Tiêu chí để xác định chó Rottweilers thuần chủng

Chó Rottweilers (còn được gọi là Rott hoặc Rotti) là một giống chó lao động nổi tiếng đến từ Đức. Chúng tôi khá phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây, việc lặp lại là điều không thể tránh khỏi. Những chú chó Rottweiler thế hệ F1 thường có ngoại hình giống với những chú chó nổi tiếng mà không khỏi hoảng sợ khi lựa chọn.

Hãy để Thú Cảnh cung cấp thêm cho bạn những tiêu chuẩn trong cách nhận biết chó Rottweiler qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí để xác định chó Rottweilers thuần chủng
Tiêu chí để xác định chó Rottweilers thuần chủng

1 Tại sao bạn nên chọn giống chó Rottweilers?

Chó Rottweilers thuần chủng có biểu hiện, tính cách và nguồn gen ổn định qua nhiều thế hệ. Khi lai 2 cặp bố mẹ đã chọn với nhau, con cái sinh ra cũng sẽ có những đặc điểm ổn định. Đó là lý do tại sao bạn bắt buộc phải chọn một giống chó Rottweilers nếu bạn muốn nuôi chúng.

Tuy nhiên, chó Rottweilers lai không hề yếu. Một số trường hợp còn nổi trội hơn so với chó thuần chủng như: đẹp hơn, khỏe hơn, ít mắc bệnh tật khi di chuyển,… Có những giống chó Rottweilers lai vẫn không được ưa chuộng nhiều do nguồn gen đã bị đảo lộn. . Nếu đã từng làm cùng một con chó, thì hình dáng, tài sản làm sao để có được cuộc sống sẽ không phải là của bạn trước đây.

Trên thị trường, chó Rottweilers nổi bật luôn được ưa chuộng dù giá cao gấp 4, 5 lần chó lai. Nguyên nhân có thể là do người mua yêu thích những đặc điểm vốn có của chó Rott về ngoại hình như ngoại hình, tính cách,… chứ không phải tạp chí lai tạp. Ngoài ra, cũng có thể tâm sự với những người nuôi chó nước ngoài và những người nuôi chó Việt Nam.

Tóm lại, nếu tiết kiệm thì bạn nên chọn mua chó Rottweilers thuần chủng vì ưu điểm của chó cảnh là có đặc tính ổn định. Người mua có thể giống người hoặc lựa chọn tùy theo mục đích nuôi trồng. Bạn cũng có thể mua một con Rotti lai để thử nghiệm. Những chú chó lai cũng khá tốt khi chúng ta thường sống khỏe mạnh, ít bệnh tật hơn những chú chó cảnh.

anh cho rottweiler139

1.1 Tiêu chí nhận biết chó Rottweilers thuần chủng

Mỗi giống chó đều có những tiêu chuẩn riêng được tổ chức chó quốc tế công nhận. Chó Rottweilers thuần chủng cũng không ngoại lệ. Các yếu tố về hình dáng, màu sắc, tính cách, gia phả, nguồn gốc đều được quy định chặt chẽ.

Trước đây, bất kỳ chú chó Rottweilers nào muốn được công nhận là thuần chủng đều phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn được đặt ra. Tuy nhiên, hiện nay người ta chỉ đánh giá chó Rottweiler thuần chủng qua một số khía cạnh nhất định. Như sau:

1.1.1 Ngoại hình chó Rottweilers thuần chủng

Chó Rottweilers thuần chủng là một giống chó có kích thước trung bình. Thân hình cường tráng, vạm vỡ, không quá nặng cũng không quá nhẹ, không quá gầy cũng không quá béo, không dài cũng không cong. Một chú chó có tỷ lệ cơ thể chuẩn, cơ thể vạm vỡ, săn chắc là dấu hiệu phản ánh sức mạnh vượt trội, sự linh hoạt, dẻo dai và dẻo dai.

1.1.2  Kích thước, trọng lượng chó Rottweilers thuần chủng

Chó Rottweilers thuần chủng được chia thành 2 dòng: trung bình và lớn (dựa vào kích thước). Chó Rott có kích thước trung bình cao dưới 60cm khi đứng thẳng, và nặng dưới 50kg. Rott lớn có chiều cao> 60cm (thường trong khoảng 60 – 70cm) và nặng trên 50kg. Đặc biệt:

Rottweiler dòng lớn

Chó Rottweiler đực: chiều cao trung bình từ 61-68 cm, cân nặng khoảng 50 kg (chiều cao từ vai trở xuống).

Phía trong:

 • Từ 61 – 62 cm: Nhỏ
 • Từ 63 – 64 cm: Trung bình
 • Từ 65 – 66 cm: Lớn (cỡ tốt nhất)
 • Từ 67 – 68 cm: Rất lớn
 • Chó Rottweiler cái: chiều cao trung bình từ 56 – 63 cm, cân nặng khoảng 42 kg (chiều cao từ vai trở xuống).

Phía trong:

 • Từ 56 – 57 cm: Nhỏ
 • Từ 58 – 59 cm: Trung bình
 • Từ 60 – 61 cm: Lớn (kích thước tốt nhất)
 • Từ 62 đến 63 cm: Rất lớn
 • Tiêu chuẩn chó Rottweiler thuần chủng do AKC quy định là tỷ lệ dài / cao 10: 9.

1.1.3 Đầu chó Rottweilers thuần chủng

Bộ xương đầu: Hộp sọ có chiều rộng trung bình và mở rộng giữa hai tai. Trán cong vừa phải khi nhìn ngang. Khi tập trung, trán có thể có nếp nhăn nhẹ. Phần tiếp giáp giữa trán và mũi hơi gấp và lộ ra ngoài.

Đầu chó Rottweiler thuần chủng

Mũi: Rottweiler thuần chủng có mũi hơi tròn, lỗ mũi to và đen. Sống mũi dài, thẳng, hơi bẹt, luôn có màu đen.

Mõm: Mõm to tròn, dài vừa phải, da mép hơi rủ xuống. Phần mặt ở mõm không được dài hoặc ngắn so với chiều dài của hộp sọ.

Môi: Môi của chó Rottweiler mỏng và luôn có màu đen, gần nhau. Các cạnh thường không rõ ràng. Nướu càng sẫm màu càng tốt.

Hàm / Răng: Răng thưa và khỏe, có cấu trúc như một khớp khóa chịu lực cắn mạnh. Bộ răng yêu cầu là 42 với khớp cắn dạng cắt kéo. Các răng cửa trên vừa khít và nằm song song với các răng cửa hàm dưới.

Mắt: Mắt Rottweiler có kích thước trung bình, hình quả hạnh và thường có màu đen hoặc nâu sẫm. Viền mắt thường có màu nhạt hơn phần lông đen xung quanh.

Tai: tai có hình tam giác, kích thước vừa phải. Tai luôn trong tình trạng cụp xuống má, dù là chó nhỏ hay chó trưởng thành. Vị trí của tai là ở trên cùng với dái tai áp sát vào đầu.

Cổ: Cổ to và hơi cong, dài vừa phải và rất khỏe, rất cơ bắp. Chó thuần chủng sẽ không có diềm xếp nếp dưới cổ.

anh cho rottweiler132

1.1.4 Phần cơ thể Rottweiler thuần chủng

Phần cơ thể Rottweiler thuần chủng

Lưng: Thẳng và hơi dốc về phía đuôi. Chiều dài lưng tỷ lệ thuận với chiều cao cơ thể.

Hông: Ngắn, hẹp hơn vai và rất khỏe.

Mông: Mông của chó Rottweiler hơi tròn, độ nở vừa phải, không bằng phẳng cũng không quá cong.

Ngực: Rộng và sâu (khoảng 50% chiều cao của vai). Vú rất nở và các xương sườn cong lên. Cơ ngực dày và săn chắc.

Bụng: Bụng nhỏ và thường bị lõm sâu.

Đuôi: Đuôi của Rottweiler thuần chủng nhỏ và dài, thường ngang với đường sống lưng khi di chuyển. Khi nghỉ ngơi, đuôi thường cụp xuống với độ cong nhẹ. Người nuôi thường có xu hướng cắt đuôi cho chó

Rottweiler, vì vậy hầu hết chó Rott ngày nay đều cụt đuôi.

1.1.5  Rottweiler bốn chân thuần chủng

Chân trước:

 • Hình thức: Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng, không quá gần nhau. Nếu nhìn ngang, bạn sẽ thấy hai chân thẳng và song song với nhau.
 • Mắt cá chân: khỏe, hơi hướng về phía trước, không dốc.
 • Bàn chân: ngón chân tròn, khép chặt và rất cong. Lớp đệm chân dày, cứng và khỏe, móng chân ngắn, khỏe, màu đen.

Chân sau:

 • Hình dáng: Khi nhìn từ phía sau, hai chân sau thẳng, song song và không quá gần nhau. Khi nhìn ngang, tất cả các góc tạo bởi đùi trên với xương hông, đùi trên với đùi dưới và đùi dưới với mắt cá đều là góc tù.
 • Đùi trên: to, dài với cơ bắp săn chắc.
 • Chân dưới: dài, khỏe và cơ thô, gân guốc
 • Mắt cá chân: Vững chắc, góc gập cổ chân tốt, cổ chân không bị dốc lớn.

Bàn chân sau: Dài hơn bàn chân trước một chút, các ngón chân khỏe, cong và khép lại như bàn chân trước.

anh cho rottweiler129

1.1.6 Sự di chuyển của Rottweilers thuần chủng

Rottweiler là giống chó chạy nước kiệu với những chuyển động nhịp nhàng, ổn định, tràn đầy năng lượng. Khả năng tăng tốc và chuyển hướng linh hoạt. Khi di chuyển, lưng vẫn phải thẳng và chắc chắn.

1.1.7 Lông chó Rottweiler thuần chủng

Kết cấu lông

Bộ lông của chó Rottweiler thuần chủng sẽ bao gồm hai lớp: lớp lông dài bảo vệ bên ngoài và lớp lông tơ bên trong. Lớp lông bên ngoài có chiều dài trung bình, thô, dày và phẳng. Lớp lông bên trong ngắn và mềm, phải nằm trong lớp lông bảo vệ bên ngoài và không được để lộ ra ngoài.

Bộ lông chó Rottweiler thuần chủng gồm 2 lớp

Một số trường hợp chó Rottweiler sống quá lâu ở vùng khí hậu nóng có thể thích nghi và không có lớp lông tơ bên trong. Theo tiêu chuẩn mới nhất của AKC, chó Rottweilers thuần chủng phải có lông ngắn và thẳng. Chó Rottweilers có lông dài và gợn sóng sẽ không được chấp nhận.

Màu lông

Chó Rottweiler thuần chủng chỉ có một màu lông duy nhất được công nhận là màu đen với những mảng màu vàng sẫm rõ rệt trên má, mõm, cổ họng, ngực, chân, mắt trên và mặt dưới của đuôi.

1.1.8 Tính cách chó Rottweiler thuần chủng

Chó Rottweiler thuần chủng có vẻ ngoài dữ tợn nhưng tính cách bên trong lại khá hiền lành, ngoan ngoãn và điềm đạm. Giống chó này vô cùng trung thành và tận tụy với chủ, luôn tuân theo mọi mệnh lệnh. Sẵn sàng và hào hứng làm việc trong mọi hoàn cảnh và đặc biệt là rất kiên trì.

Ngoài ra, những chú chó Rottweilers thuần chủng thường rất tự tin và quyết đoán. Họ sở hữu thần kinh thép, không sợ hãi, sẵn sàng phản ứng với những gì xung quanh một cách rất tỉnh táo. Chính vì vậy, danh sách các giống chó nghiệp vụ không thể thiếu cái tên Rottweiler.

anh cho rottweiler123

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Giống Chó Samoyed – Tính Cách và Kinh Nghiệm Nuôi

2 Sai lầm phổ biến ở Rottweilers thuần chủng 

Bất kỳ đặc điểm nào khác với những điểm đã nêu ở trên đều được coi là lỗi và sẽ không được công nhận là chó Rottweiler thuần chủng. Mức độ nghiêm trọng sẽ được đánh giá tùy theo từng lỗi của các bộ phận và mức độ ảnh hưởng của lỗi đến toàn bộ con chó.

Trên thực tế, đôi khi những chú chó được người bán cho là “thuần chủng” lại không hề thuần chủng. Phải là người biết quan sát chó, có con mắt tinh tường mới nhận ra “lỗi” của nó.

Một số sai lầm quan trọng bạn cần tránh khi mua chó Rottweiler thuần chủng như sau:
một sự xuất hiện

Cơ thể: mảnh, mỏng, không dày. Đôi chân dài và gầy, cơ và xương quá mỏng. Rottweilers có lông xù sẽ bị loại ngay lập tức.

Rottweiler thuần chủng không xù lông

Đầu: Kiểu đầu chó săn sẽ bị coi là lỗi. Đầu nhọn, mỏng, thô, quá ngắn hoặc quá dài. Không có đường tiếp giáp giữa trán và mũi (trán phẳng không có nếp gấp, nếu có cũng rất nhẹ uốn cong).

Mặt: Mõm dài hoặc nhọn, có rãnh ở giữa, sống mũi cong (kiểu La Mã) hoặc lõm (kiểu đĩa). Sống mũi nhô cao, mũi nhợt nhạt hoặc có đốm là không thể chấp nhận được.

Mắt: Mắt quá tròn, màu mắt quá sáng, mí mắt không nhắm chặt.

Tai: Thiết kế tai thẳng, rung, vẩy hoặc không đối xứng đều không được chấp nhận.

Răng: chìa ra hoặc trễ hàm. Mõm nhăn nheo, thiếu răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm, răng hàm đều được coi là lỗi.

Đuôi: Đuôi xoăn, vểnh qua phía sau hoặc phần đuôi lệch sang một bên.

Bộ lông: Tóc quá dài hoặc có vẻ gợn sóng, quá thô và thiếu độ mượt đều được coi là lỗi.

Màu lông: bất kỳ màu lông nào khác với màu lông tiêu chuẩn là đen-vàng sẽ bị loại bỏ. Các mảng màu phân bố không đều như: lốm đốm, rời rạc sẽ bị coi là không đẹp.
Bốn chân

Chân trước: Các lỗi về hình dạng chân trước như quá nhỏ hoặc quá cong. Khuỷu tay trước hóp vào hoặc ra ngoài. Chân trên quá dài, quá ngắn hoặc quá thẳng. Mắt cá chân yếu hoặc cương cứng. Ngón chân quá phẳng hoặc quá cong.

Chân sau: nhô ra hoặc vòng kiềng. Cơ đùi phẳng và không có cơ, nếu có thì mềm và không săn chắc.

Tính cách

Rottweiler con thường lo lắng, bồn chồn, sợ hãi, nhút nhát, sợ tiếng động lớn, quá đa nghi và thần kinh yếu.

anh cho rottweiler129

3 Kết luận

Tốt nhất, trong quá trình chọn lọc, bạn hãy hạn chế tối đa những cá thể không đạt tiêu chuẩn để có thể giữ được nguồn gen và tiêu chuẩn của giống chó Rottweiler thuần chủng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt nhất khi mua chó Rottweiler.

Đừng quên để lại bình luận nếu bạn muốn mua chó cảnh tại Thú Cảnh hoặc có bất kỳ thắc mắc nào. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bạn nhanh nhất có thể!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay