giá cao về chất lượng và độ chuẩn.
 • Bộ hàm của chó phú quốc hai hàm khỏe, xương hàm dài nhìn thẳng.
 • Bộ răng của chó Phú Quốc với hàm răng chắc khỏe, phát triển đầy đủ. Hầu hết các răng đều khít với nhau, không có khe hở.
 • Mắt của chó Phú Quốc thường có hình quả hạnh, to vừa phải, mắt chủ yếu có màu đen và nâu sẫm. Một số chú chó Phú Quốc có đôi mắt màu hổ phách cũng được chấp nhận. Mí mắt và viền mắt của chó Phú Quốc thường có màu đen, hai mắt trông cân đối, không lồi, lõm hay quá xệ.
 • Đôi tai của chó Phú Quốc nằm gọn gàng ở hai bên hộp sọ với hình dáng giống chiếc mai thẳng đứng và luôn hướng về phía trước. Kích thước tai cân đối, to vừa phải, tai không nhọn và có một búi lông ở bên trong tai.
 • Cổ của chó Phú Quốc trông rắn chắc, khỏe, dài và linh hoạt theo mọi hướng. Da dưới cổ mềm, căng và không có nếp nhăn.
 • Tiếng sủa Phú Quốc rất to và vang nên thường bị chói tai. Tạo ra một giọng nói oai hùng khi săn con mồi và cảnh báo người lạ.

4.3 Hình dạng cơ thể

Những đặc điểm nổi bật trên từng bộ phận trên cơ thể của chó Phú Quốc cũng được đánh giá cao. Bao gồm các phần sau:

 • Cơ thể của giống chó này thường rắn chắc với các bộ phận to ra
 • Phần lưng của chó Phú Quốc trông khỏe khoắn, lưng thẳng, không gồ ghề.
 • Phần hông của chó Phú Quốc đực trông rắn chắc và khỏe khoắn, còn phần hông của chó cái có phần hông rộng và thon. Hầu hết phần hông của chó Phú Quốc đực hay cái đều phát triển tốt.
 • Mông của chó Phú Quốc trông đầy đặn, cân đối và không quá dốc.
 • Ngực của chó Phú Quốc trông sâu, gọn gàng và không quá rộng. Chó Phú Quốc có bộ ngực to, khe ngực sâu kéo dài từ cổ đến khuỷu tay trước. Khung xương lồng ngực khít vào nhau, chắc khỏe.
 • Phần bụng của chó Phú Quốc trông thon gọn, dáng bụng đẹp.
 • Đuôi của chó Phú Quốc thường có hình cánh cung, ngắn vừa phải và linh hoạt trong mọi hoàn cảnh. Phần đuôi của loài chó này thường thẳng từ xương sống kéo lên trên, đầu đuôi không cong. Phần gốc của đuôi thon và dày.

4.3.1 Chân trước

Hai chân trước của chó Phú Quốc thường thẳng và song song khi nhìn từ trên cao hoặc từ phía trước. Khoảng cách giữa hai chân vừa phải. Khuỷu tay nằm sát vào cơ thể và không hướng vào trong cũng như hướng ra ngoài.

Vai của chó Phú Quốc nhìn nghiêng và nổi rõ những cơ bắp cuồn cuộn.

Chân trước không quá nghiêng khi nhìn từ hai bên và có hình dạng đồng đều trong khu vực quan sát phía trước.

Các chân trước có hình bầu dục, dài và có các miếng đệm dày.

Các ngón chân trước cao, và chúng rất gần nhau.

Bàn chân trước của chó Phú Quốc thường có màu đen. Ở một số cá thể chó Phú Quốc có móng chân màu nâu, vàng và có màu trùng với màu lông.

4.3.2 Hai chân sau

Hai chân sau của chó Phú Quốc được cấu tạo với cặp đùi to khỏe và cơ đùi săn chắc.

Chân sau thường cong vừa phải nhưng khỏe khi nhìn từ mọi phía.

Hai chân sau của chó Phú Quốc nhìn thẳng từ phía trước và song song khi nhìn từ phía sau.

Bàn chân sau cũng có hình bầu dục, kích thước vừa phải và có đầy đủ các miếng đệm bàn chân trông đầy đặn.

Các ngón chân sau của chó Phú Quốc khít nhau, nhô ra. Ở chó có móng vuốt ở ngón chân sau cần phải cắt bỏ.

Móng chân sau của chó Phú Quốc tương tự như móng chân trước.

Chó Phú Quốc sở hữu 4 chân thẳng, đầy đặn và rắn chắc ở mọi góc độ

anh cho phu quoc49

4.3.3 Ngoại hình

Chó Phú Quốc thường có những bước di chuyển linh hoạt với những bước đi thong thả, nhẹ nhàng nhưng uy nghiêm và dữ tợn. Khi chú chó cưng của bạn di chuyển với tốc độ trung bình, mỗi chiếc chân sẽ tạo thành một đường thẳng song song để đứng vững trên mặt đất. Toàn bộ chân không đá hoặc vướng vào nhau.

Khi nhìn từ phía trước, mỗi động tác sẽ thấy hai chân lên xuống nhịp nhàng trên cùng một đường thẳng.

Vai và khuỷu tay phối hợp nhịp nhàng với khớp cổ chân. Tạo dáng đi uyển chuyển, đẹp mắt.

Khi nhìn từ phía sau mỗi khi bạn di chuyển, khớp háng và khớp khuỷu tay sau sẽ cùng hoạt động trên một đường thẳng. Nhờ dáng đi này mà bước chân trông dài, nhẹ nhàng nhưng không kém phần mạnh mẽ.

Khi phi nước kiệu hay săn đuổi kẻ thù, chó Phú Quốc luôn ngẩng cao đầu kết hợp với đuôi vểnh lên cao quá lưng.

4.3.4 Da

Da của những chú chó này thường căng, mỏng, săn chắc từng thớ thịt. Da cổ không có nếp gấp khi chuyển động.

4.3.5 Đặc điểm lông 

Bộ lông thường ngắn, cứng và ôm sát cơ thể. Thông thường, bộ lông của những chú chó này dài dưới 2cm. Cả chó đực và chó cái đều có bộ lông với những dải xoáy dọc sống lưng. Phần bờm trên lưng chó Phú Quốc thường sẫm hơn màu tổng thể.

Mỗi chú chó Phú Quốc đều có xoáy lưng bờm với hình dáng khác nhau. Tuy nhiên, bờm lưng vừa ngược, vừa đối xứng với sống lưng và không lớn hơn chiều rộng của lưng.

Chó Phú Quốc thường có xoáy lông thẳng trên lưng

4.3.6 Màu lông

Màu lông chó Phú Quốc chuẩn thường có các màu phổ biến như: Vàng, đen và các dải màu kéo dài từ đỏ đến vàng. Những chú chó có bộ lông màu vàng pha một chút đen thường được ưa chuộng hơn.

Ngay cả những chú chó Phú Quốc sở hữu màu vện kết hợp với sọc đen xen lẫn lông vàng cũng đạt tiêu chuẩn chó Phú Quốc theo VKA.

4.3.7 Chiều cao

Chiều cao tiêu chuẩn của chó Phú Quốc đực thường từ 50 – 55 cm. Trong khi đó, một chú chó Phú Quốc cái chuẩn cần có chiều cao từ 48 đến 52 cm.

Chiều cao của mỗi chú chó Phú Quốc khác nhau tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi và chất lượng giống. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn chó Phú Quốc thì chiều cao của mỗi chú chó chỉ nên cao hơn chiều cao trên không dưới 2cm.

Chiều cao và cân nặng của chó Phú Quốc phải tương xứng với nhau

4.3.8 Trọng lượng

Cân nặng của mỗi chú chó Phú Quốc cũng là điều bạn cần quan tâm khi muốn đặt mua một chú chó đủ tiêu chuẩn. Thông thường chó Phú Quốc đực cần nặng từ 15-20kg và từ 12-18kg đối với chó Phú Quốc cái.

Dù cân nặng như thế nào thì một chú chó Phú Quốc đạt tiêu chuẩn cũng cần phải có cân nặng tương xứng với chiều cao thì mới được giống chó chấp nhận và đánh giá cao.

anh cho phu quoc45

5  Lỗi nghiêm trọng ở chó Phú Quốc bạn cần chú ý

Bên cạnh những tiêu chuẩn thông thường, cũng có những trường hợp chó Phú Quốc cần được loại bỏ. Cụ thể là các lỗi nghiêm trọng sau:

Chó Phú Quốc mắc những lỗi cần phải loại bỏ ngay từ khi mới sinh ra

Chó Phú Quốc có tính cách hung dữ, quá hung dữ hay cắn người bừa bãi. Ngay cả một chú chó có tính cách rất nhút nhát cũng không đạt tiêu chuẩn.

Xương sống của chó Phú Quốc không có các dải xoáy ngược.

Những con chó không có mũi, môi và vành mắt màu đen. Tỷ lệ các bộ phận không cân đối, chảy xệ hoặc trông không hài hòa với các bộ phận trên khuôn mặt.

Chó Phú Quốc có hai màu mắt khác nhau.

Những chú cún Phú Quốc mắc bệnh bẩm sinh, u nang bì hoặc thiểu năng trí tuệ. Ngay cả những con chó bị dị tật ở một bộ phận trên cơ thể cũng bị cắt bỏ.

anh cho phu quoc44

6 Kết luận

Trên đây là một vài tiêu chuẩn chó Phú Quốc giúp bạn đánh giá được chú chó mình định chọn có đạt tiêu chuẩn hay không. Hi vọng những thông tin mà Thú Cảnh chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn khi có nhu cầu tìm mua chó Phú Quốc chất lượng.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua giống chó Phú Quốc ở đâu uy tín, giá cả phải chăng thì hãy đến với Thú Cảnh Chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời với những giống chó cưng chất lượng. đầu tiên ở Việt Nam.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay