Hướng dẫn từng bước để đỡ đẻ cho chó tại nhà

Đỡ đẻ cho chó bao gồm nhiều trình tự khác nhau. Nếu bạn chưa từng chăm sóc chó mang thai, chó sắp sinh, đã đẻ và đang sau sinh thì không nên bỏ qua bài viết này.

Những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra với chú chó của mình trong thời điểm nhạy cảm này. Thú Cảnh sẽ hướng dẫn bạn nộp đơn trong trường hợp khẩn cấp nếu bác sĩ thú y không đến kịp thời hoặc chó bị chảy nước.

Hướng dẫn từng bước để đỡ đẻ cho chó tại nhà
Hướng dẫn từng bước để đỡ đẻ cho chó tại nhà

1 Tại sao phải đỡ đẻ cho chó khi nước sắp vỡ?

Những chú chó mang thai đến khi sinh nở cần được chủ nhân đặc biệt quan tâm. Và đôi khi chủ phải đỡ chó đẻ để đảm bảo “mẹ tròn con vuông”. Hầu hết các con chó đều tự làm “bà đỡ” theo bản năng. Nhưng chủ nhân cần lưu ý để tránh những sự cố đáng tiếc.

cau vang tu giac ngam da moi khi gion de tranh can bay 20191125 041725

Có những giống chó rất khó đẻ: Bull Dog, Boxer, Chihuahua, Pug, Corgi… Hoặc những chú chó được nuôi quá “kỹ” hoặc còi cọc, ốm yếu cũng rất khó đẻ. Trong một ca sinh cũng có trẻ sinh dễ, có trẻ sinh khó do vị trí của thai nhi hoặc do tình trạng sức khỏe của người mẹ.

Trường hợp chó mẹ không có khả năng sinh sản nếu không được đỡ đẻ rất dễ xảy ra biến chứng. Chó con nằm quá lâu trong bụng mẹ có thể bị ngạt thở nếu không được điều trị. Thai chết lưu gây nhiễm trùng cho chó, giết chết cả chó mẹ và chó con.

Vì vậy, hộ sinh cho chó là một hỗ trợ rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào kinh nghiệm sinh sản của chủ chó thì chưa đủ mà cần phải có sự hướng dẫn của chuyên gia. Tốt nhất bạn nên nhờ sự hỗ trợ của người chăn nuôi hoặc bác sĩ thú y.

2 Dự kiến ​​ngày sinh của con chó

Việc đoán trước thời điểm đẻ để có kế hoạch chuẩn bị cho việc đón chó đẻ là điều cần thiết, bạn cần căn cứ vào thời điểm phối giống chó đầu tiên. Thống kê chính xác số lần và thời gian trộn. Quan sát kích thước vòng bụng và đi siêu âm để biết số lượng thai nhi. Nếu không có siêu âm, hãy nhìn vào ổ bụng. Số lượng thai nhi càng ít thì thời gian mang thai càng dài. Hầu hết đều trên 64 ngày sau khi sinh, được gọi là “ngày lên tháng”. Thậm chí có trường hợp thai đến 68-70 ngày.

Ngược lại, thai càng nhiều thì trẻ sinh ra càng sớm. Sinh con 57-58 ngày sau khi sinh. Cứ sau 55 ngày của thai kỳ, em bé sẽ sống. Điều trước đây là không thể hoặc rất khó. Vì vậy, chó con mở mắt nhanh hay chậm phụ thuộc vào số lượng chó con do mang thai ít nên khi sinh chó con “ngày càng già”.

anh dog 12

Tỷ lệ chó mẹ đẻ lúc nửa đêm rất lớn, không tiện đưa đến bệnh viện. Bạn có thể di chuyển chậm rãi, xoa bóp từ trên xuống dưới bụng của chó mẹ. Đồng thời, chó của họ ăn một ít thức ăn bổ sung, để giúp chúng sinh sản dễ dàng.

3 Chuẩn bị cho quá trình sinh sản của chó mẹ

Chó mẹ trong quá trình sinh nở sợ hãi sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Để có thể bổ sung năng lượng kịp thời, có thể chế biến thức ăn cho chó dễ tiêu, đủ dinh dưỡng. Cho chó ăn trước khi sinh.

Trước khi đẻ, phải vệ sinh núm vú của chó mẹ. Cạo sạch lông xung quanh và vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục. Quá trình đỡ đẻ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung kèm theo đau đớn. Chó mẹ thở hổn hển, sau đó rất nhanh, hậu môn và bộ phận sinh dục to ra.

anh dog 2

Lúc này, chỉ cần chó mẹ dùng lực co bóp bụng thì đàn con trong nhà màng mới sinh ra. Trong quá trình sinh nở, tốt nhất chủ nhân nên ở bên chúng. Để chó mẹ có thể tự mình chăm sóc những chú chó con, chủ nhân chỉ cần có mặt để giúp đỡ khi cần thiết.

4 Chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ việc đỡ đẻ cho chó

Đầu tiên, chúng ta phải chuẩn bị một cái ổ hoặc nệm lớn cho chó mẹ, tốt nhất là bằng gỗ hoặc giấy. Nên đặt tổ yến ở góc yên tĩnh, ấm áp và tránh gió. Trong hộp lót một ít vải, nhưng không quá nhiều để chó con không bị mắc kẹt. Có thể đóng khay gỗ cho ổ đẻ tùy theo kích thước của chó mẹ. Chiều cao tối đa 20cm, lót vải sạch bên dưới. Nhiệt độ ổ đẻ từ 26-27 ° C, độ ẩm <80%.

Nên có nhiệt kế, ẩm kế để đo nhiệt độ, độ ẩm nơi sinh. Sử dụng lò sưởi mà không có nhiệt kế thử nghiệm có thể gây tử vong do quá nhiệt.

Chuẩn bị dụng cụ trước khi sinh cho chó bao gồm: một số khăn sạch, kéo, chỉ, bông vải, thuốc sát trùng, chậu rửa mặt, giấy báo cũ. Tốt nhất nên có thiết bị cách nhiệt (bóng đèn, chăn điện, khăn dày,…) vào mùa đông.

2009 3 bernese mountain dog 1567667858790274181306

Nếu không quá rành về quá trình sinh sản của chó cái, tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y hoặc nhờ người có kinh nghiệm. Nếu bạn nuôi một giống chó có tỷ lệ sinh khó tương đối cao, tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ đảm nhận việc đỡ đẻ. Nếu là chủ nhân của ca sinh, tốt nhất bạn nên hiểu rõ toàn bộ quá trình sinh nở, để tránh những tai nạn khi sinh nở.

5 bước chuẩn bị để sinh một con chó

24 giờ trước khi đẻ Có màu trắng sữa đặc trưng. Chó giảm ăn, bỏ ăn, sa bụng, cơ bụng giãn và mềm (xổ bụng). Có phản xạ đi tiểu nhiều lần (tiêu chảy, muốn đi tiểu). Nếu con chó đã ăn trước đó, nó có thể nôn ra thức ăn do tử cung chèn ép vào dạ dày.

Từ 12-2 giờ trước khi đẻ cho chó: Kiểm tra thân nhiệt (trực tràng), nhiệt độ giảm từ 36,7 – 37,5 ° C. Con chó có thể run rẩy, đặc biệt là vào mùa lạnh hoặc mưa. Chó đi lại, đứng ngồi không yên, có phản xạ cào cấu để tìm ổ, hoặc co ro nơi tối tăm, yên tĩnh. Trợn mắt nhìn chủ nhân van xin, không muốn rời xa chủ nhân. Hộ bị sưng phù nề, có chất lỏng trong suốt chảy ra.

6 Biết các dấu hiệu sắp sinh

Sau khi chó giao phối khoảng 59 – 63 ngày sẽ đẻ. Các triệu chứng của chó sắp đẻ là đi tiểu nhiều lần, nôn mửa, chán ăn hoặc giảm ăn. Chó mẹ thở nhiều và có vẻ căng thẳng, lờ đờ, nước mắt chảy ra và thở bằng miệng. Nhiệt độ cơ thể đã giảm xuống dưới 37 độ.

Người nuôi cần quan sát kỹ để có những biện pháp can thiệp cần thiết. Nếu vỡ ối hoặc chuyển dạ kéo dài hơn 15 phút mà không thấy con ra, mẹ cần gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn và tìm cách giải quyết tốt nhất. Đặc biệt lưu ý những mẹ có tiền sử sinh khó hoặc có tiền sử sinh mổ.

Chó sắp đẻ sẽ có sữa trước khi sinh khoảng 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, cũng có những trẻ không có sữa cho đến khi sinh. Bạn có thể nhìn thấy và cảm thấy em bé di chuyển bên ngoài bụng. Chó mẹ có thể ăn ít hơn, đi tiểu thường xuyên hơn. Một số trẻ thậm chí không thể tự ý đi tiểu do bàng quang bị chèn ép.

Trước khi đẻ 2-4 giờ, chó mẹ bỏ ăn, đi tiểu “ị”, tiểu “dai”, kêu rít, thở gấp và bồn chồn. Chó mẹ gãi theo phản xạ tạo thành “lỗ đẻ”. Lúc này cần chuẩn bị nơi đẻ thoáng, mát, ấm, yên tĩnh, đủ ánh sáng cho chó con. Tránh tiếp xúc với người và động vật khác.

anh dog 22

Lưu ý: không ép chó mẹ ăn nhiều trước khi sinh. Nếu có dấu hiệu khó đẻ: thai to, đau đẻ dữ dội nhưng sau 4 – 6 giờ vẫn chưa đẻ, không rặn đẻ… hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y. Luôn có nước uống sạch có pha một ít muối.

Tốt nhất nên để chó đẻ tự nhiên. Chỉ quan sát và phát hiện những vấn đề trong quá trình sinh để xử lý. Đặc biệt với những thay đổi tâm trạng của chó mẹ thì không nên can thiệp nhiều để tránh gây căng thẳng tâm lý. Điều này có thể gây sốc, vỡ động mạch tử cung trong quá trình chuyển dạ, mất máu và tử vong.

7 Chăm sóc chó mẹ trong quá trình sinh nở

Bạn cần làm quen với khái niệm “ngôi thai ngược”? Với loài chó, khái niệm “quay ngược” không phụ thuộc vào đầu hay đuôi hướng về phía trước, mà chính là “tư thế” của thai nhi. Sự đảo ngược như sau:

Đầu ra nhưng không có 2 chi trước, hoặc chỉ 1 chi trước.

Một hoặc hai chi trước đi ra, nhưng đầu không ra ngoài.

Đuôi chìa ra trước nhưng 1 hoặc 2 chân sau không chìa ra ngoài.

Như vậy, để kéo được thai nhi ra ngoài, cần phải chuyển ngược lại tư thế ngôi thai “tiến” về phía trước. Cụ thể là phần đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau chìa ra ngoài. Ăn nhau thai là phản xạ tự “đẻ” và cắn dây rốn cho chó mẹ đẻ con. Nếu phải can thiệp để chó đẻ, bạn cũng nên cho chó mẹ bú 1-2 viên nhau thai. Không nên cho trẻ ăn toàn bộ nhau thai vì có thể gây khó tiêu sau khi sinh.

8 Chăm sóc chó con sau khi ra khỏi bụng mẹ

Sau khi chó con ra ngoài, điều quan trọng nhất là xác nhận không có hơi thở. Nếu chó con không thở, hãy nhanh chóng dùng khăn quấn lại. Giữ đầu chó con cúi xuống, sau đó nhẹ nhàng dùng khăn lau cho chó con. Kích thích hô hấp để kịp thời cứu sống chó con. Chờ cho đến khi chó con có phản ứng di chuyển đến trước mặt chó mẹ, hãy để chó mẹ liếm cơ thể của chúng.

Nếu chó con vẫn còn trong túi ối, túi ối cần được lấy ra và làm sạch. Hút mũi và miệng để giúp chúng thở nhanh nhất có thể.

Can thiệp đỡ đẻ cho chó: Nếu 1/2 cơ thể chó con đã sa ra ngoài nhưng sau vài phút không ra, hãy nhẹ nhàng kéo chó con bằng tay. Hướng lực từ trên xuống dưới, từ trước ra sau càng nhanh càng tốt. Xé gói khẩn cấp, lau khô miệng chó con cho đến khi phát ra âm thanh.

Nếu có nước ối chảy ra từ âm hộ, màu xanh mà chưa đẻ là bất thường, cần được bác sĩ thú y khám và hỗ trợ đỡ đẻ. Xuất hiện túi ối bên trong nhô ra như quả bóng em bé. Con chó rặn liên tục, nước ối bị vỡ. m hộ cồng kềnh và chật chội. Bạn có thể nhìn thấy các bộ phận và sau đó là toàn bộ con chó con trong lớp bọc mỏng.

anh dog 7

Kỹ thuật hút mũi: đặt đầu ngón tay trỏ vào khe miệng để mở miệng. Dùng máy hút mũi hoặc ống ngậm để đóng và hút sao cho miệng và mũi thông với nhau.

Trong thời gian cho chó đẻ không được dùng kéo để cắt, chỉ dùng dây buộc rốn. Nếu chó mẹ vụng về không cắn rốn con thì bạn nên tự cắt. Chuẩn bị kéo và kẹp với cồn ngay trước khi mẹ sinh. Dùng chỉ y tế quấn cách rốn 1cm, cắt tại vị trí chân rốn 2cm và sát trùng. Nếu chó mẹ cắn đứt dây rốn quá dài thì cũng cần điều trị tương tự. Chiều dài của dây rốn khoảng 1-2cm tùy theo kích thước lớn nhỏ. Phải đảm bảo khử trùng tốt để không bị nhiễm trùng uốn ván. Sau đó khử trùng bằng cồn 70 ° C hoặc cồn Povidone 5%.

Sau khi cắt dây rốn, chó con có phản ứng hô hấp, sau khi xử lý rốn nên lau người bằng khăn ấm, sau khi lau người cho chó con mới cho chúng bú sữa mẹ trở lại. Mỗi thai nhi chào đời cách nhau khoảng 20-40 phút. Nếu vẫn không đẻ trong vòng 1 giờ, bạn phải đến ngay bác sĩ thú y để được tư vấn.

9 Xử lý tình huống xấu khi chó đẻ

Sau khi chó mẹ lên cơn đau dữ dội, nếu trong vòng 1 giờ đồng hồ vẫn chưa đẻ được thì đó có thể là hiện tượng chó khó đẻ. Liên hệ ngay với bác sĩ thú y để hỗ trợ việc đỡ đẻ cho chó. Khi chó mẹ đau, thở gấp, bạn có thể bóp nhẹ bụng chó theo quy luật. Xoa bóp tuyến vú để giúp nó phân phối. Đồng thời nhẹ nhàng an ủi, động viên chó mẹ.

Vị trí sinh phụ thuộc vào chó mẹ. Nhiều hổ con nằm ngang khi mới sinh, một số khác nằm theo tư thế bài tiết. Sau khi nhộng được sinh ra, chó mẹ sẽ liếm nhau thai để chúng nhanh chóng bị đứt. Chó mẹ cắn đứt dây rốn, liếm mặt, mũi và thân để chó con thở.

Trong trường hợp chó mẹ không thực hiện bất kỳ hành động nào, hoặc để tiết kiệm sức lực cho chó mẹ, người chủ phải ra tay cứu giúp. Phối hợp với tình trạng hô hấp của chó mẹ để kéo chó con ra ngoài kịp thời.

anh dog 20

10 Sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản cho chó

Khi chó mang thai, bạn nên mua thuốc oxytoxin để nuôi tại nhà. Hãy mua ở các phòng khám thú y hoặc những nơi bán thuốc thú y, họ sẽ hướng dẫn bạn cách tiêm. Thường xuyên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cách giúp chó sinh con.

Sau khi chó đẻ 1 nhộng, chó đẻ khoảng 30 phút rồi mới được tiêm. Các mũi tiêm cách nhau từ 30 đến 40 phút. Không tiêm chủng cho đến khi bạn đã sinh bất kỳ đứa trẻ nào.

anh dog 24

Nếu chó con sinh ra bị kẹt trong tử cung thì cần can thiệp bằng cách đặt khăn lên tay kéo. Chọn cùng lúc với động tác rặn của chó mẹ để nhanh chóng thả con ra. Tránh trường hợp bé bị kẹt trong tử cung, tắc nghẽn mạch máu ở dây rốn khiến chó con bị thiếu oxy dẫn đến ngạt thở và tử vong.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay